Hướng dẫn trồng ớt chỉ thiên hiệu quả năng suất cao

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn trồng ớt chỉ thiên hiệu quả năng suất cao

19/04/2015 11:18 AM
11,078

Ớt chỉ thiên là giống ớt rất cay. Nhìn chung tất cả các loại ớt cay trong đó có ớt chỉ thiên đều dễ trồng không kén đất có thể trồng trên đất bãi, đất đồi, đất ruộng. Nhưng trồng ớt tốt nhất là trên đất bãi hàng năm có phù sa hoặt đất trong đồng có độ màu mỡ khá, thoát nước, giãi nắng.

 


Cách trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên

1. Thời vụ gieo

- Gieo tháng 11 - 12, trồng tháng 1 - 2. Vụ hè gieo tháng 6-7, trồng tháng 8-9.

- Ương cây giống: Hạt ngâm nước 2 đêm, đem bọc vào vải trộn với mùn, ủ 3-4 ngày cho hạt mọc mầm. Gieo vãi hạt trên luống, phủ một lớp đất bột mỏng, phủ một lớp trấu hay rơm rạ. Tưới nước giữ ẩm. Sau khi gieo 8 - 10 ngày thì cây mọc. Nếu gặp rét thì che phiên hoặc phủ nilon chống rét cho cây con. Cây 25 - 30 ngày tuổi có thể đánh đi trồng.

Kết quả hình ảnh cho cách trồng ớt chỉ thiên

- Luống rộng: 1 - 1,2m, cao 20 - 25cm, rãnh luống 25 - 30cm. Bổ hốc hàng cách hàng 50cm. Cây cách cây 50cm. Bón phân cho 1ha như sau: Phân chuồng 30 tấn+ 368 kgN+ 368kg P2O5+ 184kg K2O. Nếu đất chưa bón vôi 500 – 1.000kg/ha. Phân chuồng + phân lân+ phân kali để bón lót. Phân đạm dùng để bón thúc.

2. Chăm sóc

- Tưới nước đủ ẩm sau khi trồng suốt thời gian sinh trưởng.

- Bón thúc: 3 lần lúc cây hồi xanh, trước lúc ra hoa và thu quả lứa đầu. Dùng phân đạm pha loãng để tưới cho cây. Có điều kiện bón thêm nước phân chuồng ủ mục pha loãng.

Chú ý phòng trừ sâu bệnh như: sâu khoang, bệnh thán thư.

3. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì ớt ra hoa. Đến tháng 3 thì thu được lứa quả đầu tiên. Trên cây ớt có nhiều lứa hoa. Có quả đang chín, có quả già và đang có hoa. Nếu nơi tiêu thụ gần thì khi xuất quả thật chín. Tránh không làm ảnh hưởng đến chùm hoa trên cây. Sau đó cứ 3 ngày thu quả 1 lần. Nếu không bị sâu bệnh phá hại, chăm sóc tốt, cây khoẻ có thể thu hoạch liên tiếp trên chục đợt và kéo dài đến 2 tháng.


Kỹ thuật trồng ớt

Hiện nay, một số nông dân trong tỉnh trồng ớt bán ăn tươi cho hiệu quả kinh tế khá cao. Cây ớt tuy dễ trồng, song phải đảm bảo một số quy trình về kỹ thuật trồng, chăm sóc năng suất và chất lượng mới cao.

Kết quả hình ảnh cho cách trồng ớt chỉ thiên

Ớt có thể trồng được 3 vụ trong năm, vụ sớm gieo hạt vào tháng 8 - 9, thu hoạch từ tháng 12 và tháng 1. Vụ đông-xuân gieo hạt vào tháng 10 - 11 và thu hoạch vào tháng 2-3 dương lịch. Vụ hè-thu trồng ớt vào tháng 4-5, thu hoạch 8-9.

1. Cách chọn giống

Hiện nay, giống ớt được trồng phổ biến là ớt sừng trâu, ớt chỉ thiên, ớt búng, ớt hiểm... Tùy theo vùng sử dụng mà chọn loại ớt nào có giá hơn thì trồng. Ớt giống phải chọn loại tốt, không có mầm bệnh và năng suất cao để trồng.

2. Chuẩn bị đất

Đất trước khi trồng ớt phải cày xới phơi đất kỹ, lên luống cao 20 cm, rộng 1m. Sau đó bón lót khoảng 100 kg vôi và 1 tấn phân chuồng, 50kg super lân, 3kg Kali, 2kg Calcium nitrat, 10-15kg phân NPK(16-16-8) cho 1.000m2. Sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, sâu bệnh, giảm hao hụt phân bón, nước tưới.

Kết quả hình ảnh cho cách trồng ớt chỉ thiên

3. Cách trồng

Xử lý hạt ớt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh (530C) trong 30 phút, hong khô dưới ánh nắng mặt trời, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh, sâu hại tấn công. Khi cây con có từ 4-5 lá (30-35 ngày sau gieo), thì chuyển cây ra trồng. Có thể trồng theo khoảng cách 50 x 30 cm hoặc 70 x 60 cm.

4. Chăm sóc

Tưới nước: Vào mùa mưa ruộng trồng ớt phải đảm bảo thoát nước tốt, còn mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Khi tưới nên tưới rãnh là phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

- Khi cây ớt lên cao hơn 20cm tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Chú ý nên tỉa cành lúc nắng ráo.

- Làm giàn: Giàn được làm bằng cây hay dây nilông. Giàn giữ cho cây đứng vững, dễ thu trái, kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế trái bị sâu bệnh do đỗ ngã. Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căng dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.

5. Bón phân

- Phân bón cho cây ớt nên chia làm 4 lần:

+ Lần 1: Sau khi trồng ớt được 20 - 25 ngày bón khoảng 4kg urê, 3kg kali, 10kg NPK (16-16-8), 2kg Calcium nitrat.

+ Lần 2: Khi ớt đã đậu trái đều thì bón 6 kg urê, 5kg kali, 10 - 15kg NPK (16-16-8), 2kg Calcium nitrat.

+ Lần 3: Khi bắt đầu thu trái bón tiếp 6 kg urê, 5kg kali, 10 - 15kg NPK (16-16-8), 3kg Calcium nitrat.

+ Lần 4: Khi thu hoạch rộ bón 4 kg urê, 4 kg kali, 10-15 kg NPK (16-16-8), 3kg Calcium nitrat. Chú ý trong giai đoạn nuôi trái, trái ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi. Vì vậy, bà con nông dân cần phun bổ sung thêm Canxi, có thể bằng Clorua canxi (CaCl2) phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Đồng thời, phun thêm phân vi lượng để cây ớt dễ đậu trái và ngừa trái bị sẹo.

6. Thu hoạch

- Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu vàng, đỏ. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh. Ớt thường cho thu hoạch 35-40 ngày sau khi trổ hoa. Ở các lứa rộ, thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần. Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng năng suất trái đạt 20-30 tấn/hécta.

7. Phòng trừ một số sâu, bệnh

- Bọ trĩ, bọ phấn trắng: Có thể dùng Confidor, Admire... để phòng trị.

- Sâu xanh đục trái: Sâu phá hại búp non, nụ hoa, đục thủng quả, khi trái ớt còn xanh cho đến lúc gần chín.

- Sâu ăn tạp: Sâu gây hại trên lá và cây con. Phòng trị bằng cách ngắt bỏ tổ trứng, tổ sâu non hoặc dùng: Sumicidin, Cymbus, Decis...

Hình ảnh có liên quan

- Bệnh héo cây con: Bệnh thường gây hại cây con trong líp ương hoặc sau khi trồng khoảng một tháng tuổi. Dùng Validacin, Anvil, Ridomil; Copper -B....

- Bệnh héo chết cây: Bệnh này do vi khuẩn gây ra nên khi phát hiện cần nhổ sớm và tiêu hủy. Sau đó dùng vôi bột rải vào đất, hoặc Starner, New Kasuran, Copper Zin C tưới nơi gốc cây hay phun ngừa bằng Kasumin. Đối với cây bệnh do nấm, cần phát hiện sớm, phun ngừa hoặc trị bằng thuốc Copper B, Derosal, Appencarb super, Ridomil, Score.

- Bệnh thán thư: Có thể sử dụng một số loại thuốc: Copper B, Mancozeb, Antracol, Ridomil.

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Trong ot ma bi qua lua thi phai cham soc nhu the nao de kip thoi vu
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ớt bị khô quả là bệnh gì? cách chữa trị ra sao cho tôi biết cách với.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý