Xu hướng không lấy chồng của phụ nữ trẻ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Xu hướng không lấy chồng của phụ nữ trẻ

19/04/2015 12:21 PM
752


Khi ta không chồng, ta khỏi hộc tốc chạy về nhà nấu cơm buổi trưa và buổi tối, khỏi phải nghe những tiếng rên rỉ: “lại thịt kho à? Cô không biết gì hơn thịt kho sao?” hoặc những tiếng gầm gừ: “thôi, cô nấu thì cô tự ăn đi, để tôi ra ngoài ăn cho nhiễm độcXu hướng “không chồng, không/ít con”

Nói chi nghe tang thương vậy! Thì đúng là chuyện bãi bể nương dâu, thời thế đổi thay, con người cũng rứa.

 Người ta bảo đó là một trong những kết quả của thế kỷ Tây hóa toàn Châu Á tuy giờ đây gió đã đổi chiều: Đông Á, Nam Á, ASEAN… đều đang trỗi dậy, là các nền kinh tế đã nổi từ lâu hoặc “mới nổi” nhiều cái dẫn đầu thế giới. Nghịch lý là dẫn đầu luôn cả cái xu hướng “không chồng không con” chứa đầy nguy cơ và bất ổn. Nó như một bản sao tình hình phụ nữ phương Tây cách nay 50 năm.

Độ tuổi kết hôn của chị em tăng vùn vụt. Ở Đông Á là 30 tuổi, trong khi  các cụ xưa nói “Gái ba mươi tuổi đã toan về già” và các bác sĩ thời nay giới hạn tuổi sinh đẻ tối ưu là 35! Ở Nhật có  33%, ở Đài Loan tới 37% chị em trên 30 tuổi chưa lấy chồng và số đông trong số đông ấy sẽ độc thân tới lúc quy tiên! Ngay Thái Lan chưa hóa rồng mà cũng có tới 12% các chị tuổi 40 chưa/không chồng. Đàn ông các xứ Hàn, Đài, Nhật… bó tay trước phong trào “đình công hôn nhân” của phái đẹp và phải xô đi tìm cô dâu nước ngoài, tạo nên làn sóng va đập văn hóa dữ dội! Dù có thêm nhiều single mum - mẹ đơn thân thì tỉ lệ sinh con trong ½ thế kỉ đã giảm khủng khiếp từ 5,3 xuống còn có  1,6.

Hình ảnh một châu Á lụ khụ toàn ông bà già  đã hiện rõ ở chân trời! Riêng Trung Quốc và Ấn Độ ngược lại, cần hạn chế sinh đẻ thì lại xảy ra cái tai họa mất cân bằng giới tính. Vẫn trọng nam khinh nữ - “thập nữ viết vô”- có mười con gái cũng như không - nên sẽ có vài chục triệu nam giới không thể tìm được người đồng sàng!
 


 

Xin chen ngang một ghi chú: Công nhận con quay tạo hóa thật huyền diệu. Ở một bộ lạc bán khai vài trăm nhân khẩu cũng hệt như ở một cộng đồng văn minh hàng tỉ người, tỉ lệ giới tính tự nhiên luôn là 50/50 hay 49/51! Bố mẹ mà chọn giới tính cho con là sự “cãi lại giời” là hỏng bét, mất cân bằng tức thì. Quan niệm lạc hậu đó  là một nguyên nhân. Các nguyên nhân khác, thật bất ngờ đều là tại sự văn minh lên, tiên tiến lên, giàu có lên. Một: Giáo dục là nguyên nhân trực tiếp.

Phụ nữ học càng cao càng khó lấy chồng vì đàn ông châu Á vẫn không thích lấy vợ học cao hơn họ. Đồng thời chị em học cao thì ham công danh sự nghiệp. Họ không còn chấp nhận cái giáo điều mốc meo: ‘Sự nghiệp của đàn bà là con cái” nữa. Nếu có gia đình họ sẽ vừa phải đi làm công sở 40 giờ/tuần vừa phải làm việc nhà 30 giờ/tuần.Đàn ông tiên tiến mấy cũng chỉ làm nội trợ có 3 giờ/tuần!

Thế là đàn bà học cao bị quá tải rồi giữa sự nghiệp và gia đình họ hy sinh vế thứ hai, mặc kệ đàn ông cô đơn, ăn cơm văn phòng buổi trưa, nhậu nhẹt buổi tối và đêm ngủ theo kiểu “ăn bánh trả tiền”! Nguyên nhân thứ hai là giàu lên. Có tới một nửa phụ nữ có thu nhập khoảng 1000USD ở Bắc Kinh không lập gia đình, chắc ở nhiều thành phố khác khắp Á châu cũng không khác mấy. Có thu nhập cao họ muốn tận hưởng cuộc sống đầy đủ tiện nghi hấp dẫn hơn nhiều so với cái “quân hàm” Nội tướng - trong cái lồng gia đình chật hẹp.

Ấy, tự do mới chính là cái  mà người đàn bà giàu có mong ước ! Thứ ba là tài năng. Bình đẳng bình quyền làm cho số nhân tài  phụ nữ tăng nhanh chưa từng thấy trong lịch sử. Tài năng nữ được săn lùng, cần được  gìn giữ và phát triển mà gia đình (theo mô hình truyền thống Á châu) lại là cản trở to nhất - duy nhất nên đành phải hy sinh nó đi thôi…

Tóm lại xu hướng “không chồng - không/ít con”, chuyện lấy chồng của chị em Châu Á  không còn chỉ là chuyện  duyên tình lãng mạn nữa mà là vấn đề bao trùm nhất, quan trọng, nóng bỏng, bức xúc nhất của toàn Châu Á. Người ta lo rằng nó sẽ làm phát sinh vô số vấn đề nan giải về kinh tế, văn hóa, xã hội đe dọa trực tiếp các giá trị Châu Á, phá hủy nền tảng kinh-văn-xã ở mọi quốc gia. Cô có quá đao to búa lớn hay “lo bò trắng răng” không? Hay là rồi cuộc đời - lịch sử sẽ tự nó dàn xếp ổn thỏa những gì nó sinh ra? Không đâu chị ơi. Có ý chí, lý trí là cần thiết nhưng dùng chúng mà chống lại tự nhiên - cãi giời là không ổn đâu. Cứ xem một việc xuất nhập khẩu cô dâu (tất nhiên cả chú rể) dù xuất siêu hay nhập siêu cũng đã dẫn tới các biến động  và những hệ quả lâu dài chả ai tiên đoán nổi kia.

Thế thì nguy to, phải làm sao bây giờ? Con gái em có hai cô “vịt giời” trên “băm” rồi mà hễ động tới chuyện chồng-con vừa cảnh báo là la lên “No, no!” và chú thêm: Tiếng Anh với tiếng Nghệ An giống nhau,   “No” nghĩa là “Nỏ” ý mà!

Nguyễn Bỉnh Quân


Xu hướng mới của nhiều cô gái trẻ: Sinh con mà không có chồng


Nhiều người nghĩ rằng chỉ có một số phụ nữ trong giới nghệ thuật mới có ý định táo bạo: Không chồng vẫn sinh con. Nhưng trên thực tế hiện có nhiều cô gái trẻ đã lựa chọn sinh con mà không có chồng. Các nhà xã hội học nhận định, đây là một hiện tượng của xã hội hiện đại.
 

Không thích lấy chồng

Với lối sống hiện đại, độc lập về kinh tế, ưa thích cuộc sống tự do, không muốn ràng buộc với một người đàn ông, một số cô gái trẻ hiện nay đã quyết định thoả nỗi khát khao làm mẹ mà không cần đến chồng. Chị Thuỷ Hương, 30 tuổi, làm việc tại một hãng hàng không kể: "Tôi đã trải qua nhiều mối tình, nhưng không thấy người đàn ông nào xứng đáng. Chỉ cần nghĩ đến phải sống với người đàn ông không phù hợp đã làm tôi mệt mỏi. Tôi đã quyết định sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư để tránh mọi điều tiếng sau này cho con.

Giờ con gái tôi đã 2 tuổi, cuộc sống của hai mẹ con rất ổn. Tôi nghĩ là mình đã quyết định đúng, vì sẽ không bao giờ phải chịu sự thất vọng khi sống chung với một người đàn ông nhạt nhẽo nào đó...". Chuyện làm mẹ của chị Hồng Hoa, 28 tuổi, làm việc ở Cty liên doanh nước ngoài lại bắt nguồn từ một mối tình éo le. Trót yêu, mà không thể nên vợ, nên chồng với một người đàn ông đã có vợ, chị Hoa đã tìm cách có thai với người mình yêu rồi lặng lẽ rút lui.

Ngay sau đó, chị đã cắt đứt quan hệ với người đàn ông đó và lặng lẽ sinh con, nuôi con. "Tôi đã rất hạnh phúc, tình yêu với người yêu vẫn nguyên vẹn trong đứa con bé bỏng..." - chị Hoa nói. Còn chị Mai Lan, chủ một doanh nghiệp thì khẳng định: "Cuộc sống chỉ có mẹ và một đứa con thật nhẹ nhàng. Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, chỉ cần nhìn thấy con là quên hết mệt mỏi".

Thiệt thòi cho con

Với những phụ nữ độc thân sinh con, việc nuôi con sẽ vất vả gấp 5-10 lần so với các phụ nữ có chồng bên cạnh. Độc lập về cả tinh thần lẫn vật chất, những bà mẹ đơn thân có thể mang lại cho những đứa con của mình một cuộc sống đủ đầy. Song việc thiếu vắng vai trò giáo dục của người cha sẽ làm cho đứa trẻ phát triển không hoàn thiện về tâm, sinh lý. Nhiều phụ nữ dù có bản lĩnh đến đâu cũng không khỏi nhói lòng khi nghe con hỏi: "Bố con là ai? Bố sao không ở cùng mẹ con mình? Sao các bạn con đều có bố mà con lại không có bố?"...

Bà Nguyễn Thị Phương - GĐ Trung tâm Tư vấn gia đình và ly hôn - phân tích: "Gia đình có bố, con gái có thể hiểu hơn về người khác giới, sẽ hình dung được người chồng trong tương lai. Còn con trai sẽ bày tỏ những thắc mắc thầm kín và hiểu được vai trò của người đàn ông trong gia đình. Thiếu bố, con trẻ rất thiệt thòi và dễ lệch lạc về tâm sinh lý...". Một bác sĩ tâm lý tại Bệnh viện Nhi T.Ư cho rằng: "Những đứa trẻ chỉ sống với mẹ thường có xu hướng sống khép kín, ngại giao tiếp. Khi lớn lên, thấy bạn bè có đủ bố mẹ, trẻ rất dễ tủi thân, mặc cảm hoặc mắc các chứng bệnh về tâm lý...".

Người mẹ độc thân khi sinh con ngỡ là mình đã hạnh phúc, nhưng rất có thể mang rắc rối cho con trong tương lai. Cuộc sống của mẹ sẽ có thể là hình mẫu cho con. Hồng Ngân, 25 tuổi, khi chọn cách không chồng sinh con đã nói: " Không có người đàn ông trong nhà cũng chẳng chết ai, mẹ tôi sinh ra tôi và một mình nuôi tôi khôn lớn, ngay khi lớn lên, tôi đã xác định là nuôi con một mình...".

Trước hiện tượng đang có chiều hướng gia tăng trong giới trẻ, các bậc lớn tuổi cho rằng, đây là sự lệch lạc về cách suy nghĩ, là suy tôn cá nhân quá lớn. Giờ không ai lên án việc không chồng mà sinh con, pháp luật đã thừa nhận quyền sinh con của phụ nữ... nhưng đứa trẻ sinh ra có quyền được hưởng tình yêu thương của cả mẹ và cha.

20 lý do không nên lấy chồng

1- Khi ta không chồng, ta sẽ thoát khỏi mẹ chồng, nỗi ám ảnh của mọi cô gái trước giờ kết hôn.


2- Khi ta không chồng, ta sẽ chẳng phải hỏi ai: “Sao giờ này mới về?” Ta cũng không phải gào lên với ai: “Anh đi với con nào?”. Ta cũng không phải đay nghiến ai: “còn vác xác về được à, sao không ở ngoài đó luôn đi”.


3- Khi ta không chồng, ta khỏi phải hét lên: “Sao phòng tắm lại lênh láng nước thế này? Sao trên bàn lại đầy tàn thuốc lá thế này? Trời ơi, tôi có phải là con ở đâu!”.


4- Khi ta không chồng, ta khỏi hộc tốc chạy về nhà nấu cơm buổi trưa và buổi tối, khỏi phải nghe những tiếng rên rỉ: “lại thịt kho à? Cô không biết gì hơn thịt kho sao?” hoặc những tiếng gầm gừ: “thôi, cô nấu thì cô tự ăn đi, để tôi ra ngoài ăn cho nhiễm độc”.

Khi không chồng, ta có thể mặc áo hai dây, mặc váy ngắn- Ảnh minh họa 


5- Khi ta không chồng, ta thoát khỏi cảnh bất thình lình gặp một cái áo may ô trên ghế, một chiếc giầy đầy mốc trong gầm tủ và một bộ đồ chưa giặt nhét dưới gối. Ta cũng không phải bị cảnh đi làm về, mệt điên người lại thấy một đống bát đĩa chưa rửa đang chờ.


6- Khi ta không chồng, ta khỏi phải thức dậy giữa đêm vì tiếng ngáy khò khò. Khỏi phải nhăn mặt và nhăn mũi khi ngửi mùi thuốc lá, và chẳng cần làm ra vẻ thản nhiên khi ngửi mùi bia chua.


7- Khi không chồng, ta có thể mặc áo hai dây, mặc váy ngắn ra đường để khoe cặp chân dài bất tận, mà không sợ bị một lão vừa béo, vừa lôi thôi vừa ngái ngủ nhìn gườm gườm rồi hỏi: “Mặc thế để đi đâu?” hoặc “tưởng mình còn trẻ lắm đấy à?”.


8- Khi ta độc thân, ta tha hồ chê chồng con Tuyết già, chồng con Hồng béo, chồng con Đào gầy. Chúng nó chả có cách gì chê ta.


9- Khi ta tự do, ta ngủ tới mười một giờ trưa, ta tha hồ xem phim bộ. Những cảnh lâm ly ta tha hồ khoe mà không sợ kẻ nào bảo rằng ta sến.


10- Khi ta tự do, ta có thể mời một chàng đẹp trai, một chàng tài năng hoặc một chàng ga lăng về nhà chơi. Cũng chả ai cấm ta mời cả ba chàng.

 Khi ta tự do, ta ngủ tới mười một giờ trưa, ta tha hồ xem phim bộ- Ảnh minh họa

11- Khi ta chưa có gia đình, ta không cần phải đi siêu thị và ghé qua quầy “Dụng cụ gia đình”, nơi phần lớn chỉ bán các dụng cụ khổ sai.


12- Khi ta chưa kết hôn, ta có thể ngồi trong tiệm cà phê, đọc báo và châm một điếu thuốc lá thơm, ngón tay út cong lên đầy kiêu hãnh.


13- Khi ta chưa có giấy hôn thú, ta có thể hét vào mặt một tên nào đó: “cút ngay ra khỏi nhà em”.


14- Khi ta chưa thành gia thất, ta đi đám cưới chỉ cần bỏ phong bì một suất tiền.


15- Khi ta sống một mình, ta có thể tắm bao lâu cũng được, vừa tắm vừa hát cũng được, và không bị đứa khác giành tắm trước, vừa khạc vừa nói vọng ra: “dao cạo râu của tôi cô quẳng đi đâu rồi?”.

Khi ta độc thân, ta tha hồ chê chồng con Tuyết già, chồng con Hồng béo, chồng con Đào gầy- Ảnh minh họa16- Khi ta chẳng có chồng, ta khỏi phải mua một chiếc quần đùi rộng may sẵn và băn khoăn tự hỏi: chả hiểu cỡ này đã vừa chưa?


17- Khi ta chưa chồng, ta khỏi gọi ai là “ông xã”, một danh từ chả có chút gì lãng mạn và hấp dẫn.


18- Khi ta thoải mái tự do, ta không phải mua báo bóng đá, khỏi phải nhìn cái cảnh đàn ông mặc quần đùi chạy quanh tivi.


19- Khi ta chưa chồng, ta có thể đi nhà hàng và gọi một chai bia.


20- Cuối cùng, khi ta chưa chồng, ta lấy chồng lúc nào cũng được!

(http://giaitri.tinmoi.vn/20-ly-do-khong-nen-lay-chong-d9807.html)


(St)


Khi nào nên lấy chồng
Lấy chồng làm sếp có sướng không
Kiểu phụ nữ không nên lấy làm vợ
Chị gái không lấy chồng vì thất tình
Các chị có dám lấy chồng nghèo không??

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý