Cách giao tiếp với cha mẹ giúp kết nối tình thân

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách giao tiếp với cha mẹ giúp kết nối tình thân

19/04/2015 12:25 PM
880

Để nói về mối quan hệ giữa mẹ và con gái, người ta thường so sánh con gái như “chấy rận”, như “chiếc áo khoác mùa đông của mẹ”.
 

CÁCH GIAO TIẾP VỚI CHA MẸ


ky nang giao tiep 39 Bạn có cần học cách giao tiếp với bố mẹ?

Tại sao bạn ngại trò chuyện với bố mẹ?

Dĩ nhiên, chuyện này thì hàng trăm lý do do bạn trẻ vẽ  ra, như “bố mẹ chẳng hiểu mình”,  “bố mẹ luôn bắt mình làm theo ý bố mẹ″, “bố mẹ chẳng yêu thương, chẳng quan tâm mình”, “bố mẹ cấm cản mình nhiều chuyện”…

Từ những sự bất tương đồng này, lớn lên cùng với sự trưởng thành của bạn mà bạn ngại nói chuyện, chia sẻ cuộc sống của bạn với bố mẹ. Bạn cho rằng bố mẹ không cần biết và cũng không hiểu gì cuộc sống/công việc/học tập của bạn…nên có trò chuyện cũng như thường. Nhưng…

Thực tế, không phải do khác biệt tính cách hay quan điểm mà cuộc trò chuyện của bạn với bố mẹ không như ý muốn. Đây là do sự khác biệt tuổi  tác cũng như mối bận tâm của mỗi bên khác nhau. Khi bạn lớn và ở vào vị trí của bố mẹ, bạn cũng sẽ nghĩ như bố mẹ thôi

Cuộc nói chuyện của bạn với bố mẹ thường ngắn ngủn, mệt mỏi hoặc chẳng ra ngô khoai gì đơn giản là vì bạn muốn tâm sự về chuyện yêu đương, những thắc mắc trong lòng bạn về người khác giới, còn bố mẹ chỉ muốn nói chuyện học hành, sự nghiệp sau này của bạn. Nếu bố mẹ ở vào độ tuổi của bạn, họ cũng vậy thôi. Nhưng vấn đề là mỗi độ tuổi có một mối suy nghĩ riêng và chúng ta cứ nghĩ rằng phía kia cũng sẽ có hứng thú với chủ đề mà mình đang băn khoăn suy nghĩ. Không biết cách trò chuyện với những người khác biệt thế hệ chính là khuyết điểm lớn nhất khiến bố mẹ mâu thuẫn với con cái. Lỗi này là do cả hai bên, song phía con cái bao giờ cũng tỏ ra tiêu cực, bất mãn hơn từ đó mối quan hệ ngày càng xa cách. Vì vậy, bạn là một người trẻ, bạn cần biết những nguyên tắc này để chủ động kéo gần khoảng cách với bố mẹ.

Nếu bạn giao tiếp dở với bố mẹ
 

Thật là cũng hơi buồn cười khi chúng ta cùng sống trong một mái nhà với bố mẹ lại phải lưu ý vấn đề giao tiếp như thế. Bạn đã không biết bao lần dỗi hờn bố mẹ, nói xấu bố mẹ với lũ bạn và đóng cửa phòng khi giận hờn gì với bố mẹ. Bố mẹ không biết bao lần đã quát mắng bạn, đe nạt bạn, cấm cản đủ thứ và còn nói với bạn những lời lẽ nặng nề. Bạn nông nổi, bồng bột và cho rằng như thế là bố mẹ không yêu thương mình, vội vàng bỏ nhà ra đi…Nhưng hãy suy ngẫm xem, đi tận cùng thế giới này, bạn sẽ chẳng thấy ai yêu mình, thương mình như bố mẹ đâu. Có thể do nhiều nguyên nhân, sự thể hiện tình cảm giữa hai bên con cái và bố mẹ trở nên khó khăn: đến mức chúng ta nghĩ bố mẹ không có tình cảm gì với mình. Đây là điều nghiêm trọng vì nó khiến các mối quan hệ trong gia đình trở nên ngột ngạt, khó khăn và nứt vỡ.

Có thể bạn vẫn thương bố mẹ, nhưng chẳng bao giờ bạn nói chuyện, gọi điện hay nhắn tin để bố mẹ biết về cuộc sống của mình. Bạn nghĩ rằng, họ không cần biết điều đó. Bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu trò chuyện với bố mẹ nhiều hơn, bạn sẽ hiểu họ, thương họ nhiều hơn và thấy gắn bó với gia đình hơn?

Với bố mẹ, bạn không cần phải tuân theo những nguyên tắc giao tiếp cứng nhắc thông thường: bạn chỉ cần gần gũi, chuyện trò với bố mẹ nhiều hơn, có thể chỉ là hỏi han một vài câu linh tinh nào đó…Dần dần, mối quan hệ sẽ trở nên tốt hơn. Quan trọng là bạn có nỗ lực để cải thiện mối quan hệ với bố mẹ mình?

Teen cứ phàn nàn rằng cha mẹ không hiểu mình, không thông cảm với mình, vậy teen đã bao giờ thực sự nói chuyện với cha mẹ chưa? Không chỉ đơn giản là hai người ngồi đối diện nhau đâu. Nói chuyện là cả một nghệ thuật đấy.

 

Học cách nói chuyện với cha mẹTrước hết, để cuộc nói chuyện được tốt đẹp thì việc chọn thời điểm là rất quan trọng. Đừng nhè lúc bố mẹ vừa đi làm về mệt mỏi, hay đang cáu với cái anh chàng tiếp thị cứ lải nhải trước nhà. Đó phải là lúc cả bạn và bố mẹ đều vui vẻ, hoặc có tâm trạng thoải mái. Tốt nhất là sau bữa cơm, khi “các cụ” đã tắm rửa và tiếp đủ năng lượng cho “sự kiện sắp tới”.

Nên nói bố mẹ tắt TV, vi tính hoặc ngừng tay dọn dẹp. Nói chuyện cần sự tập trung mà.

Hai việc trên đôi khi khá mất thời gian, bởi nhiều khi cơn mệt mỏi của bố mẹ kéo dài hơn bạn tưởng, hay TV đang chiếu phim hay thì khó lòng bắt bố mẹ tắt đi được. Cần kiên trì chờ đến đúng thời điểm thuận lợi.

Teen cũng có thể khơi mào sự chú ý bằng cách hỏi thăm xem ngày hôm nay của bố mẹ thế nào. Sự quan tâm bất ngờ này luôn làm phụ huynh vui.

Nào, rốt cục cuộc nói chuyện đã có thể bắt đầu. Điều đầu tiên nên nhớ là không vòng vo, quanh co. Nói thẳng vào điều bạn muốn thổ lộ, hoặc thú tội. Nếu bố mẹ tức giận và mắng mỏ bạn, hãy lắng nghe lời họ nói và đừng có cãi lại ngay. Luôn tỏ ra tôn trọng những điều bố mẹ nói, và cố gắng nhìn thẳng vào mắt họ. Đừng có đánh mắt láo liên kẻo bố mẹ nghĩ bạn đang nói dối.

Điều quan trọng nhất khi nói chuyện là phải trung thực. Có như vậy mới lấy lại được lòng tin của bố mẹ. Nếu có quanh co thì bố mẹ hỏi dồn một lúc là “lòi đuôi” ra thôi.

Khi cảm thấy bạn đã nói đủ những gì cần thiết, hãy chấm dứt cuộc nói chuyện bằng cách cảm ơn bố mẹ đã lắng nghe. Cố gắng giữ thái độ lễ phép và “tông giọng” vừa phải, kể cả khi teen đang buồn. Một câu cảm ơn chân thành sẽ khiến bố mẹ nhận thấy bạn hối lỗi thực sự, thậm chí còn nghĩ rằng bạn đã thực sự trưởng thành.

Vẫn còn vài điều chưa giãi bày? Hãy “để dành” chúng cho một buổi khác. Khi bố mẹ đang giận thì đừng cố kéo dài cuộc nói chuyện làm gì. Bỏ ngay ý nghĩ “Đã nghe mắng thì nghe luôn một thể” đi nhé.

Nếu teen nghĩ người lớn khó hiểu bao nhiêu, thì bố mẹ cũng nghĩ về bạn như thế đấy. Đừng làm căng với bố mẹ, mà hãy tập cách “tiếp cận” với thế giới của người lớn xem.


"Cùng tuổi nhưng sao con chị A, anh B... mau mồm mau miệng còn con em thì chậm chạp?", "Con vụng lắm, gặp ai cũng chỉ giương mắt nhìn"... đây là lời kêu ca, phàn nàn của không ít bậc phụ huynh trong việc giao tiếp hàng ngày của con trẻ.

Con gặp ai cũng ‘im như thóc ngâm’, chẳng chịu chào hỏi và đôi khi còn có những hành động bị đánh giá là thô lỗ khiến bạn buồn lòng? Thực ra, trẻ con chẳng mấy đứa quan tâm đến lễ nghi, chúng nói và hành động theo bản năng là nhiều. Do đó, một đứa trẻ ngoan hay hư, giao tiếp tốt hay không là do cách uốn nắn của cha mẹ từ tấm bé. 

Dưới đây là 17 quy tắc giao tiếp - những viên gạch nền đầu tiên cho sự thành công của trẻ khi trưởng thành - cha mẹ cần dạy con càng sớm càng tốt.


1. Khi đề nghị hay yêu cầu bất kỳ điều gì, con cần nói “Làm ơn”.

2. Nhận từ ai vật dụng hay món quà nào, con đừng quên “Cảm ơn”

3. Tuyệt đối không chen ngang hay ngắt lời người lớn lúc đang nói chuyện, trừ trường hợp khẩn cấp.

4. Không tự ý lục lọi/ động vào đồ của người khác nếu chưa nhận được sự đồng ý.

5. Trước khi vào phòng ai đó, con cần gõ cửa đấy!

6. Đến nhà bạn chơi, lúc ra về, con nên nói "Cảm ơn" vì họ đã niềm nở đón tiếp con.

7. Đừng dè bỉu, chê bai… tính cách của người khác.

8. Đặt một chiếc khăn ăn lên đùi để dùng lau miệng khi cần thiết. Giải thích cho trẻ hiểu rằng đây là thói quen ăn uống của những người lịch thiệp.

9. Ăn uống từ tốn, đúng cách. Không bê cả bát lên húp, đặc biệt, khi nhai không phát ra tiếng nhóp nhép.

10. Đừng quên “Cảm ơn” khi con nhận được sự giúp đỡ. Lời cảm ơn đôi khi như ‘tiên dược’ khiến người khác phấn chấn, hài lòng và sẵn sàng giang tay nâng đỡ con lần sau, sau nữa…

11. Nếu cha mẹ, ông bà hay người thân nhờ con giúp, con hãy mỉm cười thật tươi và vui vẻ làm nhé!

12. Thấy cha mẹ, thầy cô hay cô/chú hàng xóm đang khệ nệ bê đồ hoặc làm việc gì đó… con nên đề nghị được ‘chung tay, góp sức’. “Lời nói chẳng mất tiền mua”, sự tốt bụng và thái độ sẵn lòng hỗ trợ người khác của con được đánh giá rất cao.

13. Con bước qua cửa vào nhà và sau con vẫn con đôi ba người? Vậy thì đừng quên giữ cánh cửa mở rộng cho đến khi những người đi sau con vào tới nhà.

14. Sẽ là vô cùng thô lỗ nếu con ngoáy mũi liên tục nơi đông người, chỗ công cộng.

15. Vô tình va phải ai đó, hãy nói “Tôi xin lỗi” ngay và luôn con ạ!

16. Đừng đùa dai hay trêu trọc ai đó cho tới khi họ òa khóc. Hành động này có thể khiến ‘nạn nhân’ bị tổn thương ghê gớm đấy.

17. Con không được phép nói thiếu chủ - vị khi trò chuyện với người lớn. Như thế là hư và vô lễ.
 

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Học cách giao tiếp giữa mẹ và con gái

Học cách giao tiếp giữa mẹ và con gái
 

Nhìn một cô gái ta có thể đoán biết về người mẹ của cô bởi con gái là bản sao của mẹ. Từ nhỏ các bé gái đã thích được giống như mẹ: đi giày cao gót, dùng trộm phấn son, mặc thử chiếc váy xinh của mẹ. Mẹ thực sự là hình mẫu gần gũi nhất của các bé gái, giúp các bé định nghĩa thế nào là phụ nữ. Như vậy, hình ảnh mẹ còn là bài học giới tính đầu tiên cho các bé gái.

Tuy vậy, mối quan hệ thân thiết như “chấy rận” này không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thi thoảng hai mẹ con cũng có những bất đồng, thậm chí xung đột. Chìa khóa để hóa giải những khúc mắc lúc này chính là giao tiếp. Giao tiếp có thể gắn kết, gia cố tốt hơn và cũng có thể làm xấu đi một mối quan hệ. Mẹ và con gái, mỗi người đều phải ý thức được về vai trò của mình và nhu cầu của người kia trong giao tiếp.

Mẹ

Lắng nghe không mắng mỏ. Khi con cái chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm riêng tư, sâu kín, người mẹ hãy tạo cảm giác thoải mái nhất cho con để chúng vô tư thể hiện. Con cái có những tính cách riêng khác biệt với bố mẹ. Hãy tôn trọng những điểm khác biệt đó, như vậy, cha mẹ đang dạy cho con ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình.

Ngậm miệng lại và dang tay ra. Đó là việc cha mẹ nên làm khi con cái phạm sai lầm. Đừng vội vàng phán xét hoặc nhiếc móc chúng. Ai cũng có lúc phạm sai lầm và trưởng thành bằng chính những sai lầm đó. Khi biết mình đã sai, con cái cần một điểm tựa tinh thần và cha mẹ chính là bến bờ để con cái trở về và thấy yên bình nhất.

Hãy để con sống độc lập. Tin tưởng con cái sẽ giúp các bé ngay từ nhỏ đã biết tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Khi trưởng thành, chúng sẽ tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và biết trân trọng nó.

Tìm hiểu sở thích của con. Những sở thích cá nhân, những hoạt động ngoại khóa bé thích tham gia ở trường chính là chỉ dẫn hữu ích giúp cha mẹ biết thiên hướng của con. Tính cách của bé được bộc lộ rõ nhất qua các hoạt động này. Hãy để bé tự do chọn lựa tham gia vào những hoạt động nào và khuyến khích bé kiên trì thực hiện. Đó là cách định hướng phát triển cho trẻ. Chỉ đơn giản hỏi bé xem bé thích làm gì là không hợp lý. Bạn cần đặt bé vào các hoạt động mới có thể nhận ra khả năng, sở thích thật sự của con mình và từ đó xác định mục tiêu hợp lý.

Khen ngợi bé. Bất cứ ai cũng thích được khen ngợi. Nhận được lời khen, sự đánh giá đúng mức sẽ kích thích trẻ thêm cố gắng và phát huy tốt khả năng. Những lời khen giống như những viên thuốc tăng lực kích thích sức sáng tạo ở trẻ. Khi bé nhà bạn hoàn thành tốt một việc, dù là nhỏ, hãy khen ngợi bé và từ đó bé sẽ hình thành sự tự tin.

Dành nhiều thời gian cho con. Cha mẹ hãy cùng học, cùng chơi với con, tạo ra những hoạt động lý thú, bổ ích để kết nối cha mẹ và con cái. Qua đó, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, dạy bảo con cái một cách thú vị cho cả hai. Các bé thì vô tư bộc lộ bản thân còn cha mẹ thì có dịp quan sát và uốn nắn. Hình thức tâm sự, trò chuyện riêng tư không nên áp dụng quá nhiều bởi sẽ tạo sự không thoải mái, các bé có thể nghĩ cha mẹ đang “điều tra” mình.

Đối với con gái

Trân trọng mẹ. Mẹ chỉ mong những gì tốt nhất đến với con. Đôi khi cha mẹ có thể cáu gắt, khó tính bởi chúng ta quá lo lắng cho con, hãy thông cảm và luôn tôn trọng cha mẹ, nếu cảm thấy không hợp lý, con có thể từ tốn đưa ra ý kiến của mình và nhẹ nhàng giải thích cho cha mẹ hiểu con.

Chia sẻ với cha mẹ. Khi con mở lòng chia sẻ với cha mẹ, cha mẹ sẽ là những người bạn tốt nhất của con. Vì vậy, con gái hãy dành thời gian đi chợ, mua sắm với mẹ, đi tập thể thao, câu cá với bố. Hãy biến khoảng thời gian đó trở nên ngọt ngào và đặc biệt hơn bằng sự chia sẻ, quan tâm đến từ hai phía.

Trở thành người bạn của cha mẹ. Khi muốn thực hiện ước mơ của mình, cha mẹ sẽ là bệ phóng cho con. Bởi cha mẹ luôn yêu thương và ủng hộ con vô điều kiện, tình yêu thương này sẽ không bao giờ phai nhạt theo thời gian, con sẽ có thêm nguồn động lực để đương đầu với b���t cứ khó khăn nào. Cha mẹ cũng là một lý do để con thêm tự hào trước mỗi thành công và thấy cuộc sống này ngọt ngào hơn.


Bố mẹ sẽ thấy thoải mái hơn khi tạo dựng được sự gần gũi, thân mật trong giao tiếp với con cái.

Cho dù con bạn còn đang rất nhỏ hay đã lớn thì giao tiếp tốt luôn là chìa khóa để xây dựng lòng tự trọng cũng như thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Các nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Để bé biết rằng bạn luôn quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ khi bé cần.

Tắt ti vi, và đặt báo xuống khi bé cần thảo luận một vấn đề.

Tránh nói chuyện điện thoại khi bé có việc quan trọng muốn nói với bạn.

Trừ khi có liên quan đặc biệt đến người khác, còn lại hãy giữ sự riêng tư cho cuộc nói chuyện giữa bạn và con cái. Bạn và con cái sẽ có sự giao tiếp thẳng thắn, tốt nhất khi không có người xung quanh tham gia vào.

Làm bé xấu hổ trước người khác chỉ gây ra sự oán giận, thù địch và tạo tâm lý không nghe lời.

Không nên vênh mặt lên với trẻ, hãy cúi xuống ngang tầm với trẻ khi nói chuyện.

Nếu bạn đang rất tức giận về một hành vi hoặc một sự cố nào đó, đừng cố gắng giao tiếp với người khác, hãy đợi đến lúc tâm trạng mình khá hơn bởi lúc đó bạn nói chuyện sẽ không thể khách quan được. Tốt nhất là dừng lại, đợi một khoảng thời gian và nói chuyện với bé sau.

Nếu bạn thấy mệt mỏi, bạn sẽ phải cố gắng nỗ lực để làm một người biết lắng nghe tích cực. Chủ động lắng nghe là một việc thực sự khó khi cả cơ thể và tâm trí của bạn đang mệt mỏi.

Tuy nhiên bạn vẫn phải lắng nghe cẩn thận và lịch sự. Không nên làm gián đoạn khi bé đang cố gắng kể câu chuyện của mình. Hãy tỏ thái độ nhã nhặn với bé.

Đừng hỏi tại sao, hãy hỏi cái gì đã xảy ra.

Nếu bạn biết tình huống của câu chuyện, hãy đối chiếu với bé những thông tin mà bạn biết hoặc đã được nghe kể.

Hạn chế tối đa kiểu nói chuyện áp đặt (sử dụng các câu như: con sẽ được nói khi bố /mẹ nói xong, theo bố/mẹ đây chính là điều tốt nhất cho con, hãy làm những gì bố/mẹ nói, chỉ có như thế mới giải quyết được vấn đề), thuyết giáo và lên mặt dạy đời bởi những điều này không mang lại lợi ích gì trong giao tiếp.

Không sử dụng các từ ngữ tiêu cực: đần, ngu dốt, lười biếng và các câu khó nghe như: “Đồ dốt nát, cái đó chẳng có ý nghĩa gì hết” hay “Mày thì biết cái gì, đồ vắt mũi chưa sạch”.

Hãy hỗ trợ bé lập kế hoạch để từng bước cụ thể để giải quyết vấn đề.

Cho bé thấy rằng bạn chấp nhận con mình, bất kể những gì bé làm được cũng như không làm được.

Khuyến khích bé giao tiếp cởi mở với cha mẹ bằng cách chấp nhận, lắng nghe và khen ngợi khi bé nói chuyện.

Cách giúp cha mẹ “cởi mở” hơn với con cái

Trong đời sống hiện đại, trẻ con phải đi mẫu giáo từ khi còn rất nhỏ, có khi chỉ mới hai tuổi. Nhiều ông bố, bà mẹ phải đi làm. Ðến khi cả gia đình có chút thời gian quây quần bên nhau thì cuộc trò chuyện của họ lại bị máy vi tính, truyền hình và những thiết bị điện tử khác chi phối. Nhiều trường hợp, con cái và cha mẹ có cuộc sống riêng, họ giống như những người xa lạ. Việc trò chuyện mật thiết gần như là quá xa xỉ.

Cha mẹ hãy là người dễ đến gần và dễ nói chuyện nếu không muốn con tìm lời khuyên nơi bạn bè đồng lứa và vấp phải hướng đi lệch lạc.

1.Tắt tivi

Một buổi tối của một gia đình bình thường trong xã hội hiện đại thường bị thu hút về phía màn hình tivi. Họ chẳng biết làm gì khác ngoài việc ngồi nhìn chăm chú  lên màn hình và theo dõi các chương trình, dường như không nhận thấy và không quan tâm đến những người xung quanh. 


Mỗi tối, bạn nên dành một khoảng thời gian rời màn hình tivi và nói chuyện với con cái của mình, điều đó sẽ giúp cho cha mẹ và con cái có được giao tiếp cởi mở, và bạn có thể hiểu con hơn. Trong lúc đó, bạn có thể trò chuyện với con về trường học và bạn bè của con.

2.Cùng nhau ăn tối


Cùng con cái ăn tối sẽ khuyến khích chúng cởi mở hơn với cha mẹ. Đó là thời gian bạn hiểu về con và những khó khăn mà chúng đang phải đối mặt. Bữa ăn tối là khoảng thời gian để con của bạn cảm thấy thoải mái giao tiếp với cha mẹ vì chúng không cảm thấy áp lực. Đây cũng là cách đơn giản để hầu hết các gia đình có thể thực hiện cùng nhau mỗi ngày.

3.Giúp trẻ thư giãn


Trẻ em có thể bị căng thẳng về các vấn đề xung quanh cuộc sống của chúng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, nhưng cách họ xử sự phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Nếu cha mẹ liên tục cằn nhằn, trẻ sẽ có thái độ phòng thủ và căng thẳng khi gặp chuyện. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian trò chuyện và vui chơi với trẻ, con bạn sẽ cảm thấy thoải mái và cởi mở chia sẻ vấn đề hơn với cha mẹ. Thỉnh thoảng, cùng con cái đi xem một bộ phim là ý tưởng không tồi chút nào để cải thiện mối quan hệ của bạn với con. 

4.Quan tâm tới trẻ

Khi con của bạn đang nói chuyện với bạn về một vấn đề gì đó chúng gặp phải trong cuộc sống, hãy thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách đặt ra các câu hỏi cho con. Không cần bạn phải quá tập chung, miễn là trẻ biết bạn đang lắng nghe chúng. Như vậy, trẻ sẽ có nhu cầu để chia sẻ thêm nhiều thông tin với bạn.


Khi bạn đang lắng nghe trẻ, tránh đưa ra các lời nói chỉ trích gay gắt của mình bởi như vậy trẻ có thể bỏ bạn ra khỏi cuộc sống cá nhân của chúng hoàn toàn. Chúng chia sẻ với bạn là bởi vì chúng muốn tìm đồng minh cho mình.Nghệ thuật làm cha mẹ
Làm sao để cha mẹ chấp nhận anh ấy?
Quà tặng cho bố mẹ chồng
Cách lấy lòng bố mẹ chồng tương lai cho cô dâu sắp về nhà chồng
ặng quà cho bố mẹ bạn gái như thế nào
Bố mẹ chồng khó tính cô dâu mới phải làm sao
Bố mẹ có nên đánh con cái
Lần đầu gặp bố mẹ chồng tương lai cần chuẩn bị những gì
(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý