Mẹo vặt chữa bệnh thủy đậu nhanh khỏi, không để lại sẹo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Mẹo vặt chữa bệnh thủy đậu nhanh khỏi, không để lại sẹo

19/04/2015 12:25 PM
9,592

Mẹo vặt chữa bệnh thủy đậu nhanh khỏi, không để lại sẹo. Những nốt ban hồng đường kính vài mm biến thành phỏng nước rất ngứa, lan khắp cơ thể. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em chưa chủng ngừa, gây sốt, mệt mỏi, khó chịu, kém ăn nhiều ngày. Người lớn bệnh nặng có thể tử vong nếu không được chăm sóc đúng.

 

Bệnh thủy đậu (trái rạ) do virus Varicelle Zoster gây nên, có thể bị quanh năm nhưng thường gặp nhiều khi thời tiết thay đổi. Bệnh xảy ra phần lớn ở trẻ em (90%), lây lan cao qua đường hô lấp (80-90%) và chỉ lây cho người lần đầu mắc bệnh vì có tính miễn dịch rất cao, ít khi bị bệnh lần 2. Bệnh thường lành tính ở trẻ em, nhưng khá nặng khi gặp ở người lớn với tỷ lệ tử vong 2-25/100.000.

Do vậy, người bị mắc bệnh cần được cách ly tiếp xúc với người ngoài trong vòng 7-10 ngày và trẻ em dưới 12 tuổi nên được chủng ngừa.

Kết quả hình ảnh cho bệnh thủy đậu

Vì vaccine không có hiệu quả suốt đời và chỉ có hiệu quả phòng bệnh 70-88% nên ngoài việc tiêm chủng ngay sau khi sinh, trẻ em còn cần được tiêm nhắc lại sau 14 tháng. Phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh trong thời kỳ đầu mang thai có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ. Trẻ nhỏ mắc bệnh nhẹ hơn trẻ lớn, với thể thông thường không có biến chứng thì bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10 ngày.

Biến chứng

Các biến chứng hay gặp nhất là bội nhiễm da do nốt phỏng bị vỡ hoặc do trẻ gãi hay dịch nước hóa mủ. Viêm phổi gặp ở 20-30% người bệnh. Biến chứng nặng nhất là viêm não do thủy đậu, gặp ở 0,1-0,2% và thường rất nặng ở người lớn. Các biến chứng như: giảm tiểu cầu, viêm tủy cắt ngang, liệt thần kinh mặt, rối loạn tiểu não, hội chứng Reye, viêm cơ tim, viêm thận, viêm gan, viêm đa rễ thần kinh… ít gặp hơn.

Xử trí

- Cách ly ngay người bệnh cho đến khi các nốt thủy đậu đã đóng vảy.

- Giữ vệ sinh thân thể bằng tắm rửa hàng ngày với loại xà phòng sát trùng.

- Ăn uống tăng cường chất bổ để tạo sức đề kháng cho cơ thể.

- Cắt ngắn móng tay, tránh gãi.

- Bôi hoặc uống các thuốc chống ngứa.

- Khi người bệnh sốt cao, cần hạ sốt nhưng không được dùng Aspirin.

- Có thể dùng các thuốc chống virus: Acyclovir, Vidarabin, Lamivudin…

Chữa thuỷ đậu theo Y học cổ truyền

Trường hợp nhẹ: Không cần cho uống thuốc, chỉ kiêng lạnh, kiêng gió, giữ vệ sinh da dẻ thật tốt. Có thể dùng bài thuốc nam: lá dâu 12g, cam thảo đất 10g, kim ngân hoa 12g, kinh giới 6g cho vào ấm sắc lấy nước uống nhiều lần.

Trường hợp nặng (sốt cao, khát nước, mặt đỏ miệng lưỡi tróc, mụn thuỷ đậu dày và to, quầng đỏ, mụn nước đục, tiểu tiện ít và khó: dùng chủ yếu phép thanh nhiệt giải độc. Kim ngân hoa 12g, lá tre 16g, bạc hà 8g, hoa kinh giới 8g, rau diếp cá 16g, cam thảo đất 12g, quả dành dành 8g sắc lấy nước uống. Nếu có ho, thêm 10g lá chanh, 12g lá táo. nếu ăn không tiêu thêm sơn trang, thần khúc 10g.

Điều quan trọng nhất là phải chủ động tiêm vaccine phòng ngừa khi trẻ được 12 tháng và có thể tiêm nhắc lại lúc 12 tuổi. Vaccine có hiệu quả phòng bệnh 95% và ngừa bệnh nặng 100%. Nếu bệnh nhân bị lại, thường nhẹ, không quá nguy hiểm.

Cách chữa bệnh thủy đậu không để lại sẹo

Thông tin tổng quan về các bài thuốc đạt hiệu quả điều trị:

Cách chữa bệnh thủy đậu không để lại sẹo: Thủy đậu là một căn bệnh thời thơ ấu điển hình. Mặt khác, như đã nói ở sức khỏe cho trẻ em, ai cũng có thể bị nhiễm thủy đậu. Bệnh này gây ra ngứa và rất nhiều bọng nước nhỏ trên cơ thể. Các bọng nước có thể biến mất. Như đã nêu ở Medline Plus, kích thích các khối u có thể kích hoạt lây nhiễm vi khuẩn mà hậu quả trong những vết sẹo. Ở người lớn có bệnh thủy đậu, những vết sẹo sẽ bị sậm hơn so với xảy ra ở trẻ em.

Không phải tất cả các phương pháp điều trị tại nhà có hiệu quả cho tất cả mọi người trong việc giảm bớt hoặc loại bỏ các vết sẹo và phần lớn các phương pháp điều trị tại nhà không được hỗ trợ bằng các chứng cứ khoa học. Trong những tình huống cụ thể, điều trị y tế có thể là cần thiết để loại bỏ những vết sẹo. Tìm những lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ điều trị tại nhà. Nó sẽ giúp sử dụng các mẹo sau đây về việc làm thế nào để loại bỏ những vết sẹo thủy đậu bắt đầu.

Mẹo 1: Sử dụng gel Aloe Vera

Đặt trên Aloe Vera gel trên vết sẹo của bạn. Bạn có thể lấy gel từ cây lô hội bằng phương tiện cắt các cạnh của lá và nén gel. Như đã nêu ở ENT Alford và phẫu thuật mặt, aloe Vera đã tiết lộ tiềm năng trong việc giảm tấy đỏ và kích ứng với một vết sẹo và có thể hỗ trợ nó không phải là đáng chú ý.

Kết quả hình ảnh cho bệnh thủy đậu

Mẹo 2: Sử dụng kem kê theo đơn

Thoa kem được bác sĩ kê theo đơn sẽ giảm dần trên vết sẹo của bạn. Trợ kem làm giảm độ đậm của những vết sẹo mờ dần và giúp làn da có màu phù hợp với làn da bên cạnh vết sẹo. Nói chung, phần lớn của các loại kem phải được sử dụng vài tuần để trở nên hiệu quả.

Mẹo 3: Hãy thử mật ong

Massage mật ong lên vết sẹo của bạn. Mật ong là một loại thuốc tẩy vết sẹo bẩm sinh cho vết sẹo thủy đậu có thể hỗ trợ giảm bớt độ đậm của chúng. Như đã tác dụng đã nêu của thuốc Ayurvedic, mật ong có thể giúp khôi phục lại những vết sẹo sức khỏe chỉ trong ba ngày.

Mẹo 4: Trải qua điều trị  microdermabrasion

Trải qua liệu pháp microdermabrasion (trị liệu bằng lade trên mặt). Như đã nêu ở Palo Alto Medical Foundation, Microdermabrasion là một liệu pháp mỹ phẩm nhẹ nhàng loại bỏ các lớp phủ bên ngoài của làn da của bạn. Nó giúp làm cho tốt hơn tính nhất quán và nhìn làn da của bạn và những vết sẹo giảm. Điều trị nói chung chịu đựng khoảng 20 phút.

Tip 5: Hãy thử kem dưỡng chanh

Xoa kem dưỡng chanh vào vết sẹo của bạn sau rửa khuôn mặt của bạn. Như đã trình bày bởi chuyên gia sức khỏe thay thế Linda Healing Healthy. Hướng dẫn để tự chữa bệnh cho kem dưỡng chanh. Mọi người đều có thể làm giảm sẹo.

Mẹo 6: Tìm những lời khuyên của bác sĩ da liễu

Như đã nêu bởi ENT Alford và phẫu thuật mặt, quá trình phẫu thuật và laser thường xuyên có thể phai mờ đi cái nhìn của vết sẹo. Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể đề nghị tiêm thuốc Triamcinolone, có thể giúp giảm bớt những vết sẹo.

Mẹo 7: Sử dụng nước dừa

Sau sự lây nhiễm đã chữa trị xong, bạn có thể đặt thấm nước dừa và bôi lên những vết sẹo, điều này sẽ giúp tốc độ mờ nhanh hơn, đây là  đề nghị của Encyclopedia of Natural Medicine. Vẫn còn thấm tên mặt nước dừa mỗi ngày cho đến khi bạn đã thu được kết quả mong mỏi và giảm được những vết sẹo lại phía sau bởi bệnh thủy đậu của bạn.

Mẹo 8: Hãy thử bột yến mạch

Như đã nêu bởi Encyclopedia of Natural Medicine, bột yến mạch có chứa ảnh hưởng cho hydrate trên da của bạn, đẩy nhanh các sự phục hồi sức khoẻ của những vết sẹo. Bạn có thể đưa vào bột yến mạch bằng cách tạo ra nhào kỹ và dán massage nó trực tiếp trên các vết sẹo trong 10 phút. Bạn có thể tạo dán bằng cách trộn 1 cốc yến mạch chưa nấu chín cùng với hai tách nước nóng. Hãy để cho hỗn hợp nguội trước khi đưa nó vào, và rửa sạch da với nước ấm để loại bỏ bột yến mạch dán sau này.
 

Những ngộ nhận về bệnh thủy đậu

Nhiều người tưởng rằng để tránh thủy đậu lây lan, chỉ cần cách ly bệnh nhân 2-3 ngày cho đến khi hết mụn nước. Thực ra, người bị thủy đậu có thể truyền virus cho người khác trong vòng 10 ngày.

Trước khi phát bóng nước (nốt rạ) 2-4 ngày, bệnh đã có thể lây nhiễm cho người lành. Khả năng lây truyền này kéo dài 3-7 ngày sau khi mụn nước xuất hiện. 90% số người chưa miễn dịch với thủy đậu có thể mắc bệnh khi tiếp xúc với nguồn lây. Vì thế, bệnh nhân nhất thiết phải được cách ly 7-10 ngày để tránh lây lan.

Một số ngộ nhận khác về bệnh:

Thủy đậu chỉ lây qua đường không khí

Bệnh này lây lan qua 4 đường: Không khí, hít phải nước bọt do người bệnh hắt hơi, ho; tiếp xúc trực tiếp với dịch của mụn nước (nốt rạ) vỡ ra; tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương của người bệnh và từ mẹ sang con qua nhau thai.

Chỉ có trẻ em mới bị thủy đậu

Thủy đậu do virus Varicella zoster gây ra. Phần lớn bệnh nhân là trẻ em 5-11 tuổi; nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở người lớn. Người lớn khi mắc thủy đậu thường nặng hơn so với trẻ nhỏ, sốt cao và kéo dài hơn, các nốt rạ nổi nhiều hơn. Người lớn có nhiều nguy cơ bị các biến chứng như viêm phổi (đặc biệt ở người hút thuốc lá và phụ nữ mang thai) và cũng có thể tử vong.

Nên cho trẻ mắc bệnh tắm nước lá, gốc rạ

Tắm nước lá, gốc rạ, bôi thuốc dân gian không rõ nguồn gốc... là những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng da, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân cần được giữ vệ sinh, tránh ủ kín, theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm những dấu hiệu nghi ngờ biến chứng như sốt cao, mụn nước ửng đỏ xung quanh hay có mủ...

Vắcxin phòng thủy đậu có nhiều phản ứng phụ

Vắcxin thủy đậu an toàn, dung nạp tốt và phản ứng phụ rất thấp, chủ yếu là sưng, đỏ chỗ tiêm, thường nhẹ và thoáng qua. Trẻ cũng có thể sốt nhẹ sau tiêm và đó là phản ứng bình thường. Tuy nhiên, không nên tiêm cho những người đang sốt cấp tính, tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai hoặc dự định thụ thai trong 3 tháng tới.


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Làm thế nào để chữa bệnh thủy đậu mà không bị để lại xẹo
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý