Cách cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp khôn ngoan nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp khôn ngoan nhất

19/04/2015 12:44 PM
845

Dù không nhất thiết phải là những người bạn thân thiết nhưng bạn cần hợp tác ăn ý với đồng nghiệp để công việc đạt hiệu quả cao.

CÁCH CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆCải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

Nếu hiện tại mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp không như ý muốn, hãy cải thiện bằng 7 chiến lược sau:

  Xác định mục tiêu chung

Nếu mỗi người một ý và khăng khăng thực hiện theo ý mình, thật khó để dự án có thể hoàn thành đúng hạn. Do đó, trước khi bắt tay vào công việc, bạn và đồng nghiệp nên thảo luận, đặt ra mục tiêu chung về hướng đi, kết quả cần đạt được… Các bạn nên gặp mặt trực tiếp để thống nhất mọi việc và có thể lập văn bản nếu cần. Điều này sẽ giúp mọi người đi đúng hướng và tránh sự bất đồng không cần thiết trong quá trình thực hiện.

Đặt bản thân vào hoàn cảnh của người khác

Bạn có thể cải thiện mối quan hệ của mình với nhân viên khác bằng cách nhìn nhận vấn đề từ hoàn cảnh của họ. Ví dụ, bạn thấy bực mình khi đồng nghiệp chỉ trả lời cụt ngủn trong khi bạn đã gửi email trình bày chi tiết, cụ thể. Nhưng nếu đặt mình vào vị trí của họ, bạn sẽ biết rằng cô ấy bận rộn với trăm công nghìn việc đến nỗi không có thời gian nghỉ ngơi huống hồ có thể viết lại cho bạn bức thư dài dòng. Cô ấy sẽ đánh giá cao nếu bạn trình bày ngắn gọn và đi vào trọng tâm vấn đề khi nói chuyện.

Tương tự với đồng nghiệp nói nhiều, kể lể chi tiết cuộc hẹn hò tối hôm trước. Anh ấy khiến bạn xao nhãng nhưng mục đích của câu chuyện có thể đơn giản chỉ là giải toả áp lực công việc. Khi đó, hãy dành chút thời gian cho anh ta rồi lịch sự nhắc nhở mọi người quay trở về dự án đang thực hiện.

 


 

. Biết kiềm chế khi đồng nghiệp “xấu tính”

Bạn vừa hụt mất một khách hàng lớn và đồng nghiệp luôn cạnh tranh với bạn đã chia sẻ một cách mỉa mai: “Tôi nghe nói bạn vừa bỏ lỡ một khách hàng lớn. Tiếc quá nhỉ?” Trên thực tế, người đó nói vậy để bạn phản ứng lại một cách tiêu cực và làm bẽ mặt bạn hơn. Trong tình huống này, bạn nên đưa ra một câu trả lời lịch sự và thẳng thắn: “Đó chỉ là do không may mắn nhưng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm hữu ích: “hoặc đơn giản chỉ cảm ơn sự quan tâm của đồng nghiệp. Dù trả lời thế nào, hãy tránh lời qua tiếng lại. Đồng nghiệp sẽ hả hê nếu bạn phản ứng lại một cách tiêu cực. Và điều đó sẽ làm cho sự hợp tác giữa 2 người trở nên tồi tệ hơn.

 Không ép buộc đồng nghiệp

Bạn có thể thấy bực mình khi đồng nghiệp phạm sai lầm ảnh hưởng tới công việc của bạn nhưng lại hành động như thể không làm gì sai. Nhưng bạn không nên suốt ngày nhắc đi nhắc lại vấn đề đó và yêu cầu họ phải có trách nhiệm. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn bởi đồng nghiệp sẽ cố chấp, thậm chí phủ nhận nếu có người cứ nói toáng lên sai lầm của họ. Vì vậy, hãy khéo léo nhắc nhở họ và tập trung khắc phục sai sót. Và nếu vấn đề quá nghiêm trọng, bạn có thể báo lại với người quản lí.

 Nhớ rằng thái độ tiêu cực của đồng nghiệp không phải do hoặc nhằm vào bạn

Có thể đồng nghiệp thờ ơ với bạn vì những người cộng tác trước đã không tín nhiệm cô ấy và cho rằng lần hợp tác này cũng vậy. Vì thế bạn không nên thất vọng mà hãy thay đổi cách nhìn nhận của cô ấy. Tìm cách thân thiết với cô ấy hơn, trao đổi thông tin thường xuyên, góp ý cũng như hỏi ý kiến cô ấy khi cần thiết… Sự tin cậy lẫn nhau sẽ giúp công việc diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn.   

. Luôn lịch sự và chuyên nghiệp

Hãy luôn luôn chân thành với đồng nghiệp và cố gắng hợp tác trên con đường dài. Kể cả khi có ai đó cản trở, duy trì sự chuyên nghiệp và khéo léo sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả với tất cả những người mình hợp tác. Bạn không phải trở thành người bạn tốt nhất của mọi đồng nghiệp mà chỉ cần làm việc hiệu quả nhất với họ.

. Xem xét lại thái độ của bạn

Hãy nhớ rằng thói quen của bạn cũng có thể khiến đồng nghiệp bực mình. Ví dụ, những email dài hàng trang của bạn chỉ để trả lời một câu hỏi đơn giản sẽ khiến đồng nghiệp mất nhiều thời gian. Chỉ cần bạn điều chỉnh một chút trong thái độ, thói quen của mình để tương thích với đồng nghiệp, mối quan hệ giữa các bạn sẽ được cải thiện và hiệu quả công việc cũng vậy.

 
 
 Gặp gỡ  trực tiếp
. Tiếp xúc trực tiếp với mọi người tốt hơn là tiếp xúc qua điện thoại Ta có thể đọc được ý nghĩ của họ và hiểu họ hơn qua ngôn ngữ cử chỉ. Vì vậy bạn hãy tạo mọi cơ hội để có thể gặp gỡ trực tiếp khách hàng hay những ai bạn muốn tiếp xúc. Nếu một cuộc gặp gỡ trực tiếp không được thì cách tốt nhất là giao tiếp qua điện thoại.

 Phát triển rộng mối quan hệ. Không một mục tiêu nào thành công một cách đơn lẻ. Cố gắng tiếp xúc nhiều với những thành viên của các bộ phận khác trong công ty, gặp gỡ những nhân viên mới trong các đoàn thể, và tìm kiếm kinh nghiệm hoặc sở thích trong cộng đồng đó.

Luôn lịch sự trong giao tiếp với người khác. Cử chỉ lịch sự thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ. Hai từ “Cảm ơn” sẽ thể hiện giá trị của một người biết suy nghĩ. Hãy nói “ Xin anh vui lòng…” thay vì chỉ nói “Vui lòng…”.

 Nhất quán và rõ ràng trong sự giao tiếp. Nhất quán xây dựng lòng tin. Hãy hỏi “Tôi có thể giải thích điều đó cho rõ ràng được không?” sẽ chắc chắn những điều mọi người hiểu sai về bạn được làm sáng tỏ.

. Tìm cách giảm bớt sự căng thẳng trong các cuộc xung đột. Hãy hỏi “Chúng ta sẽ làm điều gì tốt nhất cho công việc?” như thế đồng nghiệp của bạn sẽ không tạo ra sự xung đột cá nhân nữa.

 Lắng nghe những gì người khác nói. Thể hiện sự quan tâm bằng cách chú ý lắng nghe câu chuyện đó. Bàn luận một vài khía cạnh và khen ngợi những câu chuyện đó. Hãy chắc chắn cuộc trò chuyện cũng như lúc đang đánh tennis và giữ cho quả bóng luôn đưa qua đánh lại một cách đều đặn.


 Cách cải thiện mối quan hệ với sếp


Sự hỗ trợ từ sếp luôn đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến công việc và quá trình phát triển sự nghiệp của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách để cải thiện mối quan hệ với sếp thì bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây.

 

8 cách cải thiện mối quan hệ với sếp

Khi bạn thích ứng với cách làm việc của sếp thì công việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Ảnh: internet

Đúng giờ

Điều cần quan tâm hàng đầu khi muốn cải thiện mối quan hệ với sếp là việc đến công ty đúng giờ. Như vậy cho thấy bạn là người biết sắp xếp thời gian và sẵn sàng làm việc. Tuy nhiên, vì một số lý do bất khả kháng nên bạn đến trễ một vài lần nhưng hãy chắc chắn rằng, bạn luôn giữ nó ở mức độ tối thiểu, đồng thời, cũng không nên để sự chậm trễ của mình ảnh hưởng đến công việc của người khác.

Giao tiếp

Trước khi muốn cải thiện quan hệ với bất kỳ ai, hãy chịu khó nhận biết phong cách nói chuyện và giao tiếp của họ. Điều này cũng khá đơn giản và bạn chẳng cần phải xem xét facebook hay nghe lén sếp nói chuyện, thay vào đó, hãy chịu khó quan sát và chú ý lắng nghe sếp. Lưu ý là bạn không cần phải thay đổi hoàn toàn con người mình mà chỉ cần thích ứng với cách giao tiếp và làm việc của sếp là công việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Dự đoán nhu cầu

Một cách nữa có thể giúp bạn cải thiện mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp là dự đoán nhu cầu và hỗ trợ họ. Đừng bao giờ để đến khi họ nhờ vả hay thẳng thắn đề nghị bạn giúp đỡ. Khi làm việc và cộng tác với họ một thời gian, bạn sẽ có thể nhận biết mình cần phải làm gì và hỗ trợ những gì để công việc của mọi người được trôi chảy.

Tìm cách cải thiện

Hãy suy nghĩ về công việc bạn đang làm và tìm cách cải thiện hiệu quả cũng như chất lượng và năng suất công việc. Đôi khi, để phát triển sự nghiệp, bạn cần phải nhờ một ai đó góp ý và cho lời khuyên. Hơn nữa, ai lại không đánh giá cao một người làm việc hết sức và chịu khó tìm cách nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc?

 

8 cách cải thiện mối quan hệ với sếpHãy chịu khó hỗ trợ sếp và đồng nghiệp. Ảnh: internetNâng cao thành tích

 Lần sau, khi làm việc hoặc thực hiện một dự án nào đó, tại sao bạn không nỗ lực để đạt thành tích cao hơn? Hầu như mọi người đều chỉ cố gắng làm việc đạt yêu cầu nhưng đó không phải là cách để bạn gây ấn tượng với sếp. Nếu được, thỉnh thoảng, bạn hãy nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí là vượt xa yêu cầu của sếp. Cho dù việc này chưa làm cho mối quan hệ của bạn với sếp tốt hơn thì nó cũng giúp bạn nhiệt huyết, hăng say và đam mê công việc mình đang làm hơn rất nhiều.

Yêu cầu phản hồi

Phần lớn các công ty đều đánh giá định kỳ nhân viên. Thế nhưng, bạn có thể hỏi thăm sếp thường xuyên hơn về chất lượng công việc cũng như sự tiến bộ của bạn trong quá trình làm việc. Như vậy, sẽ cho sếp thấy được rằng bạn luôn quan tâm đến công việc và mong muốn nhận được phản hồi của sếp nhiều hơn.

Tránh bào chữa

Đa số mọi người không ai thích nghe những lời bào chữa. Do đó, nếu bạn không tự tin khi phải hoàn thành một nhiệm vụ nào đó thì hãy nhanh chóng yêu cầu sự giúp đỡ. Chắc chắn sếp hay bất cứ đồng nghiệp nào đó cũng sẵn sàng hỗ trợ bạn thay vì phải nghe lời biện minh.

Suy nghĩ tích cực

Cải thiện một mối quan hệ nào đó thường mất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, nếu sếp và bạn có những bất đồng trong quá khứ thì bạn càng phải chịu khó nhiều hơn. Và bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng, khi bạn nỗ lực làm việc và cố gắng cải thiện mối quan hệ, sếp chắc chắn sẽ nhận ra.

Lời kết

Khả năng hoà hợp với mọi người không chỉ giúp cho công việc trôi chảy hơn mà sự nghiệp của bạn cũng được cải thiện. Ngoài ra, các công ty luôn tìm kiếm các cá nhân có thể hợp tác thành công với đồng nghiệp, kể cả những người khó tính nhất. Do đó, “tâm đầu ý hợp” với đồng nghiệp sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bạn.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


Cách cải thiện mối quan hệ vợ chồng

Phục hồi đêm hẹn hò

Dù bạn đã sống chung với nhau chỉ mới một năm hay đã nhiều chục năm, quan hệ của bạn cũng dễ dàng bị “han rỉ”. Hãy phục hồi sự lãng mạn của thời điểm bên nhau lần đầu. Hãy cam kết dành một đêm mỗi tuần ở bên nhau như lúc còn cặp kè, bên ngoài ngôi nhà hiện tại. Thậm chí nếu bạn chỉ đi ăn tối hoặc vượt qua một quãng đường dài để đến chỗ hẹn hò, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy quan hệ của hai người sẽ được hưởng lợi nhiều đến mức nào.Rút mọi phích cắm

Hãy từ bỏ “người tình công nghệ” của mình. Khi bạn và đối tác ở nhà cùng nhau, hãy dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi đêm để rút phích cắm và tránh xa internet, điện thoại di động và bất cứ thứ gì có phích tắt/mở. Hãy nhấp một ít rượu, tắm vòi sen cùng nhau, chà lưng cho nhau và trò chuyện. Bất cứ điều gì bạn làm cũng đều thú vị và tuyệt vời với điều kiện cả hai nhìn vào mắt nhau.

Tập trung vào điều tích cực

Nếu điều duy nhất bạn nhìn thấy ở đối tác của mình là tiêu cực, phần lớn chuyên gia đồng tình rằng quan hệ của bạn ở trong tình trạng bi đát. Hãy thử tái khám phá những điều đã đưa các bạn đến với nhau vào thuở ban đầu. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, những cặp đôi sống chung bền vững là những người lạc quan nhất và đưa ra nhiều lời bình phẩm tích cực cho nhau hơn mỗi ngày. Một cách dễ dàng để bắt đầu là, hãy nghĩ đến một điều lạ lẫm cô ấy/anh ấy làm mà bạn thích, và nói cho nàng/chàng biết.

Hãy cho người ấy biết bạn tôn trọng nàng

Phần lớn sự oán hận trong một mối quan hệ xuất phát từ việc một người cảm thấy không được tôn trọng. Với các quý ông, mỗi tuần hãy một lần, vài phút để làm một ít việc nhà vốn thường do phụ nữ gánh vác. Hãy rửa chén hoặc quét nhà, gấp quần áo hay lau chùi bàn ghế… Những phút ngắn ngủi đó chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích sau đó.

Thật ướt át

Hãy dành ít nhất một giờ cho việc ân ái và cam kết luôn thử cái mới mẻ. Các bạn có thể cùng nghiên cứu một chút phim ảnh “người lớn”, thử nghiệm những tư thế, địa điểm và trò chơi mới, “hiện thực hóa” những điều tưởng tượng… Nói chung, các bạn có thể làm bất cứ thứ gì có thể giúp mình tạm xa đời sống thực và chỉ nghĩ về thân xác của nhau.


Trẻ và các mối quan hệ
Xây dựng mối quan hệ với cấp trên
Cách tạo dựng mối quan hệ hiệu quả
Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng
Xây dựng mối quan hệ trong công sở
Cách xin lỗi bạn thân bí quyết hàn gắn mối quan hệ hiệu quả
Cách giữ mối quan hệ với khách hàng tốt nhất
 (ST)
 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý