Thai ngoài tử cung

seminoon seminoon @seminoon

Thai ngoài tử cung

18/04/2015 10:40 AM
288

Tình trạng thai phát triển ở một cơ quan khác không phải ở tử cung được gọi là có thai ngoài tử cung. Nơi thường gặp nhất là trong một vòi Fallope, tuy nhiên cái phôi thụ tinh có khi được cắm chắc và gắn vào nhiều cơ quan khác nhau trong ổ chậu, dù hiện tượng đó hết sức hiếm.

Noãn bào (trứng) thường được thụ tinh bởi tinh dịch trong vòi Fallope, và nếu với bị tổn thương hay bất thường về bất cứ mặt nào, thí dụ một bệnh nhiễm trùng do vòng tránh thai gây nên, cái trứng có thể hóa dính lại đó và không đi tới tử cung nữa.

Cứ 100 lần thụ thai thì lại có một trường hợp có thai ngoài tử cung và tỉ lệ thường cao hơn cho những lần mang thai đầu tiên, nếu bạn có mang vòng tránh thai, đang uống loại viên thúôc tránh thai chỉ có progesterone và với kiểu tránh thai sau giao hợp.

Chứng này có nghiêm trọng không?

Một ca có thai ngoài tử cung bao giờ cũng nghiêm trọng, bởi vì kết quả cuối cùng không sao tránh khỏi là cái thai phát triển mau hơn môi trường xung quanh và làm vỡ vòi Fallope, điều này dẫn tới xuất huyết, sốc choáng, nhiễm trùng ổ chậu, viêm phúc mạc và nếu không chữa trị thì bị trụy mạch và chết.

Tôi có phải đi bác sĩ không?

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy là bạn có thể có thai và bạn đang bị đau, hoặc là bên phải hoặc là bên trái phần bụng dưỡi, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Những phụ nữ có tiền sử bị bệnh viêm vùng chậu đặc biệt có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung và phải đảm bảo là người ta không chẩn đoán sai, cho đó là bệnh viêm vùng chậu (pelvic inflammatory disease PID)

Các xét nghiệm thử thai tại nhà thông tin cậy được trong trường hợp có thai trong vòi trứng, nên bạn chớ do dự có kết quả âm tính với xét nghiệm thử thai này.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Có thể bác sĩ sẽ có khả năng biết được tình trạng của thai bằng cách khám bụng bạn từ bên ngoài. Chắc hẳn là bác sĩ sẽ cho bạn đi thử thai nếu có điều gì nghi ngờ. Người ta cũng sử dụng máy quét siêu âm làm một thủ thuật chẩn đoán.

Trong trường hợp phát hiện ra có thai, bạn sẽ cần được phẫu thuật. Chắc hẳn là một chuyên viên sẽ thực hiện một xét nghiệm soi ổ bụng trước khi lấy cái thai. Người ta sẽ cắt bỏ cái phôi đang phát triển, bánh nhay với bất cứ mô bào bị tổn thương. Nếu cái thai ngoài tử cung đã bể vỡ, người ta sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vòi tử cung (vòi Fallope) và làm cầm máu để phòng tránh bị nhiễm trùng. Người ta cũng có thể cắt bỏ buồng trứng của bạn.

Có biến chứng nào không?

Có thể có biến chứng. Ngay dù phẫu thuật viên có thể cứu được vòi Fallope, vòi này có thể lành với một mô sẹp. trở nên méo mó và/hoặc tắc nghẽn và những lần thụ thai sau có thể bị ngăn chặn bên phía đó. Các khả năng thụ thai hơi bị giảm nếu bạn bị cắt bỏ một bên vò Fallope.

Tình trạng của vòi Fallope còn lại phải được đánh giá, nếu được, vào thời gian thực hiện phẫu thuật vì nó cũng có thể chịu ảnh hưởng của các điều kiện đã dẫn tới trường hợp có thai ngoài tử cung hiện tại

Triệu chứng:

  • Tắt kinh, buồn ói và mệt mỏi
  • Đau bụng kiểu đau quặn
  • Chảy máu âm đạo bất ngờ, có thể làm cho bạn lầm tưởng là bị sảy thai sớm
  • Vẻ mặt xanh xao, đổ mồ hôi và mệt xỉu nếu bạn bị xuất huyết nội
  • U nhói vai.
  • Say sẩm (choáng), lên cơn nóng lạnh và choáng váng chóng mặt.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em lam xet nghiem bac si noi chan doan em co thai ngaoi tu cung bi vo nhung lai tu que thi chi co 1 vach cho em hoi vay la sao co nguy hiem den tinh mang khong vi em khong nhap vien nho chi tu van dum em
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
chao bac si bac si cho em hoi em bi mo thai ngoai tu cung nay duoc 2thang,luc 20 ngay em co di kham bac si co khuyen vo chong em nen quan he som de co be.vo chong em cung quan he nay duoc 2thang roi.ma chua co be.kinh thi co binh thuong.nhung em lai co chiu chung muong non khi an do tanh.kho tho khi ngu.met moi giong nhu chiu chung luc truoc em co be vay.em cung da mua que thu ma khong co gi ca.bac si cho e hoi co khi nao em co thai giong lan truoc khong bac si.em mo thai vay khi mang thai neu thai nam trong co truong hop co thai ma van co kinh khong bac si.da em cam on bac si nhieu .
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý