Hướng dẫn trồng cây lựu ra nhiều hoa và sai quả

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn trồng cây lựu ra nhiều hoa và sai quả

19/04/2015 11:29 AM
26,262
Cùng tham khảo những hướng dẫn trồng cây lựu ra nhiều hoa và sai quả nhé. Cây lựu nhiều cành nhánh, nhiều lá, hoa tươi, đầu cành lại có quả trong rất đẹp, là loài cây cảnh được nhiều người ưa thích.Nhưng có người trồng cây lựu mấy năm không ra hoa, không kết quả, hoặc chỉ ra hoa mà không đậu quả.


3 điều chú ý để cây lựu ra nhiều hoa

để cây lựu ra nhiều hoa

Cây lựu bông với màu đỏ rực, sai bông rất thích hợp để trồng làm cảnh


Để cây lựu ra nhiều hoa cần cú ý 3 điều sau :

1. Ánh sáng phải đầy đủ

Cây lựu là loài cây ưa ánh sáng và nhiệt độ cao nhưng không chịu úng nước nên cần chú ý độ ẩm đất. Trong kỳ hoa nở cần khống chế lượng nước tưới, nếu thấy đất trong chậu quá khô cần phải tưới ngay.

2. Bón phân hợp  lý

Cây lựu ưa phân bón, tuy nhiên với cây lựu trồng trong chậu không nên bón nhiều phân đạm , làm cho cành mọc dài, cây không ra hoa kết quả. Trong mùa sinh trưởng ta nên bón bổ sung cho cây  ( 15-20 ngày bón một lần) các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi.. rất tốt để bón cây lựu .Trước khi cây ra nụ ta chọn phân NPK có tỉ lệ P và K cao để xúc tiến việc hoa nở và đậu trái.

3. Tỉa cành vừa phải

Cần tỉa bớt những cành dày, yếu, để tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe, làm cây có dáng đẹp. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn .Trồng cây Lựu mang tài lộc vào nhà

Cây Lựu có tện khoa học là Puni-cagranatum L. Cây Lựu thuộc cây tiểu mộc, nếu trồng dưới đất thì có thể cao từ 3-4m, hoa lựu màu đỏ tươi hoặc màu trắng .Cây Lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất…Riêng tại khu vực TPHCM thì người ta thường trồng cây Lựu trong chậu hay trong bồn trước cửa nhà với mong muốn gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và có tài lộc vào nhà.

cây Lựu cho hoa đỏ trái chín có màu đỏ hồng ( Lựu đỏ)

cây Lựu cho hoa đỏ trái chín có màu đỏ hồng ( Lựu đỏ)

Cây Lựu có 3 loại , cây Lựu cho hoa đỏ trái chín có màu đỏ hồng ( Lựu đỏ), cho hoa trắng trái chín màu trắng vàng ( bạch Lựu) và có một loại Lựu chỉ ra hoa có nhiều cánh màu đỏ tươi rực rở trông đẹp mắt nhưng ít khi có trái hay chỉ cho trái nhỏ xíu, được gọi là cây Lựu bông hoặc Lựu Trung Quốc.

Theo quan điểm phong thủy thì trồng cây Lựu trước cửa nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc, nhất là những ngôi nhà mới cất nên trồng cây Lựu làm cảnh rất thích hợp.

 Cây cho hoa trắng trái chín màu trắng vàng ( bạch Lựu)

Cây cho hoa trắng trái chín màu trắng vàng ( bạch Lựu)

Cây Lựu nói chung rất dễ trồng và chăm sóc, khi trồng chậu hay trồng vào bồn cần để ý đến việc giúp thoát nước cho cây mọc tốt, cây Lựu phải trồng nơi có đầy đủ ánh nắng  ( nắng buổi sáng là tốt nhất) đồng thời thường xuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây Lựu nhất là phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm NPK, phân vi lượng, cây Lựu sẽ cho hoa trái quanh năm.

Nhà vườn thường nhân giống cây Lựu bằng cách chiết cành, vừa nhanh cho cây giống mới, cây Lựu lại mau ra hoa.

Cây Lựu dễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công, ngoài  biện pháp sử dụng thuốc BVTV ta còn có thể sử dụng nước rửa chén Mỹ Hảo liều lượng 1 cc / cho 1 lít nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp  lúc sáng sớm trước khi nắng lên( không phun tưới vào gốc cây), vài ngày sau tưới rửa lại, các con rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết.Nếu ở nhà chỉ trồng một cây nên chịu khó tiêu diệt ổ rệp bằng tay sẽ hiệu quả hơn.

Cây lựu bông với màu đỏ rực, sai bông rất thích hợp để trồng làm cảnh

Cây lựu bông với màu đỏ rực, sai bông rất thích hợp để trồng làm cảnh

Cây Lựu là loài cây cảnh dễ chăm sóc, nhu cầu bón phân cũng đơn giản, chỉ cần quan tâm tưới nước đầy đủ, không để ứ đọng làm chết cây, và bón thêm phân để cây Lựu đủ dinh dưỡng cho hoa trái liên tục.Kỹ thuật trồng cây lựu

Cây lựu tên khoa học là puica granatum Linné thuộc họ Myrtaceae Punicaceae

Cây lưu thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiễu chất dinh dưỡng, cây lựu không sợ nước nhiều mà rất sợ đất khô khan cằn cỗi.

Nhiệt độ dưới 15 độ C thì cây lựu sẽ chết vì vậy cây lựu không trồng được ở vùng có khí hậu lạnh.

Quả lựu, eol.org

Cây lựu có thể trồng bằng hạt. Tuy nhiên cây lâu có trái và không kinh tế. Cây lựu có thể trồng bằng chiết nhánh, cách trồng này rất phổ biến  vì cây lưu rất nhanh ra rễ. Nếu bó nhánh ra hoa rồi, đem trồng, sẽ phát triển đều, tiếp tục cho quá ngay. Cây lựu có thể trồng bằng chiết con vì cây tựu nhảy rất nhiễu con, chiết vào mùa mưa sẽ có kết quả cao.

Việc bón phân cho cây lựu cần thận trọng vì ảnh hưởng đến quả, khi chín phân đạm không được bón nhiều vì khi quả chín, nứt nẻ mất giá trị. Mùa đông bón phốt phát (phosphate), mùa thu bón scories từ 500 đến 800g sau khi xới đất kỹ, để phân ngấm sâu xuống đất, rễ hấp thụ (hút vào và tiêu thụ) nuôi thân, cành, chồi hoa chồi lá. Phèn super phốt phát bỏ vào cuối mùa đông mỗi gốc 300 - 500g.

Hoa lựu, nguồn ảnh:mangdulichvietnam.vn

Với người trồng cây lựu như cây cảnh thì mới cắt sửa, tạo dáng khi cây lên cao, cắt xuống cách đất 20 - 30cm (2 – 3 tấc) chừa lại 2 - 4 nhánh để làm sườn cây, rồi lại cắt, uốn theo sỡ thích. Còn với người trồng để làm kinh tế thì chỉ cắt những nhánh yếu ớt, chừa những nhánh khỏe mạnh, sẽ cho quả to. Cắt ba nhánh để ra các cành to, khỏe sẽ cho năng suất cao hoàn toàn khác với việc cắt sửa để tạo dáng của nghệ nhân chơi cây cảnh.

 Lúa bạch khi chín có màu vàng, lựu đỏ khi chín có màu hường. Do vậy khi thấy vỏ có màu vàng hay hường là hái. Lấy kéo cắt cuống, không nên vặn để rứt rời ra vì nhìn quả lựu không ngon. Tránh thu hái lúc trời ướt át vì quả sẽ nứt, mất giá trị kinh tế.

Hái xong bỏ lựu vào các thùng mạt cưa để dành lâu ngày, và khi chuyên chở thì gói giấy lụa, sắp cẩn thận để đừng hư giập.

Việc thu hái và bảo quản phải được làm cẩn thận vì cây lựu là cây cho loại quả được xem là có giá trên thị trường, một loại quả được ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng.Hướng dẫn trồng cây sanh cảnh
Hướng dẫn trồng cây xương rồng
Hướng dẫn trồng cây khổ qua
Hướng dẫn trồng cây ăn trái trong chậu
Hướng dẫn trồng cây si cảnh
Hướng dẫn trồng cây tắc (quất )
Hướng dẫn trồng cây thủy sinh đúng kĩ thuật
Hướng dẫn trồng cây sung cảnh


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin cho toi hoi lam nao trong cay luu trong chau cho co trai ,toi trong 5 nam roi ma chi ra hoa chu khong co trai cach nao xin chi dan^~ cho toi cach
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn thử tưới nước vừa phải, tránh để ứ đọng nước sẽ làm chết cây, và bón phân để cho cây lựu đủ dinh dưỡng sẽ cho hoa và trái đấy nhé!
xin hoi toi trong luu trong chau da duoc 5 nam ma chi ra hoa khong co trai ,,, lam cach nao cho luu co trai xin vui long chi cach dum toi ,,,, cam on nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
xin hoi lam cach nao trong luu trong chau cho co trai toi trong da duoc 5 nam ma chi ra hoa chu khong co trai lam cach nao co trai xin huong dan dum toi
hơn 1 tháng trước - Thích (54) - Trả lời
Trong trường hợp hạ canxi máu cấp tính như cơn tetani thì nên điều trị bằng tiêm tĩnh mạch chậm dung dịch canxi gluconate hoặc canxi clorua 10%, các triệu chứng thường hết nhanh chóng sau tiêm nhưng tác dụng thường ngắn, chỉ kéo dài vài giờ. Do đó có thể tiêm nhắc lại hoặc truyền tĩnh mạch chậm (canxi gluconate 10% pha trong glucose 5%). Đặc biệt lưu ý ở bệnh nhân đang sử dụng thuốc trợ tim digoxin: truyền rất chậm và theo dõi điện tim liên tục. Khi cơn tetani phối hợp với hạ magiê máu, phải bổ sung đồng thời cả magiê với canxi. Trong trường hợp hạ canxi máu sau mổ cắt tuyến cận giáp thì chỉ cần bổ sung canxi bằng đường uống (1g/ngày) là đủ. Với hạ canxi máu mạn tính, bổ sung canxi bằng đường uống và đôi khi phối hợp với vitamin D. Có thể dùng canxi gluconat hoặc canxi carbonat, 1-2g canxi/ngày.
Trồng thạch lựu cần chú ý đến ánh sáng phải đủ, nước phân cung cấp hợp lý, tỉa cành vừa phải. Thạch lựu là loài cây ưa sáng và nhiệt độ cao, nhưng không chịu úng nước cho nên cần chú ý độ ẩm đất. Mùa hè mỗi ngày tưới 1 lần, mùa thu 2 ngày tưới 1 lần. Trong kỳ hoa nở cần khống chế lượng nước tưới. Nếu đất chậu quá khô cần phải tưới ngay. Thạch lựu ưa bón phân. Trong mùa sinh trưởng, mỗi tháng tưới 1 lần nước phân loãng, năm sau cần bón thúc, 10-15 ngày bón 1 lần. Thông thường dùng phân gà vịt và ruột cá ủ lên men rồi tưới. Trước khi ra nụ hoa cần bón nhiều P, để xúc tiến hoa nở, sau khi hoa nở lại bón P, K bằng dung dịch KH2PO4 1-2% để có lợi cho sự kết quả. Sau khi hình thành quả, nén tưới phân loãng. Thạch lựu trồng chậu không nên bón phân N quá nhiều, làm cho cành mọc dài, cây không ra hoa kết quả. Trong thời kỳ sinh trưởng, thạch lựu có nhiều cành dày, yếu, cần phải tỉa bớt, bảo đảm tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe, dáng cây đẹp. Nếu kỳ ra hoa không thấy hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi hoa bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn, sau đó 1 tuần sẽ xuất hiện nụ hoa. Ngoài ra, cần tỉa bỏ bớt quả để thu được quả to.
Mình muốn trồng lựu vườn. Vậy cho mình hỏi mua giống ở đâu cho đảm bảo. Và thời gian trồng bao lâu thì có thể được thu hoạch?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nha minh co trong may cay luu trang ra rat nhieu qua nhungkhi chin vo day va ko mong nuoc cho minh hoi l;am cach nao de luu chin mong nuoc va ngon a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nguyen nhan qua luu bi kho nam va cach khac phuc
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nguyen nhan rung trai non cay luu va cach khac phuc
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho toi hoi nguyen nhan qua luu bi nam kho va cach khac phuv .cam on
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Mình mua phải cây lựu bông rùi. Giờ muốn cho nó dễ đậu trái thì phải làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý