Cách giữ mối quan hệ với khách hàng tốt nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách giữ mối quan hệ với khách hàng tốt nhất

19/04/2015 12:21 PM
1,748
Việc giữ chân khách hàng quen thuộc bao giờ cũng dễ dàng và đơn giản hơn việc thu hút khách hàng mới. Thế nhưng làm cách nào để giữ được họ ở lại với mình lại là một vấn đề không đơn giản. Bạn hãy thử tìm hiểu những bí quyết duy trì khách hàng sau đây để áp dụng cho công ty mình.


  Cách để xây dựng mối quan hệ khách hàngKhi bạn đang điều hành một công việc kinh doanh nhỏ, cuộc cạnh tranh giữa bạn và các công ty lớn hơn thường giống như cuộc chiến giữa chàng trai nhỏ bé David và tên khổng lồ Goliath. Tuy nhiên, có một lợi thế nhỏ là công ty của bạn có thể dễ dàng tạo mối quan hệ khách hàng hơn khi là một công ty lớn.


Thật may mắn tiền không thể mua được những mối quan hệ này. Vì vậy công ty nhỏ của bạn hãy củng cố những mối quan hệ này để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Có nhiều cách mà các công ty sử dụng để tạo mối quan hệ khách hàng và một vài cách trong số đó hiệu quả hơn các cách khác.

Sau đây là 5 chiến lược các doanh nghiệp nhỏ có thể tạo mối quan hệ thành công với khách hàng.

 Khách hàng thỏa mãn là khách hàng trung thành.

Hãy chắc chắn rằng bạn làm cho khách hàng của mình thoả mãn và luôn giữ liên lạc với họ. Hãy email cho họ thường xuyên kèm theo một thông cáo về sản phẩm, chương trình khuyến mại. Hãy đảm bảo bản thông cáo đó có giá trị với khách hàng trung thành của bạn.

Thông cáo đó có thể cập nhật cho khách hàng những sự cố của công ty bạn. Hãy đề nghị họ đưa ra nhuũng lời khuyên hữu ích cho chi tiêu hằng ngày và thậm chí đề nghị họ những hình thức quảng cáo đặc biệt. Điều này sẽ không chỉ giúp giữ khách hàng quay trở lại mà còn làm cho công việc kinh doanh của bạn luôn mới mẻ trong tâm trí khách hàng.

Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể sẽ giới thiệu công ty bạn với một ai đó cũng đang cần dịch vụ của bạn.

 Hãy khuyến khích khách hàng của bạn quay trở lại công ty.


Những khách hàng trung thành thường tiêu xài nhiều hơn những khách hàng mới. Vì vậy nếu bạn khuyến khích họ quay trở lại  giao dịch với công ty thì lãi ròng của bạn sẽ tăng nhanh chóng.

 Hãy tặng họ những phiếu giảm giá hoặc những đề nghị đặc biệt cho một chuyến du lịch khứ hồi

Bạn có thể làm điều đó vào cuối mỗi giao dịch hoặc thông qua thư từ thường xuyên. Việc này không cần phải quá nhiều, chỉ là một điều gì đó làm họ đánh giá cao công ty của bạn.

 Khi nguồn vốn của công ty bạn eo hẹp, việc giữ liên lạc với khách hàng là khá khó khăn.

Tiếp thị qua email là một cách dễ dàng, hiệu quả mà lại khá rẻ để duy trì liên lạc thường xuyên với khách hàng của bạn. Cách tốt nhất để làm điều đó là thông qua những thông cáo về sản phẩm, chiến dịch khuyến mại qua email.

Bạn có thể cho phép khách hàng đăng kí trong những thông cáo đó và thậm chí tặng họ một phiếu giảm giá nhỏ hoặc khuyến khích họ làm như thế. Bản thông cáo nên đề nghị những mẹo vặt, lời khuyên và gợi ý về sản phẩm để thu hút khách hàng trở lại giao dịch.

Nếu bạn không cẩn thận, mối quan hệ khách hàng có thể bị rút ngắn. Chỉ phát danh thiếp và gặp gỡ khách hàng tiềm năng một lần thôi là chưa đủ, bạn cần phải làm nhiều hơn thế để giàng được khách hàng mới.

 Khi bạn gặp một khách hàng tiềm năng,


bạn cần liên lạc với họ ngay lập tức bằng cách gửi cho họ một bản tóm tắt ngắn gọn làm cho họ thấy tầm quan trọng của họ với công ty mình.

Việc quan trọng nhất bạn có thể làm để tạo mối quan hệ khách hàng là tạo ra một hệ thống kinh doanh. Một hệ thống kinh doanh có thể bao gồm những khách hàng, đồng nghiệp, công ty quen biết, bạn bè, gia đình và cộng đồng.

Hãy sử dụng những bản thông cáo, email và những biện pháp khuyến mại để duy trì hệ thống này và tạo ra khách hàng trung thành người mà sẽ quay lại giao dịch với bạn. Thậm chí họ có thể đem lại khách hàng mới cho bạn.

Cách giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng


 
Hãy nói với khách hàng rằng bạn đánh giá cao công việc của họ.
Mọi người đều thích làm việc với những người coi trọng công việc và bản thân họ. Tuy nhiên, khách hàng không thể tự nhiên mà biết được bạn đánh giá cao họ. Vậy thì bạn đừng quên biểu lộ cho khách hàng biết sự trân trọng của bạn đối với công việc của họ. Khi kết thúc một cuộc họp hay một cuộc điện thoại, bạn hãy cảm ơn khách hàng vì đã hợp tác với mình. Hãy nói rằng bạn hiểu tại sao họ lại quyết định làm ăn với bạn và bạn đánh giá cao sự lựa chọn này.
Trả lời điện thoại – và gọi lại.
Mặc dù có thể nhiều người nghĩ rằng làm như vậy sẽ vi phạm quy tắc quản lý thời gian hiệu quả của các nhà lãnh đạo, nhưng điều này là không hoàn toàn đúng. Nếu bạn đi tới các cuộc họp hoặc các cuộc hội thảo, người ta sẽ nói với bạn rằng: Đừng trả lời điện thoại hay đừng để khách hàng gặp được bạn. Họ nói thời gian là tiền. Nhưng nếu không có khách hàng, bạn sẽ không có tiền.
Đấy là lý do tại sao bạn nên đặt mục tiêu là sẽ gọi lại 99% số cuộc điện thoại trong ngày và 100% trong vòng 12 giờ sau.
Quan tâm tới những gì khách hàng muốn, không phải những gì bạn muốn.
Hiện nay, khách hàng đang có xu hướng tìm kiếm đối tác mới thay thế cho đối tác cũ của họ, 80% trong số đó cho biết rằng họ thay đổi không phải vì hiệu quả công việc, mà bởi vì quan hệ không tốt với nhân viên công ty. Khách hàng ngày nay thường hay mất lòng tin ở nhân viên tư vấn hay dịch vụ khách hàng, vì nhân viên ở bộ phận này thường đặt lợi ích của mình, cụ thể là sản phẩm và doanh thu, cao hơn lợi ích của khách hàng.
Vậy thì cách giải quyết chính là bạn hãy giảm bớt những mối quan tâm về doanh thu, mà hãy chú ý vào phong cách phục vụ. Khách hàng muốn được phục vụ hơn là chỉ giao dịch đơn thuần. Khách hàng muốn bạn hiểu được hoàn cảnh của họ, dành thời gian để tiếp xúc với họ, coi trọng thái độ của họ và giúp họ giải quyết vấn đề.
Đừng quên là bạn đang bán dịch vụ và khách hàng là người mua. Bạn nên thường xuyên tự đặt câu hỏi: ” Liệu mục đích cao nhất của tôi là kiếm tiền hay làm cho khách hàng có cái nhìn tốt đẹp về công ty?”. Nếu câu trả lời nghiêng về phía khách hàng, có nghĩa là bạn sắp có thêm một khách hàng trung thành rồi đó.
Hãy làm cho khách hàng cảm thấy rằng họ rất quan trọng.
Bạn cũng có thể giữ khách hàng bằng cách chuyển mối quan hệ đối tác thành mối quan hệ cá nhân, đặc biệt nếu bạn hoạt động trong các lĩnh vực như môi giới bảo hiểm hay bán hàng đa cấp.
Bạn hãy cố gắng duy trì lượng khách hàng của mình bằng những cách làm khá đơn giản mà hiệu quả như gửi thiệp chúc mừng nhân dịp lễ tết và thiệp cảm ơn tới khách hàng, mua những quyển sách mới nhất về các nhân vật nổi tiếng làm quà cho họ, tặng hoa trong những dịp sinh nhật, thậm chí nói cho tất cả mọi người biết được hôm nay là ngày quan trọng nào đó của khách hàng…. Như thế, khách hàng luôn cảm nhận được sự quan tâm, tôn trọng một cách thân tình của bạn. Kết quả là bạn không chỉ giữ đươc khách hàng của mình mà còn có thêm nhiều khách hàng mới bằng những lời tiến cử hào phóng của các khách hàng thỏa mãn.
Đừng lãng quên khách hàng của bạn.
Bạn có nhận thấy rằng khách hàng đang thưa dần không? Có phải bạn đã mất liên lạc với khách hàng của mình không? Nếu đúng vậy thì bạn đã sơ suất rồi đó. Khi khách hàng không xuất hiện thì bạn hãy chủ động liên lạc với họ và giữ thói quen gọi điện thoại hay thỉnh thoảng tới thăm họ.
Định hướng cho khách hàng của bạn.
Bạn không nên tự bào chữa rằng khách hàng sẽ tự biết họ mong muốn điều gì và ngồi đợi để khách hàng tự tìm đến bạn. Ngược lại, bạn có thể giữ được khách hàng của mình bằng cách định hướng cho họ.
Bạn hãy giữ liên lạc với khách hàng ít nhất 2 lần trong năm để cung cấp cho họ những thông tin mới nhất mà bạn có bao gồm những chính sách mới của công ty, những thay đổi trên thị trường, thông tin về sản phẩm… Khách hàng sẽ vui hơn, và tin tưởng bạn hơn khi họ nhận được những thông tin như vậy từ chính bạn, chứ không phải là từ những phương tiện truyền thông hay qua lời đồn nào đó. Những thông tin mới nhất mà bạn gửi tới sẽ giúp khách hàng biết được họ có lợi ích gì khi hợp tác với bạn. Khách hàng được hướng dẫn, được “dạy” rất kỹ lưỡng về sản phẩm, họ biết trước rằng họ sẽ cần mua sắm thứ gì rồi từ đó đưa ra quyết định của mình. Đây chính là lý do tại sao khách hàng muốn làm việc với bạn.

Nghệ thuật giữ chân khách hàng cũ


Sự thoả mãn của bà con là nhiều thông tin mà bạn nên phải phấn đấu đạt được. Đó sẽ là cách ưu đãi nhất để làm tăng nhu cầu và giữ chân khách hàng. Việc giữ chân bà con quen thuộc bao giờ cũng rất nhanh và khá nhanh hơn việc thu hút khách hàng mới. Vậy nhưng làm cách nào để chiếm được họ ở lại với mình chính là một chủ đề không đơn giản.
 

18caf9ce c668 4b21 838f 4c7b969f727c Nghệ thuật giữ chân khách hàng cũ

Cho mọi người biết rằng bạn nhận định cao công việc của họ

Mọi người đều thích làm việc với các bà coi trọng công việc và của người thân họ. Tuy nhiên, người mua không thể bỗng nhiên mà nắm được bạn nhận định cao họ. Vậy thì bạn đừng quên biểu lộ cho khách hàng biết sự trân trọng bản thân tôi đối với công tác của họ. Khi hoàn toàn xong một cuộc họp hay một cuộc điện thoại, bạn hãy cảm ơn khách hàng vì đã hợp tác với mình. Hãy khẳng định rằng bạn hiểu tại sao họ lại chính thức làm ăn với mình và bạn nhận định cao sự có nhu cầu sử dụng này.
 

Cung cấp những dịch vụ mọi người cần không được phải tất cả các thông tin cần thiết mình có

Khách hàng thử nghiệm bên cùng cộng tác mới bảo hành cho bên hợp tác cũ của họ tất nhiên khỏi phải vì đảm bảo được chất lượng công việc, mà chính vì quan hệ chất lượng kém với nhân viên của chúng tôi công ty. Khách hàng bước đầu thường hay mất sự ưu ái ở nhân viên giao dịch tư vấn hay dịch vụ và sản phẩm khách hàng, vì nhân viên của chúng tôi ở chức vụ này thường đặt quyền lợi của mình, chính xác là bao bì và doanh thu, rất cao quyền và lợi ích của khách hàng. Nên miễn phí một số hạng mục nhỏ trong rất nhiều sản phẩm khác của bạn, trong mắt khách hàng bạn có thể là một trong các khách hàng hào phóng và “chịu chơi” hơn.

Đừng quên là bạn đang bán gói dịch vụ và bà con chịu trách nhiệm mua. Bạn cũng nên chăm chỉ tự đặt câu hỏi: Liệu mục đích cao nhất của tôi là kiếm tiền hay làm cho bà con có cách nhìn hoàn hảo nhất về công ty?. Nếu câu trả lời nghiêng về phía khách hàng, chắc chắn là bạn sắp có nhiều một bà con trung thành rồi đó.
 

Hãy cùng tạo cho người mua cảm thấy rằng họ rất quan trọng

Bạn cũng chắc hẳn giữ bà con bằng phương pháp chuyển mối quan hệ đối tác thành mối quan hệ cá nhân, ưu đãi nhất nếu bạn hoạt động tốt trong các vấn đề dịch vụ.

Bạn hãy cố gắng bảo đảm lượng bà con của bạn bằng những cách làm khá rất dễ mà hiệu quả của như gửi thiệp chúc mừng nhân dịp lễ tết và thiệp thể hiện sự ưu ái tới khách hàng; mua những quyển sách đỉnh nhất về các nhân vật có tiếng làm quà cho họ, tặng hoa trong nhiều dịp sinh nhật, và cả nói cho tất cả khách hàng biết được tức thời là ngày cần thiết cùng loại của khách hàng. Như thế, bà con luôn cảm giác được sự quan tâm, tôn trọng cách thân tình của bạn. Kết quả là bạn không dừng lại giữ đươc bà con của các bạn mà có thể bố trí thêm nhiều bà con mới bằng những lời tiến cử hào phóng của các mọi người thỏa mãn.
 

Xác định cho người mua của bạn

Bạn không nên tự bào chữa rằng bà con sẽ tự biết họ chút hy vọng điều gì và ngồi đợi để bà con tự liên lạc bạn. Ngược lại, bạn có thể giữ được người mua của mình với phương pháp chiều hướng cho họ.

Bạn hãy giữ liên hệ với bà con ít nhất 2 lần trong năm để cấp phát cho họ tất cả các thông tin cần thiết mới nhất cho những người quan tâm có, có cả những bước tiến tới mới của công ty, những sửa đổi trên thị trường, không ít thông tin về sản phẩm. Với khách hàng sẽ vui hơn, và tin dùng bạn hơn khi họ sẽ nhận được những thông tin như vậy từ chính bạn, chứ không chính là từ các phương tiện báo giới hay qua nghi vấn nào đó.

Những những gì mới nhất cho bạn gửi tới sẽ giúp bà con nắm được rằng họ được lợi ích gì khi hợp tác với bạn. Những khách hàng được hướng dẫn, được trả lời những thắc mắc rất thận trọng trong từng bước về sản phẩm, họ biết trước rằng họ sẽ phải làm gì rồi vì thế đưa ra bắt đầu của mình. Đây chính là nguyên do tại sao bà con muốn hoạt động với bạn.

 Tạo ra nhiều những cơ hội lựa chọn cho chính bạn hàng

Một địa điểm sẽ có con cái và những cơ hội phát triển thân thiết chỉ khi nào bệnh viện đó thật ra coi mình chịu trách nhiệm giải quyết khó khăn của khách hàng, mang tính những cơ hội có thể và nhẹ nhàng cho khách.

Bạn nên cho hay những chọn mua khác nhau để bạn hàng, họ sẽ cảm nhận rất đê mê khi được muốn mua theo đúng ý mình. Lựa chọn ở đây chắc hẳn là sự hoàn toàn khác nhau trong vỏ hộp dịch vụ hoặc sự đa dạng trong các bí quyết giải quyết khiếu nại cho bạn hàng.

 Hướng những cán bộ đến ngần ngại rằng chính mọi người có trách nhiệm trả lương cho họ chứ không cần thiết phải công ty

Lượng bà con tăng đồng nghĩa bằng việc doanh thu bán hàng của địa chỉ sẽ tăng theo, lợi nhuận nhiều hơn, từ đó địa điểm sẽ có điều kiện để trả lương hay tăng lương cho nhân viên. Các cán bộ cần xem rằng, khoản lương mỗi tháng họ nhận được chỉ là nhờ khách hàng, hay nói cách khác, đó chỉ là tiền của khách hàng.

Khách hàng lúc đỉnh điểm khó nhọc tính và chiều lòng họ không cũng là công việc dễ dàng dàng, nhưng không cũng vì vậy mà những cán bộ chắc hẳn tỏ thái độ bực dọc hay khó chịu với khách hàng. Chỉ khi chiều lòng được các bà con khó tính, bạn mới rất có thể giữ được khách hàng, qua đó mới tiêu thụ nhanh sản phẩm/dịch vụ của cơ sở mình.

Cuối cùng, lời khuyên chung cho các kế hoạch thu hút bà con chính là biết tiếp đón với người mua như thể vợ con của bệnh viện bạn hoàn toàn phải có trong tay người mua vậy. Nếu có được điều đó, thì bạn đang nắm giữ trong tay ngay bất cứ chìa khoá để giữ được sự vừa lòng của khách hàng, tạo cơ hội để họ đến với bệnh viện bạn một cách khách quan nhiều hơn.

Với tư cách là người bán, chúng ta thường có xu hướng chú ý tới khách hàng trong các giai đoạn trước khi việc mua bán được hoàn tất. Dù cho chúng ta hay khách hàng bận đến thế nào cũng không nên bỏ qua việc giữ mối liên hệ với khách. Chúng ta đã hoàn thành việc bán hàng, nhưng sau khi bán chúng ta phải bước sang giai đoạn tiếp tục tìm kiếm những đơn đặt hàng mới từ phía khách hàng. Nếu bạn chỉ chú ý tới khách hàng sau khi họ mua được 3, 4 ngày hoặc 3, 4 tuần thì có nghĩa là quá muộn.

Thái độ lịch sự của một chuyến viếng thăm làm cho khách hàng vui vẻ hơn là việc bạn quan tâm với sự thăm dò. Cần phải chăm chú, có mặt bất cứ lúc nào để khách hàng có thể vẫn nhớ tới bạn, nhớ tới những gì bạn làm, những gì bạn đã bán cho họ, sự chú ý nhằm thiết lập mối quan hệ thực sự thân thiết để khi cần họ có thể nghĩ ngay tới bạn.

Đó có thể là một chuyến viếng thăm lịch sự, một cuộc gọi điện hoặc một tin nhắn. Sau đây là một số cách duy trì mối liên hệ với khách hàng. Có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên về những kết quả mà chúng mang lại.

1.Gửi cho khách hàng thông tin về đợt khuyến mãi đặc biệt

2.Gửi mẫu catalogue mới nếu công ty bạn có sự thay đổi

3.Tặng các sản phẩm mới cho khách hàng

4.Tặng phiếu giảm giá

5.Tặng hàng biếu hoặc quà (bút bi, sách…)

6.Gửi báo có quảng cáo về sản phẩm của công ty cho khách

7.Gửi bưu thiếp mời khách hàng thăm quan web site của công ty

8.Gửi báo của doanh nghiệp cho khách

9.Giới thiệu với họ một nhân viên mới

10.Giới thiệu nhóm nhân viên dịch vụ sau bán bằng văn bản

11.Gửi cho khách số mới nhất của bản tin nội bộ

12.Gửi hàng mẫu, đề nghị khách dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ

15.Gửi lời cảm ơn nhân dịp công ty kỉ niệm 10 năm (20 năm) thành lập

16.Gửi thiếp chúc mừng sinh nhật

Một loạt những hoạt động trên sẽ giúp bạn khẳng định với khách hàng sự quan tâm liên tục mà bạn dành cho họ, qua đó khách hàng sẽ cảm thấy mình vẫn còn mối liên hệ với công ty mà họ mua sản phẩm trước đó. Đây là cách hữu hiệu nhất mà công ty có thể dùng để xây dựng niềm tin và sự trung thành của người tiêu dùng.
Tiếp cận khách hàng mới như thế nào
Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng
Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng
Những bí quyết thuyết phục khách hàng
Kỹ năng tiếp cận khách hàng tiềm năng
Bí quyết thuyết phục khách hàng qua điện thoại
Nghệ thuật ứng xử với khách hàng
Cách thuyết phục khách hàng để việc kinh doanh luôn suôn sẻ


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý