Giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực bí quyết mang lại thành công

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực bí quyết mang lại thành công

19/04/2015 12:45 PM
561

Mâu thuẫn cá nhân là điều xảy ra hàng ngày, gây ra những hậu quả tai hại. Tuy nhiên, cách giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực sẽ giúp chúng ta tránh được hầu hết những thiệt hại không đáng có.

5 BƯỚC GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN MỘT CÁCH TÍCH CỰC


1. Suy nghĩ tích cực

Nếu ai đó không đồng tình với quan điểm, ý kiến của bạn không có nghĩa là người đó (hoặc bạn) sai, mà chỉ là mỗi người đang nhìn vấn đề theo các lập trường khác nhau. Thay vì tranh cãi, hãy tìm hiểu xem điều gì làm cho người kia nghĩ như vậy. Cả hai sẽ cùng học được thêm điều gì đó.

Hiểu đúng điều này sẽ giúp bạn sáng suốt trước khi bắt tay vào giải quyết mâu thuẫn.

2. Tìm nhiều phương án

Một bài toán thường có hơn một cách giải quyết. Hãy cho khối óc của bạn cơ hội thể hiện sự thông minh của nó.

Một sự mâu thuẫn đồng nghĩa với hai lời giải đã được tìm thấy. Hãy cùng suy nghĩ và tìm ra một vài đáp án khác, mang lại lợi ích cho cả hai xem.

3. Cơ hội chia sẻ

Nguyên tắc "Luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu" không chỉ đem lại thành công lớn cho Prudential, nó cũng đem lại thành công trong việc giải quyết mâu thuẫn nữa.

Hãy cho người cộng sự của mình cơ hội được nói trước và sau đó chúng ta sẽ được lắng nghe. Sau một trận mưa của những điều ấm ức, các khối óc sẽ tươi mới và sẵn sàng cho những sự nhượng bộ cần thiết để đôi bên cùng có lợi.

4. Chia sẻ chân thành.

Khi đã hiểu một cách đầy đủ nguyên nhân của vấn đề, chúng ta sẽ có cách ứng xử khéo léo hơn.

Đây cũng là thời điểm để bộc bạch những cảm giác, suy nghĩ của bạn về mâu thuẫn đang xảy ra và giải quyết nó. Không áp đặt, không đổ lỗi chỉ đơn giản là chia sẻ. Chẳng có ai nỡ từ chối một lời chia sẻ chân thành đâu.

5. Rút kinh nghiệm

Sau khi mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa, đừng quên dành chút thời gian ghi lại những bài học rút ra từ sự cố này và tránh lặp lại nó trong những lần sau.

Thông thường, người ta hay bắt tay vào giải quyết mâu thuẫn trên tinh thần đạt được tối đa những gì mình muốn, nhưng đó thực sự chỉ là tiền đề cho những mâu thuẫn khác trong tương lai mà thôi. Với phương pháp giải quyết mâu thuẫn tích cực, cả hai sẽ cùng hài lòng nên lại càng dễ nhượng bộ nhau hơn trong tương lai.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


Giải quyết mâu thuẫn giữa sếp và nhân viênNgày nay, môi trường công sở đã hiện đại hơn, văn minh hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc các mối quan hệ trong môi trường này cũng trở nên đa dạng hơn, đòi hỏi kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống cao hơn. Một mối quan hệ công sở điển hình tốn nhiều giấy mực của các nhà tư vấn quản trị nhất, đó là mối quan hệ giữa sếp và nhân viên. Nói về mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, thì chắc chắn là dù ở độ tuổi nào, trong lĩnh vực nào thì cũng cần có những quy tắc ứng xử nhất định.

Nguyên tắc vàng để giải quyết mâu thuẫn

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công sở thường được ví như một... mối cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Việc xảy ra mâu thuẫn về quyền lợi, trách nhiệm giữa hai phía dường như là điều tất yếu, luôn luôn xảy ra trong doanh nghiệp. Theo ông Quách Kim Cương - chuyên gia Huấn luyện quản trị doanh nghiệp, thì chúng ta không có cách nào triệt bỏ hoàn toàn mối xung đột này.

Như vậy, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ nhà lãnh đạo của doanh nghiệp phải có đủ năng lực quản trị để xử lý những tình huống mâu thuẫn này, và kể cả những trường hợp mâu thuẫn giữa nhân viên với nhân viên. Trước tiên, cần nhận thức rằng, không phải mâu thuẫn và xung đột nào cũng xấu. Bản thân mâu thuẫn cũng có những khía cạnh giá trị tích cực của nó. Ví dụ như có một số xung đột giúp cho nhà quản lý và nhân viên nhận ra những quy trình làm việc chưa hợp lý còn tồn tại trong doanh nghiệp, từ đó tìm biện pháp tháo gỡ, sáng tạo để cả hai phía đều thấy thoải mái hơn.

Từ đây, chúng ta có những nguyên tắc chung như sau : 

1. Biết lắng nghe

Nhà quản lý và lãnh đạo cần biết lắng nghe những lý lẽ từ nhân viên của mình. Trong môi trường doanh nghiệp ở Việt Nam, nhiều nhà quản lý vẫn cho rằng "sếp luôn luôn đúng". Điều này dễ dàng dẫn đến những bức bối khó giải tỏa trong lòng cấp dưới. Lâu ngày, khi người nhân viên cảm thấy họ không được lắng nghe trong tất cả các trường hợp mâu thuẫn với cấp trên, thì dễ này sinh chán nản, ảnh hưởng không tốt đến năng suất sáng tạo, tự chủ của nhân viên. Vì lúc này, nhân viên tin rằng mình không còn nhận được sự động viên, hỗ trợ xây dựng của cấp trên nữa. Hãy luôn đặt vị trí của mình là một đồng nghiệp của nhân viên, để lắng nghe xem : vì sao quan điểm của họ lại khác ta? Tách bạch mối quan hệ cá nhân và vị thế trong công việc sẽ giúp nhà lãnh đạo sáng suốt hơn khi giải quyết những mâu thuẫn với người dưới quyền.

2. Biết thấu hiểu

Sau khi lắng nghe những ý kiến, những chia sẻ của nhân viên - dù là dưới hình thức tranh luận đi nữa - thì nhà lãnh đạo nên tìm cách phân tích bản chất của mâu thuẫn này, để hiểu đó là loại mâu thuẫn xây dựng hay mâu thuẫn xung động quyền lợi cá nhân. Nhà lãnh đạo nên chủ động tìm hiểu những nguyên nhân từ phía nhân viên, đặt những câu hỏi như nguyên nhân từ đâu anh ta/cô ta hành động như vậy? Điều anh ta/cô ta mong muốn sau việc đối đầu với mình là gì? Kết quả của việc hình thành mâu thuẫn này có lợi cho doanh nghiệp hay không?... Đừng ngần ngại chấp nhận những ý kiến mang tính chất cách mạng để thay đổi cục diện vấn đề tốt đẹp hơn của nhân viên, đơn giản là vì không phải lúc nào "sếp" cũng đúng!

Hai thao tác này cũng sẽ được thực hiện tương tự khi người quản lý đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa nhân viên với nhân viên.

Có mâu thuẫn mới có phát triển

Một trong những suy nghĩ đường mòn của nhiều nhà quản lý, người lãnh đạo là người dẫn dắt, và khi đó, ý kiến của họ luôn đúng, luôn quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, môi trường làm việc cạnh tranh tạo ra nhiều mâu thuẫn hơn. Hơn nữa, trong thời buổi thông tin và giáo dục phát triển vũ bão, người đi làm có cơ hội tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin, có nhiều chính kiến hơn, có cơ hội phát triển năng lực chuyên môn một cách nhanh chóng, thì rõ ràng suy nghĩ trên không còn phù hợp nữa. Phải càng khẳng định điều này khi trong doanh nghiệp, có những "key person" (nhân viên quan trọng) có những cách làm việc đột phá, tạo hiệu quả cao cho tập thể, họ càng mong muốn người quản lý đồng hành với tập thể như một mạng lưới làm việc nhóm, chứ không phải "người cầm quyền".

Trong bối cảnh này, sự dũng cảm đối mặt của nhà lãnh đạo với mâu thuẫn chính là chìa khóa quyết định mâu thuẫn ấy có được giải quyết triệt để hay không. Hãy xem mâu thuẫn là cơ hội. Cơ hội để phát hiện ra những nhân viên tích cực, tài năng, cơ hội để học hỏi thêm từ chính người dưới quyền của mình.

Cũng theo kinh nghiệm của ông Quách Kim Cương, trong quá trình huấn luyện, ông nhận thấy có một số nhà quản lý có xu hướng chạy trốn xung đột, nghĩa là chủ trương dĩ hòa vi quý với tất cả những người quản lý ngang cấp hoặc cao cấp hơn mình. Mục đích của họ không xấu, đó là làm giảm không khí đối đầu khi có những mâu thuẫn vượt quá tầm kiểm soát, vượt quá khả năng giải quyết của toàn bộ tập thể (ví dụ trong chuyện nâng lương hoặc buộc phải sa thải bộ phận nào đó). Tuy nhiên, vô hình chung họ đẩy sự mâu thuẫn, bức bối này đến cho nhân viên của mình, buộc họ "bằng mặt không bằng lòng" mà tiếp tục làm việc theo tình hình cũ. Đây là ví dụ điển hình cho sự thất bại khi không biết tận dụng mâu thuẫn để phát triển.

Hoặc một khía cạnh khác, đó là sự xung đột "lâu năm lên lão làng" của các nhân viên lâu năm đối với những nhà lãnh đạo trẻ. Nhà lãnh đạo trẻ và tài năng ở các doanh nghiệp ngày nay không còn hiếm nữa. Vậy làm sao để họ có thể "chung sống hòa bình", hoặc tạo được sự tín nhiệm tương đối với những nhân vật chủ chốt của các phòng ban?

Một cách làm phổ biến, là ban giám đốc nên tổ chức những cuộc họp thân mật, những buổi mít tinh giữa nhà quản lý trẻ này với đội ngũ nhân viên của họ, ngay khi họ vừa vào công ty làm việc. Mục đích là trình bày rõ ràng từ đầu những khả năng, tầm nhìn, kinh nghiệm, cách làm việc của người mới này với tập thể. Từ đó vạch ra con đường chung để cả tập thể cùng đi. Điều này có ích lợi là rút ngắn khoảng thời gian mà nhà lãnh đạo trẻ phải bỏ ra để tiếp cận và chứng minh năng lực với từng người. Trao đổi trực tiếp và thẳng thắn luôn là điều đáng hoan nghênh của những người tài trẻ tuổi.

Những mâu thuẫn hôn nhân phổ biến nhất và cách giải quyết


Dưới đây là các vấn đề phổ biến mà mọi cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra tranh cãi cùng với lời khuyên để gìn giữ mái ấm gia đình một cách hiệu quả nhất:

Mâu thuẫn khi phân chia việc gia đình

Nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa... là một số công việc luôn đứng đầu danh sách các yêu cầu cần thiết để duy trì cuộc sống gia đình. Và khi hai người chung sống với nhau, nguy cơ xảy ra mâu thuẫn hôn nhân liên quan đến các việc cần làm đó rất lớn.

Thực tế, trong các gia đình thường xuất hiện tình trạng một người sẽ chăm chỉ làm lụng, quan tâm đến người khác hơn nửa còn lại. Vì vậy, họ hay có cảm giác những việc mình làm không được đối tác đánh giá cao nên sinh cáu giận, so bì.

Bí quyết:  Bạn nên theo dõi mọi thứ bạn làm trong nhà hàng tuần. Sau đó, tranh thủ những lúc rảnh rỗi ngồi lại với người ấy để đánh giá công việc cả hai đã làm. 
Trên cơ sở này, bạn thiết lập một danh sách các việc vặt mà bạn cảm thấy công bằng, phù hợp cho vợ chồng bạn. Nhưng nên nhớ điều này còn phụ thuộc vào mỗi gia đình, vào công việc bên ngoài mà vợ chồng bạn đang đảm nhận để có sự phân chia hợp lý nhất. Sự công bằng không nhất phải là 50 - 50 mà có sự cân đối với việc lao động kiếm tiền của mỗi người.

Khi nhận ra sự phân chia lao động trong gia đình mình không hợp lý, bạn có thể lên danh sách công việc mới và thử đánh giá lại sự phân công đó sau một vài tuần áp dụng thử.

Để không khí gia đình luôn êm ấm, hãy tỏ lòng biết ơn và không quên cảm ơn những gì người ấy đã nỗ lực làm trong gia đình, cho dù đó là việc nhỏ nhặt nhất hoặc việc họ làm chưa thật tốt.

Mẫu thuẫn trong vấn đề tiền bạc


Không phải lúc nào tiền bạc cũng đứng đầu danh sách các vấn đề dễ gây tranh cãi nhất trong hôn nhân. Nhưng rõ ràng, đây là mâu thuẫn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng. Có nhà thì cãi nhau do vợ và chồng không thống nhất được cách chi tiêu, thành ra vợ hay than thở hết tiền, chồng thì kêu vợ đã chi tiêu quá tay. Có nhà thì cãi nhau trước quyết định tiêu tiền vào một việc lớn nào đó.

Mâu thuẫn về tiền bạc đẩy lên căng thẳng hơn cả khi hai vợ chồng cùng gặp khó khăn trong công việc nên thu nhập thấp, trong khi có nhiều khoản cần chi tiêu. 
Ngoài ra, tranh cãi về tiền bạc cũng có thể phát sinh ngay cả khi bạn mua một chiếc váy mới, đôi giày mới...

Bí quyết: 
Cho dù kinh tế gia đình bạn khá giả hay không thì mọi vấn đề chi tiêu lớn, cần thiết trong nhà, bạn đều cần có sự bàn bạc, thảo luận với người bạn đời của mình. 
Bên cạnh đó, bạn cũng nên để họ tự do quyết định trong việc chi tiêu một số việc nhỏ nhặt (tiền tiêu vặt, mua sắm quần áo...). Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bạn luôn biết cách chi tiêu phù hợp với điều kiện gia đình mình.
Nếu phát hiện chồng bạn đang tiêu quá tay, hãy góp ý sớm thay vì để mọi chuyện xảy ra rồi mới nổi giận khi nó đã quá muộn.

Mâu thuẫn chuyện nhà chồng/nhà vợ

Ngay cả những người chưa lập gia đình thì họ cũng có thể hình dung được mâu thuẫn gia đình liên quan đến gia đình nội - ngoại hai bên phức tạp thế nào, huống chi là khi đã là người trong cuộc.
Người ta thường coi đây là vấn đề vô cùng nan giải và khó giải quyết bởi "cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh". Đặc biệt đối với chị em phụ nữ thì mâu thuẫn này còn căng thẳng và rắc rối hơn vì phải chịu nhiều mối quan hệ không có hồi kết như mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu, chị em chồng...

Bí quyết: 
Nên ưu tiên cho gia đình nhỏ của bạn và luôn luôn coi người chung sống với mình như một người bạn cùng nhóm. 
Khi bạn yêu quý, tôn trọng bố mẹ mình thì cũng đừng bao giờ bỏ qua việc hỗ trợ, yêu thương bố mẹ chồng bạn. Hãy để chồng bạn biết, bạn luôn sát cánh bên anh ấy để báo hiếu với bố mẹ chàng. Đồng thời tỏ ra biết ơn trước mỗi hành động quan tâm và tình yêu thương mà chồng bạn dành cho bố mẹ mình.

Những mâu thuẫn hôn nhân phổ biến nhất và cách giải quyết 1
Hôn nhân là nơi để chúng ta chia sẻ hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là "cơ hội" nảy sinh nhiều mâu thẫu, kể cả trong các gia đình êm ấm nhất (Ảnh minh họa).

Mâu thuẫn chuyện chăn gối


Không phải cặp vợ chồng nào cũng xảy ra mâu thuẫn về chuyện chăn gối. Nhưng các chuyên gia tâm lý cho biết, "chuyện ấy" lại chính là nguyên nhân châm ngòi cho nhiều vấn đề tồn tại khác của hôn nhân. Nhiều cặp vợ chồng xảy ra tranh cãi cũng chỉ vì sự lệch pha trong ham muốn tình dục.

Bí quyết: 
Mặc dù hầu hết các mâu thuẫn hôn nhân xoay quanh chuyện chăn gối đều được giải quyết khi người vợ biết cách chiều chuộng, thỏa mãn ham muốn của người chồng. Song đây không phải cách giải quyết tốt nhất cho tất cả các trường hợp xung đột về chuyện chăn gối.  

Điều quan trọng là khi người vợ tỏ ra nỗ lực, cố gắng vì chồng thì người chồng cũng cần có phản ứng tích cực, chẳng hạn như chấm dứt cằn nhằn, chê trách... thì mâu thuẫn này mới được giải quyết.

Mâu thuẫn với những thói quen xấu của nhau

Một số thói quen nhỏ nhặt của bạn cũng có thể thể gây phiền nhiễu cho người chung sống cùng, từ đó dẫn đến mâu thuẫn hôn nhân. Ví dụ như việc bạn đi vệ sinh không bao giờ đóng cửa, lắm yêu sách khi đi ăn uống ngoài quán, luôn luôn chậm chạp và không đúng giờ... 
Trong khi đó, chồng bạn lại thường xuyên để quên móng tay vừa cắt trên ghế, hay bình luận khi xem phim, phát tiếng nhóp nhép mỗi khi ăn... Dù vô tình hay cố ý thì những thói quen lặt vặt này đều có thể khiến người chung sống với bạn nổi cáu, thậm chí phát điên. 

Bí quyết: 
Các chuyên gia tâm lý cho cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn phát sinh từ các thói quen lặt vặt này là hãy bỏ qua nó. Có quá nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống hôn nhân mà bạn cần bận tâm, xem xét hơn là để ý đến các việc nhỏ nhặt hàng ngày ấy.

Còn khi thấy bực bội, tức giận trước hành vi của người khác, vẫn có một cách để bạn vượt qua cơn tức giận đó là di chuyển đến chỗ mà người ấy không còn lọt vào tầm mắt bạn nữa.

Mâu thuẫn khi chăm sóc và nuôi dạy con cái

Trong số những tranh cãi phổ biến nhất của các cặp vợ chồng thì mâu thuẫn liên quan đến con cái thiên về yếu tố cảm xúc hơn cả. Bắt đầu từ khi có con, những người làm cha làm mẹ luôn quan tâm đến việc làm thế nào để nuôi dạy con một cách tốt nhất. Và cũng chính điều này dẫn đến xung đột khá lớn giữa các cặp vợ chồng.

Các bà mẹ và ông bố thường sẽ tranh luận về cách dạy bảo con dễ dãi hay nghiêm khắc, khi nào và làm thế nào để "trị" con đúng cách hay ách tốt nhất để bảo vệ con là gì...

Bí quyết: 
Hãy đối mặt với sự thật là cả bạn và chồng đều không có cách dạy dỗ, cư xử với con cái chuẩn mực nhất. Có người thì nuông chiều thái quá, có người lại khắt khe trên mức cần thiết.

Cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn hôn nhân liên quan đến chuyện dạy dỗ con là cả hai cùng ngồi lại bàn bạc, thống nhất để quyết định các nguyên tắc quan trọng nhất, sau đó cam kết áp dụng cách dạy con đó. Và đối với con trẻ, mỗi độ tuổi vợ chồng bạn cần có cách dạy dỗ khác nhau.

Khi bạn không đồng tình với cách ứng xử của chồng bạn đối với con, bạn nên thảo luận với anh ấy khi không có mặt con. Còn tất cả những lúc có sự hiện diện của con cái, bạn nên chứng tỏ cho con thấy bố mẹ chúng tâm đầu ý hợp trong mọi chuyện.

Không ai hoàn hảo và luôn luôn đúng. Vì thế, hãy biết lắng nghe và chia sẻ. Khi đã hiểu nhau thì người ta dễ dàng cảm thông hơn. Đặc biệt là trong gia đình, nếu thường xuyên trò chuyện về những gì diễn ra trong ngày, bố mẹ quan tâm và chia sẻ với con cái những câu chuyện ở lớp ở trường, các bạn HS sẽ cảm thấy mình được lắng nghe và đủ tin tưởng để khi xảy ra mâu thuẫn, sẽ tìm đến sự tư vấn của bố mẹ mình. Những định hướng của người lớn sẽ giúp các bạn biết cách giải quyết các mâu thuẫn một cách tốt nhất.


Cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực
Giải quyết mâu thuẫn với sếp khó hay dễ
Giải quyết mâu thuẫn với khách hàng
Giải quyết mâu thuẫn với cấp dưới
Cách giải quyết bế tắc trong cuộc sống
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý