Cách giữ chân khách hàng trung thành

seminoon seminoon @seminoon

Cách giữ chân khách hàng trung thành

19/04/2015 12:21 PM
232

Việc giữ chân khách hàng quen thuộc bao giờ cũng dễ dàng và đơn giản hơn việc thu hút khách hàng mới. Thế nhưng làm cách nào để giữ được họ ở lại với mình lại là một vấn đề không đơn giản. Bạn hãy thử tìm hiểu những bí quyết duy trì khách hàng sau đây để áp dụng cho công ty mình.
CÁCH GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH


Giữ chân khách hàng bằng cách nào?


 

1. Hãy nói với khách hàng rằng bạn đánh giá cao công việc của họ.

Mọi người đều thích làm việc với những người coi trọng công việc và bản thân họ. Tuy nhiên, khách hàng không thể tự nhiên mà biết được bạn đánh giá cao họ. Vậy thì bạn đừng quên biểu lộ cho khách hàng biết sự trân trọng của bạn đối với công việc của họ. Khi kết thúc một cuộc họp hay một cuộc điện thoại, bạn hãy cảm ơn khách hàng vì đã  hợp tác với mình. Hãy nói rằng bạn hiểu tại sao họ lại quyết định làm ăn với bạn và bạn đánh giá cao sự lựa chọn này.

2.Trả lời điện thoại - và gọi lại.

Mặc dù có thể nhiều người nghĩ rằng làm như vậy sẽ vi phạm quy tắc quản lý thời gian hiệu quả của các nhà lãnh đạo, nhưng điều này là không hoàn toàn đúng. Nếu bạn đi tới các cuộc họp hoặc các cuộc hội thảo, người ta sẽ nói với bạn rằng: Đừng trả lời điện thoại hay đừng để khách hàng gặp được bạn. Họ nói thời gian là tiền. Nhưng nếu không có khách hàng, bạn sẽ không có tiền.
Đấy là lý do tại sao bạn nên đặt mục tiêu là sẽ gọi lại 99% số cuộc điện thoại trong ngày và 100% trong vòng 12 giờ sau.

3. Quan tâm tới những gì khách hàng muốn, không phải những gì bạn muốn.

Hiện nay, khách hàng đang có xu hướng tìm kiếm đối tác mới  thay thế cho đối tác cũ của họ, 80% trong số đó cho biết rằng họ thay đổi không phải vì hiệu quả công việc, mà bởi vì quan hệ không tốt với nhân viên công ty. Khách hàng ngày nay thường hay mất lòng tin ở nhân viên tư vấn hay dịch vụ khách hàng, vì nhân viên ở bộ phận này thường đặt lợi ích của mình, cụ thể là sản phẩm và doanh thu, cao hơn lợi ích của khách hàng.  
Vậy thì cách giải quyết chính là bạn hãy giảm bớt những mối quan tâm về doanh thu, mà hãy chú ý vào phong cách phục vụ. Khách hàng muốn được phục vụ hơn là chỉ giao dịch đơn thuần. Khách hàng muốn bạn hiểu được hoàn cảnh của họ, dành thời gian để tiếp xúc với họ, coi trọng thái độ của họ và giúp họ giải quyết vấn đề.
Đừng quên là bạn đang bán dịch vụ và khách hàng là người mua. Bạn nên thường xuyên tự đặt câu hỏi: “ Liệu mục đích cao nhất của tôi là kiếm tiền hay làm cho khách hàng có cái nhìn tốt đẹp về công ty?”. Nếu câu trả lời nghiêng về phía khách hàng, có nghĩa là bạn sắp có thêm một khách hàng trung thành rồi đó.

4. Hãy làm cho khách hàng cảm thấy rằng họ rất quan trọng.

Bạn cũng có thể giữ khách hàng bằng cách chuyển mối quan hệ đối tác thành mối quan hệ cá nhân, đặc biệt nếu bạn hoạt động trong các lĩnh vực như môi giới bảo hiểm hay bán hàng đa cấp.
Bạn hãy cố gắng duy trì lượng khách hàng của mình bằng những cách làm khá đơn giản mà hiệu quả như gửi thiệp chúc mừng nhân dịp lễ tết và thiệp cảm ơn tới khách hàng, mua những quyển sách mới nhất về các nhân vật nổi tiếng làm quà cho họ, tặng hoa trong những dịp sinh nhật, thậm chí nói cho tất cả mọi người biết được hôm nay là ngày quan trọng nào đó của khách hàng…. Như thế, khách hàng luôn cảm nhận được sự quan tâm, tôn trọng một cách thân tình của bạn. Kết quả là bạn không chỉ giữ đươc khách hàng của mình mà còn có thêm nhiều khách hàng mới bằng những lời tiến cử hào phóng của các khách hàng thỏa mãn.

5. Đừng lãng quên khách hàng của bạn.

Bạn có nhận thấy rằng khách hàng đang thưa dần không? Có phải bạn đã mất liên lạc với khách hàng của mình không? Nếu đúng vậy thì bạn đã sơ suất rồi đó. Khi khách hàng không xuất hiện thì bạn hãy chủ động liên lạc với họ và giữ thói quen gọi điện thoại hay thỉnh thoảng tới thăm họ.

6. Định hướng cho khách hàng của bạn.

Bạn không nên tự bào chữa rằng khách hàng sẽ tự biết họ mong muốn điều gì và ngồi đợi để khách hàng tự tìm đến bạn. Ngược lại, bạn có thể giữ được khách hàng của mình bằng cách định hướng cho họ.
Bạn hãy giữ liên lạc với khách hàng ít nhất 2 lần trong năm để cung cấp cho họ những thông tin mới nhất mà bạn có bao gồm những chính sách mới của công ty, những thay đổi trên thị trường, thông tin về sản phẩm… Khách hàng sẽ vui hơn, và tin tưởng bạn hơn khi họ nhận được những thông tin như vậy từ chính bạn, chứ không phải là từ những phương tiện truyền thông hay qua lời đồn nào đó. Những thông tin mới nhất mà bạn gửi tới sẽ giúp khách hàng biết được họ có lợi ích gì khi hợp tác với bạn. Khách hàng được hướng dẫn, được “dạy” rất kỹ lưỡng về sản phẩm, họ biết trước rằng họ sẽ cần mua sắm thứ gì rồi từ đó đưa ra quyết định của mình. Đây chính là lý do tại sao khách hàng muốn làm việc với bạn.
 

Bí quyết giữ chân khách hàng và biến khách hàng mới thành khách hàng trung thành


Bán hàng online, điều thiết yếu đầu tiên mà người bán hàng cần làm là làm sao có càng nhiều khách hàng càng tốt, bởi phải có khách hàng thì mới bán được hàng. Và theo cách thông thường, người bán luôn tìm cách quảng cáo, spam để tìm kiếm các khách hàng mới.

Tuy nhiên, theo phân tích, đánh giá từ các nguồn tin cậy, các số liệu kinh doanh cho thấy rằng doanh số bán hàng trong 1 tháng chủ yếu đến từ các khách hàng cũ (đến 70%), và chi phí để bán 1 món hàng đến khách hàng cũ ít hơn nhiều lần so với việc tìm kiếm khách hàng mới.

Vậy tại sao chúng ta không đầu tư công sức để giữ lại các khách hàng trung thành, biến khách hàng mới thành khách hàng thường xuyên? Những cách sau đây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

  Hãy là người tư vấn viên nhiệt tình, trung thực như một người bạn thân:

Với khách hàng mới mua hàng lần đầu, hãy tư vấn theo nhu cầu của khách, đưa ra các lời khuyên thực sự hữu ích với khách hàng để khách hàng có thể thoải mái mua được món hàng ưng ý. Sau khi khách hàng đã mua hàng, hãy lưu lại thông tin của khách hàng (nick của khách hàng trên muare.vn, số điện thoại, YM, email, ngày sinh, ngày cưới,...) để có chế độ hậu mãi tốt hơn

  Khuyến mại, giảm giá cho khách hàng cũ không bao giờ là thừa:

Nên áp dụng cơ chế phát hành thẻ VIP, tích điểm, thẻ khuyến mãi, thẻ giảm giá,... Việc này có 2 mục đích:

  • Để khách hàng luôn giữ thông tin về cửa hàng trong ví (như 1 card visit) và có thể quay lại khi có nhu cầu
  • Vì mục tiêu tích điểm để được giảm giá nên khả năng khách hàng quay lại mua hàng lần sau là rất cao

 Đừng lãng quên đến khách hàng của bạn và đừng để khách hàng quên mình:

Hãy thông báo cho các khách hàng cũ của bạn biết về đợt hàng mới về, về đợt khuyến mãi sắp diễn ra hay chính sách giảm giá chuẩn bị được áp dụng,... qua các hình thức: nhắn tin SMS, gửi YM, PM cho khách trên Muare.vn, gửi email. Khách hàng sẽ không phiền lòng khi nhận được các thông tin mà bạn mang tới mà ngược lại, sẽ có cảm giác đang được chăm sóc tận tình.

. Quan tâm tới những gì khách hàng muốn, không phải bạn muốn:

Khách hàng sẽ tìm đến những người bán hàng mới không phải vì hàng hoá của bạn kém chất lượng, mà 80% trong số đó cho biết rằng họ bỏ đi là do thái độ phục vụ không tốt. Khách hàng ngày nay thường hay mất lòng tin ở người bán vì người bán thường đặt lợi ích của mình, cụ thể là sản phẩm và doanh thu, cao hơn lợi ích của khách hàng.

Vậy thì cách giải quyết chính là bạn hãy giảm bớt những mối quan tâm về doanh thu, mà hãy chú ý vào phong cách phục vụ. Khách hàng muốn được phục vụ hơn là chỉ mang ý nghĩa mua hàng. Khách hàng muốn bạn hiểu được nhu cầu của họ, dành thời gian để tiếp xúc với họ, coi trọng thái độ của họ và giúp họ mua được món hàng ưng ý nhất.

Đừng quên là bạn đang bán sản phẩm và khách hàng là người mua. Bạn nên thường xuyên tự đặt câu hỏi: “Liệu mục đích cao nhất của tôi là kiếm tiền hay làm cho khách hàng có cái nhìn tốt đẹp về cửa hàng song hành cùng doanh thu?”. Nếu câu trả lời nghiêng về phía khách hàng, có nghĩa là bạn sắp có thêm một khách hàng trung thành.

  Hãy làm cho khách hàng cảm thấy rằng họ rất quan trọng:

Bạn hãy cố gắng duy trì lượng khách hàng của mình bằng những cách làm khá đơn giản mà hiệu quả như gửi thiệp chúc mừng nhân dịp lễ tết và thiệp cảm ơn khách hàng, nhắn tin gọi điện, tặng hoa chúc mừng hay sẽ giảm giá đặc biệt cho chỉ riêng khách hàng đó trong những dịp sinh nhật, hay ngày quan trọng nào đó của khách hàng... Như thế, khách hàng luôn cảm nhận được sự quan tâm, tôn trọng một cách thân tình của bạn. Kết quả là bạn không chỉ giữ được khách hàng của mình mà còn có thêm nhiều khách hàng mới bằng những lời tiến cử hào phóng của các khách hàng thoả mãn.


thuhutkhachhang

Sự thoả mãn của khách hàng là những gì mà bạn cần phải phấn đấu đạt được. Đó cũng là cách tốt nhất để thu hút và giữ chân khách hàng. Việc giữ chân khách hàng quen thuộc bao giờ cũng dễ dàng và đơn giản hơn việc thu hút khách hàng mới. Thế nhưng làm cách nào để giữ được họ ở lại với mình lại là một vấn đề không đơn giản.

 Cho khách hàng biết rằng bạn đánh giá cao công việc của họ.

Mọi người đều thích làm việc với những người coi trọng công việc và bản thân họ. Tuy nhiên, khách hàng không thể tự nhiên mà biết được bạn đánh giá cao họ. Vậy thì bạn đừng quên biểu lộ cho khách hàng biết sự trân trọng của bạn đối với công việc của họ. Khi kết thúc một cuộc họp hay một cuộc điện thoại, bạn hãy cảm ơn khách hàng vì đã hợp tác với mình. Hãy nói rằng bạn hiểu tại sao họ lại quyết định làm ăn với bạn và bạn đánh giá cao sự lựa chọn này.

 Cung cấp những dịch vụ khách hàng cần chứ không phải những gì mình có

Khách hàng tìm kiếm đối tác mới thay thế cho đối tác cũ của họ có thể không phải vì hiệu quả công việc, mà bởi vì quan hệ không tốt với nhân viên công ty. Khách hàng ngày nay thường hay mất lòng tin ở nhân viên tư vấn hay dịch vụ khách hàng, vì nhân viên ở bộ phận này thường đặt lợi ích của mình, cụ thể là sản phẩm và doanh thu, cao hơn lợi ích của khách hàng. Nên miễn phí một số hạng mục nhỏ trong gói dịch vụ của bạn, trong mắt khách hàng bạn sẽ là một đối tác hào phóng và “chịu chơi” hơn.

Đừng quên là bạn đang bán dịch vụ và khách hàng là người mua. Bạn nên thường xuyên tự đặt câu hỏi: Liệu mục đích cao nhất của tôi là kiếm tiền hay làm cho khách hàng có cái nhìn tốt đẹp về công ty?. Nếu câu trả lời nghiêng về phía khách hàng, có nghĩa là bạn sắp có thêm một khách hàng trung thành rồi đó.

 Hãy làm cho khách hàng cảm thấy rằng họ rất quan trọng

Bạn cũng có thể giữ khách hàng bằng cách chuyển mối quan hệ đối tác thành mối quan hệ cá nhân, đặc biệt nếu bạn hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ.

Bạn hãy cố gắng duy trì lượng khách hàng của mình bằng những cách làm khá đơn giản mà hiệu quả như gửi thiệp chúc mừng nhân dịp lễ tết và thiệp cảm ơn tới khách hàng; mua những quyển sách mới nhất về các nhân vật nổi tiếng làm quà cho họ, tặng hoa trong những dịp sinh nhật, thậm chí nói cho tất cả mọi người biết được hôm nay là ngày quan trọng nào đó của khách hàng. Như thế, khách hàng luôn cảm nhận được sự quan tâm, tôn trọng cách thân tình của bạn. Kết quả là bạn không chỉ giữ đươc khách hàng của mình mà còn có thêm nhiều khách hàng mới bằng những lời tiến cử hào phóng của các khách hàng thỏa mãn.

. Đừng lãng quên khách hàng của bạn.

Bạn có nhận thấy rằng khách hàng đang thưa dần không? Có phải bạn đã mất liên lạc với khách hàng của mình không? Nếu đúng vậy thì bạn đã sơ suất rồi đó. Khi khách hàng không xuất hiện thì bạn hãy chủ động liên lạc với họ và giữ thói quen gọi điện thoại hay thỉnh thoảng tới thăm họ.

 Định hướng cho khách hàng của bạn.

Bạn không nên tự bào chữa rằng khách hàng sẽ tự biết họ mong muốn điều gì và ngồi đợi để khách hàng tự tìm đến bạn. Ngược lại, bạn có thể giữ được khách hàng của mình bằng cách định hướng cho họ.

Bạn hãy giữ liên lạc với khách hàng ít nhất 2 lần trong năm để cung cấp cho họ những thông tin mới nhất mà bạn có, bao gồm những chính sách mới của công ty, những thay đổi trên thị trường, thông tin về sản phẩm. Khách hàng sẽ vui hơn, và tin tưởng bạn hơn khi họ nhận được những thông tin như vậy từ chính bạn, chứ không phải là từ những phương tiện truyền thông hay qua lời đồn nào đó.

Những thông tin mới nhất mà bạn gửi tới sẽ giúp khách hàng biết được họ có lợi ích gì khi hợp tác với bạn. Khách hàng được hướng dẫn, được tư vấn rất kỹ lưỡng về sản phẩm, họ biết trước rằng họ sẽ cần làm gì rồi từ đó đưa ra quyết định của mình. Đây chính là lý do tại sao khách hàng muốn làm việc với bạn.

Tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn cho khách hàng.

Một công ty sẽ có tương lai và cơ hội phát triển lâu dài chỉ khi nào công ty đó thực sự coi mình là người giải quyết khó khăn của khách hàng, đem lại những cơ hội thuận tiện và thoải mái cho khách.

Bạn nên đưa ra những lựa chọn khác nhau cho khách hàng, họ sẽ cảm thấy rất thoải mái khi được lựa chọn theo đúng ý mình. Lựa chọn ở đây có thể là sự đa dạng trong sản phẩm dịch vụ hoặc sự đa dạng trong các phương pháp giải quyết khiếu nại cho khách hàng.

 Hướng nhân viên đến suy nghĩ rằng chính khách hàng là người trả lương cho họ chứ không phải công ty

Lượng khách hàng tăng đồng nghĩa với việc doanh thu của công ty sẽ tăng theo, lợi nhuận nhiều hơn, từ đó công ty sẽ có điều kiện để trả lương hay tăng lương cho nhân viên. Các nhân viên nên biết rằng, khoản lương hàng tháng họ nhận được chính là nhờ khách hàng, hay nói cách khác, đó chính là tiền của khách hàng.

Khách hàng đôi khi rất khó tính và chiều lòng họ không phải là việc dễ dàng, nhưng không vì thế mà nhân viên có thể tỏ thái độ bực dọc hay khó chịu với khách hàng. Chỉ khi chiều lòng được các khách hàng khó tính, bạn mới có thể giữ chân khách hàng, qua đó mới tiêu thụ được sản phẩm/dịch vụ của công ty mình.

Cuối cùng, lời khuyên chung cho các chiến lược thu hút khách hàng là nên biết đối xử với khách hàng như thể tương lai của công ty bạn hoàn toàn nằm trong tay khách hàng vậy. Nếu làm được điều đó, thì bạn đang nắm giữ trong tay một trong những chìa khoá để có được sự hài lòng của khách hàng, tạo điều kiện để họ đến với công ty bạn ngày một nhiều hơn.Các công ty dù lớn hay nhỏ đều đối mặt với thách thức phải thu hút những khách hàng lâu năm hay nói cách khác là giữ chân họ.

 

Chúng ta ai cũng hiểu rằng chi phí để thu hút khách hàng mới thì cao hơn rất nhiều so với chi phí giữ chân các khách hàng cũ. Có 8 bí quyết giúp bạn luôn có những khách hàng trung thành.

 Tạo niềm tin

Sự tin cậy là yếu tố tiên quyết. Bạn phải luôn làm cho khách hàng tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của mình. Hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh Mc Donald là một hình mẫu tiêu biểu về độ tin cậy với chất lượng sản phẩm luôn được tiêu chuẩn hóa và đồng nhất. Khách hàng luôn được đảm bảo rằng cho dù ăn ở bất kỳ 1 nhà hàng Mc Donald ở bất kỳ nước nào thì đều được phục vụ bánh Big Mac và thịt gà rán như ở nước Mỹ. Giáng sinh là một dịp rất tốt để các nhà sản xuất tung ra chiến lược thu hút khách hàng. Và rất tiếc là nhiều nhà bán lẻ hàng hóa trực tuyến đã không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Khoảng 17 % người tiêu dùng cho biết là họ ngày càng không hài lòng với kiểu mua sắm trực tuyến. Sự tin cậy sẽ tạo những cơ hội làm ăn lâu dài với khách hàng. Hãy trở thành một Mc Donald trong lĩnh vực của mình bằng việc đảm bảo khách hàng luôn được phục vụ một chất lượng tốt như nhau trong mỗi lần giao dịch.

 Nâng cao độ tín nhiệm

Bạn sẽ được khách hàng tín nhiệm nếu bạn làm đúng những gì bạn đã nói. Hãy tránh để khách hàng nghi ngờ hay mập mờ về chuyện gì đó. Khách hàng luôn hiểu rằng kinh doanh phải có lợi nhuận vì vậy mà bạn không nên giả tạo lúc nào cũng tìm cách thu hút mà không quan tâm đến lời lãi, rằng bạn kinh doanh chỉ để cho vui.

Có trách nhiệm

Bạn phải luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các khách hàng luôn có thể tiếp cận được những thông tin họ cần chẳng hạn như lịch trình giao nhận, theo dõi vận chuyển hàng hóa. Tạo mối liên hệ với khách hàng qua Internet để họ có thể tiếp cận bất cứ lúc nào. Song song bạn cũng nên áp dụng cách mà các doanh nghiệp ngày nay vẫn thường áp dụng đó là tạo điều kiện cho khách hàng được tiếp xúc với người thật việc thật trong trường hợp khách hàng có thắc mắc hay vấn đề cần giải quyết ngay. Các chiến lược nhằm xoa dịu các khách hàng nóng tính và kĩ lưỡng luôn là điều cần thiết. Phải luôn nhắc nhở các nhân viên của mình để họ luôn thấy được giá trị và tính cách của mỗi khách hàng. Phải huấn luyện cho các nhân viên biết cách đối phó và giải quyết một cách thỏa đáng các phàn nàn , khiếu nại. Bạn cũng nên trao quyền cho nhân viên tự quyết định các trường hợp khiếu nại hay thắc mắc của khách hàng mà không cần phải nhờ đến sự can thiệp của công ty.. Thể hiện sự cảm thông

Hãy luôn chú ý các cảm xúc của khách hàng. Nếu khách hàng thấy lo lắng hay còn mập mờ chuyện gì đó thì hãy làm sao cho họ thấy yên tâm ngay lập tức. Nếu khách hành thấy thích thú về sản phẩm nào đó thì hãy chia sẻ những tình cảm đó với họ qua những lời nhận xét, giọng nói và những tín hiệu không lời như ánh mắt, nụ cười. Hãy dùng ngôn ngữ của họ để họ biết mình thật sự cảm thông với họ. Bạn cần biết cách lắng nghe khách hàng, nắm bắt rõ khách hàng muốn gì và thiết lập mối quan hệ thân thiết với họ. Nếu khách hàng quan tâm đến vấn đề hình ảnh thì cho họ thấy những thông tin về hình ảnh, nếu quan tâm về mặt thính giác thì để họ nghe thông tin, còn nếu đó là mối quan tâm tình cảm thì cứ để họ bày tỏ những cảm nghĩ của mình về sản phẩm.

 Tuyển dụng nhân viên tốt

Hãy lựa chọn những nhân viên tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với khách hàng dựa trên cơ sở tình cảm chứ không cần phải dựa trên kĩ năng chuyên môn nhiều. Các nhân viên này nên có ngoại hình dễ nhìn, biết cách giao tiếp, biết cách ứng xử khéo léo. Nên chọn những nhân viên có thái độ làm việc tốt và có thái độ lạc quan, hòa đồng với mọi người. Sau đó từ từ dạy cho họ những kĩ năng chuyên môn cần thiết. Việc “ dụ” các nhân viên giỏi, của các công ty khác về làm việc cho mình cũng là một điều nên làm để đẩy mạnh chất lượng nhân sự. Hãy lên một danh sách các ứng viên giỏi. Hãy tiếp cận các nhân viên tiềm năng và có tài chứ đứng ngồi mong chờ họ sẽ nộp đơn vào công ty bạn.

 Luôn luôn đào tạo nhân viên

Bất cứ một công ty nào cũng nên có một quy trình đào tạo liên tục cho nhân viên. Hãy tìm hiểu xem nhân viên thích học hỏi thêm về lĩnh vực gì và tìm nguồn đào tạo thích hợp nhất. Nhân viên được học hỏi, kiến thức sẽ càng nâng cao và đây cũng là điều mà công ty nào cũng muốn có. Được tạo điều kiện học hỏi như vậy, các nhân viên nhất là những nhân viên giỏi sẽ khó mà bỏ công ty bạn đi làm chỗ khác. Tốt nhất là nên hướng họ học thêm các kĩ năng cần thiết cho sự thành công và phát triển của công ty.

 Tạo cho nhân viên có cảm giác họ thuộc về công ty

Cần luôn nhớ rằng nhân viên chính là các khách hàng nội bộ và việc có được lòng trung thành của họ hay không hết sức quan trọng. Hãy luôn khuyến khích họ tham gia vào các chiến lược phát triển của công ty hay những chiến dịch cải thiện chất lượng và cũng để họ tham gia vào quá trình biều quyết đưa ra quyết định nào đó. Đồng thời, bạn hãy đối xử với họ như những người chủ thật sự của công ty. Đừng nên quá khó khăn, cứng nhắc. Nên cho họ biết những thông tin, dữ liệu quan trọng. Các nhân viên cũng sẽ cư xử với khách hàng đúng như vậy. Nhớ là hãy luôn gìn giữ các mối quan hệ.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ khách hàng

Hãy luôn tìm hiểu xem liệu các khách hàng có gặp khó khăn gì không để kịp thời hỗ trợ cho khách hàng. Việc giúp cho khách hàng ít gặp rắc rối với các loại giấy tờ, chứng từ phức tạp là một việc làm hết sức thiết thực. Luôn cố gắng đơn giản hoá mọi việc cho khách hàng. Hãy nghiên cứu xem khách hàng muốn bổ sung và muốn bỏ đi những gì. Nếu áp dụng tốt các bí quyết này thì chắc chắn bạn sẽ nâng cao được tỷ lệ khách hàng trung thành nhanh chóng. Việc giữ chân được họ nắm vai trò quyết định trong việc thúc đẩy lợi nhuận cho công ty.

Xây dựng lòng trunh thành của khách hàng với doanh nghiệp


Thay đổi chính sách giá, chính sách sản phẩm theo thị trường là việc bắt buộc phải làm với các doanh  nghiệp. Trong giai đoạn hiện nay doanh nghiệp luôn phải đối mặt với sự ra đi của một số tập khách hàng, vậy phải làm thế nào? Xây dựng lòng trung thành của khách hàng chính là một phương pháp giữ chân khách hàng đồng hành với mọi sự thay đổi của bạn.

Khách hàng là thượng đế họ chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp, trong thời kỳ kinh tế thị trường với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khách hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi quyết định bỏ tiền cho một sản phẩm hay dịch vụ nào điều đó có nghĩa khách hàng có thể rời bỏ bạn bất cứ lúc nào nếu các chính sách của bạn không làm vừa lòng họ. Không có một doanh nghiệp nào đủ khả năng thay đổi các chính sách liên tục cho phù hợp với khách hàng, vì vậy cách tốt nhất là xây dựng trong họ lòng trung thành, điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn doanh  nghiệp khó khăn, lúc này họ không chỉ là khách hàng mà chính là một người bạn đồng hành cùng bạn vượt qua thử thách. 


-Quan tâm đến khách hàng ở nhiều điểm tiếp xúc:

Bạn có thể ra những chương trình khuyến mãi, bán giá thấp, tăng chất lượng sản phẩm… nhưng bạn nên nhớ tất cả những điều này đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể làm được. Những món quà ý nghĩa, những sự quan tâm đến cuộc sống riêng của khách hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng để khách hàng sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

-Thu thập phản hồi của khách hàng qua mạng xã hội:

Nhiều khách hàng không phải lúc nào khi họ không hài lòng về sản phẩm hay dịch vụ họ cũng phản ánh trực tiếp để chúng ta biết được, việc biết được những không gian riêng tư của khách hàng trên mạng xã hội như facebook, các diễn đàn, youtube…nhiều lúc sẽ cho bạn biết cảm nhận của khách hàng về sản phẩm dịch vụ mà họ đang sử dụng từ đó có những điều chỉnh hợp lý. Điều này sẽ mang đến cho khách hàng nhiều bất ngờ và họ sẽ thật sự cảm động trước sự thay đổi của bạn.

-Khai thác mạnh mẽ yếu tố cá nhân của khách hàng:

Những ý kiến đóng góp, quan điểm cá nhân của họ sẽ được tổng hợp và đưa thành chính sách công ty và công bố rộng rãi. Đó chính là hình thức “ luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”, khách hàng sẽ rất tự hào vì những ý kiến đóng góp của họ trở thành tiêu chí, phương châm hoạt động của công ty chính điều này làm cho công ty của bạn như một phần trách nhiệm của khách hàng vì vậy họ sẽ luôn bên bạn vượt qua những thử thách của thị trường.

Những phương pháp trên chưa phải là toàn bộ cách để làm tăng lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp của bạn nhưng có thể coi là những phương pháp cơ bản sau khi bạn thực hiện chiến dịch 4P mà doanh nghiệp nào cũng phải làm.
 

Giữ chân khách hàng trung thành: Phải kiên trì!


Nghiên cứu do hai tổ chức cung cấp giải pháp nghiên cứu tiếp thị toàn cầu là Acxiom và Loyaly 360 cùng thực hiện dựa trên khảo sát ý kiến của 129 giám đốc tiếp thị trong kênh kinh doanh B2B (giữa các doanh nghiệp), B2C (giữa doanh nghiệp và cá nhân) hoặc trong cả hai kênh này vào tháng 2 năm nay đã cho một số kết quả khá thú vị. Đó là mức độ hiểu biết về khách hàng trung thành của doanh nghiệp, cách doanh nghiệp áp dụng các chiến lược, chiến thuật và thu thập thông tin để nhận diện chân dung của những khách hàng trung thành…

Theo một tổ chức tư vấn quản trị toàn cầu có uy tín là Bain Consulting, hiện nay, chi phí để thêm được một khách hàng mới gấp khoảng sáu lần chi phí để giữ lại một khách hàng cũ.
Thế nhưng, kết quả khảo sát gần đây của Acxiom và Loyalty 360 cho biết chỉ có khoảng 50% giám đốc tiếp thị biết được những khách hàng trung thành nhất của doanh nghiệp mình, gần 20% không thể nhận diện chân dung khách hàng trung thành, 32% không hiểu được khách hàng trung thành là ai và làm thế nào để tiếp cận đối tượng khách hàng này một cách tốt nhất.
Acxiom và Loyalty đưa ra kết luận nói trên trong báo cáo mang tên “Vận dụng hiểu biết về khách hàng để thúc đẩy lòng trung thành”.
Theo báo cáo này, có tới 85% giám đốc tiếp thị tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp của mình đã thực hiện các chiến lược giữ lại khách hàng dưới một hình thức nào đó, nhưng chỉ có 49% cho rằng các chiến lược ấy đang có tác dụng, trong khi 12% cho rằng chúng chẳng có tác dụng gì, 39% còn lại thì không tin chắc về tác dụng. Dẫu vậy, khoảng 60% các giám đốc tiếp thị cho biết doanh nghiệp của họ đang có kế hoạch tăng tỷ lệ giữ lại khách hàng trong hai năm tới.
Các doanh nghiệp hiện đang áp dụng những chiến lược, chiến thuật nào để xây dựng lòng trung thành của khách hàng? Kết quả khảo sát của Acxiom và Loyalty cho thấy 65% doanh nghiệp đang sử dụng truyền thông xã hội và khoảng 24% cho biết sẽ tận dụng kênh thông tin này trong tương lai.
Số doanh nghiệp sử dụng các chương trình thưởng cho khách hàng hiện chiếm một tỷ lệ tương tự và có khoảng 9% doanh nghiệp cho biết sẽ áp dụng các chương trình này trong tương lai. Trong khi đó, 64% doanh nghiệp hiện đang sử dụng các chiến thuật tương tác trực tiếp với với khách hàng và tỷ lệ doanh nghiệp cho biết sẽ sử dụng hình thức này trong tương lai là 22%.
Các công ty cũng đang đẩy mạnh tận dụng kênh truyền thông di động như một công cụ để phát triển lòng trung thành của khách hàng. Có 48% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đang áp dụng một số chiến lược giữ lại khách hàng tập trung vào việc khai thác kênh truyền thông di động và 37% cho biết đang lên kế hoạch áp dụng trong tương lai.
Liên quan đến việc thu thập dữ liệu của khách hàng, đa số các doanh nghiệp đều đang gặp phải hai rào cản chính có liên đới với nhau trong việc xây dựng cơ sở thông tin về khách hàng: ngân sách hạn chế (52%) và thiếu sự hỗ trợ của công nghệ thông tin (49%).
Trong khi đó, 48% doanh nghiệp cho biết không có đủ các công cụ hỗ trợ để thu thập và phân tích dữ liệu, 35% cho rằng không có đủ kiến thức, kỹ thuật chuyên môn và 22% than phiền về sự thiếu hỗ trợ của lãnh đạo doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp hiện đang thu thập những thông tin nào để xây dựng lòng trung thành của khách hàng? Kết quả khảo sát cho thấy gần 98% các giám đốc tiếp thị cho biết doanh nghiệp của họ có thu thập các thông tin cơ bản của khách hàng như tên, địa chỉ, địa chỉ thư điện tử và khoảng 80% thu thập các dữ liệu về lịch sử giao dịch của khách hàng.
Số doanh nghiệp đã thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng chiếm 64%, còn số doanh nghiệp cho biết sẽ làm điều này trong tương lai chiếm 27%. Hiện có 45% doanh nghiệp thu thập các dữ liệu về nhân khẩu học của khách hàng (số nhân khẩu, thu nhập, chi tiêu…) nhưng chỉ có 15% cho biết dự định làm điều này trong tương lai.
Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng các dữ liệu có được từ các hoạt động tương tác với khách hàng qua các trung tâm dịch vụ khách hàng hoặc qua điện thoại trực tiếp hiện chỉ lần lượt chiếm 40% và 33%. Nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ không áp dụng hình thức này trong thời gian tới. 
Trong khi đó, số doanh nghiệp sử dụng các kênh truyền thông xã hội để thu thập thông tin về khách hàng hiện cũng chưa nhiều, mới đạt tỷ lệ 29%, nhưng có 32% dự định sẽ khai thác kênh thông tin này trong tương lai.
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên hành chính
Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên nhân sự
Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng
Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh
Những kỹ năng cần có của nhân viên văn phòng
Kĩ năng cho nhân viên bán hàng
Kỹ năng cần thiết của nhân viên tín dụng(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý