Cách dạy con 7 tuổi giúp con vâng lời, ngoan ngoan

seminoon seminoon @seminoon

Cách dạy con 7 tuổi giúp con vâng lời, ngoan ngoan

19/04/2015 11:50 AM
8,632

Cách dạy con 7 tuổi giúp con vâng lời, ngoan ngoan.Cha mẹ nào cũng yêu thương con nhưng không phải ai cũng biết cách dạy con.
CÁCH DẠY CON 7 TUỔI GIÚP CON VÂNG LỜI NGOAN NGOÃN

Làm thế nào để bé 7 tuổi nhanh nhẹn hơn?

Con tôi năm nay 7 tuổi rồi nhưng rất chậm chạp về mọi mặt. Tôi muốn hỏi cách dạy con để bé nhanh nhẹn và tháo vát hơn? (Nguyễn Thị Hảo)

7tuoi-1373085182_500x0.jpg

Ảnh minh họa: 123rf.com.

Trả lời

Trước khi có lời khuyên cụ thể, cần phải xác định lại sự “chậm” ở con của anh chị thực sự là gì? Liệu sự chậm như anh chị nói có phải là chậm hơn một cách có ý nghĩa với bạn bè cùng tuổi hay không? Việc chậm của cháu có ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng khác của cháu trong sinh hoạt hàng ngày, đến vấn đề tiếp thu kiến thức trên lớp hoặc hội nhập với bạn bè hay không?

Thông thường, để xác định một đứa trẻ chậm phát triển, trẻ phải có cả điểm số trí tuệ (hệ số IQ) và điểm số hành vi thích ứng đều dưới 70 điểm chuẩn. Hơn nữa điểm số này phải được đo bằng các trắc nghiệm đã được chuẩn hóa và thích nghi với đối tượng người Việt như trắc nghiệm WISC-IV đo trí tuệ của trẻ từ 6-16 tuổi do trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc Gia đưa ra.

Trong trường hợp trẻ được đo bằng các trắc nghiệm chuẩn và đạt kết quả dưới 70 điểm, trẻ sẽ được kết luận chậm phát triển tâm thần và cần phải được hỗ trợ bởi các chương trình giáo dục đặc biệt dành cho các trẻ có khiếm khuyết về mặt trí tuệ. Chương trình này không dùng phổ cập cho tất cả trẻ mà sẽ được vận dụng phù hợp với từng trẻ.

Cũng có nhiều cha mẹ thấy con chỉ chậm hơn kỳ vọng của mình hoặc khi so sánh với một số bạn bè thì thấy cháu chậm hơn các bạn ở một vài khía cạnh cụ thể như ngôn ngữ (khả năng giao tiếp và hoạt ngôn); sự tự tin (mạnh dạn khi tiếp cận với những tình huống mới, con người mới) hoặc tốc độ làm việc chậm hơn (ví dụ như viết, hoàn thành bài tập về nhà). Trong trường hợp này, cha mẹ cũng nên đưa con đến các cơ sở có uy tín để làm đánh giá tâm lý toàn diện xem cháu chậm ở mặt nào hoặc thiếu kỹ năng gì thì sẽ có chương trình can thiệp để giúp cháu tập luyện hoặc bù đắp những điểm yếu của cháu.

Chẳng hạn như năng lực diễn đạt ngôn ngữ của cháu yếu hơn các bạn vì vốn từ vựng của cháu ít và cháu ít có nhu cầu phải giao tiếp hoặc nói vì mọi nhu cầu thường được cha mẹ đáp ứng kịp thời và chu đáo. Trong trường hợp đó, điều cần làm là tạo cho cháu một môi trường giàu ngôn ngữ hơn bằng cách dành nhiều thời gian đọc truyện cho bé nghe hoặc dạy bài hát và giúp bé tìm hiểu lời bài hát. Cha mẹ sẽ tích cực tạo điều kiện cho bé dùng từ mới bằng cách luôn giới thiệu và hỏi lại về các sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh bé hoặc trong quá trình bố mẹ và con cái sinh hoạt với nhau. 

Đối với những bé có tốc độ làm việc chậm hơn các bạn khác, có thể là do quá trình tri giác và xử lý thông tin của bé chưa được rèn luyện. Bé có thể tiến bộ hơn nếu cha mẹ cho bé tập làm các bài tập tìm số từ 1 đến 20 trong một bảng số; tính nhẩm các phép tính đơn giản một cách nhanh chóng bằng flash card…

7 điều phụ huynh cần biết khi dạy con

phuhuynh1
Không có bậc phụ huynh nào hoàn hảo, kể cả những bà mẹ và ông bố có học thức, cẩn trọng và sáng suốt nhất cũng mắc sai lầm khi nuôi dạy con cái. 

Và nếu lỡ có "mắc" sai lầm với con, nếu biết cách, bạn sẽ không xấu đi trong mắt bọn trẻ, mà chúng còn tôn trọng bạn vì học được từ những sai lầm đó.


1. Tìm sự bình tĩnh... trước khi đánh mất nó

Khi đứa con trai Max của anh Shifrin không chịu nghe lời bố, nhất định chăm chú vào chiếc máy trò chơi điện tử cầm tay, Shifrin đã không giữ được bình tĩnh và quát lên: “Nếu con không nghe lời, con sẽ không có thứ trò chơi đó nữa!”. Nói xong, anh giật lấy chiếc máy và ném ra ngoài cửa sổ của căn phòng tầng 2.

Shifrin nhớ lại rằng, nó rơi xuống một bụi rậm và phải mất 20 phút anh mới tìm thấy. Sau lần đó, anh hiểu sẽ chẳng có lợi gì nếu ném vật dụng trước mặt con, ngay cả khi chúng xứng đáng bị xử lý như thế. Lúc đó Max trông rất khó chịu và không nghe những gì bố nói, thay vào đó, nó khóc than, nghiến răng và chỉ tập trung vào điều mà bố vừa làm. Shifrin cho rằng, thật không tốt khi để bọn trẻ thấy chúng ta giải quyết vấn đề theo cách đó và nghĩ ta đã hết cách giải quyết.

2. Học cách giải thích điều tế nhị

Sớm muộn gì thì điều đó cũng xảy ra. Bạn đã chuẩn bị gì khi con bạn hỏi những vấn đề như: “Em bé sinh ra từ đâu?”. Khi Sarah, một bé gái 8 tuổi hỏi mẹ trong bữa ăn tối, cô Daniel Hoover, tiến sĩ về sức khoẻ tâm lý cho trẻ em ở Houston (Mỹ) đã nói khá chi tiết và nghiêm túc về sinh sản và tình dục. Nhưng ngay sau đó, Sarah có vẻ rất khó chịu khi nghe mẹ nói, nó bắt đầu khóc và kêu lên: “Điều đó không đúng!” rồi chạy ra khỏi phòng.

Đối với những vấn đề nhạy cảm, bạn không nên đi vào quá chi tiết. Cố gắng chuẩn bị câu trả lời của mình cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Và nhớ rằng, cho dù bạn đã chuẩn bị thế nào, bạn vẫn có thể nói ra những điều không nên. Vì đây là chủ đề rất tế nhị, nên bạn có thể nói lời xin lỗi trước khi bắt đầu nếu cảm thấy điều gì đó... “không ổn”.

3. Để ý tới tính cách của con

“Tôi đã muốn dành cho đứa con gái 10 tuổi nhút nhát của mình một sự ngạc nhiên trong ngày sinh nhật khi bất ngờ để nó đối mặt với một căn phòng đầy người” – Sally Beisser, giáo sư của trường ĐH Drake (Mỹ), nói. Nhưng đứa con gái sống nội tâm của cô đã coi đây là một bất ngờ ngoài mong muốn mà đáng ra nó đã rất vui vẻ. Sau kinh nghiệm này, Beisser cho rằng bạn cần phải xem xét tính cách của con mình chứ không phải của bạn. Đáng lẽ nó sẽ rất vui nếu tự mình lên kế hoạch cho bữa tiệc. Đây là một sai lầm mà Beisser không bao giờ lặp lại.

4. Không nên quá dễ dãi

Đặt ra giới hạn là điều quan trọng đối với bất kỳ bậc phụ huynh nào, tuy nhiên, thực hiện lại là điều không dễ dàng. Nhưng đừng lo, bọn trẻ sẽ nhắc bạn. Gary Hill, một chuyên gia về các vấn đề gia đình ở Chicago nhớ lại: “Sau khi nói với con gái rằng chỉ mua những thứ cần thiết tại cửa hàng, tôi vẫn cứ để nó mua thêm hết thứ này đến thứ khác.

Khi ra xe, con gái tôi nói: “Con cứ nghĩ là bố sẽ không đồng ý mua những thứ đó”. Lúc đó, tôi chợt hiểu rằng mình đã quá dễ dãi. Sau đó, đến cửa hàng nào, con gái tôi cũng đòi mua. Cuối cùng, tôi phải bảo nó ngồi xuống và xin lỗi, nói với nó rằng từ nay tôi sẽ kiên quyết hơn. Con gái tôi hiểu ra và không có phản ứng gì”. Hill cho rằng nếu đã lập ra một giới hạn nào cho con, bạn phải làm theo, nếu không bạn sẽ phải làm những điều mà bạn đang muốn tránh.

5. Tập trung vào sự an toàn chứ không phải doạ dẫm

Thấm nhuần những quy định của mẹ là điều quan trọng, nhưng đôi khi, các bậc phụ huynh lại tình cờ reo rắc sự sợ hãi cho con mình. Geri Pearon, trợ lý làm tại trung tâm y tế của trường ĐH Connecticut kể rằng cô rất thất vọng vì đứa con trai David 4 tuổi của mình không thể ra xe đúng giờ. Trước khi kiểm soát được mình cô đã nói: “Con có muốn ở trong nhà một mình với những con ngáo ộp trong gầm giường không?”.

Tuy nhiên, Pearson đã nhận ra đây là điều không nên làm vì cô đã ám chỉ điều mà David cho rằng có thật. Cô đã phải tìm mọi cách để cậu con trai của mình hiểu rằng sẽ không có điều gì xảy ra với nó. Sau việc này, Pearson nhận ra rằng để con mình cảm thấy an toàn và bước ra khỏi nhà là điều quan trọng hơn nhiều.

6. Nên hiểu rõ ngọn ngành

Bảo vệ con mình khi ai đó nói rằng con bạn đã làm điều sai trái là điều khá tự nhiên. Nhưng giống như bạn, con bạn cũng có những sai lầm, cho nên bạn cần biết toàn bộ câu chuyện trước khi quyết định sẽ phản ứng thế nào.

Roni Cohen – Sandler, một nhà tâm lý ở bang Connecticut nhớ lại “Tôi đã cho mình là đúng khi phản ứng đối với y tá trường học khi cô ấy nói đứa con trai 10 tuổi của tôi đã gửi cho con gái cô ta một bức thư điện tử không phù hợp. Lúc đầu, con trai tôi đã chối việc này và tôi đã tin nó. Nhưng cuối cùng, tôi hiểu ra sự thật hoàn toàn ngược lại. Roni rút ra kết luận rằng không nên chắc chắn rằng con bạn sẽ không làm điều gì sai. Đôi khi, chúng hành động khác với tính cách của mình và bạn không nên tự động bênh vực chúng.

7. Thận trong với những điều nói ra

Trẻ em nghe tất cả những gì bạn nói và những lần bạn “lỡ miệng” để lại ấn tượng khá mạnh đối với con bạn. Khi đứa con trai 10 tuổi, Steven cạo trọc đầu cho trận bóng đá, bà Ariel Anderson, một giáo sư của trường ĐH Michigan đã phải bật khóc và kêu lên “Sao con làm thế? Trông con xấu quá!!”. Cậu bé cảm thấy rất tồi tệ và không hiểu mẹ còn yêu cậu nữa không. Bà Ariel, sau 10 năm trôi qua, khi nhớ lại chuyện này thì vẫn cảm thấy buồn.

Còn Linda Hodge, chủ tịch tổ chức National PTA đã không nhận ra những lời nói không hay của mình đối với cậu con trai 7 tuổi cho đến khi cậu bé gọi điện cho bà ngoại và nói rằng cậu cần nói chuyện với mẹ về việc sử dụng từ ngữ. Cô coi đây là một phương thuốc hiệu nghiệm mau chóng cho sai lầm của mình.

THAM KHẢO THÊM:

Sai lầm trong cách dạy con

Cha mẹ nào cũng yêu thương con nhưng không phải ai cũng biết cách dạy con.

Không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, cũng được thường xuyên cập nhật kiến thức về chăm sóc và nuôi dạy trẻ con...

Bố mẹ nào cũng hết mực yêu thương con cái, đó là điều tất nhiên, nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, cũng được thường xuyên cập nhật kiến thức về chăm sóc và nuôi dạy trẻ con, và cũng đủ thời gian để làm theo tất cả những lời khuyên từ những người nhiều kinh nghiệm… Nói chung, có rất nhiều lý do cả chủ quan và khách quan dẫn đến không ít những sai lầm của việc nuôi dạy con.

1. Làm hư con

Không có gì phải nghi ngờ việc cha mẹ luôn yêu thương con cái và mong muốn cho con những điều tốt đẹp nhất mà họ chưa có được. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp, mục đích tốt đẹp ban đầu “cho con yêu tất cả” đã kết thúc bằng việc làm hỏng đứa trẻ, đến mức chúng chẳng bao giờ hài lòng về những gì mình đang có, lúc nào cũng đòi hỏi và không bao giờ chịu cố gắng hay suy nghĩ vì người khác.

Sự thật là trẻ con không cần được cung cấp đồ chơi liên tục, điều chúng cần là được ở bên bố mẹ, được xem cách bố mẹ xử sự để học theo. Hãy nghĩ theo hướng này: ngoài những kiến thức học từ trường lớp, bé còn cần được học cách trở thành người biết cám ơn, xin lỗi, cũng như được chuẩn bị để có bản lĩnh đối mặt với những thất vọng sẽ phải gặp trong cuộc đời.

10 sai lầm trong cách dạy con - 1

Giao việc cho con phù hợp với lứa tuổi (Ảnh minh họa)

2. Thiếu kỷ luật

Bố mẹ lười biếng trong việc đặt ra kỷ luật dạy dỗ con mình cũng có nghĩa họ đã tạo ra một “tên quỷ nhỏ” cho người thân, thầy cô và bạn bè của bé. Đừng để con xem ngôi nhà như một “hành tinh nhảy” cả, bởi như thế, bé sẽ đối xử với ngôi nhà chẳng khác nào một đồ chơi của mình và mặc sức mà quậy phá tanh bành.

Trẻ con nên được dạy dỗ để đối xử tốt không chỉ với mọi người mà còn với cả đồ vật. Có những đứa bé ngỗ nghịch đến mức thường xem chiếc ghế so-fa đắt tiền trong nhà như tấm bật lò xo và trêu chọc bạn bè bằng những từ ngữ rất tệ… Nếu bạn không răn đe, kỷ luật con mình, thì một ai khác sẽ làm điều đó và như thế chẳng hay chút nào.

3. Không quan tâm đến trường, lớp của con

Trường học là nơi bọn trẻ dành nhiều thời gian hơn bất cứ nơi đâu khác ngoài gia đình, đây chính là nơi chịu trách nhiệm không nhỏ trong việc định hình nhân cách con trẻ. Vậy tại sao bạn lại dửng dưng, không quan tâm đến những gì diễn ra tại đó? Vì bạn mệt, vì bạn không hiểu về sư phạm, vì bạn bận, vì công việc của bạn quá căng thẳng?

Hãy nghĩ một chút. Bạn đang làm việc quần quật để làm gì? Chẳng phải để lo cho gia đình mình một cuộc sống đầy đủ, chuẩn bị cho con một tương lai tươi sáng hơn? Và tương lai của con có thật sự sẽ tươi sáng hơn khi bạn không quan tâm đến việc dạy dỗ bé?

Vậy nên hãy nghỉ phép nếu cần thiết, và bạn sẽ thấy thời gian dùng cho việc này là hợp lý; nếu không gặp trực tiếp được thường xuyên thì hãy đều đặn liên lạc với thầy cô của con qua email, điện thoại. Hãy để giáo viên thấy được sự quan tâm của phụ huynh đến những gì đang xảy ra với con ở trường, họ không chỉ cảm thấy công việc của mình được đánh giá đúng, mà cũng sẽ quan tâm đến con bạn nhiều hơn.

4. Ca ngợi con quá mức

Bố mẹ nào cũng đều muốn giúp con mình sống tốt và tự tin, nhưng điều này đôi khi thường bị quá đà. Xây dựng cho một đứa trẻ sự tự tin là tốt, nhưng không phải bằng cách khen ngợi quá lên mỗi khi bé đạt được một thành tích gì đó. Bạn hãy thể hiện sự công nhận những cố gắng và kết quả tốt mà con đạt được, nhưng hãy có chừng mực đủ để con có động lực tiếp tục phát huy chứ không phải cảm thấy mình hơn người.

10 sai lầm trong cách dạy con - 2

Tình cảm và cách ứng xử của bố mẹ là bài học rất quan trọng cho con (Ảnh: Inmagine)

5. Không làm một người chồng/ vợ tốt

Cách cha mẹ đối xử với nhau rất quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ ở một đứa trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang lớn. Nếu các bạn đối xử không tốt với nhau, hoặc nếu các bạn chọn cách giải quyết mọi việc bằng cách gào thét vào mặt nhau, đồng nghĩa với việc các bạn đang đẩy con mình vào cách giải quyết tương tự.

Con trẻ thường học bằng cách nhìn việc bố mẹ làm hơn là nghe nói suông. Vậy nên bạn, với tư cách là người làm bố mẹ, hãy đối xử với nhau bằng tình yêu và sự tôn trọng, để đứa trẻ cảm nhận được giá trị và tình cảm gia đình, giúp bé cảm thấy gia đình là một tổ ấm an toàn cho bé.

6. Không giúp con hiểu về trách nhiệm

Không nên để trẻ có suy nghĩ bé sẽ nhận được tiền khi làm các việc lặt vặt trong nhà. Một số ý kiến cho rằng tiền thưởng là một cách rất hay để… khuyến khích trẻ làm nhiều việc hơn. Nhưng nhà không phải là khách sạn, bố mẹ nên giúp con ý thức được rằng bé là một phần của gia đình và cần đỡ đần bố mẹ. Nếu một đứa trẻ đã sớm không có trách nhiệm, làm sao có thể hi vọng khi chúng lớn lên có thể giữ được công việc hoặc thậm chí hoàn thành việc học tại trường?

Vậy nên hãy giao cho con những việc phù hợp với tuổi của bé như gấp quần áo, quét nhà, rửa bát… Bố mẹ hãy đảm bảo rằng con không phải làm việc quần quật như nô lệ nhưng cũng không thảnh thơi như chỉ là khách trong nhà. Đó thực sự là một cách nuôi dạy trẻ con thiếu kinh nghiệm.

7. Đặt ra những hi vọng không thực tế

Nếu nhà bạn ra ngoài dùng bữa tối, và bạn mong muốn đứa con mới hai tuổi của mình ngồi yên và ăn nghiêm túc như người lớn, bạn đã tự tạo nên thất vọng cho mình. Cũng như thế, nếu bạn mong con trở thành một ngôi sao bóng đá trong khi bé chỉ cân nặng 45kg và thích chơi đàn, thì hãy điều chỉnh lại kỳ vọng của mình. Đừng đặt ra cho con và cho chính bạn những kỳ vọng không thực tế. Sự kỳ vọng duy nhất cha mẹ nên có là: Mong muốn các con được hạnh phúc..

8. Không dạy con tự lập

Ngày nay nhiều bậc cha mẹ chăm sóc con mình đến tận răng, và điều đó làm mất giá trị của việc nỗ lực và tự lập khi đứa trẻ lớn lên thành người lớn. Đừng tự mình tạo ra một đứa trẻ ỉ lại, muốn mọi thứ đều được hoàn thành sẵn cho chúng từ việc dọn phòng ốc cho đến việc luôn được che chở khỏi mọi tổn thương… Dạy cho con trở nên mạnh mẽ và biết tự làm mọi thứ không có nghĩa là bạn yêu chúng ít hơn, mà ngược lại, bạn đang yêu con rất nhiều.

9. Áp đặt con

Trẻ con dù còn bé nhưng vẫn đã là một cá thể riêng, có suy nghĩ, mơ ước, và một tương lai riêng. Cha mẹ không nên hướng cách ăn mặc như người lớn lên trẻ con. Chỉ vì giấc mơ được giàu có của cha mẹ, không có nghĩa là họ để đứa con gái bốn tuổi của mình ăn mặc như một “quý bà thành đạt”; tương tự như việc đàn hay, vẽ giỏi – đó là thứ bố mẹ muốn chứ chưa chắc đã phải là ý thích của con.

Tất nhiên bạn hãy dạy con về đam mê, giới thiệu cho con về cuộc sống, nhưng hãy tôn trọng lựa chọn của con chứ đừng nên chủ quan nghĩ điều gì là tốt mà bắt con mình phải theo.

10. Nói mà không làm

Khi răn đe con rằng chúng sẽ bị phạt nếu cứ làm việc A hay việc B, hoặc đã hứa hẹn gì với con, bạn hãy theo đến cùng lời nói của mình. Cả việc hứa thưởng lẫn hứa phạt, nếu không được thực hiện thì đều không hay. Hãy để con hiểu thế nào là “đã nói là làm”, thế nào là chữ tín. Nếu bạn không giữ lời, con sẽ cho rằng những gì bạn nói chẳng có gì là nghiêm túc cả, và thế thì làm sao bạn dạy được con mình đây? Như vậy bạn sẽ gặp thất bại trong việc nuôi dạy trẻ con mà thôi.

10 điều bố nên dạy con tuổi teen

Sử dụng bao cao su, cách bắt tay, chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh... là những kiến thức, kỹ năng, thủ thuật trong cuộc sống mà mọi đứa trẻ đều phải học từ bố của chúng.

Những bài học này có khó dạy hay tế nhị đến đâu, bạn vẫn cần phải dạy con vì đó là công việc của một người cha. Đây là danh sách 10 điều các ông bố rất nên dạy cho các con khi bé sắp bước vào tuổi công dân.

[Caption]

Ảnh: counselingmn.com

1. Một cái bắt tay chặt

Kỹ thuật đúng của bắt tay là tiếp xúc mạnh ở phần thịt mềm giữa ngón cái và ngón trỏ để người bắt tay cùng bạn cũng cảm nhận được sự nhiệt tình. Sau đó ôm bàn tay bạn quanh bàn tay người đó và bóp nhẹ khoảng 2, 3 giây. Lưu ý, nhìn thẳng vào mắt và mỉm cười khi bắt tay là rất quan trọng. Khi con lớn hơn, bạn có thể dạy con làm thế nào để gây ấn tượng với cấp trên.

2. Xử sự khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

- Để bàn tay ở vị trí cảnh sát có thể nhìn thấy.
- Không lái xe chạy trốn, chống đối, phàn nàn hoặc động chạm vào cảnh sát.
- Xưng hô một cách tôn trọng, "dạ, thưa" đầy đủ.

3. Sử dụng bao cao su đúng cách

Dù là con trai hay con gái cũng cần biết về bao cao su, công dụng và cách sử dụng nó.

- Kiểm tra hạn sử dụng. Bao cao su thường có hạn sử dụng là 5 năm, nhưng nó có hiệu quả cao nhất trong vòng 3 năm kể từ ngày sản xuất.
- Không bao giờ để chúng trong ví hoặc trong cốp xe (áp suất và nhiệt độ cao có thể khiến chúng biến dạng và mất tác dụng).
- Luôn luôn dùng, kể cả khi chỉ quan hệ bằng đường miệng.
- Mỗi cái chỉ nên sử dụng một lần, tái sử dụng không thể đảm bảo an toàn.

4. An ủi một người nào dó

Tại một số thời điểm nào đó khi đang dần trưởng thành, con của bạn sẽ cần phải an ủi một người họ hàng hay một người bạn vừa mất đi một người thân. Để giúp con bớt vụng về, hãy giúp con chuẩn bị một thông điệp đến từ trái tim, để con không bao giờ nói những ngốc nghếch và vô cảm kiểu như “Tôi nghĩ bà ấy ra đi là điều tốt nhất” khi nói về cái chết của một người già ốm yếu.

Trong trường hợp bạn bè có chuyện gì đó không vui, con có thể rủ người bạn đó đi chơi, đi ăn hay đi xem phim cùng gia đình bạn. Ngay cả khi người bạn đó từ chối, những thiện chí của con vẫn được bạn bè đánh giá cao và mối quan hệ của con và bạn sẽ được củng cố.

5. Chọn trang phục phù hợp

Nếu con trai của bạn không sẵn sàng nghe, có thể đưa cho con lời khuyên của Andy Gilchrist, tác giả của cuốn Bách khoa toàn thư về trang phục của nam giới.

- Nên mặc quần đủ dài và đi giày, tất nếu đến một sự kiện trang trọng.
- Tay áo sơ mi nên thò ra từ 0,5 đến 1 cm khi được mặc bên trong một bộ veston hoặc áo khoác thể thao.
- Cà vạt nên dài đến thắt lưng.
- Nên đi tất đủ dài để bảo vệ chân cẳng, tránh bị "đốn ống đồng" khi chơi các môn thể thao đồng đội.
- Thắt lưng phải phù hợp với màu sắc của giày, và nên đi qua đỉa quần thứ nhất.

6. Tính toán tiền bo

Khuyến khích con bạn thưởng cho người phục vụ khi họ làm việc tốt, khoảng 20%. Bạn có thể cho rằng như thế là quá hào phóng, nhưng hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó mình là nhân viên phục vụ trong một nhà hàng. Cách tính 20% nhanh nhất chính là nhân 2 rồi chia 10, ví dụ, nếu bạn ăn hết 350.000 đồng, hãy lấy 350.000 x 2 = 700.000, 700.000 : 10 = 70.000. Hãy bo người phục vụ 70.000 đồng. Nếu thấy vẫn quá hào phóng, có thể bỏ lại số tiền là 10% tổng hóa đơn. 10% thì không cần nhân 2 mà chỉ chia luôn cho 10.

7. Xoa dịu một người tức giận

Cách tốt nhất để ứng xử với một người không thể kiểm soát được tức giận không phải là nói "Bình tĩnh đi" hoặc "Thở sâu đi" - trừ khi mục tiêu của bạn là để đổ thêm dầu vào lửa. Hãy để cho người đó “xả” một chút. Sau đó, bạn hãy bình tĩnh nói: "Tôi có thể nhìn thấy bạn đang rất khó chịu. Tôi sẽ lắng nghe những gì bạn có thể nói, nếu bạn sẵn sàng lắng nghe những gì tôi có thể nói?".

Hãy đưa ra những câu hỏi giúp người đó thoát ra khỏi tình trạng này: “Chúng ta sẽ giải quyết những gì bạn nói theo cách này?”. Bằng cách đưa ra một câu hỏi, bạn cho người đó những ảo giác rằng họ đang được nắm quyền điều khiển. Nếu phương pháp này không thành công, hãy bỏ ra ngoài đi dạo.

8. Lái xe an toàn

Bọn trẻ cần phải tập nhiều lần trước khi có thể tự đi xe, đặc biệt với những gia đình có ôtô. Hãy dành thời gian để con có thể điều khiển xe trong các loại hoàn cảnh khác nhau: Mưa, đêm, sương mù, đường cao tốc. Sau khi con đã có được giấy phép lái xe, hãy giới hạn số lần con đi xe cùng bạn bè trong những khoảng thời gian nhất định. Tại Mỹ, những xe do vài ba thanh niên chở nhau thường gây ra tai nạn nhiều hơn 86% so với xe chỉ có một thanh niên tuổi teen cầm lái. Cũng nên hạn chế cho con đi xe vào ban đêm. Số vụ tai nạn do các thanh niên lái xe vào ban đêm cao hơn ban ngày là 66%.

9. Giúp con vào đại học

Nên giúp con định hướng nghề nghiệp khi bé bắt đầu vào lớp 9, bé sẽ có ý thức học tập và chọn trường cấp 3 phù hợp với trường đại học mà sau bé muốn theo học. Nên tạo điều kiện cho con tham gia các khóa học để sau này bé có thể có khả năng cạnh tranh trong thi cử. Vào mùa hè, hãy đăng ký các lớp học chuẩn bị cho việc vào đại học của con

10. Kỷ luật khi con uống rượu hoặc hút hít

Nên giảng giải cho con những tác hại của các chất kích thích, rượu hay ma túy. Nếu phát hiện con theo bạn bè sử dụng chất kích thích, sau khi bạn đã bình tĩnh trở lại và nói chuyện với vợ, hãy gặp riêng con và nói chuyện với con tại phòng riêng của nó. Bọn trẻ thường dễ tiếp thu vấn đề trong không gian của nó hơn.

Giải thích rằng con đang có một quyết định không thông minh. Nhấn mạnh thông điệp rằng con cần phải có đầu óc tỉnh táo, tập trung vào các mục tiêu trong cuộc sống và hút hít sẽ làm hỏng cơ hội trong cuộc sống của con.

Nếu con hỏi ngược lại rằng, thời bằng tuổi con, bạn có uống bia rượu hoặc hút hít gì không, đừng để con trở thành người điều khiển câu chuyện. Không cần thiết phải nói với con rằng bạn đã làm gì trong quá khứ. Đây không phải làm thời điểm để bạn thú tội.

Cho bé ăn khi 7 tháng tuổi
Dinh dưỡng trẻ 7 tháng tuổi
Thai 7 tuần tuổi
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-9 tháng tuổi
Bí quyết giúp trẻ tăng cân nhanh
Trẻ 5 tháng tuổi ăn uống thế nào
Thay răng sữa ở trẻ em và những điều lưu ý(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin hỏi làm cách nào để con không xé sách vở khi học
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý