Cây mua

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cây mua

18/04/2015 10:40 AM
267

 Theo y học cổ truyền, lá và rễ cây mua có tác dụng lợi tiểu, cầm máu, tiêu viêm, hạ nhiệt, giảm đau. Đào rễ cây mua vào mùa thu, rửa sạch thái mỏng, phơi hoặc sấy khô để dùng dần; lá được thu hái quanh năm.

Cây mua được dùng làm thuốc là cây bụi nhỏ, cao 0,5-3m. Thân và cành nôn hơi có cạnh, màu hồng đỏ phủ đầy lông thô dạng vảy. Lá mọc đối, hình bầu dục, Hoa màu tím hồng, cuống hoa, lá, đài phủ, đày lông.

Cần phân biệt loại mua trên với các loại khác như mua ông, mua núi, mua leo, mua rừng, mua thấp.

Cách dùng: có thể dùng riêng hoặc phối hợp với những vị thuốc khác dưới dạng thuốc sắc.

Chữa viêm gan cấp và mạn tính: khi có các triệu chứng bệnh gan như đau hạ sườn, vàng da, vàng mắt, sốt, nước tiểu vàng, người mệt mỏi có thể chọn một trong hai bài thuốc sau:

Lá cây mua (phơi khô, sao thơm) 12g, cỏ may (cả cây và củ, rửa sạch thái mỏng , sao vàng)10g, vỏ 10g, vỏ quýt lâu năm 6g. Cho 1200ml nước, sắc cho đến khi còn 250ml, chia 2,3 lần uống trong ngày, dùng liên tục 5-20 ngày, nghỉ 10 ngày rồi tiếp tục.

Lá và rễ mua (rửa sạch, phơi khô, sao vàng) 20g, lá và dễ cây cách (phơi khô ,sao vàng) 12g, cỏ bợ (cả cây, phơi khô, sao vàng) 12g, dễ cây quao (phơi khô sao vàng) 10g, củ gừng nướng 6g. Cách sắc uống như bài trên.

                                                                                                        (st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi đi kiểm tra chức năng gan năm 2007 kết quả :HbsAg dương tính. sau đó theo chỉ định làm xét nghiệm kiểm tra HbeAg cho kết quả âm tính. qua thời gian từ năm 2007 đến nay. kiểm tra kết quả vẫn như trên.xin hỏi có loại dược liệu nào uống để HbsAg về âm tính được không
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
có hai loại thuốc đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới để điều trị viêm ban B mạn tính, đó là: Interferon và Lamivudin.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý