Cách tập cho bé hút ống để bé nhanh quen

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách tập cho bé hút ống để bé nhanh quen

19/04/2015 11:54 AM
2,744


Cách tập cho bé hút ống để bé nhanh quen. Không phải quá khó nếu bạn muốn dạy con sử dụng ống hút. Bạn có thể dùng ống hút dài hoặc ống hút đã được cắt ngắn để bé dễ kiểm soát

CÁCH TẬP CHO BÉ HÚT ỐNG BÉ NHANH QUEN

Dạy bé sử dụng ống hút

. Nếu là ống hút bị cắn ngắn thì không dùng phần đầu được cắt để đưa vào miệng của con vì vết cắt nham nhở dễ làm xước miệng bé.

Dạy bé uống nước bằng ống hút:

- Cho nước vào ống hút, giữ ngón tay của bạn ở phần cuối của ống hút để nước có trong ống không bị chảy ra ngoài. Nghiêng ống hút để nước trong đó chảy vào miệng bé dễ dàng.- Đưa ống hút vào miệng bé. Các bé vốn rất thích được hút và thường hút hăm hở chỗ nước có trong ống hút vừa được mẹ đưa tới. Tuy nhiên, một số bé mới chỉ biết mở miệng chứ chưa biết cách mút. Hãy kiên nhẫn và dạy bé luyện tập thường xuyên, bạn sẽ sớm có được kết quả như ý.

- Cuối cùng, có thể dùng tay của bạn đưa ống hút vào bình nước. Nên dùng tay giữ ống hút khi bé hút nước trong bình, cho đến khi bé thành thục và tự mình xoay sở được.


Chú ý: Ống hút và bất kỳ thứ nào cứng cũng có thể gây nguy hiểm cho con. Đừng để bé chạy loanh quanh với một ống hút cắm trong cốc, nhất là khi không phải để bé uống nước mà chỉ để bé chơi đùa. Ống hút được cắm trong những chiếc cốc dài, có nắp, có lỗ cho ống hút được coi là an toàn với bé nhưng vẫn cần cha mẹ giám sát.

Đừng ngại thử các loại cốc khác nhau. Một số bé thích ống hút cắm trong bình màu xanh, một số thích bình màu đỏ. Số khác thích bình uống nước mỏ vịt chứ không phải ống hút.THAM KHẢO THÊM:

Tập cho bé bú bình nhanh, hiệu quả

Công cuộc thay ti thật bằng ti giả cũng lắm nhiêu khê nhưng là việc cần thiết.

Khi bé được 4-5 tháng các mẹ cũng bắt đầu phải quay lại với công việc (trừ khi chồng bảo ở nhà chồng nuôi). Vì vậy, các mẹ ra sức tập luyện cho con bú bình. Ngay việc cho con quen với núm vú giả đã là chuyện khó, có ai thích đồ dởm đâu. Nhưng vẫn có những “tuyệt chiêu” giúp chị em dạy con biết cách bú bình, đồng thời, con cũng quen với việc tự cầm bình bú luôn.

"Cứ từ từ rồi khoai sẽ nhừ"

Mới sinh con ra xong, bạn đã muốn cho con làm quen ngay với bình bú. Không phải vì bạn sợ ngực mình xấu đi mà bởi nghe rất nhiều lời khuyên rằng như thế cho con quen đi, sau này cai sữa hay đi làm cũng dễ dàng hơn.

Thực ra, không cần phải lo lắng thái quá như vậy. Việc cho trẻ bú bình quá sớm có thể gây tác dụng ngược, bé không thèm bú mẹ nữa. Hơn nữa, việc cho bé bú bình trước 2 tháng tuổi được khuyến cáo là không nên.

Tập cho bé bú bình nhanh, hiệu quả 1

Mẹ phải thật kiên trì khi dạy con bú bình. (Ảnh minh họa).

Chị em cứ bình tĩnh, tận hưởng cảm giác ôm ấp con vào lòng, cái miệng xinh xắn của con mút chùn chụt dòng sữa ngọt ngào trực tiếp từ cơ thể và lắng nghe tình mẫu tử thiêng liêng. Hãy chờ cho đến khi gần đi làm mới bắt đầu chiến dịch “ti giả thay ti thật” vẫn kịp. Chỉ cần 2 – 3 tuần là con đã hình thành thói quen ấy.

“Ti” giả càng giống “ti” thật càng tốt

Việc quan trọng đầu tiên khi bạn muốn con mình nhanh bú bình là núm vú bình sữa phải giống thật nhất có thể. Bé con cực kỳ nhạy cảm thường sẽ phát hiện ra ngay mình đang “bị lừa” nên mẹ phải chọn bình bú kỹ càng. Không chỉ xem xét hình dáng mà còn phải thử độ mềm, tốc độ sữa chảy của núm vú, cũng như để ý việc núm có mùi cao su hay không… Đây là việc làm rất quan trọng, quyết định bé có chấp nhận loại núm vú giả này hay không.

Cho bé mút “ti” giả trước

Sau khi mua “đồ nghề” về, mẹ nên tiệt trùng và cho bé chơi với ti giả để bé quen thay vì cứ thế đổ sữa, “nhét” vào miệng, bắt bé “chịu đựng” thứ “lạ lẫm” khi ăn. Các mẹ cứ cho bé cầm núm vú chơi, cho cắn, nhai thoải mái. Khi bé đã quen quen thì mới bắt đầu bước tiếp theo. Lưu ý là các mẹ mua một vài loại “ti” khác nhau để con lựa chọn, ti nào con thích nhất thì dùng.

Tập luyện cũng phải đúng lúc

Thời gian “đào tạo” này, mẹ nên lợi dụng lúc con đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ để cho con bú bình... Khi đó, phản xạ bú mút của trẻ lên cao nên dễ bảo hơn. Tuy nhiên, không bao giờ cho con bú khi bé ngủ say hay nghẹt mũi.

Đừng thay đổi vị trí khi cho bé thử “ti” giả

Khi ẵm cho con bú thật như thế nào thì giờ hãy giữ y chang thế. Việc tiếp xúc tối đa giữa mẹ và con sẽ làm bé an tâm hơn, thấy quen thuộc hơn. Bạn nhớ giữ con chắc chắn, cẩn thận và nghiêng 45 độ, phòng trường hợp bé nôn trớ, sặc. Rồi sau đó hãy từ từ đưa núm vú giả vào miệng bé nhẹ nhàng theo hướng từ môi dưới lên. Đặt núm vú phía trên lưỡi của bé. Cần cho bé ngậm hết đầu vú thay vì mớm mớm.

Tập cho bé bú bình nhanh, hiệu quả 2

Con sẽ nhanh chóng tự bú bình nếu mẹ hướng dẫn đúng cách. (Ảnh minh họa).

“Ti giả sữa mẹ thật”

Khi tập cho con bú bình, mẹ vắt sữa ra để con không thấy “mùi lạ”. Tạo cho con cảm giác thân thuộc, dễ dàng bú hơn. Sau đó, mẹ xem kẽ các bữa sữa mẹ và sữa ngoài theo liều lượng tăng dần đều. Ban đầu là 3 cữ sữa mẹ, 1 cữ sữa ngoài, sau lên 2 cữ sữa mẹ, 2 cữ sữa ngoài…

Mẹ cầm bình cho con

Khi mới cho con tập bú bình, mẹ cần học và chú ý cách cầm bình cho con. Cầm không đúng, con mút sữa không đủ hoặc mẹ mất tập trung khiến núm vú không đầy sữa, làm con nuốt phải khí, gây sặc, trớ. Mẹ cũng nên canh lượng sữa cho con thật phù hợp, không bắt con “ngốn” quá nhiều dù sữa trong bình vẫn còn, vì khi đó, bé dễ bị ọc trớ.

Cho con cơ hội “thể hiện”

Sau khi bé đã quen với việc bú bình, mỗi lần ăn, đặt tay con lên bình cho con quen cảm giác. Dần dần, để con cầm bình còn mẹ đỡ bình phía dưới. Khi thấy con cứng cáp và có kĩ thuật thì bỏ tay, để con tự xử. Chú ý là chọn bình nhỏ vừa với độ tuổi và lượng sữa con cần, nếu bình quá to và nặng, con bạn chắc chắn “chào thua” ngay từ đầu.

Tập cho bé uống nước, sữa bằng cốc

Một người mẹ phàn nàn: ‘Bé nhà tôi được hơn 2 tuổi nhưng chỉ chịu uống sữa trong bình sữa. Nếu tôi có đổ sữa ra cốc cho bé uống thì bé sẽ nghịch bằng cách thò tay vào trong cốc, không chịu uống. Vì bé đã lớn nên tôi không muốn bé tiếp tục uống sữa bằng bình nữa. Tôi phải làm sao?’.

Có thể do bé đã quen với việc 'ti sữa' trong bình nên bé chưa quen với việc uống sữa trong cốc. Vì thế, bạn không nên quá nôn nóng khi muốn chuyển cho bé sang dùng cốc uống sữa.

Để bé không bị thiếu hụt dưỡng chất, bạn có thể dùng thìa (loại dành cho bé) để bón sữa từ cốc thay vì kệ bé tự uống sữa.

Nếu bé từ chối việc uống sữa bằng thìa, bạn nên dùng biện pháp cai bình sữa từ từ cho bé. Mỗi ngày, bạn chỉ nên cho bé ti bình sữa khoảng một lần. Đồng thời, bạn kết hợp với việc cho bé uống sữa bằng cốc. Khi bé đã quen với cốc uống sữa, bé sẽ dần quên việc uống sữa bằng bình.

Bạn nên động viên bé uống sữa bằng cốc chứ không nên ép buộc bé. Bạn có thể giúp bé nghịch nước trong những chiếc cốc nhựa, thìa nhựa khi tắm để bé hoàn thiện kỹ năng sử dụng cốc và thìa.

 

Bé không chịu uống nước bằng cốc

Nhiều người mẹ phàn nàn rằng, bé (1-2 tuổi) rất lười uống nước. Bé thích phản đối bằng cách “phun mưa” hoặc ngậm chặt miệng lại. Một số bé khác còn ngại cả việc uống nước hoa quả bằng cốc.

Bạn có thể tham khảo vài mẹo sau để giúp bé thích uống nước hàng ngày:

  • Trước tiên, bạn có thể dẫn bé đi mua một cái bình nước (loại dành riêng cho bé) đẹp mắt. Bạn nên để bé tự chọn kích cỡ, màu sắc của bình theo sở trường của bé. Sau khi vệ sinh bình thật sạch, bạn đổ nước lọc vào bình và đặt bình ở những nơi bé dễ với tới. Bạn có thể đặt bình nước cho bé ở vị trí thuận lợi, sạch sẽ để bé tiện uống nước lúc vui chơi.
  • Nhiều bé từ chối uống nước lọc vì vị nhạt nhẽo của nó. Cho nên, bạn có thể pha loãng nước cam, mật ong (dành cho bé trên 1 tuổi) để “đánh lừa” bé. Tuy nhiên, bạn nên pha nước với số lượng ít để đảm bảo vấn đề vệ sinh. Các bé thường có xu hướng thò tay, nhè nước bọt vào cốc nước. Vì vậy, pha nước lần nào, bạn nên cho bé uống hết phần đấy (không nên cho bé uống lại nước lọc đã pha).

  • Nếu bé chưa quen uống nước bằng cốc, bạn thử đổi cách uống nước bằng chén cho bé. Không ít người mẹ ngạc nhiên vì thấy bé háo hức uống nước bằng chén hơn bằng cốc. Hoặc bạn có thể đổ nước lọc ra nắp bình sữa sạch, để cho bé thích thú hơn khi uống nước.

  • Bạn thử chọn mua loại cốc dành cho bé tập uống nước để bé dễ dàng và thích thú với việc uống nước hơn.

  • Bạn có thể cho bé uống nước bằng ống hút, thật chậm rãi. Nếu uống nước quá nhanh, bé có thể bị sặc hoặc bị nôn (trớ). Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh khi cho bé sử dụng ống hút. Nhiều loại ống hút được sản xuất bằng chất liệu tái chế nên có thể không an toàn cho bé.

  • Bạn nên lưu ý đến thời điểm cho bé uống nước: không khát hoặc quá no là nguyên nhân làm nhiều bé lắc đầu với cốc nước.

Lưu ý:

Khoảng 1-2 tuổi, việc bé ngại uống nước là tình trạng khá phổ biến. Do đó, bạn nên nhắc nhở bé uống nước theo nhu cầu riêng. Bạn có thể căn cứ vào màu sắc nước tiểu đế phán đoán xem bé đã uống đủ nước hay chưa.

  • Nếu nước tiểu của bé có màu vàng sậm thì có thể bé đang thiếu nước.
  • Nếu nước tiểu của bé có màu vàng trong thì có thể bé đã uống đủ nước.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng thiếu nước cũng khiến bé dễ mắc táo bón.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu cốc tập cho bé uống nước (hoặc sữa) được bày bán tại các siêu thị và cửa hàng bán đồ dùng cho bé như sau: 

Sử dụng ống hút mũi cho bé đúng cách

Khi bé bị sổ mũi haynghẹt mũi, bạn có thể dùng dụng cụ hút mũi dạng ống cao su để loại bỏ dịch mũicho con. Hút mũi sạch khiến bé thở, ăn và ngủ ngon hơn.

Bên cạnh ống hút mũi, bạn cần mua nước nhỏ mũidạng muối sinh lý để làm mềm chất dịch nhầy trong mũi của con trước khi hút.Nước mũi muối sinh lý dễ dàng được mua tại các nhà thuốc hoặc bạn tự pha ởnhà theo tỷ lệ ¼ thìa muối với 200ml nước ấm. Nếu tự pha nước muối nhỏ mũi,nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín, để ở nơi khô ráo.

Cách dùngống hút mũi dạng bầu

Bé nhà bạn có thể không chịu “hợp tác” nhưng dụng cụ hút mũi này thườngkhông gây đau. Tốt nhất nên hút mũi cho bé trước khi ăn, vì việc kích thíchở mũi khi đã ăn no có thể làm bé bị nôn trớ.

Bắt đầu bằng cách cho bé nằm trong lòng mẹ, với đầu của bé kê trên hai đầugối mẹ, chân chống vào bụng mẹ, để đầu bé hơi ngửa ra đằng sau. Nhỏ 1-2 giọtnước muối sinh lý vào mỗi bên mũi và giữ nguyên đầu bé ở tư thế đó trongkhoảng 10 giây. Lau mũi nhẹ nhàng cho bé sau khi nhỏ nước muối.

Bóp nhẹ bầu ống hút mũi để tạo chân không, sau đó nhẹ nhàng đưa đầu ống hútvào một bên mũi của bé. Từ từ thả bầu ống ra để hút dịch trong mũi. Nhấc ốngra bên ngoài, bóp bầu ống để dịch mũi chảy ra ngoài, sau đó lau vào khăngiấy. Lau sạch đầu ống hút mũi và lặp lại cách trên cho bên mũi còn lại.

Nếu bé còn ngạt mũi trong 5-10 phút sau đó, nhỏ nước mũi sinh lý một lần nữavà tiếp tục hút mũi. Tuy nhiên, không được hút mũi cho con quá 2-3 lần mỗingày vì làm như thế sẽ kích thích niêm mạc mũi. Đồng thời, bạn cũng khôngnên nhỏ nước muối sinh lý cho bé quá 4 lần/ngày vì sẽ làm khô mũi và khiếntình hình nghiêm trọng hơn.

Lau chùi dụng cụ hút mũi

Rửa sạch dụng cụ hút mũi cho bé với nước ấm và dung dịch cọ rửa. Xả lại thậtnhiều lần với nước ấm sạch. Có thể tháo đầu ống hút để cọ rửa sâu bên trongbầu ống. Cuối cùng, để ống hút ở nơi khô ráo và sạch sẽ. Khi ống hút đã khô,có thể cho vào lọ thủy tinh sạch, khô để cất.


Tập cho bé ăn cơm như thế nào
Dạy bé tập ngồi cho vững
Cho bé tập ăn bột
Cho trẻ tập bú bình từ lúc nào thì hợp lý
Tập thể dục cho trẻ sơ sinh, những bài tập và lưu ý
Làm giày cho bé tập đi cực xinh
Kinh nghiệm cai sữa cho bé, cẩm nang toàn tập(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý