Cách may đầm nhún thun xinh xắn cho bé thoải mái vui chơi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách may đầm nhún thun xinh xắn cho bé thoải mái vui chơi

19/04/2015 12:17 PM
2,071

Cách may đầm nhún thun xinh xắn cho bé thoải mái vui chơi. Kiểu chân váy cơ bản nhất này có thể dành cho cả trẻ em và người lớn. Bạn hãy học cách tính vải, cách may cơ bản và học cả những mẹo nhỏ giúp váy trở nên sinh động, dễ thương nhé!
CÁCH MAY ĐẦM NHÚN THUN XIN XĂN CHO BÉ THOẢI MÁI HOẠT ĐỘNG

Cách may áo đầm nhún thun

Ý tưởng tự may đồ của Mẹ Sunny bắt nguồn từ lần mấy chị em đi may tổng cộng hơn 20 cái áo đầm, tiền công mỗi cái khoảng 250.000 đồng/cái không có vải lót lớp trong và 360.000 đồngcái loại có lớp vải lót trong. Giá may cao như thế chưa kể tiền vải mà đa số chỉ để mặc ở nhà.

Mẹ Sunny may đồ cho con gái cũng chỉ vì rất thích diện cho con và cũng vì lần đầu tiên "ngó nghiêng" sang lĩnh vực may vá này nên may đồ cho Sunny coi như làm thử nghiệm. Và có lẻ vì rất thích nên càng lúc càng thấy "mê" may, và trước tiên là được bà ngoại Sunny khen với chiếc áo đầm xanh đầu tay, sau đó gia đình tấm tắc và bây giờ là các bạn cũng quan tâm.


Có khá nhiều bạn hỏi đến áo đầm đỏ nhún thun của Sunny, hôm nay, Mẹ Sunny post bài viết này để các bạn tham khảo cách may áo đầm này. Cách hướng dẫn của Mẹ Sunny có thể không được sư phạm lắm mà chỉ viết theo kinh nghiệm bản thân, nếu không được rõ ràng hoặc chổ nào chưa đúng, thì các bạn cứ gửi comment hỏi hoặc góp ý giúp nhé.

Cách vẽ:
Thường thì theo sách dạy là cắt thân thân sau trước, thân trước sau, nhưng mẹ Sunny quen làm ngược lại vì có một số kiểu áo đầm cắt hai thân giống nhau, sau đó cắt vạt thân sau ngắn đi một chút là được.

Mẹ Sunny sử dụng số đo của Sunny làm ví dụ.

Gấp 2 biên vải, mặt phải vào trong, vẽ trên mặt trái

THÂN TRƯỚC:

AB = dài áo (tính từ nách đến qua gối) +2cm đường may = 50 + 2 = 52cm
AC = vòng ngực / 4 + 10cm nhún thun + 2cm đường may = 65/4 + 10 + 2 = 29cm
BD = rộng vạt = AC + 1/10 vòng ngực + 2cm đường may = 29 + 6.5 + 2 = 38cm
DD1 = sa vạt = 3cm - vẽ cong vạt áo BD1THÂN SAU: cắt bằng thân trước, phần sa vạt DD2 = 2cm - vẽ cong vạt áo BD2

Có một lưu ý nhỏ là khi sa vạt thân sau chỉ 2cm, nếu các bạn lấy D làm điểm tính qua D1 thì CD1 sẽ không bằng với CD2 vì bị chênh nhau 1cm, khi ráp hai thân áo lại với nhau sẽ lệch.
Các bạn lấy D1 làm điểm vẽ cong xuống B 1cm


Cách may:

- May phần ngực trước, chừa đường luồn thun, nhu may lưng quần thun (mục đích cho áo ôm êm theo ngực)
- Dùng chỉ thun may các đường nhún thun cách đều nhau.
- Luồn thun trên phần ngực, chiều dài thun bằng vòng ngực - 5 hoặc 7cm = 65 - 5 = 60cm, cắt phần thun này ra làm 2, thân trước dài hơn thân sau 2-3cm( vì phần ngực thường lớn hơn phần lưng cho bé được thoải mái). Vậy 60cm thun này, mẹ Sunny cắt một đoạn cho thân trước = 32cm và đoạn thân sau = 28cm

- May lai áo, hoặc có thể cuốn biên cùng màu vải.

Kinh nghiệm của Mẹ Sunny là những đường ráp như đường may hai bên hông áo sẽ được vắt sổ sau cùng, khi đó phần vải thừa của hai thân sẽ được dính vào nhau rất gọn gàng, đẹp và chuyên nghiệp hơn.
Hoặc khi bạn may kiểu áo đầm có thân trên và dưới riêng như kiểu đầm thứ 9 của Sunny thì cũng vắt sổ đường ráp thân trên và dưới sau cùng cho chúng dính vào nhau.


Có một tip nhỏ là bạn nên luồn thun cả hai thân lần lượt phần đầu đoạn thun, sau đó ráp đường hông của hai thân của phía đó trước thì đường may sẽ giữ đầu thun lại, sau đó luồn tiếp lần lượt hai đoạn thun qua hông bên kia. Làm như vậy đường may bên trong sẽ gọn gàng, đẹp hơn là khi bạn may chặn thun, rồi sau đó mới ráp hai đường hông.Và khi bạn may nhún thun cũng vậy, nên may đường gần bụng nhất trước, vì đường may đầu tiên thì phần thun sẽ rộng hơn càng nhún nhiều đường thì các đường sau sẽ ôm hơn, khi đó áo đầm sẽ có dáng từ trên ôm, xuống dưới rộng từ từ ra.


- Àh, quên dây cột trên cổ, sau khi may hai sợi dây, để ráp vào phần áo cho đẹp, các bạn nên hoàn tất phần dây trước khi may nẹp phần ngực (chổ luồn thun). Rồi khi may nẹp luồn thun, các bạn lật mép vải, cho một đầu đoạn dây vào trong nẹp, rồi may lên luôn. Như vậy, chỉ thấy 1 đường may (như hình).

- Sau đó để cho thêm "điệu" một tí, các bạn có thể mua hai hột gỗ tròntròn luồn vào hai đầu dây rồi cột gút lại.

May chân váy cạp chun - hướng dẫn cơ bản


Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:


- Vải cotton hoặc vải thô
- Chun to làm cạp váy

- Ruy băng hay chỉ màu trang trí váy
- Kim, chỉ, kéo, kim ghim, bàn là, phấn vẽ vải, thước và máy khâu.


 

Bước 1: Cách cắt và tính vải:


Kiểu váy đơn giản này thực ra chỉ là một ống vải có chun ở một đầu ống, đầu kia xòe ra thành chân váy, vì thế khi cắt bạn chỉ cần cắt một hình chữ nhật, để sau đó may hai cạnh rộng vào nhau tạo thành một ống vải, rồi may cạp liền để luồn chun.

Bạn tính vải như sau:


Chiều dài của miếng vải bằng độ xòe rộng của váy cộng thêm đường biên may (khoảng 1cm - 2cm) - đường may mà bạn nối vòng vào thành một ống vải.
Độ xòe rộng của váy thường gấp rưỡi hoặc gấp đôi số đo vòng eo của bạn, tùy theo bạn thích váy xòe rộng hay không.
Chiều rộng của miếng vải bằng chiều dài của váy cộng thêm đường may của gấu váy và cạp váy (khoảng 5cm - 7cm). Chiều dài của váy thường đo từ chính eo tới đầu gối, bạn có thể đo ngắn hay dài hơn tùy ý. Cạp liền nên bạn chỉ cần thêm 5cm vải và gấu nhỏ thì chỉ cần thêm 1cm - 2cm vải.
Nếu bạn muốn may váy có cải màu vải thì chỉ việc cắt vải theo từng phần cần cải màu rồi may ráp lại, miễn sao cuối cùng bạn được một miếng vải hình chữ nhật với kích cỡ theo cách tính vải trên.

Bước 2: May ráp hai cạnh vải để được ống vải:


Đường may đầu tiên của loại váy này là may nối hai cạnh chiều rộng của miếng vải vào nhau. Đơn giản nhất là bạn dùng đường may liền vắt sổ và may hai mặt phải vải úp vào nhau.

Bạn cũng có thể dùng đường may lộn đơn giản: áp hai mặt trái vải vào nhau, may trên mặt phải với đường biên may nhỏ.

Sau đó lộn vải ra mặt trái, miết vải tại chính đường may, gập nếp vải bẹp xuống, dùng bàn là là phẳng.

Tiếp tục may thêm một đường may trên mặt trái vải, biên may chỉ rộng hơn biên may lần đầu một chút xíu.

May hai lần như vậy bạn sẽ không phải vắt sổ cho biên vải nữa vì biên vải đã được may lộn vào trong rồi.

Bước 3: May viền gấu váy:


Gập mép vải 2 lần liên tiếp, đường biên gập khoảng 0,3cm - 0,5cm, gập càng nhỏ càng đẹp.
Dùng kim ghim hoặc khâu lược để đường gập được ổn định.
Nếu chưa thạo may bạn có thể gập viền to hơn và nên là chết nếp cho dễ may.

Bước 4: May cạp váy:


Gập biên vải làm hai lần, lần đầu gập 0,3cm - 0,5cm, lần hai gập to hơn bản chun của bạn chừng nửa cm, ví dụ chun rộng bản 2cm thì bạn gập lần hai to hơn 2cm một chút xíu để chun luồn vào được dễ dàng.

Đường may sát với mép gập thứ nhất của cạp.

May cạp vòng quanh ống vải và chừa 3cm - 5cm làm khe hở để luồn chun. Dùng kim băng ghim đầu chun rồi luồn vào cạp vừa may.

Hai đầu chun được đặt sao cho thẳng mặt chun trong cạp, chú ý đừng để chun lộn xoắn, ghim nối 2cm - 3cm đầu chun với nhau.
Đoạn chun này vốn được bạn ướm trước trên eo sao cho vừa ý, hoặc lấy số đo vòng eo trừ đi 1/4 độ dài số đo (còn tùy vào chất lượng chun co giãn tốt hay không).

Dùng đường may zic zac để may chặn qua lại trên chỗ nối chun cho chắc chắn.

Dàn chun phẳng đều và nằm kín trong cạp, trên đoạn khe hở luồn chun bạn lại may liền phần cạp lại.

Đường may cũng thẳng với đường may cạp mà bạn đã may.

Bước 5: Trang trí váy:


Váy càng đơn giản như vậy càng dễ cho bạn trang trí váy. Có rất nhiều cách trang trí và đây là 3 cách hiệu quả nhất thường dùng:


Cách 1: Ruy băng rất hợp để trang trí chân váy. Bạn may ngay ở bước 1 sau khi cắt vải hoặc may sau khi váy hoàn thiện đường cơ bản rồi đều được.

Chọn ruy băng có tông màu hài hòa với màu váy rồi may một hoặc nhiều đường song song với đường gấu váy.

Cách 2: Với những váy trang trí nhờ ráp vải thế này thì bạn cần ráp vải ngay từ bước 1. Thường thì chân váy được ráp bằng vải một màu vải đậm hơn, có trong màu hoa văn của vải, rộng bản 5cm - 10cm.

Ghim hai mặt phải vải vào nhau và may sát mép trên mặt trái.

Dùng đường may liền vắt sổ, sau đó lật sang mặt phải vải miết phẳng tại đường may.

Dùng bàn là để là cho đường biên may phẳng bẹp sang một phía.

Rồi may một đường sát mép với đường may nối hai miếng vải. Đường may này nổi lộ ra bề ngoài váy nên bạn chọn chỉ cùng màu với vải nhé!

Cách 3: Bạn có thể thêu họa tiết trang trí chân váy, rất hợp với váy vải nền một màu.

Cách gấu váy 2cm, kẻ một đường thẳng, cách đường này 5cm - 10cm lại kẻ một đường song song với nó. Dùng vật đáy tròn như cốc thủy tinh chẳng hạn, đặt lên vải vẽ vòng quanh theo đáy cốc để có được hình tròn, hoặc bạn cắt bìa giấy hình tròn áp lên vải để vẽ. Nhiều hình tròn đan xen đều nhau và so le các hàng thì sẽ tạo ra hoa văn hoa thị đơn giản.


Dùng mũi khâu thường đơn giản để khâu theo đường vẽ. Đây là một kiểu tạo hoa văn đơn giản và đẹp của Nhật Bản. Bạn có thể dùng các hoa văn tùy chọn khác hoặc dùng cách thêu nào mà bạn biết đều được.

Dùng chỉ tương phản để họa tiết thêu đơn giản này được nổi bật. Trông rất đậm chất handmade phải không bạn?


Những chiếc váy thế này rất dễ may, tuy đơn giản nhưng không kém phần sinh động. Bạn hãy thỏa sức sáng tạo trong việc trang trí váy nhé:

Nếu muốn may cho người lớn thì chỉ cần dùng khổ vải to hơn thôi, mẹ hãy may đồng phục váy cho hai mẹ con cùng điệu hoặc thử may một seri váy sinh động cho bé chào đón mùa hè, váy rất đơn giản, chắc chắn các mẹ sẽ thành công!

Chúc các bạn may được những chân váy thật đẹp để diện hè này nhé!

Cách may váy từ đồ cũ

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách may váy từ đồ cũ.

Nguyên liệu:

- 1 chiếc áo phông cũ của bố hoặc mẹ
- 1 chiếc áo mà bé đang mặc vừa vặn
- Bút, giấy để vẽ mẫu
- Một ít vải thun hoặc cotton co giãn để làm nẹp vải.

Cách làm

may-vay-xinh-cho-be-tu-ao-cu_1537298565

Bước 1: Để may váy đầm đẹp, trước tiên bạn cần vẽ mẫu váy dựa trên trên mẫu cơ bản:

Sau đó bạn sẽ căn ke mẫu váy cơ bản lên bìa để vẽ thêm chi tiết cho váy cánh tiên như sau:

- Phần ngực váy được vẽ thêm cánh tiên ráp cùng vòng nách, Kẻ một đường thẳng từ điểm dưới cùng của nách chéo lên trên cách đầu vai chừng 3cm – 5cm (tùy ý bạn thích cánh tiên rộng hay hẹp) và cũng vượt xa quá đầu vai chừng đó cm để nhún chun vải (tùy theo bạn thích nhún nhiều hay ít mà để dài hay ngắn hơn). Đánh hai đường vuông góc trở lại từ điểm đầu của cánh tiên vào tới đầu vai, cắt rời phần này làm mẫu giấy tay cánh tiên cho bé.

- Còn phần thân váy phía dưới được vẽ rộng thêm ở phía giữa váy chừng 5cm – 10cm nữa để bạn nhún chun vải ngay dưới chân ngực.

- Sau khi cắt xong mẫu giấy, bạn căn ke mẫu giấy lên vải và cắt 2 miếng tay cánh tiên trái mặt vải, 1 miếng thân trên váy có cổ nông hơn, 1 miếng thân trước váy có cổ sâu hơn, 2 miếng thân dưới váy, chú ý: mỗi mẫu thân trên và dưới váy đều cắt trên vải gập đôi.

Bước 2:

Bạn may ghép hai vai cho hai miếng trước và sau váy, sau đó may nẹp cho phần cổ bằng vải màu tương phản và có chất liệu co giãn. Bạn nên ghim nẹp ổn định rồi hẵng may. Lật hai thân rộng ra rồi cắt phần nẹp thừa cho bằng mép vải với vai rồi mới may ráp phần vai còn lại.

Bước 3:

Mỗi phần thân dưới váy được may sát mép chân ngực hai đường chỉ song song bằng mũi chỉ thưa, sau đó bạn rút nhẹ cùng lúc hai sợ chỉ cho vải chun lại, chun vải cho tới khi nó vừa phần chân ngực của thân trên váy thì dừng. Sau đó bạn may ráp thân trên và thân dưới váy tại đường chân ngực. Thực hiên với cả mặt trước và mặt sau váy, nhưng chưa vội may nối hai bên sườn váy.

Bước 4:

May hai đường chỉ song song trên sát mép đường cong của tay cánh tiên rồi rút 2 sợi chỉ cùng lúc cho cánh tiên nhún chun lại, nhún vải tới khi nào phần đường cong này vừa khớp với nách áo thì dừng. Dùng kim ghim gắn cánh tiên vào nách áo cho vừa vặn ổn định thì may ráp. Bạn làm như thế với cả hai bên nách áo. Sau đó may đường sườn thân váy từ nách xuống tới gấu váy.

Bước 5:

Cắt hình chữ nhật nhỏ trên vải gập đôi để được hai miếng túi váy bằng nhau, may ráp 3 cạnh túi rồi gập mép vải theo đường may, dùng bàn là để là chết nếp. May nẹp túi cho phần miệng túi rồi gập cả phần nẹp thừa vào trong theo mép vải túi đã gập. Cuối cùng dùng kim ghim để ghim túi ổn định trên thân váy, tại vị trí bé đút tay thuận tiện. May hoặc khâu vắt cho túi gắn vào chân váy.

Khéo tay và tỉ mỉ một chút ở phần vẽ mẫu thôi, bạn có thể dùng nó để áp trên rất nhiều áo cũ của bố mẹ để hô biến chúng thành những chiếc váy xinh yêu cho bé. Tất nhiên bạn có thể dùng vải mới để may váy đầm kiểu này. Váy cánh tiên trông rất dễ thương mà mặc lại thoáng mát.

THAM KHẢO THÊM:

Bí quyết diện váy maxi chuẩn nhất


Váy maxi sẽ rất đẹp cho trang phục dạo phố hè này, nhưng diện thế nào để chuẩn cũng là cả một vấn đề.

Sở dĩ váy maxi gần gũi với tín đồ thời trang thế giới nhưng lại xa lạ với phụ nữ Việt bởi những hạn chế về chiều cao. Một số khác lại nghĩ rằng, maxi chỉ thuộc về phong cách boho với những chiếc vòng cổ màu sắc và dép kẹp mùa hè. Tuy nhiên, váy maxi còn rất nhiều cách để diện khác nhau mà có thể bạn chưa biết.

Và nếu bạn định mặc váy maxi, hãy cân nhắc các yếu tố sau:

1. Xem xét chiều cao

Thực tế phụ nữ dù cao hay thấp vẫn có thể mặc maxi, tuy nhiên cần lưu ý tới chiều dài và độ rộng của váy. Nếu bạn cảm thấy không tự tin với vóc dáng, hãy nhờ thợ may cắt bớt chiều dài để tránh tạo cảm giác rườm rà, lôi thôi.

Eva Longoria chưa cao tới 1m55 nhưng vẫn có thể diện maxi với độ dài vừa phải.

2. Chú ý tới thắt lưng

Kiểu váy maxi đơn giản nhất là dáng suông, bỏ qua phần thắt eo. Tuy nhiên, đây là gợi ý không hấp dẫn cho những ai hơi mũm mĩm, vì thế, hãy chọn một chiếc thắt lưng loại mảnh để tạo vẻ mềm mại hơn cho váy. Thắt lưng to bản sẽ thích hợp để tạo điểm nhấn, phù hợp với phong cách boho.

Cùng là váy maxi chất liệu cotton nhưng Le Ann Rimes chọn kiểu thắt lưng mảnh phá cách, còn Hilary Duff gây ấn tượng với thắt lưng to bản.

3. Chú ý tới chất liệu

Hãy ngắm kỹ trước gương khi định chọn mua một chiếc váy maxi. Hãy chọn chất liều mềm rũ, không dính vào người là bạn sẽ có một chiếc váy rất thời thượng.

Vanessa Hudgens thường chọn kiểu maxi mềm mại nhưng cô cũng chú ý sao cho chất liệu không quá mỏng tới mức dính chặt vào cơ thể.

Và khi đã chọn được váy maxi ưng ý rồi, hãy thử nghiệm với ba phong cách khác nhau.

1. Phong cách vintage

Với chiếc váy maxi nền nã không hoa văn, bạn hãy tạo điểm nhấn nhờ các chi tiết kim loại của vòng tay, nhẫn, vòng cổ và thắt lưng. Tông màu xanh của váy không chỉ gợi cảm giác mát mẻ trong ngày hè mà cũng rất hút mắt khi diện kèm với một chiếc mũ rộng vành và một thỏi son cam rực rỡ.

2. Phong cách đường phố

Style thích hợp với các cô gái mạnh mẽ với đôi bốt thấp cổ và một chiếc sơ mi khỏe khoắn. Điểm nhấn là clutch neon và khuyên tai, nhẫn điểm xuyết kim loại để tăng ấn tượng cho người mặc.

3. Phong cách tiệc tùng

Maxi hoàn toàn có thể sử dụng khi đi dự tiệc với những tông màu nóng và chất liệu dày dặn nhưng vẫn đảm bảo tính mềm rủ. Gợi ý khi diện kèm một chiếc đầm maxi tông cam là thắt lưng bản lớn đồng màu, vòng cổ và túi xách sáng màu. Bạn có thể tăng sự thanh lịch với một chiếc blazer đen có độ dài vừa phải.

Một số gợi ý đẹp mắt với váy maxi ngày hè:

Các kiểu maxi in hoa

Đây là gợi ý hấp dẫn cho đầm dạo phố, đặc biệt cho mùa đi biển. Nếu muốn biến nó thành trang phục dự tiệc, bạn cần lưu ý tới chất liệu, màu sắc cũng như phụ kiện đi kèm.

Maxi hoa văn rực rỡ trẻ trung khi mix kèm sandals bệt. Các kiểu đầm maxi dạo phố rất thích hợp với những bộ vòng tay trẻ trung có chất liệu từ gỗ, nhựa, đồng.

Nếu chọn maxi đi biển bạn nên mix kèm dép kẹp và các kiểu vòng đá, vòng óc.

Maxi chất liệu voan mềm mại rất thích hợp với tiệc nhẹ.

Chỉ cần mix thêm một chiếc clutch là bạn đã có bộ cánh dự tiệc đẹp mắt.

Các kiểu maxi một màu

Với maxi trơn, màu sắc hay được sử dụng nhất là trắng và đen. Ngoài ra, bạn có thể điểm xuyết thêm những tông màu độc đáo để phù hợp với xu hướng hè.

Maxi cũng rất nữ tính khi mix kèm áo ren mỏng và dép kẹp.

Maxi chất liệu voan thích hợp với nhiều sự kiện bởi sự thanh lịch, duyên dáng.

Nếu sử dụng đi dự tiệc, bạn nên mix kèm clutch và sandals platform.

Maxi trắng sẽ tôn thêm vẻ nữ tính, mảnh mai cho người mặc.

Phong cách trẻ trung trên đường phố với maxi và áo sợi mỏng rất thích hợp với bạn gái mảnh mai.

 


Những mẫu áo thun đẹp không nên bỏ qua
Tự may áo thun cho bé đẹp như ngoài hàng
Mặc đẹp với dáng người thấp bé để "ăn gian" chiều cao
Cách chọn áo cho người có bắp tay to xóa mờ khuyết điểm cơ thể
Cách chọn vải may váy hè cực xinh yêu cho cô nàng cá tính
Cách mix đồ cho người gầy để tự tin sải bước
Thời trang công sở váy liền 2012
Nên mặc gì khi đi du lịch(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý