Hướng dẫn trồng lan Dendrobium

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn trồng lan Dendrobium

19/04/2015 11:13 AM
1,031

Cùng tham khảo những hướng dẫn trồng lan Dendrobium nhé. Dendrobium là một giống lan có nhiều loài trong họ Orchidaceae, giống gồm hơn 1.600 loài. Phân bố trên các vùng thuộc Châu Á nhiệt đới tập trung nhiều nhất ở Đông Nam Á.Ở Việt Nam trồng nhiều nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan DenrobiumI. YÊU CẦU NGOẠI CẢNH

Dendrobium có 2 nhóm chính : Là nhóm ưa nóng và nhóm ưa lạnh

- Nhóm ưa lạnh sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng cao nguyên của Việt Nam.

- Nhóm ưa nóng sinh trưởng và phát triển tốt ở thành phố Hồ Chí Minh.

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp  : từ 15 - 250C

2. Ánh sáng :

Là giống ưa sáng có thể trồng trong điều kiện ánh sáng trực tiếp hay khuyếch tán. Ánh sáng hữu hiệu cho giống Dendrobium là 70%.

3. Độ ẩm:

Dendrobium sinh trưởng trong điều kiện không khí ẩm và thoáng 40 - 60%

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

1. Giàn che:

Cao 2,5 - 4m giàn che phẳng, lưới xanh đen của thái lan, rộng 5m - dài 20m

2. Thời vụ:

- Vụ xuân: tháng 1, 2, 3. Thu hoạch tháng 10 - 11

- Vụ đông: tháng 10 -11, thu hoạch tháng 4 - 5

3. Tiêu chuẩn cây giống:

- Cây nuôi cấy mô, cây tách bụi, cây bánh tẻ, cao 7 - 15cm (cây 5 - 6 tháng tuổi

- Cây sạch sâu bệnh

4. Kĩ thuật trồng

- Chất trồng bằng than gỗ, xơ dừa

- Rửa sạch chậu trước khi trồng

- Rửa sạch chất trồng

- Xử lí cấy trước khi trồng bằng thuốc KANSAI 20WP. Tỷ lệ 2: 2000

- Cho đất trồng to vào đất trồng khoảng 1/4 - 1/5 thẻ tích  chậu, chất trồng vừa ở giữa, chất trồng nhỏ cho bề mặt, không nấp chất trồng ngang bằng chậu, chừa mặt chậu 1 - 2cm. Khi trồng cây cân đối, đặt cây thẳng giữa chậu.

- Tưới nước: Mùa hè 2 - 3 lần/ngày, mùa đông khi cây ngủ nghỉ không nên tưới, trời khô lạnh 2 - 3 ngày tưới 1 lần, tưới nước sạch không phèn, không mặn, độ pH 5,5 - 7

- Tưới phân: Sau 13 - 15 ngày sau khi trồng, nhìn cây ra rễ mới thì bắt đầu tưới. Cứ 7- 10ngày tưới 1 lần. Trong 60 ngày đùng phân có tỉ lệ N: P: K tỷ lệ 30: 20: 10. Sau 60 ngày dùng phân có tỷ lệ N: P: K tỷ 20 - 20 - 20. Khi bắt đầu nhú nhụ bốn phân với tỷ lệ N: P: K - 06: 30: 30. Khi cây ngủ, lá dụng không bó phân.

- Đối với hoa lan Dendrobium trước khi bón phân ta nên pha chế lượng đạm, lân, Kali trước khi phun.

- Lượng phân bón: Dinh dưỡng đã pha chế 2gr/1chậu

-Phòng trừ sâu bệnh:

+ Nhện đỏ (Red spider): dùng thuốc Mitac, Kelthane 2% Orns

+ Bọ trĩ: dùng thuốc Trebon 10EC, Cypermethim

- Bệnh thối mềm (Solfrot) phòng trừ cắt cỏ phần bị thốiđem ngâm vào nước có thuốc Kasai 20wpb tỷ lệ 2: 2000 hoặc 1 thì cà phê  thuốc hòa tan trong 5 lít nướcngâm 1- 2phút

- Bệnh do nấm: bệnh thối đen dung thuốcdiệt nấm đặc trị Fosetyl, Ridom, vilaxy…nồng độ 1- 2%

- Thu hoạch hoa lan: Khi hoa có 1 nụ hoa thứ nhất hé nở thì nụ hoa thứ2 bắt đầu nở.Tản mạn về lan Dendro


Hiện nay phong trào chơi Dendro nắng đang phát triển mạnh, hòa cùng xu thế đó, những giống xưa cũ ngày càng phát huy thêm ưu thế đi trước của mình. Những cây lan thuần hóa, khỏe mạnh, siêng hoa,…làm cho người chơi hoa ngày càng mê đắm, hòa mình cùng món quà thiên nhiên ban tặng.
Hôm nay sẵn tiện rảnh rỗi, mình xin phép mạn đàm về các loại Dendro nắng. Đây là ý kiến riêng của mình, nên có thể không được đông đảo các bạn đồng ý. Nhưng mình nghĩ chính những “tranh cãi” như vậy càng làm cho cuộc chơi ngày càng thú vị!
Có thể nói, không có hoa lan nào đẹp nhất, đẹp nhất chính là sự rung cảm của người chơi lan về hoa và cây mình đang ngắm. Mỗi cây có vẻ đẹp riêng, nên mình dựa theo cấu trúc và màu sắc của hoa, xin phân loại như sau (ưu tiên cây có giá trị kinh tế hơn):
Xin mạn phép phân loại cây như sau:
5*: cấp cao, hiếm có. Giá rất cao.
4*: cấp cao, ít có. Giá cao.
3*: đẹp, dễ tìm. Giá vừa.
Giá rất cao là cây vài triệu đồng cho cây sắp có hoa.
Giá cao là khoảng hơn triệu đồng là cây sắp có hoa.
Giá vừa là cây vài trăm ngàn đồng cho cây sắp có hoa.
- Cây có cấu trúc đẹp: có thể nói, cây Den.King. Hổ mang chúa chiếm ưu thế hơn nhất. Lưỡi hoa to, 2 tai dài, vươn cao, đài trước xoán lại rất quái, mổ ra phía trước rất giống con rắn Hổ mang. Màu đỏ hồng thật xinh tươi. Cây cao khỏe (hơn 1m), giá trị kinh tế cao.

Cấp 5*
- Cây lan có màu trắng đẹp và kích thước to nhất: cây trắng Bao Thanh Thiên đang chiếm ưu thế cao nhất. Hoa có kích thước khủng (12cm 2 cánh), chiều cao của hoa có thể cao bằng hoa Vanda to. Màu hoa trắng tinh khiết, cấu trúc 2 tai nhọn (như tấm thẻ bài xử trảm của Bao Công trong phim :) ) ), lưỡi hoa to, “ngầu”, nhọn, “chặt góc”. Hoa của cây bền dù cánh mỏng. Giá trị kinh tế cao.
Cấp 5*
- Cây tên thú có hoa đẹp, King mỏ két (đầu lưỡi cong xuống giống mỏ con két): hoa to, siêng hoa, rất lâu tàn, cấu trúc hoa đẹp (cánh hoa múa về bên phải).  Cây cao lớn, khoẻ mạnh.
Cấp 5*
- Cây trắng lưỡi tím đẹp, cây Den. MesangniRobert. Cấu trúc hoa tuy trung bình, nhưng bù lại nhiều hoa, cây cao lớn, siêng hoa, mùi thơm đậm. Một lựa chọn khi chơi cây “khủng”.
Ngoài ra ra còn có dòng Trắng lưỡi tím xưa (Bà liễu), hoa to, siêng hoa, màu sắc nổi bật, cũng rất thơm. Cây cao, khoẻ mạnh.
Và Tai thỏ xưa, mùi thơm quyến rũ, rất siêng hoa, thân cây không quá cao lớn.
Den. MesangniRobert

Den. MesangniTrắng BL
Den. Tai thỏ xưa
Cấp 4*
- Cây 3 màu đẹp, cây Nioka, Hawaii Gem. Dòng cây này khá xưa, hoa có cấu trúc màu nâu sáng sang trọng, 3 màu: nâu, vàng, tím. Hoa rất thơm. Cây trồng đạt sẽ cao tầm 1m, siêng hoa. Giá trị cao.
Dendro Nioka
Cấp 5*
Dendro Hawaii Gem
Cấp 4*
- Cây có hoa viền đẹp, cây King Hóc môn. Cây có cấu trúc chuẩn, viền trắng đậm cả 3 cánh và 3 đài hoa. Khi cây khỏe mạnh (gần 2m) nở hoa đầy đủ, hoặc với 2 vòi hoa thì thực sự nổi bật.
Cấp 5*
- Cây màu vàng đẹp, cây King vàng. Với màu vàng óng ả như tơ làm cho cây thật sự sáng và nổi bật hơn những cây hoa vàng khác. Cây cao lớn, cấu trúc hoa chuẩn nở đối xứng 2 bên. Cây giá trị cao.
Cấp 4.5*
- Cây màu đỏ đẹp, cây Red big. Cây với màu đỏ đậm, cấu trúc hoa to, 2 tay dài, 2 đài dưới có viền trắng làm cho hoa sáng lên. Cây chưa cao lớn, nhưng vòi hoa rất to. Tuy hoa to nhưng phát hoa lại rất nhiều hoa, thật sự nổi bật khi nhìn cây ngoài thật tế. Cây mập, chắc, khỏe. Giá trị cao.
Cấp 3*
- Cây màu hồng đẹp (Pink): cây pink xưa với 3 đài hoa vặn xoán nhẹ như chong chóng. Ngoài ra còn có cây Dazang cũng rất đẹp với vòi hoa thòng xuống.
Dendro Pink xưa
Dendro Dazang
Cấp 3*
- Cây màu tím đẹp Pompadour và Madame Pompadour: cây với màu tím nổi bật. Lưỡi hoa với 2 má khít lại, có viền trắng đài hoa. Tuy cấu trúc hoa tròn, không to, nhưng do giống xưa nên dễ trồng, siêng hoa.
Den.Pompadour
Den.Madame Pompadour
Cấp 4*
- Cây thơm đậm, trắng tuyền: Cây Uthai White với vòi hoa thòng, cánh hoa mỏng, siêng hoa, hoa thơm ngào ngạt.
Cấp 3*
- Cây có hoa sọc đẹp, cây King Mười Bích: với họng hoa đỏ rực, cánh hoa chạy sọc làm tăng vẻ đẹp cho hoa. Cây cao to, khỏe mạnh, thân vàng óng và hầu như không rớt lá chân làm cho cây có giá trị kinh tế cao.
Cấp 5*
- Cây xoán: Đài loan, Thái Lan: với nhiều vòng xoán trên cánh hoa làm cho hoa thật sự nổi bật. Cây khá nhiều màu: đỏ, vàng, vàng đồng, vàng cam, trắng,… Cây sau khi trồng đạt, cao lớn, khỏe mạnh và rất siêng hoa.
Cấp 3*
- Cây có vòi hoa đẹp: Hawaii Gem, King 5, Nioka: với vòi hoa cuộn tròn phần trên giống như đầu rồng, vương miện làm cho cây có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Cây Hawaii Gem hơi khó trồng, dễ rớt lá, đầu ngọn cong, quẹo, thật sự thử thách người trồng lan. Còn King 5 thì ngược lại dễ trồng.
Dendro King 5
Cấp 4*
Dendro Hawaii Gem
Cấp 4*
14- Cây siêng hoa, Alba và Anten: khi cây đã phát triển đầy đủ thân, rễ thì vòi hoa sẽ rất nhiều, hầu như 2/3 thân đều có vòi hoa.
Dendro Anten
Cấp 3*
Dendro C.Alba
Cấp 3*
15-Cây hoa sang trọng, Alba: với cánh hoa màu trắng tinh khiết, họng hoa màu đỏ nổi bật, tia lửa chạy dài từ trong họng hoa ra giửa cánh. Tuy cánh hoa mỏng nhưng hoa khá bền, khoảng 2 tháng.
Cấp 3*
16- Cây cao to, D.Robert, Chat: cây phát triển mạnh, cao từ 2-3 m.
Dendro Robert
Cấp 4*
Dendro Chat hồng
Cấp 3*
17- Cây giá trị cao: Mười bích, Trắng má vàng, Mỏ két 3 đậm 3 lợt, Hawaii Gem, King Hốc môn, King Hổ mang, Anten vàng, Bao Thanh Thiên, Đầu trâu…
Dendro Anten vàng
Cấp 5*
Dendro 3 đậm 3 lợt (Mỏ két)
Cấp 5*
Dendro Mười Bích
Cấp 5*
Dendro Đầu trâu.
Cấp 5*
18- Cây hoa đột biến đẹp, trắng má vàng: với màu trắng tinh khiết, họng hoa nở to, 2 gạch má vàng hai bên, cây khỏe mạnh, có mùi thơm, cao lớn.
Cấp 5*
19- Hoa bền, Anten lưỡi đầu búa, Mỏ két: hoa đến 3-4 tháng mới tàn.
Cấp 5*
20-Một số cây Dendro nắng đẹp khác:
Dendro King3 tia
Cấp 3*
Dendro 3 màu Rau muống
Cấp 3*
Dendro Hồng lưỡi trắng
Cấp 2*

Dendro vàng cam xoán
Cấp 3*
Dendro Pink viền
Cấp 3*
Dendro.C.White (hoa thơm, siêng hoa, cây khoẻ mạnh).

Hướng dẫn trồng hoa địa lan
Cách trồng lan mokara
Cách trồng lan Dendrobium đẹp kiêu sa
Hướng dẫn trồng hoa đào
Cách trồng lan phi điệp
Hướng dẫn trồng hoa hướng dương


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý