Nếp nhăn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nếp nhăn

18/04/2015 10:40 AM
212

Các nếp nhăn đến với tất cả chúng ta và có hai nguyên nhân cơ bản : trọng lực không thể nào tránh khỏi kéo da xuống phía dưới và hiện tượng làn da mất dần tính đàn hồi. Và nguyên nhân thứ hai gần như hoàn toàn do phơi nắng.

Vì thế cho nên,tuyệt đối là bất cứ phương pháp nào cũng không thể làm gì được để tránh cho làn da khỏi già đi và không có nếp nhăn.

Nguyên nhân

Mô có tính đàn hồi trong da là mô sinh keo (collagen), mất đí tính chất mềm mại, khả năng đàn hồi sau những năm tiếp xúc với ánh sáng cực tím. Điều này làm cho da mất đi tính mềm mại,tính co giãn và sinh ra nếp nhăn.Yếu tố quan trọng nhất kế tiếp là tính di truyền.Các nếp nhăn xuất hiện vào tuổi nào là do loại da bạn đã thừa hưởng được của bố mẹ.trong xã hội chúng ta, các nếp nhăn được coi như một dấu hiệu suy thoái của tuổi trẻ và sắc đẹp. Gần đây mới có xu hướng trở lại với tuổi tác và kinh nghiệm, nhưng phụ nữ có khuynh hướng hay đau khổ dưới ảnh hưởng của các hình quảng cáo trẻ trung và các tạp chí thời trang.Vì thế hình ảnh bản thân của họ bị xói mòn. Điều tốt nhất là xem các nếp nhăn như biểu tượng cho sự chín chắn và bạn chớ bao giờ bỏ cuộc mà hãy giữ gìn bản thân được khoẻ mạnh và sung sức.

Tôi có thể làm được gì?

Tính mềm mại của làn da tuỳ thuộc vào hàm lượngđộ ẩm. Điều tốt nhất làm cho làn da của mình mềm mại là năng giữ độ ẩm một cách có hiệu quả, càng nhiều càng tốt – ít nhất là buổi sáng và buổi tối và nhiều hơn thế nữa nếu bạn sống ở nơi khí hậu nóng hoặc có thời gian làm việc ngoài nắng nhiều. Nếu bạn không muốn có thêm nếp nhăn, bạn phải tránh để cho da bị rám nắng.

Tác dụng của bất cứ mỹ phẩm nào giữ ẩm cho da, dù nhà sản xuất có quảng cáo thế nào đi nữa, cũng không thế nào kéo dài quá vài giờ và sau đó phải thoa lại, Đó là do làn da lien tục bốc hơi nước vào không khí. Không khí càng khô chừng nào, thì nước càng bốc hơi nhanh chừng đó. Điều này không những là đúng ở bãi biển nắng nóng nhiều gió, mà cả trong một căn phòng kín có sưởi ấm.

Trang điểm là một rào cản rất tốt để ngăn hiện tượng mất nước. Nếu bạn sắp sửa ra ngoài nắng, bạn hãy trang điểm bằng kem có chất chống nắng hoặc bôi kem chống nắng có yếu tố bảo vệ (da) tuỳ theo độ gắt của nắng. Cách ứng xử khôn ngoan là bạn hãy đội nón và ngồi trong bóng mát để tránh nắng gắt. Khi nào bạn muốn làm sạch da,bạn nên tránh xà bông và những chất tẩy rửa quá mạnh vì những thứ này khử dầu làn da khiến cho da khô hơn.

Bạn có thể dung mỹ phẩm để che giấu các nếp nhăn nếu bạn muốn làm giảm ảnh hưởng của chúng. Bằng một bàn chải đánh viền mắt, bạn hãy lấy một chút màu từ thỏi phấn cứng màu nhạt và quét một lằn nhỏ vào cái rãnh do nếp nhăn hình thành. Thoa phấn từ trên xuống dưới (nếp nhăn), bằng cách lăn nhẹ bàn chải bên trong nếp nhăn để thoa màu phấn cho đều. Đánh phấn thường phủ lên.

Trị liệu nội khoa ra sao?

Mặc dù không thể nào tránh khỏi bị nếp nhăn, nhưng nguời ta vẫn có thể xoá bỏ chúng (trong một thời gian từ 6 đến 8 năm). Giải phẫu thẩm mỹ, hay sửa mặt cho đẹp, có khả năng kéo, căng, cắt (bớt da thừa) và ủi thẳng các nếp nhăn. Tuy nhiên tiến trình lão hoá vẫn tiếp tục con đường của nó, không chệch đi đâu được, và các nếp nhăn lại xuất hiện trở lại.

Những cách xử lý da như mài da và thay da, làm tróc da bằng hoá chất có thể làm cho các nếp nhăn và các vết hằn nhỏ nhỏ mờ nhạt đi. Tác dụng chỉ có tính cách nhất thời và thường không kéo dài quá một năm. Áp dụng bất cứ phương pháp phẫu thuật nào, bạn cũng cần được giới thiệu tới một phẫu thuật viên thẩm mỹ lành nghề để được hướng dẫn và chăm sóc.

Gần đây, một thứ thuốc la “Retin-A” được sử dụng để chữa trứng cá đã tỏ ra có hiệu quả để xoá nếp nhăn. Thuốc này tác động bằng cách làm tróc các lớp da ngoài cùng và do đó thúc đẩy tiến trình thay da. Tuy nhiên, như mọi loại thuốc mua phải có toa, thuốc này cũng còn phải thực hiện nhiều công trình nghiên cứu nữa trước khi thuốc này được phổ biến rộng rãi.

MỸ PHẨM GIỮ ẨM

Dù cho bạn ưa thích mỹ phẩm giữ ẩm (cho da) nào đi nữa, bạn chớ có tưởng rằng thứ nào mắc tiền nhất là tốt nhất nhé. Dù cho các nhà sản xuất có quảng cáo thế nào đi nữa, thì cũng không có bằng chứng nào hỗ trợ cho hiểu quả của những thứ kem co hàm chứa kích thích tố hay có chất dưỡng da nào nuôi được da. Các loại kem có hormone quả là có làm cho da giữ nước, đem lại cho da dáng vẻ múp míp trẻ trung, nhưng cần phải thoa mỗi ngày để duy trì tác dụng ấy, và bởi vì các loại kem này có thể ngấm được vào cơ thể, về lâu về dài có thể có những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Có hai loại mỹ phẩm giũ ẩm mà bạn có thể sử dụng được. Một thứ là kem bọt nhẹ và xốp hay nước thoa tan biến vào làn da bạn tức khắc. Thứ này giữ cho da được tăng độ ẩm khoảng 15 phút, nên điều hiển nhiên là bạn sẽ cần thoa nó một cách đều đặn.

Một thứ khác thì đặc hơn và có tính cách dầu nhờn, trợ giúp cho chất bã nhờn sebum tự nhiên và ngăn cản hiện tượng mất nước. Tác dụng của nó kéo dài chừng một, hai giờ.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý