Nha khoa thẩm mỹ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nha khoa thẩm mỹ

18/04/2015 10:40 AM
158

Nha khoa thẩm mỹ bao gồm mọi việc xử lý nhằm cải thiện ngoại hình hàm răng bạn. Dịch vụ này bao hàm từ việc làm trắng hay sắp xếp lai răng cho ngay hàng cho tới những kỹ thuật phức tạp như làm chụp răng hay cầu răng, Một nha sĩ thẩm mỹ lành nghề có thể làm thay đổi dáng vẻ hàm răng hay nụ cười của bạn cũng như hình thể miệng bạn, vì vậy tới một chừng mực nào đó có thể làm thay đổi nét mặt của bạn. Bằng cách gìn giữ răng, các nha sĩ và các chuyên viên vệ sinh răng miệng là người bạn tốt nhất đối với chúng ta. Nên đi khám nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra và thực hiện những việc sửa chữa nhỏ có thể phòng tránh được sự cần thiết phải đi trám răng sâu, làm chụp răng hay những công việc nha cơ bản. Việc đi khám nha sĩ đề đặn còn quan trọng hơn bởi lẽ với các dụng cụ siêu âm, đã có thể lấy đi các mảng bám từ kẽ răng mọtt cách kỹ càng và không gây đau. Với nhịp độ 3 tháng đi khám một lần, mảng bám răng không bao giờ tích lại được và không bao giờ làm tổn thương được nướu răng; nhiều người bị rụng răng do bệnh nướu răng hơn là do bất cứ lý do nào khác.

Khá nhiều nha sĩ trở thành chuyên gia về nha khoa thẩm mỹ và họ có thể thực hiện được nhiều thủ thuật nha khoa đa dạng có khả năng làm cho gương mặt của chúng ta khác hẳn đi và cải thiện được vẻ ngoài của chúng ta rất nhiều.

LÀM TRẮNG RĂNG

Kem đánh răng có thể làm cho răng chúng ta trông “có vẻ” trắng hơn. Một thứ kem đánh răng nhuốm màu hồng có thể tạo ra một ảo thị; răng trông có vẻ trắng so với nươu màu hồng. Một phương pháp khác là cho thêm chất mài mòn vào kem đánh răng. Nói chung, người ta nghĩ rằng các loại kem đánh răng này thô sơ quá để có thể dung cho những mỹ phẩm bào chế cho răng vì chúng có thể làm trầy bề mặt của men răng, sau đó lớp men có thể bị tổn thương hay hao mòn đi do sử dụng lâu ngày những loại kem đánh răng như vậy.

Cách tốt nhất và an toàn nhất để đem lại cho răng bạn một dáng vẻ mới mẻ là đi khám chuyên viên vệ sinh răng vì người sẽ lấy đi mảng bám răng từ kẽ răng và sẽ cạo, và đánh bong răng thật tốt để loại trừ đi các vết dơ. Thao tác này làm tăng thêm độ trắng cho răng mọi người, đặc biệt là những người hút thuốc lá. Tuy nhiên, với thời gian, răng sẽ sậm màu lại vì lớp men ngoài mỏng đi để lộ nhiều hơn lớp dentin tối màu hơn bên trong.

Răng đổi màu - thường là vì túy răng đã chết hay đã bị lấy đi - có thể làm cho răng trắng ra bằng cách quết lên chúng một tác nhân ôxy-hoá, và sau đó rọi vào răng một tia ánh sang đặc biệt.

SẮP XẾP LẠI RĂNG

Trong trường hợp răng của bạn không sắp thẳng hàng, hiện tượng này có thể dẫn tới sâu răng bởi lẽ bạn không thể nào làm sạch răng cho thích hợp. Người ta có thể giải quyết vấn đề này với kỹ thuật chỉnh nha (orthodontics), lý tưởng có thể khởi sự từ trước tuổi 14 do một chuyên viên chỉnh nha trẻ em. Nha sĩ này sẽ sử dụng mốc và dây kim loại để kéo những chiếc răng sai vị trí vào hàng lối ngay ngắn vì sương hàm và răng còn đang tăng trưởng và phát triển.

Những răng chống đỡ có thể được xử lý ở người trưởng thành bằng cách sử dụng mà chụp răng. Các răng sai vị trí này được mài nhỏ đi và chop mão được gắn vào để răng đi theo hàng ngay bình thường.

MÃO RĂNG

Một chiếc răng bể vỡ hay sai vị trí nghiêm trọng có thể làm cho có dáng vẻ mới bằng cách chụp mão. Người ta thường thực hiện thủ thuật này bằng cách mài răng cho hình thành một cái móc để cái mão được cài lên trên. Ngay cả một chiếc răng đã bị sứt mẻ hay đã bị cưa đi ngang hàng với mép nươu cũng có thể gắn mão. Trong những trường hợp như vậy, chiếc răng được đẽo gọt cho tới mép hàng nướu và tủy răng được rút ra. Ngươi ta gọi khoảng trống này là kênh chân răng (root canal); khoảng này được làm sạch và người ta khoản vào đó một cột trụ trên đó chiếc mão được gắn vô.

Mão răng là những chiếc vỏ rỗng làm bằng nhiều vật liệu đa dạng; các vật liệu tốt hiện đại làm bằng sứ. Vật liệu có thể xứng với màu răng nên người ta sẽ không để ý thấy là cái mão khác với các răng khác. Cái mão có thể làm theo bất cứ hình dạng nào cho thích hợp với kích thước và đường nét của miệng. Mão cho những răng phía trong phải bền chấc hơn; những mão này làm bằng vàng hay sứ ghép với vàng hay một kim loại khác.

CẦU RĂNG VÀ RĂNG GIẢ

Một cầu là một (hay nhiều) chiếc răng giả gắn cố định vào một khoảng trống giữa hai răng lành mạnh hiện có. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách chụp mão cho hai răng ở hai bên khoảng trống. Một cầu răng có thể bao gồm tới bốn chiếc răng.

Răng giả thay thế nhiều răng thiếu và không như mão răng có thể lấy ra để làm sạch. Số răng giả cần thiết được gắn chắc vào các vị trí thích nghi trên tấm phiến nền. Tấm phiến nền được luồn dễ dàng vào vị trí và được gắn chặt vào miệng bằng những vòng dây kim loại gắn vừa vào xung quanh các răng sẵn có. Răng giả có thể tháo ra để rửa sạch hoặc là với dung dịch tiệt trùng, hoặc là với bàn chải.

Việc thay thế tất cả các răng của bạn là bằng phương tiện toàn bộ một hàm răng giả. Hàm răng định vị bằng sức hút với tấm phiến nền dựa lên nướu răng.

DÁN DÍNH

Đây là một kỹ thuật có thể được sử dụng trong nha khoa phòng ngừa cũng như vì lý do thẩm mỹ.

Kỹ thuật dán dính răng phòng ngừa sử dụng những chất bịt kín để bảo vệ răng khỏi bị sâu răng và ghê răng (răng quá nhạy cảm). Đây là một lớp tráng bằng nhựa dẻo thường được sơn lên những răng cối phía sau. Tỷ dụ như các trẻ nhỏ được bít kín răng theo thông lệ vào khoảng tuổi lên 10, đây là kỹ thuật bít kín kẽ nứt.

Kỹ thuật dán dính răng thẩm mỹ cần phải gắn chất nhựa dẻo hay men sứ lên mặt bằng cái răng. Người ta có thể sử dụng kỹ thuật này để san bằng những răng bị sứt mẻ, để lấp kín kẽ hở giữa hai răng, để dem lại giải pháp cho những mặt răng thẩm mỹ. Đôi khi người ta gọi kỹ thuật là phương pháp khắc acid. Vật liệu lỏng làm dính hay nhựa dẻo (resin) sau đó được sơn lên bề mặt chiếc răng để trám chỗ bị mẻ hay kẽ hở, và nắn định hình lên cái răng và để cho cứng lại.

Đối với răng cửa, những tấm dán làm bằng sứ hay nhựa acrylic có thể được dán dính lên bề mặt chiếc răng. Lớp men răng được khắc acid và một thứ nhựa dính được gắn vô. Sau đó tấm dán đã được định hình trước (pre-shaped veneer) được đặt lên trên lớp nhựa. Các kỹ thuật dán dính giữ bền được trung bình khoảng năm năm, nên chúng sẽ cần phải làm lại. Tuy nhiên, chung không làm đau bởi chúng không cần phải khoan hay chích thuốc tê. Tuy nhiên, các vật liệu dán dính không chắc hay bền bằng mão răng,nên các răng phía trong có vấn đề tốt hơn là nên thay thế bằng mão răng. Những điều bất lợi khác của kỹ thuật dán dính trên răng cửa gồm có thứ nhất, là một số thức ăn có thể làm các tấm dán biến màu, và thứ hai, là các tấm dán dễ có khả năng sứt mẻ hơn.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý