Cách chăm sóc mèo chửa đúng phương pháp

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chăm sóc mèo chửa đúng phương pháp

19/04/2015 12:19 PM
5,324


Cách chăm sóc mèo chừa đúng  phương pháp . Khi sắp đẻ, mèo sẽ sục sạo khắp nơi để tìm chỗ đẻ. Trên gác nhà mình thường có 1 thủng carton rất to, bên trong đựng chăn
Chăm sóc mèo trước và sau khi sinh ^^

Nếu bạn nghi là mèo sắp sinh thì nên kiểm tra như sau:
- Trước đó, mèo mất tích khoảng 1 - 2 ngày rồi mới trở về
- Sau khi trở về, mèo hay kêu thảm thiết (để gọi người tình :)))
- Khoảng 1 tháng sau, bụng mèo có vẻ hơi to lên, sờ vào thấy cứng (như bụng gồng lên)
- Lúc gần sắp đẻ thì hình dạng hai bên bụng không đều, cứng, thậm chí có chỗ nhô hẳn ra.
- Một hôm, mèo kêu liên tục, nhìn mình như muốn nhờ vả, nói cái gì đó --> chuẩn bị đẻ.
Phải vuốt ve liên tục để mèo yên tâm. Nó sẽ không kêu và nằm im. Đồng thời chuẩn bị chút thức ăn cho nó (nó sẽ ăn dù chỉ là rất ít)

Cách chăm sóc mèo trước khi đẻ như sau:
- Cho ăn uống tẩm bổ nhiều, ăn nhiều cơm (hoặc cháo... những thứ liên quan đến bột mì) để có nhiều sữa.
- Giữ mèo ấm, đặc biệt là không tiêm, không uống thuốc, không ăn đồ cay, chát, chua... Tránh ăn đồ ăn cứng vào bụng...
- Dựng cho nó một chỗ nằm kín, ấm
* Ổ đẻ: + Tìm một cái hộp lớn (ước chừng có thể rộng thoáng cho một mèo mẹ và bốn mèo con, đồng thời tránh trường hợp mèo con bị mèo mẹ đè)
+ Đặt hộp vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời (vì khi đẻ xong mà để vào nơi tiếp xúc ánh nắng sẽ rất nóng), không để nơi có sắt thép, kim loại.
+ Lót miếng vải trơn, mỏng (để mèo mẹ, mèo con nằm không bị nóng quá, lại êm)
+ Sữa bột và thìa riêng (sau khi đẻ phải múc sữa cho mèo mẹ liếm nhiều lần để lấy sức).

Cách chăm sóc mèo sau khi đẻ
- Không dịch chuyển ổ mèo.
- Nếu thấy mèo con bị dính bọng ruột ở rốn ( nhìn như bọng máu) mà mãi không dứt ra được thì phải lấy kéo con cắt đi (phải chờ đến khi dây ruột nối với cái bọng khô như cọng lá khô mới cắt) để mèo con có thể bú mẹ.
- Để mèo mẹ chăm sóc mèo con một lúc, lấy thìa múc sữa ra thò tay vào trong để mèo có thể liếm trực tiếp. Cho mèo mẹ liếm nhiều nhất có thể. (làm hàng ngày)
- Mèo mẹ một lúc sau sẽ ra khỏi ổ, phải cho mèo mẹ gặm xương gà mới bổ dưỡng, không thì cho ăn cá phải tách xương hộ mèo mẹ), xay nhuyễn cơm (hoặc thay bằng cháo), trộn với thức ăn để mèo mẹ lấy chất bột (có sữa )
- Mèo mới sinh xong chị nên sưởi ấm cho mấy mẹ con nó, có thể chiếu đèn vào tổ, hoặc không chị mua cái túi trườm bằng cao su ý, đổ nước ấm vào rồi đặt trong tổ, không mèo mẹ bị lạnh sẽ ít sữa cho mèo con bú
- Phải theo dõi mèo mẹ và mèo con lúc về đêm (có sương --> để chỗ thoáng nên dễ bị sương vào), phải che chắn cẩn thận sao cho không bị bí quá.
- Khi mèo mẹ tha con ra chỗ khác phải một mình theo dõi để xem nó tha đi đâu (có trường hợp mèo mẹ tha con bị rơi ra chỗ khác). Thậm chí mình có thể đem con nó ra chỗ nó muốn. Mèo mẹ sẽ không phản ứng với chủ đâu. Như vậy sẽ tiện chăm sóc.
- Mèo con phải cho bú liên tục càng nhiều càng tốt ( hơn 1 tháng). Mèo mẹ tách ra thường xuyên quá thì phải đem mèo con ra cho nó bú mèo mẹ (đến hơn 10 lần bú/ngày).
- Mèo con được 1 tháng thì cho nó chơi trong nhà, mát, dễ chăm, dễ chơi đùa để tăng cường thể lực.
- Mèo con cai sữa --> cho ăn cháo sườn liên tục trong 2 tháng để quen đường ruột rồi mới cho ăn cơm cá đầy đủ (thỉnh thoảng cho nó uống sữa)
- Mèo con mở mắt:
+ Khi chưa mở, không được cố tình cậy mắt ra (dù có nhẹ đến thế nào, hay mèo con đã mở một mắt --> phải để nó tự mở mắt) --> mèo con có thể bị mù
+ Vệ sinh mắt hàng ngày từ vài ngày sau khi mèo con ra đời bằng cách lấy giấy ăn ( tốt nhất là bông sạch vo lại --> êm ---> lúc lau không bị đau mèo con hay dính bông vào mắt) thấm nước sạch lau thật nhẹ nhàng quanh khoé mắt để lấy hết chất bẩn (làm thường xuyên) --> mèo con mở mắt thuận lợi và không bị bệnh.
+ Tuyệt đối không tắm cho mèo mẹ lẫn mèo con (lúc mèo mẹ có thai --> lúc mèo con đã cai sữa khoảng 1 tháng)

- Bạn đừng cho uống sữa có đường. Sữa có đường sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của mèo đấy. Để tiện bạn có thể mua sữa ko đường túi của Vinamilk ấy. Mua thêm thức ăn ướt cho mèo vị cá ngừ cho mèo ăn bạn ạ. Nhớ cho nó uống nước đầy đủ và giữ ấm nhé.
- Hạn chế ăn đồ ngọt. Không ăn cay, chua,.. các loại có thể ảnh hưởng đến tiêu hoá.
Đến ngày cho em mèo con đi tiêm phòng giun sán để em ý có sức đề kháng, khoẻ mạnh, sống lâu. (còn phải nhờ bác sĩ tốt tư vấn)
Mèo mẹ cho ăn nhiều cơm, cháo lúc nuôi con bú. Khi con cai sữa nên cho nó ăn nhiều cá, thịt.
Khi mèo mẹ đang nuôi con, tuyệt đối không cho bất cứ loài vật nào đến gần ( hoặc để nó nhìn thấy) --> mèo mẹ sẽ phản ứng rất mạnh, dù bình thường khá hiền. (Phản ứng mạnh nhất: gây tử vong con vật kia, cắn chết con mình, chủ vào can sẽ bị nó cắn chảy máu --> sưng tấy (có thể gây bệnh nặng cho đến tử vong) --> cực kì nguy hiểm) Mèo mẹ sẽ có bản năng tự vệ tối đa, dữ dằn hơn bao giờ hết.

Cách chăm sóc mèo đẻ?

Thời gian mang thai của mèo là hơn 2 tháng.


Khi sắp đẻ, mèo sẽ sục sạo khắp nơi để tìm chỗ đẻ. Trên gác nhà mình thường có 1 thủng carton rất to, bên trong đựng chăn. Chỗ này khá yên tĩnh, kín đáo nên mèo thường vào đó đẻ. Trong thời gian mang thai, mèo ăn rất nhiều. Nhà mình thường cho mèo ăn nhiều thịt, cá để tẩm bổ. Mèo đẻ xong, thường hay uống rất nhiều nước. Khi mèo đẻ con rồi, nó thường không muốn ai biết, vì vậy, không nên tò mò, xem ổ của nó. Nếu nó biết, nó sẽ tha con đi chỗ khác. Mèo cho con bú, và liếm láp, vệ sinh cho con. Khi mèo con lớn lớn rồi, nó sẽ tha mèo con xuống dưới đất. Khi này, bạn chỉ cần tập cho mèo ăn cơm và đi vệ sinh đúng chỗ thôi.

Mèo mẹ chăm sóc con như thế nào ?

Lượt đọc: 6278

Giữa mèo mẹ và con có mối liên hệ rất đặc biệt, "tình mẫu tử" là một bản năng của mèo : biết hy sinh, xả thân, biết nhường nhịn và ý thức dạy dỗ con cái luyện tập hành vi , kỹ năng sống và săn mồi, tự vệ.

Chăm sóc con những ngày đầu đời.

Từ 10-12 ngày đầu mèo con bị "mù" và điếc do đó mèo mẹ lập phản xạ "tìm vú" bằng cách liếm láp thu gom con mình vào hàng vú căng sữa của mình. Những giọt sữa đầu của mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau sinh vô cùng ý nghĩa bảo đảm cho mèo con có kháng thể chống bệnh trong những tuần đầu đời. Cũng bằng chiếc lưỡi "đa năng", mèo mẹ liếm kích thích lỗ tiểu và hậu môn "xi" đái ỉa và " vệ sinh" sạch sẽ. Giai đoạn này mèo mẹ dễ bị tiêu chảy do ăn phân và nước tiểu của con, thức ăn cho mèo mẹ cần dễ tiêu và giảm chất béo.

Chỉ có mẹ là đủ !

Nên để mèo tự chăm con, càng ít tác động của con người càng tốt. Không cho các em nhỏ vần vò mèo con trong 3 tuần đầu. Mèo mẹ rất nhậy cảm với bản năng bảo vệ, do sợ hãi mà dễ dàng tha cắp con cất dấu, lẩn trốn đâu đó mà ta không kiểm soát được. Thường cắn cổ tha con dễ gây tổn thương, đôi khi con chết ngạt do nghẹn thở. Nếu chủ mèo muốn kiểm tra sức khỏe mèo con, chỉ nên nhìn, quan sát mắt, miệng , mũi xem có dử, nước mũi và nhịp thở khò khè.
 

 

Mèo mẹ hoảng sợ tha con cất giấu khi có nguy hiểm.

Mèo con cần mẹ tới khi nào?

Từ 3 đến 6 tuần tuổi, mèo mẹ bắt đầu dạy mèo con các động tác căn bản, quan trọng: di chuyển, trèo leo, chạy nhảy, rình mò bắt mồi, lấy thức ăn và hàng loạt kỹ năng sống và tự vệ cần thiết trong đời sống tự nhiên, hoang dã. Cho tới 8 tuần tuổi, mèo mẹ mới có thể huấn luyện mèo con bắt chuột, tất nhiên " mèo nhỏ chỉ bắt chuột con" !

Vì lẽ trên, không nên tách mẹ sớm, cho bán mèo con trước 6 tuần tuổi.

Khi nào thì mèo mẹ cai sữa cho con ?

Từ 6-8 tuần tuổi mèo mẹ bắt đầu cai sữa cho con bằng cách thưa dần các lần cho bú, thay vào đó mèo mẹ thường "biểu diễn" các động tác lấy thức ăn, nhai, gặm xương hoặc thức ăn rắn trước đàn con. Thậm chí mèo mẹ còn nhả thức ăn đang nhai dở, ói thức ăn từ dạ dày ra cho các con tập ăn. Thời kỳ này chất lượng sữa mẹ không còn tốt và lượng không đủ để nuôi đàn con lớn. Đặc biệt mèo mẹ biết đề phòng bệnh "sốt giật do mất cân bằng can-xi huyết" cấp tính dễ tử vong.


THAM KHẢO THÊM:

Sinh sản ở mèo và các vấn đề liên quan
.

1.Ở tuổi nào mèo cái bắt đầu động dục?
Mèo cái có biểu hiện động dục đặc trưng khi chúng khoảng 2.3-3.2 kg, hoặc giữa 5 đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và mang thai! Thêm nữa là, mèo lai giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn thì quá trình động dục có thể đến sớm hơn mèo thuần chủng, và mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.

2. Thời gian động dục của mèo là bao lâu?

Thời gian động dục khác nhau ở từng cá thể mèo. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại, với chỉ một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục.

3. Tuổi mèo có thể mang bầu?

Một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó thành thục- có thể ngay khi 4 tháng tuổi.

4. Mèo cái có thể mang bầu vào thời gian nào trong năm?

Trong khi hoạt động sinh sản và mang thai phần lớn vào mùa xuân, thì mèo cái có thể mang thai vào bất kì thời gian nào trong năm, đặc biệt là ở khi hậu ôn hoà, ấm áp.
5. Thời gian thai kì của mèo cái.
56- 71 ngày. Trung bình kéo dài khoảng 67 ngày.
6. Mèo cái có thể đẻ bao nhiêu lứa trong một năm
3-4 lứa trong một năm.
7. Số mèo con trung bình được sinh ra trong một lứa?

Đối với mèo thả tự do, số con trung bình trong một lứa có lẽ xung quanh con số 3. Nhưng nó thường có thể lên tới 6 hoặc nhiều hơn.

8. Mèo có thể mang thai trong khi chúng đang chăm sóc con?
Vâng, hoàn toàn có thể! Đó là đặc điểm đặc trưng, khi mèo đẻ con sau 1 đến 2 tháng thì nó có thể động dục trở lại, và nó có thể dễ dàng mang thai trong thời gian này. Một vài mèo có thể trở lại động dục và mang thai rất sớm : sau khi đẻ 1 tuần!

9. Có thể triệt sản mèo cái khi chúng đang chăm sóc con?

Vâng! Mèo được triệt sản khi nó đang chăm sóc con thì sữa vẫn được tiết ra cho con của nó. Một số bác sĩ thú y thích làm việc này sau khi mèo con đã được cai sữa bởi vì trong thời gian nuôi con thì tuyến vú phát triển nó có thể làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.
Nếu một con mèo cái được giữ trong nhà cách ly với tất cả sự nhòm ngó của các mèo đực, thì có thể đợi đến khi mèo con đã cai sữa trước khi triệt sản mèo mẹ ( Việc, khi gia đình là tất cả thì có thể được coi là triệt sản trong thời gian này). Nếu không thể giữ cách ly chúng khỏi mèo đực trong khi nó đang chăm sóc con được thì nó sẽ được triệt sản càng sớm càng tốt. Nhanh chóng cho nó trở lại với con của nó sau khi phẫu thuật.
10. Ở tuổi nào thì mèo ngừng sinh sản dù không triệt sản ?
Không giống như người, mèo không trải qua thời kì “mãn kinh”. Sự sinh sản của mèo có thể giảm theo thời gian.
11. Có thể nuôi chung các con mèo cùng một lứa và sinh sản không?
Vâng, lí do là, mèo đực và mèo cái đẻ cùng một lứa là những con vật cùng một nhà nên phải triệt sản, triệt sản khi chúng 4 tháng tuổi.
12. Tôi sẽ để cho mèo cái nhà tôi đẻ một lứa rồi mới triệt sản được không?
Không, cái đó hoàn toàn không có lợi ích gì cho mèo trong việc này. Triệt sản trước khi mèo đẻ lứa đầu tiên, hoặc tốt nhất là triệt sản trước khi nó động dục lần đầu tiên, là dễ và an toàn hơn. Gần đây có ý kiến cho rằng, triệt sản cho mèo trước 6 tháng tuổi có thể có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú cho mèo.
13. Nếu mèo của tôi đang có chửa thì có thể triệt sản cho nó không?
Vâng, triệt sản cho mèo khi chúng đang có bầu thì sẽ khó hơn rất nhiều khi chúng đang không có bầu. Nhưng sẽ là tốt hơn khi bạn không muốn cho những con mèo con được sinh ra, và góp phần vào vấn đề số lượng mèo quá nhiều.


Cho em bé chơi với chó, nên hay không nên ?
Chữa bệnh đau mắt cho mèo con đơn giản rất hiệu quả
Các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị hiệu quả
Xử lý khi bị chó cắn
Tự may quần áo cho cún
Cách chọn chó khôn cực chuẩn bằng kinh nghiệm dân gian

Kinh nghiệm nuôi mèo cảnh


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Nhà em có 2 con mèo anh em. Thì con mèo em nó mang thai với mèo hoang khác. Em xin hỏi nếu mèo khi nuôi con sẽ khá dữ nên không biết mèo anh có bị tấn công không em lo quá
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Khi mèo con sinh ra thì 2 chân của nó ko giống với chân của các con mèo khác , thì nó bị làm sao ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý