Hướng dẫn gấp con sư tử bằng giấy

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn gấp con sư tử bằng giấy

19/04/2015 12:20 PM
898
Cùng tham khảo những hướng dẫn gấp con sư tử bằng giấy nhé. Con sư tử là con vật rất ấn tượng, bởi hình dáng uy nghi, mạnh mẽ của nó. Vì vậy, nó cũng là mẫu con vật được ưa thích trong nghệ thuật gấp giấy.Gấp hình con sư tử origami


Hiện có nhiều mẫu con sư tử. Có mẫu được ghép từ hai tờ giấy, (phần đầu và hai chân trước từ một tờ giấy, phần thân và hai chân sau là một tờ giấy) và cũng có mẫu gấp từ một tờ giấy. Điều ý nghĩa là ở đây xin được giới thiệu một mẫu con sư tử của Nghệ thuật gấp giấy Việt Nam.

Để gấp con sư tử cần thiết phải có hình cơ bản với 6 nhánh gấp: 4 nhánh gấp cho chân, 2 nhánh gấp còn lại cho đầu và đuôi. Tuy nhiên do con sư tử có phần đầu với các bờm lớn, vì vậy nhánh gấp dà nh cho đầu phải lớn. Hình cơ bản số XVI được tìm ra để đáp ứng yêu cầu này.

Khi đã có được hình cơ bản số XVI, thì việc gấp tạo mẫu con sư tử bằng một tờ giấy hình vuông thật đơn giản, chỉ bằng 28 động tác gấp.

Có lẽ điểm khó nhất của mẫu con sư tử là gấp cái đầu của nó. Tuy nhiên chỉ cần quan sát kỹ hình hướng dẫn là hoàn toàn có thể gấp được.

Khi bạn muốn tạo ra mẫu con vật có cái đầu lớn, bạn nên nghĩ ngay đến việc sử dụng hình cơ bản XVI này.

Hình 1: Hình cơ bản XVI- Hình cơ bản này có hình dạng thật đặc biệt, vì phải dành một phần lớn diện tích để tạo đầu của mẫu con sư tử.

Hình 2: Mẫu con sư tử (còn tiếp)
 

Hình 3: Mẫu con sử tử (còn tiếp)
 

Hình 4: Mẫu con sư tử (tiếp theo và hết)Tham khảo thêm:
Gấp hình con ngựa origami

Trong nghệ thuật Origami có lẽ phải có đến hàng chục mẫu gấp con ngựa. Bởi vì mẫu con ngựa đơn giản chỉ cần 6 nhánh gấp: 4 nhánh cho 4 chân và 2 nhánh cho đầu và đuôi.

Đương nhiên trong hàng chục mẫu gấp giấy đó, nghệ thuật gấp giấy Việt Nam cũng đóng góp vào một mẫu.

Để gấp được mẫu gấp con ngựa, trước hết phải làm quen với hình cơ bản số VII.

Hình cơ bản số VII dường như là phần hoàn thiện của hình cơ bản số V- hình gấp mẫu con voi. Hình cơ bản số VII có thể gấp được rất nhiều mẫu gấp con vật 4 chân tương tự như con ngựa.

Mẫu gấp con ngựa dưới đây là mẫu gấp dễ nhớ, vì chỉ có 15 bước gấp.Hình 1: Hình cơ bản VIIHình 2: Mẫu con ngựa


Hình 3: Mẫu con ngựa (tiếp theo và hết)


Hướng dẫn gấp hình con nhệnTính ước lệ và khái quát trong Nghệ thuật gấp giấy

Nghệ thuật gấp giấy - ORIGAMI là một loại hình nghệ thuật có tính ước lệ và khái quát rất cao để đạt đến cái đẹp của sự đơn giản.

Trước hết, do hạn chế của phương tiện thể hiện - chỉ là một tờ giấy hình vuông, nên nếu không có tính ước lệ và khái quát cao thì Nghệ thuật gấp giấy chắc chắn không thể thể hiện được các đối tượng miêu tả - các vật thể có thực trong tự nhiên. Tiếp đó, điều quan trọng hơn là tính ước lệ và khái quát cao của nghệ thuật này được số đông mọi người thừa nhận.

Có một trò chơi của trẻ em ngày trước: làm một con trâu từ lá bàng. Lá bàng được xé ra tại vị trí gần cuống lá, tạo thành 2 sừng của con trâu. Thân lá được cuốn lại bằng một sợi rơm tạo thành một cái ống, đó là thân trâu. Cuống lá là mõm trâu, được buộc một dây nhỏ luồn qua cái ống ( thân trâu). Khi giật sợi dây này, cái cuống lá (đầu trâu) gật gù như đầu con trâu thật. Mẫu con trâu tạo từ lá bàng này có tính ước lệ rất cao, vì tại đây người chơi chỉ chú ý đến đặc điểm chính của con trâu là cái đầu và hai cái sừng, không ai để ý đến con trâu lá bàng này chẳng có cái chân nào.

Tính ước lệ và khái quát cao của Nghệ thuật gấp giấy thể hiện rõ nhất ở mẫu gấp “Con cò ngồi”. Đây là mẫu gấp nổi tiếng, được người Nhật và rất nhiều người ưa thích và có thể coi là mẫu gấp tiêu biểu của Nghệ thuật gấp giấy. Mẫu gấp rất đơn giản vì chỉ có 9 bước gấp. Khi gấp đến bước gấp thứ 9 đã xuất hiện các nhánh gấp thể hiện được đặc trưng tiêu biểu của hai cánh và cái mỏ với cái cổ dài của con cò. Thế là đủ, thậm chí cái nhánh gấp phía sau hoàn toàn có thể tạo được một cái đuôi cho giống đuôi cò, vậy mà trong mẫu “Con cò ngồi” nhánh gấp này cứ để nguyên, nhọn và thẳng đứng. Vì đơn giản, nên hàng triệu người biết gấp mẫu này. Nghệ thuật ORIGAMI được truyền bá rộng rãi phần nào cũng nhờ chính mẫu gấp “Con cò ngồi”.

Tôi biết có những mẫu ORIGAMI – con chim, con rồng, con bọ…mà tác giả tạo mẫu sử dụng đến cả trăm bước gấp với mục đích càng giống đối tượng miêu tả bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Cánh các con chim trong các mẫu gấp này thể hiện rõ từng chi tiết miêu tả lông cánh; Chân các mẫu con bọ thể hiện rõ từng cái gai nhọn…Phức tạp đến nỗi người sáng tạo ra mẫu gấp phải mất rất nhiều công sức mới có thể thể hiện được các chỉ dẫn mà người khác có thể hiểu và gấp lại được. Để gấp một mẫu gấp như vậy, ngay người tạo ra mẫu cũng phải dành rất nhiều giờ, thậm chí hàng ngày mới gấp được.

Nếu thể hiện các con vật, đồ vật giống y như thật thì Nghệ thuật gấp giấy sẽ không thể cạnh tranh nổi với Nghệ thuật điêu khắc, Nghệ thuật làm các tiêu bản….Và quan trọng hơn, nếu ORIGAMI quá phức tạp nó sẽ chỉ thu hút được người quan sát, chiêm ngưỡng nó (một số lượng ít) mà mất dần đi những người muốn tham gia trực tiếp để tạo nên nó (một số rất đông, đặc biệt là trẻ em, người già ).

Đương nhiên Nghệ thuật gấp giấy cần cả những mẫu gấp đơn giản (vài chục bước gấp) và các mẫu gấp phức tạp (đến hàng trăm bước gấp), thu hút cả những người chỉ chiêm ngưỡng mẫu gấp và những người tham gia trực tiếp gấp mẫu.

Các mẫu gấp giấy do tôi tạo ra là các mẫu đơn giản, thường chỉ có khoảng 20 bước gấp, mẫu phức tạp nhất cũng chỉ vào khoảng 30-40 bước gấp. Tương tự như nguyên tắc tạo mẫu gấp ” Con cò ngồi”, các mẫu gấp của tôi sẽ dừng lại tại bước gấp mà đã thể hiện được đặc trưng cơ bản của đối tượng miêu tả. Những người gấp lại mẫu này hoàn toàn có thể tiếp tục hoàn chỉnh để đạt tới cái ước lệ, cái quan niệm riêng của từng người về đối tượng miêu tả.

Mẫu con nhện dưới đây là một ví dụ. Đây là một trong những mẫu phức tạp nhất của tôi với 27 bước gấp. (Nếu kể cả 6 bước gấp của hình cơ bản là 33 bước gấp). Thực ra Mẫu con nhện hoàn toàn có thể dừng tại bước gấp thứ 25.

Từ mẫu gấp này, các bạn có thể tiếp tục hoàn chỉnh: Thu nhỏ hơn nữa chân của con nhện; tạo cho bụng con nhện tròn lên, làm lại đầu con nhện…), tuỳ theo từng người và tuỳ theo kích thước và chất lượng giấy gấp.

Mẫu hình cơ bản số 10 là mẫu hình cơ bản tạo ra nhiều nhánh gấp, sử dụng khi gấp các con vật có nhiều chân, ví dụ như con nhện, con ruồi, con bọ…


Hình 1: Hình cơ bản số 10


Hình 2: Mẫu con nhện (còn tiếp)
 

Click this bar to view the full image.

Hình 3: Mẫu con nhện (còn tiếp)


Hình 4: Mẫu con nhện (tiếp theo và hết).Hướng dẫn gấp thuyền giấy có mui
Hướng dẫn gấp con bướm bằng giấy
Hướng dẫn gấp sao giấy siêu đẹp
Hướng dẫn gấp giấy origami đơn giản
Hướng dẫn gấp cây thông bằng giấy
Hướng dẫn gấp giấy pokemon cực đáng yêu
Hướng dẫn gấp origami đơn giản
Hướng dẫn gấp hoa bằng hình ảnh

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
hướng dẫn gấp sư tử
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý