Xử lý khi bị côn trùng chui vào tai

seminoon seminoon @seminoon

Xử lý khi bị côn trùng chui vào tai

19/04/2015 12:34 PM
226Lời khuyên hữu ích nhất khi bị côn trùng chui vào tai là nếu nhà xa, lấy nước sôi để nguội nhỏ ngập tai cho côn trùng chết ngộp rồi đưa đến bác sỹ. Nếu nhà gần thì đến bác sĩ Tai Mũi Họng luôn.Cách xử lý khi côn trùng chui vào tai

Đã 2 giờ sáng, vừa xử lý một trường hợp viêm tai giữa cấp xong, tua trực chưa kịp nghỉ ngơi thì có 1 bệnh nhân (BN) nữ được 2 người bạn đưa đến. BN khoảng 22-23 tuổi, nước mắt dàn dựa, ôm tai phải than đau.
BN nói trước khi đi ngủ hoàn toàn bình thường. Đang ngủ tự nhiên tai phải đau quá như có con gì chui vào, có những đợt đau tưởng chừng không chịu nổi. Bác sĩ trực khám thấy và lấy ra con kiến trong tai phải của BN.

 
03

 
Đây là một trong những trường hợp bác sĩ trực của chuyên khoa Tai Mũi Họng hay gặp vào lúc nữa đêm hay gần sáng.
BN đủ lứa tuổi: trẻ em nhỏ, thiếu nhi, thanh niên, người cao tuổi. Triệu chứng thường gặp là đau dữ dội một bên tai, mặc dầu trước đó không có bệnh gì, nhiều người có cảm giác như có con gì bò trong tai, trẻ nhỏ thường đang ngủ khóc thét lên…
Khi khám, bác sĩ thường thấy có côn trùng chui vào tai như: kiến, gián, bọ chó…
Có những trường hợp BN tự lấy ở nhà hoặc ở các phòng mạch không chuyên khoa được phần đuôi con gián, còn phần đầu vì sâu quá và BN đau quá không lấy được.
Tai ngoài có một số dây thần kinh đi qua, vì vậy, khi chúng ta ngoáy tai hơi sâu một chút là bị đau rồi. Khi côn trùng bò đến phần ngoài ống tai, chúng ta chỉ có cảm giác nhột, khó chịu, ngứa ngáy.
Nhưng khi côn trùng bò vào phần trong ống tai gần màng nhĩ thì chúng ta thấy rất đau. Mức độ đau đến người lớn mà bị nhiều khi cũng chảy nước mắt. Chính vì triệu chứng đau này mà nhiều người cứ nghĩ chắc là bệnh nặng lắm.
Kinh nghiệm, nếu đang ngủ bị đau đột ngột như vậy, ở nhà nên soi tai coi có gì trong tai không, nếu thấy có con kiến, hay con gì khác cũng đừng cố lấy ra, nó sẽ chui sâu vào trong tai gây chấn thương màng nhĩ.
Nếu nhà xa, tốt nhất là lấy nước sôi để nguội nhỏ ngập tai cho côn trùng chết ngộp rồi đưa đến bác sĩ Tai Mũi Họng. Nếu nhà gần thì đến bác sĩ Tai Mũi Họng luôn, vì nhiều khi không phải do côn trùng mà đau do viêm tai giữa cấp. Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai:
 
- Nên ngủ giường, không nên ngủ đất.
- Không nên ăn, uống trên giường.
- Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bé bú sữa, thay quần áo, thay ra, áo gối nếu bị dính sữa.
Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát nhằm hạn chế các loài côn trùng ẩn náu trong nhà
theo: suckhoedoisongCôn trùng chui vào tai sẽ gây đau nhức, khó chịu. Ảnh minh họa: provailen.com


Khi trẻ bị côn trùng chui vào tai:


Khi trẻ bị côn trùng chui vào tai, bạn không nên dùng que để thăm lỗ tai vì có thể vô tình làm rách màng nhĩ. Hãy nhẹ nhàng xem xét kỹ lỗ tai, xem đó là con gì, có nằm sâu trong tai không rồi xử lý bằng cách:

- Nhỏ oxy già hoặc nước ấm đến khi côn trùng không ngọ nguậy được nữa, sau đó nằm nghiêng lại cho nước chảy ra.

- Nếu con côn trùng vẫn không bị trôi ra ngoài hoặc không tự bò ra, bạn có thể soi một ngọn đèn nhỏ vào tai, vì côn trùng thường bị ánh sáng cuốn hút và sẽ tự bò ra. Nếu không lấy được côn trùng ra thì không nên cố lấy vì sẽ làm cho côn trùng chui vào sâu hơn gây chấn thương màng nhĩ, hoặc sẽ làm chúng nát ra dễ dẫn đến nhiễm trùng tai.

- Khi sơ cứu mà côn trùng không lấy ra được cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, tránh những tổn thương nặng nề hơn.

Thời điểm này cũng là thời điểm côn trùng sinh sôi, để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, bạn cần cho trẻ không ăn uống, gây đổ bẩn ra giường sẽ thu hút côn trùng đến. Khu vực quanh giường ngủ, gần khu vui chơi của trẻ cần phải vệ sinh sạch sẽ. Nhà cửa cũng cần thoáng mát nhằm hạn chế các loài côn trùng ẩn náu.


(St)


Bé bị côn trùng cắn
Thức ăn làm từ côn trùng ngon "kinh dị"
Bảng tính toán độ đau đớn khi bị côn trùng đốt
Bảng tính toán độ đau đớn khi bị côn trùng đốt
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý