Cách cải thiện kỹ năng reading cho người học tiếng Anh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách cải thiện kỹ năng reading cho người học tiếng Anh

19/04/2015 12:44 PM
1,538

Kỹ năng reading là 1 kỹ năng tương đối dễ trong 4 kỹ năng của kỹ thi IELTS. Nhưng làm thế nào để đạt được điểm cao thì đó là 1 câu hỏi không dễ trả lời.

CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG READING

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc?

85% bài tập ở trường đòi hỏi kỹ năng đọc. Kỹ năng đọc của bạn tốt đến mức nào? Sau đây là 6 bước giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc của mình:

1.      Đánh giá thói quen đọc để tìm ra điểm bạn cần khắc phục. Bạn có “nói” ra những từ mà bạn đọc không? Những từ lạ có làm chậm tốc độ đọc và hiểu của bạn không? Bạn có đọc từng chữ không? Bạn có đọc lại các câu không? Bạn có đọc với tốc độ khác nhau để phù hợp với từng loại tài liệu không?

2.      Tạo điều kiện tốt nhất để đọc. Chọn những nơi mà bạn ít bị làm phiền, có đủ ánh sáng, chỗ ngồi thoải mái, và không bị xao nhãng bởi đài phát thanh, tivi hay những tiếng ồn khác. Đặt sách cách mắt khoảng 30cm (một khoảng từ khuỷ tay tới cổ tay).

3.      Sử dụng mắt một cách hiệu quả. Nếu chữ bị mờ, bạn nên đi kiểm tra mắt. Đừng đọc to những gì bạn đọc, đừng đọc lại nếu không cần thiết. Đọc cả cụm chứ không phải từng từ đơn lẻ.

4.      Tăng vốn từ bằng cách luôn mang theo từ điển cầm tay, giữ danh sách từ mới, và biết từ gốc của từ.

5.      Đọc với tốc độ phù hợp với loại tài liệu bạn đang đọc. Biết bạn đang đọc cái gì và tại sao bạn phải đọc nó. Xem qua tài liệu, đặc biệt khi học. Đọc để học yêu cầu bạn phải đọc kỹ hơn và chậm hơn. Nếu đọc để thư giãn thì bạn có thể đọc nhanh hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu thông tin trong bảng biểu và hình minh hoạ.

6.      Để cải thiện tốc độ đọc, hãy luyện tập khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày, kiểm tra tốc độ đọc số từ trên phút. Kiểm tra độ hiểu bài của bạn bằng việc tóm tắt lại những gì bạn đã đọc. Lý tưởng nhất là bạn đọc nhanh hơn mà vẫn nắm vững được nội dung. Do đó, hãy sử dụng những loại tài liệu giống nhau mỗi khi bạn luyện tập để tạo ra sự thống nhất cần thiết cho việc luyện tập đọc hiểu.


 Một số kinh nghiệm được chia sẻ từ những người học:


Mỗi bài reading thường khá dài, lại có rất nhiều từ mới, vậy nên đừng bao giờ đọc hết cả bài reading để hiểu rồi mới trả lời câu hỏi.

Thứ nhất làm như vậy rất tốn thời gian vì để hiểu bài reading cặn kẽ bạn cần bỏ công sức và thời gian đáng kể để đoán nghĩa từ mới (chưa chắc đã đoán đúng)

Thứ hai đến khi trả lời câu hỏi lại không nhớ mình đã đọc ở phần nào nên phải đọc lại.

Vậy nên các bạn thử bắt đầu bằng cách đọc câu hỏi, đây là cách dùng để hạn chế việc đọc, đồng thời cho phép mình có khả năng chỉ tập trung đọc để trả lời câu hỏi mà thôi. Khi đọc câu hỏi cần đánh dấu key words. Đọc đến câu hỏi nào thì tìm câu trả lời luôn cho câu đó, nếu không tìm được thì đánh dấu lại để trả lời sau, đừng tốn quá nhiều thời gian tập trung vào trả lời mỗi một câu.

Trong các dạng câu hỏi có thể ra trong bài reading, summary là đơn giản nhất, vậy nên ưu tiên làm dạng câu hỏi này trước tiên.

Thứ nhất là dễ tìm câu trả lời cho phần này

Thứ hai là sau khi làm summary rồi mình có thể biết nội dung của đoạn đã tóm tắt, đến khi đọc các câu hỏi khác có thể biết ngay liệu câu trả lời có ở trong đoạn đó không hay có thể bỏ qua để skimming các đoạn khác.

Skimming là kỹ năng đọc lướt. Sau khi đánh dấu key words ở câu hỏi rồi, bạn có thể dùng chính những key words này để dò nhanh phần cần đọc trong bài. Ví dụ, trong câu hỏi có nhắc đến địa điểm hay tên người nào đó, dùng chính những từ này làm mục tiêu. Bạn bắt đầu lướt (không đọc) từ đầu văn bản đến khi thấy key words xuất hiện, đển lúc đó bạn mới bắt đầu đọc câu chứa key words, có thể mở rộng thêm đọc một hai câu trước và sau đó để tìm câu trả lời. Đây là kỹ năng scanning.

Scanning là đọc để tìm specific answers, dạng tìm chính xác thông tin được hỏi. Bài summary thường dùng chính những từ có trong bài, vậy nên sau khi skimming để biết summary nằm ở vị trí nào, bạn cần đọc cẩn thận phần này để tìm câu trả lời (có thể là 1 hoặc vài đoạn văn liên tiếp). Từ cần điền đều ở trong phần đó cả nên cứ bình tĩnh scan thế nào cũng thấy.

Tương tự bạn có thể dùng kỹ năng skimming scanning để trả lời các câu hỏi còn lại. Các câu hỏi thường được bố trí theo thứ tự của đoạn văn và câu, đó là lý do sau khi làm xong summary rồi thì các bạn cố gắng trả lời câu hỏi theo thứ tự của nó. Tuy không trả lời được thì bỏ qua nhưng bạn cũng đã đọc phần có liên quan đên câu hỏi đó. Dạng câu hỏi tổng quát kiểu như "cả bài này nói về cái gì" thì trả lời cuối cùng, sau khi skimming và scanning cho tất cả các câu hỏi bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về toàn bài.

Thêm nữa, đối với các câu Y/N/NG hay T/F/NG, chú ý xem phải ghi True/ False hay là Yes/No. Ở các câu này cũng cần chú ý các từ số lượng, đặc biệt là các statements sử dụng 'none' hay 'all'.

Đối với dạng câu hỏi 'Matching the heading', thường phụ thuộc vào topic sentences và nội dung đoạn. Tuy nhiên, topic sentences nhiều lúc không phải câu đầu tiên, nếu đoạn có câu dẫn, topic sentence có thể là câu thứ 2 hoặc thứ 3; nếu đoạn viết theo cách quy nạp, topic sentence là câu cuối cùng. Phức tạp hơn, 2 câu mới là topic sentences. Vậy nên đọc nội dung đoạn cũng rất quan trọng. Việc đánh dấu key words ở mỗi headings đã cho, sau skimming và scanning để trả lời là một việc làm có hiệu quả với nhiều bạn thí sinh.

Nếu đã trả lời các câu hỏi khác rồi mới đến dạng "Matching the heading" thì các bạn có thể nắm chung được nội dung của mỗi đoạn rồi, chỉ cần đánh dấu key words của heading cho sẵn, ngẫm lại xem liệu nó có thể ở đoạn nào, rồi cẩn thận đọc lại đoạn đó để xác định xem heading đó có phù hợp không. Nếu xong khi đọc hết cả đoạn mình đoán mà heading không phải thì dò các heading còn lại vì bạn đã nắm chắc nội dung đoạn này rồi mà!


Bí Quyết Đọc Hiểu Và Đọc Lướt Tiếng Anh


Đọc là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Đọc hiệu quả  giúp học viên thu thập được nhiều thông tin cần thiết và có tư duy tổng  quan về một vấn đề. Trong tất cả các bài kiểm tra đều có một phần kiểm  tra các kỹ năng đọc. Skimming (kỹ năng đọc lướt, đọc nhanh) là một trong  những kỹ năng quan trọng và rất hữu ích trong nhiều trường hợp.1. Đầu tiên, bằng cách đọc lướt nhanh qua đoạn văn, người đọc sẽ có được cái nhìn tổng quát về nội dung, văn phong và cấu trúc của bài văn đó: Skimming cho phép học viên nắm được ý chính trong bài một cách nhanh  chóng vì skimming có nghĩa là nhìn lướt nhanh qua bài đọc để biết xem  bài đó viết về cái gì. Bạn hãy nói cho học viên biết cách đọc nhanh, đọc  lướt và một số mẹo nhỏ để đọc nhanh mà vẫn bắt được đúng ý chính như:  Không nên đọc từng câu, từng từ mà chỉ nên đọc một, hai câu đầu hoặc  một, hai câu cuối trong đoạn văn mà thôi vì hầu hết các đoạn văn trong  tiếng Anh đều viết theo kiểu diễn dịch (ý chính thường nằm ở câu đầu  tiên hoặc câu thứ hai của đoạn), hoặc quy nạp (ý chính thường nằm ở một,  hai câu cuối trong đoạn).

Hay nếu gặp một bài đọc mà người ta yêu cầu  trả lời câu hỏi hoặc sắp xếp câu theo đúng thứ tự thì bạn có thể chỉ cho học viên rằng họ nên đọc phần câu hỏi hoặc những câu cần sắp xếp trước,  sau đó mới đọc đoạn văn để tiết kiệm được thời gian làm bài, vì như thế  học viên chỉ cần đọc đoạn văn một lần và tập trung tìm những key words  (từ khoá) các câu hỏi đưa ra trong bài đọc mà thôi. Chẳng hạn bạn gặp  một bài đọc hiểu yêu cầu như thế này: Hãy sắp xếp những câu sau sao cho  đúng với thứ tự trong bài:

1. Hobbies that both children and adults have. (Sở thích của cả người lớn và trẻ em).

2. Hobbies that require time. (Sở thích cần có thời gian).
3. Hobbies that cost a lot of money. (Sở thích tiêu tốn của chúng ta khá  nhiều tiền). Và đây là bài đọc mà các học viên của bạn cần phải đọc:

There are many kinds of hobbies. Some require a lot of time. For  example, if you collect stamps, you need time to organize them and put  them in albums. If your hobby is dancing, you probably spend a lot of  time practicing. Some hobbies are favorites of children and adults  alike. For example, both children and adults like to collect things.  They collect many kinds of things. Both young and old people collect  coins, dolls, stamps, paper napkins, matchboxes, stationery, painting,  autographs, postcards, maps, etc. Some hobbies are expensive. If your  hobby is airplane modeling, you need to spend money on materials. If it  is painting, your will have to buy paints, brushes and special paper.

Như bạn thấy đấy, bạn chỉ cần đọc một hoặc hai câu đầu của đoạn văn là  đã có thể sắp xếp được các câu theo thứ tự đúng như trong bài rồi.


2. Thứ hai, đọc lướt để nắm bắt được quan điểm của tác giả về vấn đề,  chủ điểm được đề cập trong bài đọc: Kỹ năng skimming rất hữu ích khi bạn  muốn học viên của bạn phải tư duy sâu hơn trong những bài đọc bằng cách  tìm ra quan điểm của tác giả một cách nhanh chóng. Điều này rất quan  trọng vì đọc không chỉ để lấy thông tin mà còn để biết xem quan điểm của  tác giả về vấn đề mà họ nêu ra: đồng tình, phản đối hay trung lập. Khi  đọc nhanh để tìm ra quan điểm của tác giả, học viên không cần phải đọc  tất cả từng từ, từng chữ mà chỉ đọc một vài từ quan trọng thôi. Những từ đó có thể là danh từ, động từ hoặc tính từ, thậm chí cả các từ nối.

Ví  dụ: Dogs are often a problem at home. Many dogs are noisy, and dirty. They may even be dangerous for small children.

Học viên không cần đi vào  đọc chi tiết tất cả các từ trong câu, mà chỉ cần đọc qua những từ được gạch chân cũng có thể hiểu được tác giả này không thích chó.


3. Cuối cùng, đọc lướt để nắm được lô-gíc trình bày của bài: Đôi khi  chúng ta cần biết ngay cấu trúc của một bài văn hoặc một cuốn sách mà  không cần phải đọc cả một đoạn văn hay một bài dài lê thê. Kỹ năng  skimming sẽ rất hữu ích trong trường hợp này. Bạn phải chỉ cho học viên  thấy những từ nào, dấu hiệu nào mà họ nên chú ý tới để tìm ra lô-gíc  trình bày của bài. Đó là các marking words (từ dấu hiệu) như: because  (vì), firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but  (nhưng), then (sau đó), includes (bao gồm) và những từ chỉ thời gian  khác, v.v.

Những từ này sẽ giúp cho người đọc nhanh chóng nhận ra đoạn  văn được trình bày theo cách nào: listing (liệt kê), comparison-contrast  (so sánh-đối lập), time-order (theo thứ tự thời gian), và cause-effect  (nguyên nhân-kết quả). Bạn thấy đấy kỹ năng skimming rất quan trọng vì  vậy hãy cố gắng giúp mình nắm được kỹ năng này một cách thành thạo nhé!


Kĩ năng Reading qua truyện vui tiếng Anh

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một phương pháp: đọc truyện vui tiếng Anh, những câu truyện vui sẽ kích thích khả năng tò mò của các bạn, cũng như đem lại hứng thú học cho các bạn hơn!

Kĩ năng đọc cũng là một kĩ năng quá quan trọng trong quá trình cải thiện vốn tiếng Anh của bạn. Một trong những thói quen phổ biến của nhiều người đọc là cứ mỗi khi cầm sách lên là họ đọc ngấu nghiến hết dòng này đến dòng khác, hết trang này đến trang khác. Kết quả là sau khi đọc họ hầu như quên hết toàn bộ nội dung thông tin mới được đọc. Để tránh xảy ra tình trạng này, trước tiên bạn nên lựa chọn nội dung bài đọc phù hợp với trình độ của mình, tránh dẫn đến “ ngáp ngắn, ngáp dài” mà không hiểu gì!

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một phương pháp: đọc truyện vui tiếng Anh, những câu truyện vui sẽ kích thích khả năng tò mò của các bạn, cũng như đem lại hứng thú học cho các bạn hơn! Chúng ta sẽ cùng đọc một số mẩu truyện vui sau đây nhé!
Câu chuyện 1. May I go in to swim?


Overheard on the beach at a coast resort. Small boy to his mother :
- "Mummy, may I go in to swim?"
- "Certainly not, my dear, it's far too deep."
- "But daddy is swimming."
- "Yes, dear, but he's insured."
Câu chuyện 2. Hair cut free of charge.A man entered a barber's shop with a boy of five or six years of age holding his hand. He was in a great hurry and he asked the barber to cut his hair first and later to cut the boy's hair.
- "He can wait, I want you to cut my hair first," he said.
The barber did as he was told and when he has finished the man got out of the chair and the boy tool his place. The man excused himself and said that he would be back in a few minutes and would pay for them both. Then he left and the barber began to cut the boy's hair. When he had finished he picked the boy up and placed him in a chair to wait. He gave him a magazine to look at.

A half hour passed. An hour passed. At last the barber said :
- "Don't worry, your father will be back soon"
- "My father ?" said the boy. "He isn't my father, I was playing in the street and he came along and said: "Come on with me, little boy. Let's go into this barber's shop together and have our hair cut".
Câu chuyện 3. The one - armed veteran and Napole'on.


hey thought more of the Legion of Honor in the time of Napoleon I than they do now. The Emperor one day met an old one - armed veteran.
- How did you lose your arm? He asked.
- At Austerlitz, Sire.
- And were you not decorated?
- No, Sire.
- Then, here is my own cross for you; I make you chevalier.
- Your Majesty makes me chevalier because I have lost one arm; what would you have done, had I lost both arms?
- Oh, in that case, I should have made you officer of the Legion.

Where-upon, the old solder drew sword and cut off his other arm.
There is no particular reason to doubt this story. But the only question is, how did he do it?
Đây là 3 mẩu chuyện mà tôi đã lựa chọn làm example cho các bạn! Hãy cùng phát triển kĩ năng đọc thông qua các mẩu chuyện vui tiếng Anh, các bạn nhé!

Kinh nghiệm học phát âm Tiếng Anh cực chuẩn
Kinh nghiệm học từ vựng Tiếng anh hiệu quả
Kinh nghiệm học giỏi môn Tiếng Anh
Cách dạy con học tiếng anh hiệu quả trẻ hào hứng, yêu thích
Kinh nghiệm ôn thi đại học môn Tiếng Anh
Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh
Kế hoạch học Tiếng Anh hiệu quả
(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý