Cách xử lý USB tắt không được an toàn cho ổ cứng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách xử lý USB tắt không được an toàn cho ổ cứng

19/04/2015 11:53 AM
2,200

Cách xử lý USB tắt không được an toàn cho ổ cứng. Ngày nay USB Flash dường như là thứ không thể thiếu trong việc sao chép dữ liệu giữa các máy tính với nhau thay thế cho việc dùng đĩa CD trước đây. Tốc độ cao và sự tiện lợi là ưu thế của USB .Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các thủ thuật khi sử dụng USB
CÁCH XỬ LÝ USB TẮT KHÔNG ĐƯỢC AN TOÀN CHO Ổ CỨNG

Cách rút USB an toàn ngay cả khi máy tính nói không thể

Việc chọn ngắt USB khỏi máy tính mà máy báo không thể ngắt là việc không hiếm gặp.

Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn cách xử lí 1 số lỗi thường gặp khi gỡ USB ra khỏi máy tính.

Thông thường người dùng phổ thông thường rút USB ra khỏi ổ cắm sau khi sao chép dữ liệu xong mà không chọn chế độ Safely Remove. Điều này có thể gây ra một số hư hỏng cho dữ liệu của bạn thậm chí treo máy tính sau khi rút ra.


Chọn chế độ Safely Remove thế nào ?

Rất đơn giản ,từ khay hệ thống chọn biểu tượng có hình USB và Chọn Eject ổ đĩa mình cần

Và đợi thông báo Safe To Remove Hardware

Mẹo: Bạn cũng có thể chọn Eject ổ USB từ ngay trong My computer .


Làm gì nếu không thể gỡ bỏ USB an toàn?

Không phải lúc nào mọi chuyện cũng như ý, nếu bạn thường xuyên sử dụng USB chắc hẳn đã đôi lần Windows nhảy ra cái cửa sổ và thông báo rằng:
This device is currently in use (Thiết bị đang được sử dụng).
Bạn làm gì tiếp theo ?

Xem cách xử lí của một số người và xem bạn thuộc nhóm người nào ?

- Rút USB luôn bất chấp hậu quả

- Log out rồi lại Log in và làm lại các bước

- Tắt máy xong mới rút USB

Cách 1 khá nhanh nhưng đầy mạo hiểm , bạn có thể không còn gì trong USB sau khi rút ra.Bạn không thích điều này chút nào?

Cách 2 và 3 an toàn hơn , nhưng mất thời gian .Chả ai muốn mất mấy phút để gỡ bỏ cái USB cả. Và máy tính của bạn đang bận làm việc khác như chơi game chẳng hạn .Thà hỏng USB còn hơn.


Giải pháp cho bạn là gì ?
Cách an toàn cho USB khi không tắt được USB trên Win

Nếu rút các thiết bị gắn ngoài ra khỏi máy tính mà không ngắt kết nối có thể khiến các thiết bị này bị sốc điện và hỏng hóc. Với USB Safely Remove, bạn sẽ có một cách thức an toàn nhất để thực hiện điều này.
Trước khi rút các thiết bị kết nối qua cổng USB như USB, iPod, ổ cứng di động, đầu đọc thẻ nhớ, điện thoại di động… chúng ta đều phải ngắn kết nối trên hệ thống. Thao tác này giúp các thiết bị tránh bị sốc điện, gây hỏng hóc hoặc tránh để các dữ liệu trên thiết bị hư hỏng, mất mát.
Tuy nhiên, đôi khi thực hiện công việc này, bạn lại nhận được hộp thoại thông báo thiết bị không thể ngưng kết nối, hoặc thiết bị đang được sử dụng. Lý do của tình trạng này có thể do một file, chương trình nào đó trên USB đang được hệ thống sử dụng, hoặc USB bị nhiễm virus, và virus trên USB đang hoạt động trên hệ thống.

Khi gặp trường hợp này, nhiều người dùng đã rút trực tiếp USB ra khỏi khe cắm, điều này có thể dẫn tới các rủi ro như đã đề cập ở trên.
USB Safely Remove là phần mềm, cho phép người dùng ngừng hoạt động và ngắt hoạt các thiết bị kết nối qua cổng USB để có thể rút ra an toàn mà không sợ hư hỏng và mất mát dữ liệu.

Sau khi cài đặt, biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Nếu Windows của bạn đang sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ mặc định, giao diện phần mềm sẽ xuất hiện với ngôn ngữ tiếng Việt (không dấu). Điều này khá bất tiện, do vậy, để đổi ngôn ngữ thành tiếng Anh, bạn kích đôi vào biểu tượng phần mềm. (Nếu ngôn ngữ phần mềm đã là tiếng Anh, bạn có thể bỏ qua các bước này)
Tại giao diện chính hiện ra, chọn Xem -> Cac tuy chon. Ở hộp thoại ‘Cac tuy chon’, muc ‘Ngon ngu’, ban doi thanh English và nhấn ‘Dong Y’ để thay đổi.

Khởi động lại phần mềm để thiết lập có giá trị.
Mặc định, USB Safely Remove sẽ thay thế chức năng ngắt kết nối sẵn có của Windows. Khi muốn thực hiện ngắt kết nối một thiết bị, bạn kích chuột vào biểu tượng của phần mềm trên khay hệ thống, nhấn vào thiết bị mà bạn muốn ngắt kết nối.

Trong trường hợp thiết bị không thể ngắt kết nối vì một lý do nào đó (như các lý do đã kể trên), phân mềm sẽ hiển thị hộp thoại, chỉ rõ lý do này. Bạn có thể nhấn nút ‘Stop Again’ để thử ngưng các hoạt động của USB và ngắt kết nối. Nếu cách thức này không hiệu quả, nhấn nút ‘Forces Stop’ để ép buộc ngưng toàn bộ các hoạt động của USB, để ngắt kết nối một cách an toàn.

Lưu ý: trong trường hợp phần mềm thông báo lý do lỗi là do quá trình sao chép hoặc chuyển đổi dữ liệu đang diễn ra, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi, nếu không, các dữ liệu này có thể bị mất. Với những lý do khác, bạn nên nhấn nút Forced Stop để ngắt kết nối hoàn toàn trước khi rút USB ra khỏi máy tính.

Sau khi đã ngắt kết nối của USB nhưng bạn vẫn còn cắm thiết bị ở máy tính, trong trường hợp cần sử dụng lại, theo cách phổ thông, bạn cần phải rút USB ra và cắm lại. Nhưng với USB Safely Remove, các thiết bị vừa được ngắt kết nối (nhưng vẫn cắm ổ cổng USB) sẽ được ghi nhớ. Bạn chỉ việc kích chuột vào biểu tượng phần mềm, kích chuột để chọn thiết bị cần kết nối trở lại, thiết bị sẽ lập tức hoạt động trở lại như chưa bị ngắt kết nối.

Một đặc điểm nổi bật của phần mềm, đó là nếu bạn sử dụng đầu đọc thẻ nhớ để đọc đồng thời nhiều thẻ nhớ khác nhau, phần mềm sẽ cho phép bạn lựa chọn để ngắt kết nối của 1 trong các thẻ nhớ đang được sử dụng.

Mặc định, phần mềm sẽ thay thế tính năng ngắt kết nối các thiết bị gắn ngoài của Windows. Trong trường hợp muốn quay trở lại chức năng củ của Windows, bạn kích chuột phải vào giao diện phần mềm, chọn Options.
Tại hộp thoại Options, tìm đến mục Look and Feel, đánh dấu bỏ tùy chọn ‘Replace native “Safely Remove Hardware Icon” (Recommended)’ rồi nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Trên đây là các tính năng chính của USB Safely Remove. Với phần mềm này, bạn có thể an tâm ngắt kết nối của các thiết bị gắn ngoài để rút ra khỏi máy tính mà không lo lắng tình trạng sốc điện có thể xảy ra khiến hỏng hóc thiết bị một cách đáng tiếc.

THAM KHẢO THÊM:

Cách xử lý các lỗi thường gặp khi sử dụng ổ dĩa USB

Trong khi sử dụng ổ dĩa USB, người dùng có thể sẽ không tránh khỏi một số lỗi như máy tính không nhận dạng được USB, không thể mở được USB hoặc các tập tin trên đó. Một số lỗi là do hệ điều hành hoặc do USB bị hỏng. Tuy nhiên trong một số trường hợp là do lỗi của chính người sử dụng.

Một số lỗi và cách xử lý lỗi thường gặp khi sử dụng ổ dĩa USB

Máy tính không nhận dạng được ổ dĩa USB

 • Khi gặp lỗi này hãy thử cắm ổ dĩa USB vào cổng USB khác trên máy vi tính. Lưu ý là hiện nay trên máy tính có rất nhiều cổng USB được bố trí ở phía trước và phía sau máy vi tính.

Máy tính không nhận dạng được ổ dĩa USB

 • Nếu vẫn không được thì hãy thử lại với một ổ dĩa USB khác hoặc đem USB này cắm thử trên máy khác để chắc chắn là lỗi do USB hay do Hệ điều hành (Windows) vì bản thân các cổng USB của máy tính rất khó hỏng.

 • Thông thường khi có quá nhiều USB khác nhau được cắm vào máy thì sau một thời gian Hệ điều hành sẽ bị lỗi không nhận dạng được USB. Lúc này cách dễ nhất là cài đặt lại Hệ điều hành (Windows) hoặc phục hồi lại nếu có bản sao lưu.

Không xuất hiện biểu tượng ổ dĩa USB trong My Computer

 • Máy tính nhận dạng được USB nhưng không nhìn thấy biểu tượng ổ dĩa USB trong My Computer. Khi gặp lỗi này hãy thử cắm ổ dĩa USB vào cổng USB khác trên máy vi tính. Nếu vẫn không được thì giữ nguyên ổ dĩa USB đang được cắm vào máy và cho khởi động lại.

Không mở được hoặc không đọc được ổ dĩa USB

Không mở được được ổ dĩa USB

Không đọc được ổ dĩa USB

 • Hệ thống báo là ổ dĩa chưa được định dạng hoặc lỗi đọc dữ liệu. Có thể USB đã bị hỏng vùng nhớ dữ liệu, cần phải định dạng (Format) lại ổ dĩa USB. Lưu ý là dữ liệu sẽ bị mất hết.

Không định dạng (Format) được ổ dĩa USB

 • Hệ điều hành báo lỗi khi định dạng ổ dĩa USB theo cách thông thường.

Không định dạng (Format) được ổ dĩa USB

 • Còn một cách khác để định dạng: Nhấn nút phải chuột vào biểu tượng My Computer và chọn Manage.

Manage

 • Trong cửa sổ Computer Management chọn Disk Management. Trong ổ cửa sổ bên phải sẽ xuất hiện danh sách của các ổ dĩa, nhấn nút phải chuột vào ổ dĩa USB và chọn Format.

Disk Management

 • Xuất hiện hộp cảnh báo dữ liệu sẽ bị xóa hết, nhấn Yes để chấp nhận.

Xuất hiện hộp cảnh báo dữ liệu sẽ bị xóa hết

 • Chọn File systemFAT32 còn các mục khác giữ nguyên và nhấn Ok.

Chọn File system là FAT32

 • Xuất hiện hộp cảnh báo, nhấn Ok để đồng ý.

Xuất hiện hộp cảnh báo

 • Ổ dĩa USB sẽ được định dạng, khi thông số Formatting sẽ hiển thị đến 100% và hiển thị Healthy (Active) là hoàn tất.

Ổ dĩa USB sẽ được định dạng

Các lỗi liên quan đến Write-Protect

Unable to create the file

Disk Write Protected

 • Lỗi này có thể xuất hiện khi thực hiện việc ghi, xóa, định dạng ổ dĩa USB. Kiểm tra nút khóa USB phải đang nằm ở vị trí mở (cho phép ghi/xóa). Nếu USB không có nút khóa thì có thể do hệ thống (Windows) được thiết lập thông số hoặc có cài đặt phần mềm để khóa USB. Có thể dùng các phần mềm có chức năng Write Protect USB để mở khóa.

Nút khóa USB

Báo lỗi không xóa được tập tin hoặc thư mục trên USB

Access is denied

 • Lỗi này có thể do tập tin hay thư mục muốn xóa đang được một chương trình nào đó quản lý, hãy đóng các chương trình lại rồi thực hiện lại việc xóa. Nếu vẫn không được thì hãy rút ổ dĩa USB ra khỏi máy tính và sau đó cắm vào trở lại rồi thực hiện lệnh xóa.

Không nhìn thấy dữ liệu trong ổ dĩa USB

 • Bạn vừa chép dữ liệu vào USB nhưng sao giờ không còn nhìn thấy chúng? Kiểm tra cho thấy USB đã có dung lượng được sử dụng đáng kể. Có thể chúng không bị mất đi mà chỉ vì một lý do nào đó chúng đã bị làm ẩn, lỗi này thường do virus gây ra

 • Thông thường khi xóa tập tin hay thư mục thì chúng chưa được xóa mất đi hẵn mà chỉ được đưa vào thùng rác (Recycle Bin) và lưu trong đó để giúp cho người sử dụng có cơ hội phục hồi bằng cách vào thùng rác lấy lại.

 • Tuy nhiên đối với các dữ liệu trên ổ dĩa USB thì khi xóa chúng không được đưa vào thùng rác mà sẽ bị xóa hẵn luôn. Người sử dụng không thể phục hồi lại dữ liệu trên ổ dĩa USB theo cách thông thường mà phải dùng đến các chương trình có chức năng phục hồi dữ liệu (Xem Cách phục hồi dữ liệu bị xóa). Do đó phải cẩn thận trước khi xóa dữ liệu trên ổ dĩa USB.

Trên đây chỉ là một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ dĩa USB, các lỗi này sẽ được cập nhật khi có thêm thông tin. Ngoài ra nếu bạn xác định là ổ dĩa USB của mình bị hỏng thì cũng nên kiểm tra nó trên các máy vi tính khác trước khi quyết định thay mới.

ác phím tắt thường được dùng khi sử dụng máy vi tính

Ngày nay các máy vi tính đều sử dụng các chương trình có giao diện đồ họa giúp người dùng dễ dàng sử dụng chuột để lựa chọn và điều khiển. Bên cạnh đó các chương trình cũng cho phép sử dụng tổ hợp các phím đặc biệt để giúp nhanh chóng thực hiện một tác vụ nào đó.

Sau đây là một số phím tắt thường được sử dụng trong máy vi tính cài đặt hệ điều hành Windows:

Các phím chức năng:

Các phím chức năng:

 • F1: Mở phần trợ giúp chung (Help and Support).

 • F2: Đổi tên cho các Tập tin hoặc thư mục đang được chọn.

 • F3: Mở hộp thoại tìm tập tin trong thư mục hiện hành.

 • F4: Mở rộng/thu nhỏ thanh địa chỉ (Address Bar) của các chương trình.

 • F5: Cập nhật lại nội dung (sự thay đổi) trong các cửa sổ chương trình và trên màn hình Desktop.

 • F10: Truy cập Menu File trên thanh Menu của chương trình.

 • F11: Ẩn/Hiện Menu File trên thanh Menu của chương trình.

Các phím tổ hợp:

Các phím tổ hợp:

 • Windows: Mở Menu Start

 • Windows + Tab: Chuyển đổi các Tab chương trình trên thanh Taskbar.

 • Alt + Tab: Chuyển đổi các cửa sổ của chương trình đang được mở.

 • Winndows + Pause/Break: Mở bảng System Properties.

 • Windows + E: Mở chương trình Windows Explorer.

 • Windows + D: Thu nhỏ/phục hồi các cửa sổ.

 • Windows + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở.

 • Shift + Windows + M: Phục hồi việc thu nhỏ các cửa sổ đang mở.

 • Windows + R: Mở hộp thoại Run.

 • Windows + F: Mở chức năng tìm kiếm Search của Windows Explorer.

 • Shift + F10: Hiển thị Menu ngữ cảnh của mục được chọn (tương tự khi nhấn nút phải chuột).

 • Alt + Enter: Hiển thị hộp thoại Properties của mục được chọn.

 • Ctrl + Esc: Mở menu Start (tương tự như phím Windows)

 • Ctrl + Alt + Del: Mở bảng Task Manager.

 • Ctrl + A: Chọn tất cả các đối tượng, tập tin và thư mục.

 • Ctrl + C: Sao chép (Copy) các đối tượng, tập tin, thư mục và ghi nhớ vào bộ nhớ đệm (Clipboard).

 • Ctrl + X: Cắt (Cut) các tập tin, thư mục và ghi nhớ vào bộ nhớ đệm (Clipboard).

 • Ctrl + V: Dán (Paste) các tập tin, thư mục đã ghi nhớ từ bộ nhớ đệm (Clipboard) vào nơi đang chọn.

 • Ctrl + Z: Phục hồi lại (Undo) lệnh, thao tác mới vừa thực hiện.

 • Del (Delete): Xóa tập tin hoặc thư mục đang được chọn và đưa vào thùng rác (Recycle Bin) để sau này có thể phục hồi lại được.

 • Shift + Del (Delete): Xóa tập tin hoặc thư mục đang được chọn nhưng không đưa vào thùng rác (Recycle Bin), sẽ không phục hồi lại được.

 • Alt + F4: Đóng chương trình đang hoạt động.

Ngoài ra còn các phím tắt khác được qui định và thay đổi khác nhau tùy theo mỗi chương trình (xem thêm bài Cách sử dụng bàn phím của máy vi tính).

Cách tạo phím tắt cho một chương trình:

Tạo phím tắt để chạy một chương trình nào đó bằng cách nhấn nút phải chuột vào biểu tượng (Icon) của nó (nằm trên Desktop), chọn Properties sau đó nhấp chuột vào mục Shortcut Key và nhấn tổ hợp phím (Shift, Alt, Ctrl) kèm với một phím ký tự nào đó, nhấn Ok để chấp nhận. Sau này mổi khi muốn chạy chương trình chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt đã tạo.Hướng dẫn làm hiện file ẩn trong USB
Cách chọn mua USB 3G tốt nhất
Cách chọn USB tốt giá cả họp lý
Hướng dẫn làm cho máy tính chạy nhanh hơn
Cách chọn mua Blackberry cũ không bị lừa
Hướng dẫn làm USB boot cho Win 7 và Win xp
Hướng dẫn làm tản nhiệt laptop
Cách bảo quản pin máy tính xách tay tốt nhất
(ST)

http://www.buaxua.vn | Xem thêm tại: http://www.buaxua.vn/Tin-hoc-pho-thong/Cach-xu-ly-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-o-dia-USB.html

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý