X-quang tử cung

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

X-quang tử cung

18/04/2015 10:40 AM
280

Đây là hình X-quang cửa tử cung và hai vòi, kể cả buồng trứng. Dưới hình thức đơn giản nhất, người ta thực hiện hình ảnh đường né bên ngoài của các cơ quan bằng cách bơm ôxy hay thán khí vào ổ bụng, gọi là thủ thuật bơm vòi (tubal insuffation). Phương pháp àny cho hình ảnh rõ để xác định xem khoang tử cung có trong không và để đảm bảo là hai vòi không bị tắc?

Nếu cần một hình ảnh chính xác và chi tiết hơn, ví dụ để xác định chính xác vị trí chỗ tắc nghẽn, người ta có thể bơm một chất phẩm màu có tính cản quang trực tiếp vào tử cung và hai vòi sao cho các khoang này hiện lên trên hình X-quang. Nếu không có tắc nghẽn, không khí hay phẩm màu vào trong khoang sẽ được tái hấp thu vào người một cách vô hại. Người ta có thể nhìn thấy rõ một tắc nghẽn ở tử cung hayở hai vòi vì chất phẩm màu không thể chảy ra qua chỗ ấy.

Tại sao lại chụp hình?

Thông thường người ta chụp một tấm X-quang tử cung và vòi Fallope là để góp phần điều tra tìm nguyên nhân gây vô sinh. Người ta cũng chụp hình sau một trường hợp có thai ngoài dạ con và để xác định vị trí và mức độ một vét sạo hay một sự biến dạng hay một trường hợp tắc nghẽn hoàn toàn các vòi Fallope.

Các hình X-quang sẽ cho thấy liệu có gì làm méo mó trong khoang tử cung, chẳng hạn như do một u xơ hay một u nang gây nên. Hình cũng cho thấy hai vòi Fallope có bị tắc nghẽn không và xác định chính xác nơi tắc nghẽn. Cái mà hình ảnh không thể cho thấy được với bất cứ độ chính xác nào, là tình trạng của các cơ quan, và nếu còn bất cứ mối nghi ngờ nào sau khi chụp hình, chắc chắn bác sĩ sắp xếp cho bạn đi soi ổ bụng để có thể nhìn thấy các cơ quan một cách trực tiếp.

Chụp hình như thế nào?

Người ta có thể thực hiện thủ thuật này sau khi chích thuốc tê hoặc không cần thuốc tê. Bình thường người ta thực hiện việc chụp hình tại khoa X-quang một bệnh viện hoặc tại phòng mạch một bác sĩ chuyên về tia X với tư cách bệnh nhân ngoại trú. Việc làm này hết sức an toàn, không đau đớn, và bạn không phải ở lại qua đêm trong bệnh viện. Chỉ mất khoảng mười phút để chụp một tấm hình. Nếu bạn thấy cần phải chụp một tấm hình X-quang tử cung và hai vòi Fallope, bạn nên hỏi bác sĩ của bạn xem ở bệnh viện địa phương dịch vụ đó có sẵn không và để tùy bạn lựa chọn.

Trước tiên, người ta luồn mỏ vịt vào âm đạo để nới cổ tử cung ra. Sau đó, người ta luồn một ống bằng kim khí vào một chất phẩm màu hòa tan trong nước (dung dịch cản quang) được bơm vào tử cung. Các hình X-quang được chụp trong khi người ta bơm chất phẩm màu và người ta có thể trtông thấy những hình ảnh này trên màn hình kiểm tra bằng truyền hình đặt ở gần đó. Bác sĩ sẽ theo dõi trong khi dung dịch vào đầy tử cung và chảy vào các vòi Fallope. Nếu không có tắc nghẽn, chất phẩm màu sẽ khuếch tán vào trong ổ bụng.

Có nguy cơ nào không?

Đây không phải một thủ thuật khó làm hay gây đau đớn, mặt dù có thể có một vài cảm giác co thắt khi người ta bơm chất phẩm màu vào tử cung.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi muốn hỏi bạn xem chup x quang buồng trứng ở đâu là tốt nhât.hiện nay tôi đang ở tỉnh Ninh Bình
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chào chị! Ở đâu thì cũng có bác sĩ giỏi, lẽ dĩ nhiên sẽ tập trung tại các bệnh viện lớn vì nơi đó có công nghệ nhiều,CHị có thể lên bệnh viện tỉnh hoặc lên hẳn Hà Nội, bệnh viện phụ sản trung ương, hoặc viện sản đều được.
cach chan doan x quang tu cung voi trung
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý