Cách cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn

19/04/2015 12:35 PM
201

Cải thiện trình độ tiếng Anh, nên bắt đầu từ đâu ?

Đăng ngày: 5/2/2013

Bạn đang quyết tâm làm lạ từ đầu trong việc học ngoại ngữ? Bạn đang chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong cách thức học? Hay bạn chỉ là người mới bắt đầu làm quen với Tiếng Anh? Hãy đọc và tìm xem, mình có được những điều kiện này chưa nhé.

Hãy làm khi bạn thích.

Mọi việc chỉ có thể được tiến hành khi bạn có một động lực để làm việc.
Nhưng động lực mạnh mẽ nhất và tích cực nhất là Sự yêu thích.
Hãy suy nghĩ xem, trong tiếng Anh bạn thích nhất điều gì?

-Chơi một trò chơi bằng tiếng Anh (crosswords hay puzzle, hoặc bất cứ game nào sử dụng tiếng Anh).
-Nghe nhạc. Một sở thích thông dụng nhưng không phải ai cũng biết cách học tiếng Anh qua bài hát. Hãy tham khảo các mục chỉ dẫn sau nhá.
-Còn rất nhiều cách khác như xem phim, tán gẫu,đọc sách…

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần xác định mục tiêu cho tất cả mọi hoạt động giải trí ấy là vừa học, vừa chơi.

Xác định cho mình một mục tiêu.

Mục tiêu chính là động lực cho tất cả mọi việc. Bạn muốn điều gì khi học tiếng Anh? Tại sao bạn lại muốn phát triển mọi kĩ năng của mình. Những câu hỏi đặt ra cần có được câu trả lời xứng đáng. Nếu mọi động lực để bạn bắt đầu học tập không xuất phát từ bản thân., thì dù có cố gắng bao nhiêu, bạn vẫn không cảm thấy thoả mãn và hạnh phúc.

Một khi đã xác định được mục tiêu thì dù có mệt mỏi, sự cố gắng trong bạn cẫn còn, dù chỉ hoàn thành một phần rất nhỏ, bạn cũng cảm thấy vui vẻ, dù có thật bại, bạn cũng sẵn sàng bắt đầu lại.

Điểm khởi đầu của bạn?

Khi đã xác định được mục tiêu, nhiệm vụ không kém phần quan trọng là đi tìm nơi xuất phát.

Đối với việc học tiếng Anh, bạn hãy tìm một thế mạnh của mình. Có thể đó là cách bạn phát âm., cách bạn viết một lá thư, hay kể một câu chuyện. Khi bắt đầu công việc một cách thuận lơi, bạn luôn có nguồn cảm hứng để tiếp tục.

Một số bạn nghĩ rằng mình không có tài năng nào? Không thử tài , sao bạn có thể biết mình không có tài được?! Vạn sự khởi đầu nan, đừng ngại ngùng khi bạn làm sai nhé. Nhờ vậy mà giáo viên, bạn bè sẽ nhận ra được những kĩ năng mà bạn còn thiếu và chỉ dẫn nhiệt tình
 

- See more at: http://www.tintuyensinh.com.vn/ngoai-ngu/cai-thien-trinh-do-tieng-anh-nen-bat-dau-tu-dau.html#sthash.eWDH3wkw.dpuf
Trong cuộc sống hiện đại và không ngừng phát triển như hiện nay, biết và giỏi tiếng Anh là một trong những yêu cầu không thể thiếu. Nhưng cũng chính vì sự thiết yếu của nó mà không ít bạn trẻ gặp phải khó khăn khi học tiếng Anh. Vậy làm sao để học tiếng Anh thật hiệu quả? Dưới đây là một vài chia sẻ để các bạn có được cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.


Phương pháp cải thiện các kĩ năng trong tiếng Anh

Đọc tiếng Anh thường xuyên là cách mà bạn có thể tự học một mình ở nhà hoặc ở bất kì đâu. Luôn mang theo từ điển bên mình (tốt nhất là từ điển Anh-Anh) để tra từ mới và viết từ mới vào một quyển sổ tay. Cố gắng dùng các từ mới trong giao tiếp càng nhiều càng tốt !

Đọc hiểu
Đọc tiếng Anh thường xuyên là cách mà bạn có thể tự học một mình ở nhà hoặc ở bất kì đâu. Luôn mang theo từ điển bên mình (tốt nhất là từ điển Anh-Anh) để tra từ mới và viết từ mới vào một quyển sổ tay. Cố gắng dùng các từ mới trong giao tiếp càng nhiều càng tốt !

 

Với những bạn có trình độ tiếng Anh tương đối tốt rồi thì nên đọc các bài báo tiếng Anh, còn các bạn trình độ kém hơn thì hãy đọc các mẩu chuyện hoặc sách tiếng Anh dành cho trẻ em. Bạn sẽ không tiến bộ nếu như không chọn sách phù hợp với trình độ. Nên chọn những nguồn tài liệu nào mà bạn cảm thấy không quá khó không quá dễ mà nội dung lại thú vị.
Khi đọc đừng cố gắng hiểu nghĩa từng từ một, đừng cứ thấy từ mới là tra từ điển. Hãy tập trung đọc để hiểu nội dung chính toàn bài đã, sau đó hẵng đọc lại để hiểu nội dung chi tiết. Nếu có từ nào không biết, hãy đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh của câu, của bài.
Mạng internet chính là nguồn tài liệu phong phú mà bạn có thể tìm tòi và học hỏi nhiều thứ.
Viết

Hãy tập thói quen viết tiếng Anh hàng ngày, viết những câu đơn giản thôi cũng được. Nên tập viết từ những câu ngắn rồi dần dần viết những đoạn dài hơn. Học viết qua mạng cũng là một phương pháp rất hữu dụng, bạn có thể chat tiếng Anh, tham gia vào diễn đàn, làm quen với các bạn nước ngoài, viết các bình luận bằng tiếng Anh trên blog hoặc facebook.
Viết giúp bạn ôn lại những từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp đã học. Hãy tìm các bài luận tiếng Anh của bạn hồi xưa lúc trình độ tiếng Anh còn kém để đọc lại, tìm, sửa lỗi sai và rút kinh nghiệm.
Hãy thử viết các truyện ngắn hoặc làm thơ bằng tiếng Anh, sau đó nhờ giáo viên đọc và kiểm tra lỗi sai!
Nói

Nói càng nhiều càng tốt, đó là cách học nói tiếng Anh tốt nhất! Không có gì giúp bạn cải thiện kĩ năng nói tốt hơn việc bạn giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh. Các kĩ năng đọc, viết, nghe thì bạn có thể tự luyện một mình nhưng nói thì nên tìm bạn để luyện cùng. Bạn nên tìm một môi trường nói tiếng Anh nào đó để tiếp xúc hàng ngày.
Phương pháp nhanh nhất để học tốt kỹ năng này là gặp gỡ, nói chuyện với những người nói tiếng Anh bản địa. Ngoài ra, bạn còn cần phải tạo thói quen suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh chứ đừng cố dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, hãy sử dụng những câu vốn đã có sẵn trong đầu hay những câu mà bạn nghĩ đến đầu tiên, đó thường là những câu đúng. Nhiều bạn học tiếng Anh qua trực giác, bạn cũng nên thử và tin vào cách học như thế!
Hãy ghi âm lại những gì bạn nói và nghe lại từng từ mà bạn phát âm, lúc đầu thì có vẻ hơi ngại và lạ lẫm nhưng đây thực sự là một phương pháp học có hiệu quả vì bạn sẽ tự phát hiện được lỗi sai để rút kinh nghiệm.
Và một phương pháp nữa là hát tiếng Anh, rất thú vị phải không? Tìm các bài hát mà bạn yêu thích rồi học thuộc và hát thường xuyên.
Nghe

Đây là một kĩ năng đòi hỏi bạn phải luyện tập hàng ngày. Cũng như kĩ năng nói, bạn cần phải ở trong một môi trường 100% nói tiếng Anh.
Nghe tiếng Anh qua các chương trình truyền hình hoặc xem phim cũng là một phương pháp học. Nội dung nghe trên các chương trình này sẽ hơi khó đối với những bạn mới học tiếng Anh nhưng bạn yên tâm vì càng nghe nhiều thì càng thấm. Cứ nghe đi nghe lại nhiều lần cũng tốt. Lúc đầu nghe xem nội dung chính là gì rồi nghe lại những thông tin chi tiết lần 2.
Học cách nghe và nhắc lại những gì bạn nghe được. Nên nhớ rằng một người nói tiếng Anh bản địa không nhắc lại 10 lần cho đến khi nào bạn hiểu đâu, nên hãy cố gắng tập nghe và hiểu ngay từ lần nghe đầu tiên.
Có 2 vấn đề mà bạn nên suy nghĩ khi học tiếng Anh như sau:
Lỗi sai


Không ai trong chúng ta muốn mình mắc lỗi trước mặt người khác, tuy nhiên, lỗi sai sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tiếng Anh. Điều quan trọng là đừng sợ hay lo lắng khi mắc lỗi. Đừng lãng phí cơ hội nói tiếng Anh chỉ vì bạn quá tự ti.
Các giáo viên nước ngoài họ rất muốn nghe bạn nói sai, vì có nói sai họ mới có cơ hội để sửa cho bạn. Vì thế, đừng nhút nhát, hãy mạnh dạn, thể hiện thái độ rằng “mình có thể làm được!” Một khi bạn cảm thấy hứng thú trong việc học, thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.
Mục tiêu

Hãy tự đặt ra cho mình mục tiêu để phấn đấu. Ví dụ như nghĩ về lý do tại sao bạn học tiếng Anh, để vượt qua kì thi, để phục vụ cho nghề nghiệp hay để đi du lịch, xem phim,…bất kể là lý do gì thì nó cũng là động lực giúp bạn học chăm hơn. Sau khi có mục tiêu để phấn đấu, bạn nên soạn thời gian biểu cụ thể cho việc học tiếng Anh và  lập kế hoạch những gì có thể làm được với trình độ tiếng Anh của mình trong năm sau hay 6 tháng sau. Cho dù dự định của bạn là gì đi nữa, hãy thực sự kiên nhẫn và đừng dễ dàng từ bỏ!

Kỹ năng viết tiếng Anh: 5 cách để cải thiện ngay lập tức!
Bạn cũng đã nghe qua tất cả những lời khuyên cũ rích rồi: Có công mài sắt, có ngày nên kim, luyện tập trong 10.000 giờ, cứ viết đi và đừng sợ..

Tất nhiên đó là ý hay, nhưng mất thời gian và buồn tẻ nữa. Sao bạn không thử những mẹo đơn giản dưới đây:

1. Chính xác và rõ ràng

Điều này chắc bạn cũng đã nghe hàng ngàn lần rồi. Những bài viết chặt chẽ, chính xác, dễ đọc chính là thiên đường đối với độc giả. Dài dòng, phức tạp và lộn xộn sẽ chỉ khiến người đọc bối rối mà thôi.

Nhưng sao trong thực tế bạn lại hay làm ngược lại? Vì bạn thường nghĩ rằng viết dài dòng phức tạp thì người đọc sẽ nghĩ rằng bạn có kỹ năng viết tiếng Anh giỏi hơn? Hoàn toàn sai lầm, bạn càng có khả năng diễn đạt ý tưởng ngắn gọn chính xác thì càng được đánh giá cao về trình độ tiếng Anh của mình.

2. Ngắn gọn

Ở đây không nói đến độ dài bài viết của bạn mà là độ dài của một câu. Bạn cho rằng viết câu dài đến 2-3 dòng thì mới giống người bản ngữ? Không phải đâu, ngay cả người Anh hay người Mỹ cũng ghét phải đọc những câu văn dài lượt thượt. Một câu dài khoảng 45 ký tự mới khiến người đọc thoải mái nhất và tất nhiên họ sẽ có cảm nhận tốt và đánh giá cao hơn về nội dung bài viết của bạn.

3. Bố cục trang

Bạn thích viết các đoạn văn dài và nhiều chữ, giống như trong các cuốn sách dày cộp? Không, không, không!

Hãy để độc giả đọc bài viết tiếng Anh của bạn một cách dễ dàng. Càng dễ đọc thì họ càng hiểu quan điểm của bạn và thích đọc hơn – đó chính là điều bạn muốn. Bố cục trang là một điều khá quan trọng, nhất là khi đọc trên máy tính. Bạn hãy chắc chắn rằng:

  • Không viết nhiều hơn 5 câu trong một đoạn và viết các câu ngắn thôi
  • Dùng gạch đầu dòng và đầu đề phụ để dẫn lối cho người đọc.
  • Chọn cỡ chữ to hơn.

4. Bám sát chủ đề

Nếu bạn đưa quá nhiều luận điểm vào một bài viết, độc giả sẽ bối rối không biết đâu mới là cái chính. Nếu đó là bài luận thì bạn sẽ bị đánh giá thấp về tư duy hệ thống, chứ không phải là được đánh giá cao về kỹ năng viết tiếng Anh phong phú đâu.

Viết dàn ý trước rất có ích. Hãy chọn ra một luận điểm chính và ba ý phụ để hỗ trợ cho luận điểm đó. Đảm bảo rằng mỗi ý phải bám chặt vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người đọc, các ý phụ phải phù hợp và giúp củng cố ý chính. 

5. Bàn về thực phẩm, tình dục và hiểm họa.

Nếu bạn được tự chọn chủ đề, bạn nên viết về cái gì?

Một nghiên cứu cho thấy, não bộ con người rất nhạy cảm với các vấn đề sau: Cái này có ăn được không? Có yêu được không? Có giết được tôi không?

Vận dụng quy tắc tâm lý vào bài viết tiếng Anh sẽ rất thú vị. Nếu bạn muốn mọi người chú ý hơn đến bài viết của bạn, hãy dùng đến 3 chủ đề đó (lại số 3 nữa rồi). Sử dụng các câu chuyện và ví dụ liên quan đến chủ đề thực phẩm, tình dục và các mối hiểm họa.

Thêm vào những phần mô tả và các từ liên kết. Đính kèm tranh ảnh đẹp nữa, nếu bạn muốn. Độc giả sẽ phải dán mắt vào bài viết của bạn.

 
Học tiếng Anh hiệu quả không khó


cach-hoc-tieng-anh-tu-moi
Nói mà không sợ hãi

Vấn đề lớn nhất của hầu hết mọi người phải đối mặt trong việc học một ngôn ngữ mới là nỗi sợ hãi của mình vì họ lo lắng rằng họ sẽ không nói những điều đúng. Học tiếng Anh đòi hỏi thực tế. Nếu rèn luyện nhiều, thực hành nhiều bạn sẽ trau dồi cho mình phản xạ và kĩ năng đó là nền tảng để bạn phát triển và nâng cao trình độ của bản thân. Đừng để một chút sợ hãi của bản thân ngăn chặn bạn đạt được những gì bạn mong muốn.
 

Sử dụng tất cả các nguồn lực của bạn

Ngay cả khi bạn học tiếng Anh tại một trường đào tạo ngôn ngữ danh tiếng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm hiểu bên ngoài lớp học. Sử dụng nhiều phương pháp học tập và công cụ càng tốt sẽ giúp bạn học nhanh hơn. Có rất nhiều cách học tiếng Anh khác nhau mà bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn. Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho bất cứ điều gì và đối với người học ngôn ngữ đó là công cụ hoàn hảo.
 

Nghe người bản ngữ nói càng nhiều càng tốt

Có một số giáo viên tiếng Anh giỏi đã phải học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai trước khi họ có thể dạy nó. Tuy nhiên, có một số lý do tại sao nhiều trường đại học trong số những trường đào tạo uy tín lại thích thuê người bản địa giảng dạy. Một trong những lý do là người bản ngữ có một dòng chảy tự nhiên về ngoại ngữ mà sinh viên tiếng Anh nên cố gắng bắt chước.
 

Xem phim và các chương trình truyền hình có phụ đề Tiếng Anh

cach hoc tieng anh hieu qua

Điều này không chỉ là một cách thú vị để tìm hiểu mà nó còn rất hiệu quả. Bằng cách xem phim tiếng Anh bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của bạn và quan sát được cách thể hiện khi giao tiếp. Nếu bạn nghe nhiều tin tức bạn cũng có thể nghe được nhiều giọng nói khác nhau.
 

Nghe nhạc tiếng Anh

Âm nhạc có thể là một phương pháp rất hiệu quả của việc học tiếng Anh. Trong thực tế, nó thường được sử dụng như một cách để cải thiện việc hiểu ý nghĩa của tiếng Anh. Có một số các trang web hay nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều các bài hát tiếng Anh hay có lời. Bằng cách này bạn có thể thực hành kĩ năng nghe và đọc của bạn cùng một lúc.
 

Học càng nhiều càng tốt!

Chỉ bằng cách học thật chắc ngữ pháp, từ vựng và làm nhiều bài tập, bạn có thể thực sự nâng cao kiến thức của bạn về ngôn ngữ.
 

Làm bài tập và bài ​​kiểm tra

phuong_phap_hoc_tieng_anh_02


Nhiều người nghĩ rằng làm bài tập và bài ​​kiểm tra thật nhàm chán. Tuy nhiên, bằng cách hoàn thành bài tập và tham gia các bài kiểm tra bạn thực sự có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn. Một trong những lý do tốt nhất để làm rất nhiều bài tập và bài ​​kiểm tra là nó sẽ cung cấp cho bạn một điểm chuẩn để so sánh kết quả trong tương lai của bạn. Ví dụ như sau 1 tháng chăm chỉ học tập điểm số của bạn có tăng không? Sau 2, 3 tháng sau thì sao? Nếu bạn không bao giờ kiểm tra chính mình, bạn sẽ không bao giờ biết bạn đang tiến triển như thế nào? Và đã tiến triển được bao nhiêu. Bắt đầu bây giờ bạn hãy làm nhiều bài tập và bài ​​kiểm tra trên các trang web luyện tập, và trở lại trong một thời gian ngắn để xem những gì bạn đã học được. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nhìn thấy một sự tiến bộ rõ rệt.

Trên đây là một vài cách học tiếng Anh để bạn có thể thực hành. Học tiếng Anh không khó nhưng cũng không quá dễ, điều quan trọng là bạn biết học đúng cách và dành thời gian cho nó. Hãy tự tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả và đơn giản nhất để có thể sớm nâng cao trình độ của mình nhé.


Kế hoạch học Tiếng Anh hiệu quả
Có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm
Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh
Kinh nghiệm học giỏi môn Tiếng Anh
Kinh nghiệm ôn thi đại học môn Tiếng Anh
Kinh nghiệm học tốt tiếng anh
Cách dạy con học tiếng anh hiệu quả trẻ hào hứng, yêu thích
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý