Cách giao tiếp của người lãnh đạo thành công

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách giao tiếp của người lãnh đạo thành công

19/04/2015 12:25 PM
1,238

Lãnh đạo doanh nghiệp là một trong những nghề quan trọng nhất, một nghề khó và dường như càng ngày càng trở nên khó hơn. Thời gian họ trụ lại vị trí này càng ngày càng ngắn hơn. Cuộc cạnh tranh đối với các tài năng lãnh đạo càng ngày càng khốc liệt hơn.

CÁCH GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO


Mười phẩm chất cần có đối với lãnh đạo


Image 

1. Một nền tảng đạo đức vững chắc
Người lãnh đạo có tính cách không nên có thì công ty của họ cũng bị lung lay. Tính cách này không đến mức làm công ty phá sản, nhưng sẽ làm công ty sẽ bị mất đi những tài năng thực sự: những người tốt không muốn làm việc cho công ty có người lãnh đạo tồi về nhân cách.

2. Khả năng đưa ra các quyết định "khó chịu"
Nhiều khi người lãnh đạo phải quyết định dựa trên một cơ sở thông tin mơ hồ. Người lãnh đạo phải giải quyết thật nhanh các yêu cầu trái ngược nhau mà không nắm chắc thực tế diễn ra như thế nào. Điều này đòi hỏi người lãnh đạo phải có bản lĩnh cứng rắn, kiên quyết. Còn những người không dám gây đau đớn, không dám chấp nhận nguy cơ “thâm thù”, hay những người cần bằng chứng rõ ràng trước khi quyết định thì không nên đứng ở vị trí này.

3.Tập trung
Là phẩm chất cần thiết để đưa ra các quyết định khó chịu trên. Lãnh đạo một công ty và giải quyết nhanh chóng hàng loạt các vấn đề phức tạp là một thách thức trí tuệ lớn. Rút ra điều cốt yếu từ một đống hỗn độn là điều tối cần thiết để có thể đưa ra được một chiến lược hiệu quả. Để có thể vượt qua những tiếng la ó phản đối và ánh mắt săm soi của công chúng, người lãnh đạo phải có một bản lĩnh để tập trung vào điều thực sự quan trọng mà không bị phân tâm trước những phản ứng của công chúng.

4.Tham vọng.
Những người lãnh đạo giỏi nhất là những người có cái đầu chứa đầy tham vọng về quyền lực, những người muốn tạo ra được một cái gì đó còn tồn tại lâu hơn chính bản thân họ. Điều này khác với mong muốn làm nổi bật bản thân. Tham vọng này tạo ra một động lực và nỗi ám ảnh không ngừng về việc phải thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ của mình – đây là những tố chất cần thiết của người lãnh đạo.

5.Kỹ năng giao tiếp tốt
Là một yêu cầu cần thiết, đòi hỏi một nhà lãnh đạo công ty phải có khả năng thuyết phục cao - điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là nói sự thật. Việc khuyến khích động viên một lực lượng lao động đông đảo cũng đòi hỏi người lãnh đạo phải có năng khiếu trình bày một viễn cảnh sáng sủa sao cho thật thuyết phục. Một người không có khả năng làm người khác tin tưởng sẽ khó có thể đảm nhận được công việc này.

6. Khả năng đánh giá con người
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người lãnh đạo là dành thời gian của mình để tìm hiểu người làm việc cùng mình. Phán đoán xem ai sẽ là người làm việc hiệu quả nhất trong vị trí nào. Giống như rất nhiều khía cạnh khác của loại nghề nghiệp đỉnh cao này, việc phán đoán đòi hỏi người lãnh đạo phải huy động cả trực giác lẫn kinh nghiệm của bản thân.

7. Giỏi phát triển nhân tài
Là một phẩm chất cần thiết của người lãnh đạo. Người ta thường học được nghệ thuật lãnh đạo từ một cố vấn dày dạn kinh nghiệm chứ không phải từ một cuốn sách hay. Vì vậy, một người lãnh đạo có tài không chỉ cần phát hiện nên sử dụng những năng khiếu nào của một cá nhân cụ thể mà còn phải là một giáo viên giỏi có khả năng truyền đạt được kỹ năng của mình cho những người xung quanh (đồng thời khuyên khích những người khác cũng truyền đạt kinh nghiệm cho các đồng nghiệp của họ). Đó là một phương pháp hữu hiệu để tạo ra những người lãnh đạo ở các cấp khác nhau trong bất kỳ một tổ chức nào.

8.Tự tin
Việc tập hợp và sử dụng nhân tài đòi hỏi người lãnh đạo phải có khả năng làm việc với những người làm công việc của họ giỏi hơn, người lãnh đạo phải hướng dẫn và động viên họ. Người lãnh đạo nào ghen tỵ với nhân viên của mình sẽ không xây dựng được lòng trung thành nơi họ. Lòng tự tin còn cho phép người lãnh đạo thừa nhận điểm yếu của mình và yêu cầu giúp đỡ mà không cảm thấy sợ bị chỉ trích hoặc cảm thấy mình thiếu năng lực. Những nhà lãnh đạo thành công là những người có thể nói “tôi không biết phải làm gì tiếp theo” mà không làm mất đi sự tôn trọng của đồng nghiệp.

9. Khả năng thích nghi
Sẽ là phẩm chất vô giá khi vận rủi tới. Vượt qua được vận rủi đòi hỏi con người phải có bản lĩnh và tính linh hoạt. Khả năng này được thể hiện ở việc phát hiện ra một thay đổi nào đó trên thị trường, trong thái độ của công chúng hay trong môi trường chính trị, thể hiện ở việc vạch ra một phương hướng hoàn toàn khác ngay cả khi phải rũ bỏ một ý kiến mà cấp trên của mình đã rất nhiệt tình đồng ý. Phải có khả năng định hình lại một vấn đề sao cho khi nhìn từ một số khía cạnh nào đó, vấn đề khó khăn đó có vẻ giống như một sự thành công.

10. Duyên dáng
Không phải là một phẩm chất được dạy trong các khóa dạy Quản trị Kinh doanh nhưng rất ít người có thể trở thành lãnh đạo khi thiếu phẩm chất này - tất nhiên yếu tố này cần một chút may mắn trời cho.
Các phẩm chất này cần thiết cho việc lãnh đạo bất kỳ một doanh nghiệp nào. Cách thức lãnh đạo công ty sẽ quyết định sự thịnh vượng của công ty, sự hài lòng của nhân viên và khách hàng công ty.

Tuy khác nhau rất nhiều về phong cách và đường lối hoạt động nhưng những nhà lãnh đạo tài giỏi vẫn có chung những đặc điểm cơ bản dẫn đến thành công của họ:

11/ Có tầm nhìn tốt:

lãnh đạo không  nhất thiết phải là người giỏi nhất tron g nhóm. Ngược lại, nếu một người lãnh đạo chỉ có thể tập hợp xung quanh mình những người kém cỏi hơn thì đó chỉ là một lãnh đạo tồi. Nhiệm vụ hàng đầu của lãnh đạo ở bất kỳ tổ chức nào là hoạch định phương hướng, mục tiêu rõ ràng để thành viên cùng nỗ lực hướng tới. Nhà lãnh đạo giỏi phải biết rõ tổ chức của mình cần phải thực hiện điều gì, sẽ tiến đến đâu trong một năm, năm năm, hay thậm chí mười năm tới.

12/ Có động lực cao:

một mục tiêu hấp dẫn nhưng không có động lực dẫn lối cũng giống như một chiếc BMW mà không có xăng, dù đắt đỏ đến mấy nó cũng chỉ là một thứ vô dụng. Song song với việc thiết lập mục tiêu cho cả đội, điều nhà lãnh đạo cần làm là truyền lửa cho họ, để họ kiên trì, bền bỉ hướng tới mục tiêu. Ngọn lửa đó phải xuất phát từ chính bản thân người lãnh đạo, bạn không thể thuyết phục người khác làm điều mà chính bản thân bạn cũng chán ngán.

13/ Minh bạch và chính trực

:
có thể bạn không đồng ý lắm ở điểm này, bằng chứng là có rất rất nhiều người thành công ở vai trò lãnh đạo mà thiếu đi sự chính trực, ngược lại, thủ đoạn xem ra là một phần không nhỏ dẫn đến thành công của họ. Đồng ý! Tuy nhiên, hãy so sánh điều này với việc đánh bạc một tí nhé! Hầu hết những chuyện xấu xa của các nhà lãnh đạo đều chỉ được phanh phui sau khi họ không còn nắm giữ chiếc ghế đó nữa, hoặc tổ chức của họ đã sụp đổ,  lúc còn nắm quyền, các nhà lãnh đạo luôn tìm cách tỏ ra là một người minh bạch và chính trực. Nếu những đức tính này xuất phát từ chính con người bạn, tổ chức của bạn sẽ vững bền, nhưng nếu đó là một màn kịch được dàn dựng khéo léo thì chỉ cần một sơ sẩy nhỏ, tất cả công sức của bạn sẽ đổ sông đổ biển trong tích tắc. Một sự lựa chọn vững chắc hay một canh bạc? Điều này tùy vào quyết định của bạn!

14/ Tự tin:

“Một bầy cừu được dẫn dắt bởi một con sư tử, còn hơn là một đàn sư tử được dẫn dắt bởi một chú cừu.” (Alexander Đại đế). Lãn đạo là chỗ dựa tinh thần của cả đội , thiếu chỗ dựa tinh thần ấy, tổ chức của bạn sẽ như rắn mất đầu. Tự tin là điều kiện đầu tiên để một người trở thành lãnh đạo. Điều đó thể hiện qua sự dứt khoát trong khi ra quyết định, chấp nhận chịu trách nhiệm 100% về phía mình,  sẵn sàng đề ra các mục tiêu lớn cho cả đội… Một lãnh đạo tự tin và có tầm nhìn có thể biến một đội nhóm tầm thường thành tập hợp những cá nhân đầy tài năng.

Ngoài ra người lãnh đạo còn phải giao tiếp, ứng xử tốt, có khả năng đọc vị tâm lý thành viên… những kĩ năng này có thể thay đổi hình thái và độ quan trọng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, bốn đặc tính kể trên của một nhà lãnh đạo giỏi là bất biến mặc cho các tác nhân bên ngoài có biến chuyển  thế nào chăng nữa!Kỹ năng giao tiếp cho lãnh đạo doanh nghiệp

Doanh nghiệp có phát triển được hay không phụ thuộc nhiều vào kỹ năng giao tiếp và đối ngoại của người lãnh đạo. Vậy giao tiếp như thế nào để đối tác nhận thấy họ đã đúng khi “bắt tay” bạn cho kế hoạch hợp tác lâu dài.

ki-nang-ld.jpg
Kỹ năng giao tiếp của người đứng đầu là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công (ảnh minh họa)

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt

Để bạn trở thành điểm sáng, không bị "hòa tan" trong đám đông, ngoài khả năng dùng khẩu ngữ một cách lưu loát thì cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và cách bạn giao tiếp ánh mắt với người đối diện cũng rất quan trọng. Để truyền tải bất kỳ thông điệp nào, bạn cũng nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng biểu đạt nội dung mà còn góp phần tạo không khí gần gũi với đối tác. Tuy nhiên, đừng khua chân múa tay quá nhiều, nếu không bạn sẽ tự biến mình thành con rối trong mắt người khác.

Tạo sức hấp dẫn và cảm hứng

Trong giao tiếp, việc bạn tạo được sức hấp dẫn cũng như truyền cảm hứng cho người nghe là rất quan trọng. Để làm được điều này, bạn cần phát biểu một cách rõ ràng, tự tin, chuẩn bị kỹ lưỡng và nếu cần hãy sử dụng chút khiếu hài hước trời cho và tạo không khí thật thoải mái.

mhvl2ok_3e8d1.jpg

Luôn rõ ràng, nhất quán

Dù bạn giao tiếp với đối tác, với truyền thông để quảng bá sản phẩm hay thậm chí là với cấp dưới thì yếu tố rõ ràng và nhất quán trong nội dung là điều cần được đưa lên hàng đầu. Hiểu được mình định nói gì và đang nói gì giúp bạn làm chủ được suy nghĩ, cũng như những phát ngôn của bản thân. Điều này không chỉ làm đẹp hình ảnh doanh nghiệp của bạn mà còn tránh những sai lầm không đáng có khi bạn “lỡ lời”.

Luôn đưa ra những ví dụ điển hình

Đôi khi những lời nói suông thường không phát huy tối đa tác dụng, vì vậy thay vì đọc bài diễn văn dài hàng chục trang, hãy kết hợp với những ví dụ cụ thể và điển hình. Điều này không chỉ cho thấy bạn là một người có tầm hiểu biết sâu rộng, có khả năng kết nối các vấn đề, mà còn giúp đối tác nắm bắt nhanh hơn những điều bạn đang trình bày.

Luôn lắng nghe

Giao tiếp không chỉ thể hiện ở việc bạn nói những gì và biểu đạt ra sao, mà còn được đánh giá qua cách bạn lắng nghe người khác nói. Một chủ doanh nghiệp cần có kỹ năng nghe tốt. Nghe để hiểu, để phân tích vấn đề, rút kinh nghiệm và đôi khi còn để nắm bắt cảm xúc của đối tác và biết cách thay đổi thái độ sao cho phù hợp. Thêm vào đó, lắng nghe cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với người khác và cho bản thân một cơ hội để thu nạp những điều mới mẻ.

Kỹ năng cần có của nhà lãnh đạo

Viết ngày bởi thuyhoang

Để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, bên cạnh kỹ năng lãnh đạo vượt trội, họ cần trang bị cho bản thân đầy đủ các kỹ năng cần thiết khác cho công việc như: kỹ năng quản lý và lập kế hoạch, kỹ năng giao quyền hiệu quả, kỹ năng truyền cảm hứng và kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch: Đây là một kỹ năng không thể thiếu của nhà lãnh đạo. Lãnh đạo là người xây dựng tầm nhìn chiến lược cho công ty, đồng thời cũng phải quản lý và lập kế hoạch cho các mục tiêu mà công ty cần đạt tới. Có khả năng quản lý và lập kế hoạch, thì nhà lãnh đạo mới có thể duy trì, phát triển và thay đổi được tầm nhìn chiến lược khi cần thiết.

Kỹ năng giao quyền hiệu quả: Nhà lãnh đạo phải biết phát hiện nhân tài – người có khả năng bổ sung những khiếm khuyết của bạn thay vì biết cách khen ngợi mà hãy phân quyền và phân bổ công việc một cách hợp lý. Bên cạnh đó, người lãnh đạo cần phải có chính sách đãi ngộ đặc biệt cho những con người giỏi, những người dám đặt những mục tiêu vô cùng thách thức và tìm cách để thực hiện nó. Chỉ vậy mới khuyến khích nhân viên, giúp họ có động lực tốt hơn để phấn đấu, từ đó hiệu quả công việc chung cũng sẽ được nâng cao.

Kỹ năng truyền cảm hứng: Biết cách truyền cảm hứng cho người khác và bạn sẽ nhận được những điều mà bạn mong đợi khi bạn quan tâm nhiều đến họ. Muốn có kỹ năng lãnh đạo giỏi, bạn cần phải hiểu nhân viên của mình, biết lắng nghe và chia sẻ với cấp dưới chứ không phải chỉ biết ra lệnh và quát tháo. Khi có vấn đề rắc rối, phải đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể để từ đó có hướng giải quyết hợp tình hợp lý.

Kỹ năng giao tiếp: Nhà lãnh đạo phải có một kỹ năng giao tiếp tốt bằng cả văn nói và văn viết, vì điều đó sẽ bộc lộ được khả năng nhiều mặt của bạn và có ảnh hưởng không nhỏ tới sự thành công của công ty. Muốn thuyết phục được nhân viên tin mình, theo mình, nhà lãnh đạo phải biết cách truyền đạt thông tin. Muốn thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, nhà lãnh đạo phải biết cách khuyến khích, động viên, hay muốn có các bản hợp đồng, nhà lãnh đạo cũng phải biết cách thương thuyết.

- See more at: http://gockynang.vn/lanh-dao/ky-nang-can-co-cua-nha-lanh-dao#sthash.LPHRuNQc.dpuf

Nghệ thuật động viên của người lãnh đạo


Chắc chắn rằng những người làm công tác quản trị doanh nghiệp đều biết, quản trị con người là lĩnh vực quản trị khó khăn nhất, đòi hỏi những hiểu biết nhất định về tâm lý, và tầm nhìn sâu rộng. Làm sao để nhân viên luôn toàn tâm toàn ý cho công việc khi nhà lãnh đạo vắng mặt? Làm sao để nhân viên gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của công ty? Mấu chốt nằm ở nghệ thuật động viên và tạo cảm hứng cho họ.

Động viên như thế nào là phù hợp?

Đừng động viên suông, mà hãy động viên chân thành. Thật vậy, đừng nghĩ rằng người lao động không đủ thông minh để biết rằng bạn đang động viên họ một cách qua loa. Theo quyển "Phi lý trí" của Dan Ariely, thì ()% hành động trong đời của chúng ta là dựa trên cảm xúc. Vì thế, nhà lãnh đạo cần biết rõ tầm quan trọng của việc tạo cảm xúc tích cực cho nhân viên bằng những lời động viên đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Nguyên tắc cơ bản của việc động viên là đúng, kịp thời, và phát huy được điểm mạnh của người được động viên. Có 2 phương pháp động viên cơ bản mà nhiều nhà quản lý có thể áp dụng, là khen ngợi và khiêu khích. Hai loại hình này tùy thuộc vào mẫu hình tâm lý của người nhân viên như thế nào. Một số người thì khi bị khiêu khích bằng những câu đại loại như "anh như thế này mà lại làm việc không ra gì như vậy?" hoặc "với năng lực của anh thì phải đạt được những mức thành công cao hơn nhiều"... Và sau đó thì họ dễ dàng đạt được sự thành công mỹ mãn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu nhiều năm về trạng thái tâm lý nhân sự của các chuyên gia, thì đối với những đối tượng được khen ngợi, nghĩa là nhận được sự kỳ vọng tích cực từ phía nhà quản lý, thì sau khi anh ta hoàn thành nhiệm vụ thành công, sự hưng phấn của người nhân viên đó kéo dài hơn là khi bị khiêu khích. Bởi vì xét về bản chất, người bị khiêu khích mang một tâm thế tiêu cực, cho nên trong quá trình phấn đấu, và sau khi đạt được thành công, nhân viên luôn mang một trạng thái bị kích thích xấu. Vì thế, việc đạt được mục tiêu đề ra không khiến người nhân viên thoải mái, mà lại còn nảy sinh sự rạn vỡ trong mối quan hệ giữa anh ta và người quản lý. Điều này về lâu dài sẽ dẫn các thành viên trong cùng doanh nghiệp đi vào trạng thái đối đầu lẫn nhau, không có lợi cho sự phát triển bền vững cửa công ty.

Vì thế, để áp dụng những cách động viên khuyến khích cho nhân viên của mình, người quản lý nên có sự tìm hiểu sâu sắc thói quen, tính cách của người mà chúng ta sẽ đối thoại.

Sử dụng ngôn từ trong nghệ thuật động viên

Nói về cách động viên, thì hẳn là có nhiều cách thức khác nhau như đã nêu trên. Và mỗi cách động viên cũng sẽ đi kèm với một bộ ngôn từ đặc trưng để thể hiện hết sức mạnh của mình.

Có một điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy, khi ai đó muốn động viên ta, họ thường dùng cụm từ "cố lên", hoặc "ráng lên", hoặc "hãy làm thêm lần nữa như trước"... Xét về mặt ngữ nghĩa, thì đây là những thói quen sử dụng từ giúp giải quyết nhanh mong muốn động viên khuyến khích đối tượng đang khó khăn. Tuy nhiên, những từ ngữ này không thực sự có hiệu quả với những người đang chịu áp lực cao từ tính chất công việc của họ, mà lại mang tính chất động viên suông hơn. Vậy sự khác biệt nằm trong việc chúng ta không thúc họ, tạo lực từ bên ngoài, mà phải có nghệ thuật làm sao khuyến khích được ý muốn cải thiện khó khăn từ bên trong bản thân họ.

Để kích thích được ý muốn cải thiện khó khăn của nhân viên, thì trong những tình huống giao tiếp hằng ngày giữa sếp và nhân viên cần tập trung đi sâu để phân tích vấn đề hơn. Ví dụ, một bí quyết mà chị Tôn Nữ Diệu Trang, Tổng giám đốc Chuỗi cửa hàng Thế giới Phụ kiện @Store thường sử dụng là : đặt câu hỏi cho nhân viên tự tìm ra phương pháp của mình - nhưng theo định hướng mà chị mong muốn. Ví dụ, trước một tình huống khó khăn, chị thường hỏi "Trong trường hợp này, em sẽ chuẩn bị là người chiến thắng hay người thất bại? Nếu em muốn thành công, em sẽ làm những gì?". Câu hỏi này sẽ khiến người được hỏi suy nghĩ và lựa chọn con đường tích cực hơn, đó là đạt đến thành công, trở thành người chiến thắng, và được công nhận trong mắt cấp trên. Nhà quản lý xin hãy luôn nhớ, nhu cầu tối thiểu của con người sau ăn, mặc, ở, chính là nhu cầu được công nhận. Như vậy, đây cũng là một cách động viên khiêu khích, nhưng nó không hề mang tính xã giao như "cố lên" hoặc "hãy làm đi".

Hãy tìm tòi thêm những cách đặt câu hỏi thông minh để người nhân viên đưa ra cam kết cho sự phấn đấu của mình trước mặt người quản lý, từ đó, anh ta sẽ có ý thức tự trọng, cố gắng hoàn thành những gì mà mình đã cam kết.

Ngoài ra, người làm công tác quản lý lãnh đạo nên sáng tạo trong cách động viên, tuân thủ trên quy tắc cơ bản sau đây : luôn chỉ trích một cách riêng tư, và động viên một cách công khai. Từ đây, hiệu quả động viên và phê bình nhân sự của doanh nghiệp sẽ đạt được tốt hơn.Bí quyết làm người lãnh đạo giỏi
Bí quyết làm người lãnh đạo giỏi
Chọn phong cách lãnh đạo thông minh

Kế hoạch quản lý nhân sự cho các nhà lãnh đạo thông thái
Nghệ thuật ứng xử với cấp dưới
Lựa chọn phong cách quản trị khôn ngoan


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý