Triệu chứng của bệnh ung thư gan

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Triệu chứng của bệnh ung thư gan

19/04/2015 12:19 PM
198

Nếu bạn bị sút một vài kg mỗi tháng, hay bị rối loạn tiêu hóa nhẹ thì đó có thể là những biểu hiện sớm của bệnh ung thư gan. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ung thư gan.TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan gồm hai loại, nguyên phát (ung thư phát sinh từ gan, chiếm khoảng 90% trường hợp) và thứ phát (di căn từ nơi khác tới). Có tới 90%  các trường hợp ung thư gan nguyên phát là ung thư biểu mô tế bào gan. Đây là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ tử vong trong 3 - 6 tháng là 100% nếu không được điều trị.

Giai đoạn khởi phát thường ít triệu chứng điển hình nên bệnh dễ bị bỏ sót, nhưng cũng có những dấu hiệu có thể lưu ý:

- Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn kém, không có cảm giác ngon miệng, sau ăn đầy bụng khó tiêu, đại tiện thay đổi.

- Tức nặng và đôi lúc thấy đau hạ sườn phải nhưng không đáng kể.

- Gầy sút 1 - 2 kg mỗi tháng, mệt mỏi vô cớ, đôi khi sốt nhẹ và tự hết.

- Tình cờ sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc khám sức khỏe định kỳ phát hiện qua siêu âm.

Trong giai đoạn toàn phát, bệnh nhân thường có các biểu hiện như:

- Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhanh no, sau ăn tức bụng, cảm giác đầy hơi, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Bụng chướng căng dần, đại tiện thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, phân nát, có lẫn nhiều nhầy.

- Mệt mỏi tăng, không lao động được, gầy sút nhanh 5 - 6 kg mỗi tháng.

- Có thể sốt nhẹ hoặc cao, sốt kéo dài vài ngày, cũng có khi hàng tháng.

- Đau tức vùng gan liên tục, có những cơn đau quặn gan, các thuốc giảm đau thông thường ít hoặc kém tác dụng. Khi gan to, bản thân bệnh nhân có thể tự sờ thấy những u cục cứng trên bề mặt.

- Có thể có tuần hoàn bàng hệ và dịch cổ chướng, phù chi dưới hay gặp ở giai đoạn cuối. Da có màu vàng rơm hoặc xanh bẩn.

- Cơ thể suy kiệt nhanh, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son.

- Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan.ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ GAN

 

Điều trị ung thư gan

Bác sỹ sẽ căn cứ vào một số yếu tố để xác định phương pháp điều trị cho bạn:

  • Ung thư là nguyên phát hay thứ phát
  • Tuổi của bạn
  • Tình trạng toàn thân
  • Loại và kích thước tổn thương ung thư
  • Ung thư đã lan rộng ra ngoài gan hay chưa
  • Gan co bị bệnh khác kèm theo không, như xơ gan chẳng hạn

ung thu gan

Điều trị phẫu thuật  (ngoại khoa)


Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với ung thư gan nguyên phát, nhưng lại không thể áp dụng cho mọi trường hợp do kích thước và vị trí của khối u. Nếu đã có di căn ngoài gan thì cũng không thể phẫu thuật được nữa.

Nếu chỉ có một phần gan bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn đảm bảo chức năng tốt, thì có thể  phẫu thuật lấy bỏ phần gan bệnh, gọi là phẫu thuật cắt gan. Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ một thùy gan, người ta gọi đó là phẫu thuật cắt thùy gan. Nếu chức năng gan suy giảm nặng dỡ gan thì phẫu thuật sẽ không an toàn.

Gan có khả năng tự bù trừ và hồi phục rất tốt. Kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ 3/4 gan thì chỉ sau một vài tuần phần gan còn lại sẽ bắt đầu phát triển nhanh, có thể trở về kích thước như bình thường.

Cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan của người khác ( Phẫu thuật ghép gan ), là một phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát, nhưng chỉ áp dụng được cho một số ít bệnh nhân khi u còn nhỏ.

Diệt tại chỗ

Phương pháp điều trị này áp dụng cho các khối u có đường kính dưới 5 cm. Hai phương pháp hay được thực hiện nhất là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u. Cồn và axit sẽ phá hủy các tế bào ung thư. Nhóm kỹ thuật này thường được tiến  hành tại khoa chẩn đoán hình ảnh, sử dụng siêu âm dẫn đường cho kim đi trực tiếp vào khối u. Trong trường hợp khối u tái phát, có thể tiép tục điều trị như vậy nhiều lần.

Diệt bằng tia lade hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Phương pháp điều trị này sử dụng tia la-de hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bado ung thư. Một chiếc kim được cắm qua da vào trung tâm khối u (bệnh nhân được gây tê tại chỗ). ánh sáng tia la-de hoặc sóng cao tần được truyền qua kim vào khối u, làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Hóa trị

Hóa trị liệu pháp là phương pháp điều trị sử dụng các thuốc chống ung thư để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u.
Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u.

Hóa trị liệu pháp thường được thực hiện thành từng đợt điều trị trong một số ngày. Sau mỗi đợt truyền hóa chất là một đợt nghỉ vài tuần để cơ thể bạn có thể hồi phục sau những tác dụng phụ của điều trị. Số lần hóa trị liệu phụ thuộc vào loại ung thư gan và mức độ đáp ứng với điều trị của bạn.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu.

Hoá trị liệu có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nhưng cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn vị các triệu chứng của ung thư giảm đi. Các tác dụng phụ thường chỉ là tạm thời và có thể được khống chế tốt bằng điều trị nội khoa. Các tác dụng phụ chủ yếu là giảm sức đề kháng với nhiễm khuẩn, cảm giác mệt mỏi, đau miệng và rụng tóc.

Xạ trị

Xạ trị liệu pháp là phương pháp  điều trị sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lành. Phương pháp  này ít khi được áp dụng cho ung thư tế bào gan, nhưng có thể chỉ địng cho ung thư biểu mô đường mật.


PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN


phong ngua ung thu gan

Không có một chế độ ăn uống nào giúp chữa trị triệt để căn bệnh ung thư gan, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị.

Sữa và sữa chua

phong chong ung thu gan

Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này

Rau xanh và trái cây

ngừa ung thư

Ăn từ 7 đến 9 bữa rau xanh và trái cây mỗi ngày. Hãy cố gắng ăn thật nhiều các loại trái cây tươi và rau xanh, đặc biệt là những loại có chứa lượng vitamin C, B, các chất chống ôxy hóa ở mức cao

phong chong ung thu gan

Cá là nguồn cung cấp protein có lợi cho cơ thể, vốn rất cần thiết cho những bệnh nhân ung thư. Hạn chế chất béo và thức uống có cồn

Khi đang điều trị ung thư gan, nên tránh xa các loại chất béo càng nhiều càng tốt, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn. Đồng thời hãy hạn chế việc dùng tất cả những thức uống có chứa chất cồn.

Tập thể dục thường xuyên

ngua ung thu


DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI ĐANG BỊ UNG THƯ GAN


Dinh dưỡng cho người đang bị ung thư gan

(Tribenhtri.vn) Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, bệnh nhân phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Một trong những “vũ khí” giúp người bệnh chiến đấu chống lại căn bệnh này chính là chế độ ăn uống.  
Không có một chế độ ăn uống nào giúp chữa trị triệt để căn bệnh ung thư gan, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị.
 

Những thức ăn và đồ uống nên dùng khi đang điều trị ung thư gan

- Sữa và sữa chua: Một kết quả nghiên cứu do bác sĩ Renato Talamini thuộc Viện nghiên cứu U bướu ở Aviano, Ý thực hiện đã đưa ra kết luận rằng việc uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.

- Thịt trắng: Đã có rất nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau trên thế giới khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn.

- Rau xanh: Ăn từ 7 đến 9 bữa rau xanh và trái cây mỗi ngày. Hãy cố gắng ăn thật nhiều các loại trái cây tươi và rau xanh, đặc biệt là những loại có chứa lượng vitamin C, B và các chất chống ô-xy hóa ở mức cao. Tất cả các kết quả nghiên cứu đều cho thấy những người sử dụng nhiều những loại rau có màu vàng và cam (như bí ngô, khoai lang…) và các loại rau có hình chữ thập (như bông cải xanh) đều giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư gan so với những người không ăn các loại rau này thường xuyên.

- Trà: Tất cả các loại trà đều có chứa các chất chống ô-xy hóa, nhưng trà xanh được đánh giá là có khả năng xuất sắc trong việc phòng chống bệnh ung thư.

Dinh duong cho nguoi dang bi ung thu gan 2

- Những thực phẩm giàu chất xơ: Cần cố gắng tăng cường những thực phẩm và bột ngũ cốc giàu chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bột yến mạch, các loại cây họ đậu và đậu khô… đều được xem là những thực phẩm có khả năng đánh bại bệnh ung thư.

- Nước ép lựu: Loại nước ép này chính là đối tượng của nhiều cuộc nghiên cứu về khả năng phòng ngừa ung thư. Chúng đã chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư gan.

- Dầu ô-liu: Dầu ô-liu là lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp bạn muốn dùng dầu ăn để chế biến, nấu nướng các món ăn. Bên cạnh yêu cầu sử dụng các loại chất béo ở mức hạn chế khi đang điều trị bệnh, dầu ô-liu còn được cho là có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư gan.

- Cá nướng: Cá cung cấp lượng chất béo lành mạnh và không làm căn bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn. Đây còn là nguồn cung cấp protein có lợi cho cơ thể, vốn rất cần thiết cho những bệnh nhân ung thư.


Những thực phẩm cần tránh khi đang phải điều trị ung thư gan- Các loại chất béo động vật và chất béo trans. Nên cố gắng tránh xa các loại chất béo càng nhiều càng tốt. Cả hai loại chất béo này đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn đang phải điều trị ung thư. Do đó, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn.

- Thịt đỏ. Hãy hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ ở mức tối đa một lần mỗi tuần.

- Chất cồn. Mặc dù rượu vang đỏ được khuyến khích sử dụng đối với những người đang khỏe mạnh, nhưng ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cần hạn chế việc dùng tất cả những thức uống có chứa chất cồn vì gan của bạn đang phải làm việc rất căng thẳng để đấu tranh với bệnh ung thư và chịu đựng những phương pháp điều trị khắc nghiệt.

Dinh duong cho nguoi dang bi ung thu gan 3

Thực hiện những thay đổi trong cách sống để ngăn ngừa bệnh ung thư gan

- Tập thể dục thường xuyên và luôn giữ cho trọng lượng cơ thể nằm ở mức lành mạnh. Những người có chỉ số khối cơ thể BMIs được xếp ở mức lành mạnh thường ít bị ung thư gan hơn so với những người có chỉ số BMIs được xếp ở mức thừa cân hoặc béo phì. Cần tập thể dục (ngay cả việc đi dạo) hàng ngày và hạn chế lượng calo nạp vào một cách phù hợp.

- Bổ sung vitamin C, E và selen. Các nhà khoa học đều khẳng định rằng tất cả các loại vitamin và khoáng chất được bổ sung vào cơ thể sẽ quyết định phần nào khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư gan.

- Bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá, đặc biệt là khi bạn vẫn còn có thói quen uống những thức uống có chất cồn, có thể làm bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn.Nguyên nhân của bệnh ung thư gan
Tác dụng của lá đu đủ chữa bệnh ung thư
Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm gan B
Tác dụng chữa bệnh của mật gấu
Ung thư-cách phòng tránh

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý