Hướng dẫn khui rượu vang đúng cách

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn khui rượu vang đúng cách

19/04/2015 12:45 PM
744

Cùng tham khảo những hướng dẫn khui rượu vang đúng cách nhé. Nếu bạn đã từng gặp rắc rối khi mở rượu vang, sâm panh do nút bấc bị gãy, vỡ giữa chừng do chưa mở đúng cách thì bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau đây.


Hướng dẫn mở rượu vang, sâm-panh

Rượu vang

Trước tiên, cắt vỏ bao quanh nút chai cách miệng chai khoảng 5mm, rồi lau sạch bằng khăn khô. Dùng đồ khui rượu xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ vào nút bần cho tới gần vòng xoắn cuối cùng, kéo nút bần lên khoảng 1cm thì tiếp tục xoáy tiếp cho đến khi vòng xoắn cuối cùng ngập sâu vào nút bần. Kéo từ từ lên rồi nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng để tránh không khí sộc vào nhanh quá làm xáo trộn rượu lên và cặn rượu bị bay bổng lên.

Sau đó xem nút chai để đánh giá rượu còn ngon hay hỏng rồi, tiếp đến là ngửi nút chai để đánh giá rượu trẻ hay trưởng thành. Nếu rượu trẻ thì nút bần có mùi của nút mạnh hơn (mùi của vỏ cây liège mạnh hơn).
Còn nếu là rượu trưởng thành thì mùi của rượu sẽ thấm vào nút chai. Thậm chí có thể biết là rượu đó còn ngon hay hỏng rồi chỉ cần ngửi nút chai, nếm một ít rượu để khẳng định chắc chắn lại điều đó.
Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:
Đối với rượu sâm panh và vang sủi tăm

Tháo dây sắt côt nút cổ chai ra. Để chai nghiêng, nắm thật chặt nút chai rồi quay cổ tay, khi nút chai đã quay được thì không quay cái nút chai nữa, mà phải quay cái chai rồi nghiêng chai để cho hơi thoát ra nhẹ nhàng.
 

Hướng dẫn cách mở sâm panh và rượu vang


   Cách mở một chai sâm panh hay rượu vang đòi hỏi những kỹ thuật nhất định để chúng ta có thể thưởng thức trọn vẹn chai rượu của mình. Sau đây chúng ta sẽ xem làm thế nào để mở một chai sampanh hay rượu vang

                                                                              Federe Djokovic là đại sứ của sâm panh Moet
 

Đối với rượu sâm panh và sparkling wine:

trước tiên ta phải tháo dây sắt cột nút cổ chai ra. Sau đó để chai nghiêng, một tay nắm thật chặt nút chai rồi từ từ quay cổ tay, đồng thời dùng ngón tay cái ở tay đang cầm chai ấn nhẹ để đẩy nút chai lên. Động tác làm từ tốn nhẹ nhàn tránh để sâm panh trào ra rất lãng phí. Sau đó nhẹ nhàng lấy nút chai ra và chúng ta đã có một chai champange sẵn sàng cho bữa tiệc.

Mở rượu vang nút lie :

  cắt vỏ bao quanh nút chai cách miệng chai khoảng 5mm, rồi lau sạch bằng khăn khô.

Dùng đồ mở rượu vang xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ vào nút lie cho tới gần vòng xoắn cuối cùng. Thường thì mở rượu vang sẽ có hai nấc tỳ vào đầu chai ta tỳ nấc thấp nhất và kéo nút lie lên khoảng 1cm sau đó chuyển sang nút nấc cao hơn và  từ từ kéo nút lie lên rồi nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng để tránh không khí sộc vào nhanh quá làm xáo trộn rượu lên và cặn rượu bị bay bổng lên.

Sau đó xem nút chai để đánh giá rượu vang còn ngon hay hỏng rồi, tiếp đến là ngửi nút chai để đánh giá rượu trẻ hay trưởng thành. Nếu rượu trẻ thì nút lie có mùi của nút mạnh hơn ( mùi của vỏ cây liège mạnh hơn). Còn nếu là rượu trưởng thành thì mùi của rượu sẽ thấm vào nút chai. Thậm chí có thể biết là rượu đó còn ngon hay hỏng rồi chỉ cần ngửi nút chai, nếm một ít rượu để khẳng định chắc chắn lại điều đó.

Rót champagne hay rượu vang nổ: Trước khi rót rượu thì phải lau cổ chai cho sạch. Rót từng đợt nhẹ một. Với các loại rượu này nhiệt độ của các ly rượu vang rất là quan trọng. Nếu ly nóng quá, thì rượu sẽ bị sủi hết bọt , nếu ly lạnh quá, thì rượu sẽ bị xẹp xuống. Nhiệt độ của rượu và nhiệt độ của ly phải cân xứng với nhau, như vậy khi thưởng thức biết được hết cả hương và vị của rượu trong ly.

Rót rượu vang:  Rót rượu phải thật nhẹ nhàng, vừa rót vừa xoay nhẹ chai rượu, không được đổu ra bàn, không được đầy ly. Đối với các loại rượu vang đỏ thì rót vào khoảng hai phần ba của ly rượu, vì là các loại rượu vang uống với nhiệt độ bình thường của cái phòng ăn hay phòng uống rượu. Rót vào khoảng nửa ly rượu vang hay non nửa ly, thì để dành cho hết tất cả các loại rượu vang uống lạnh vì nếu rót nhiều quá mà người uống không nhanh thì rượu sẽ bị hết lạnh, cho nên mới phải rót ít rượu vang còn lại ở trong chai nằm ở trong cái xô nước đá.

Cách mở nút chai và rót rượu  vang 

Cách mở chai vang
 


Cách mở nút chai và rót rượu là một phần trong việc thưởng thức rượu vang

1. Dùng dao sắc cắt vỏ bao nút chai khoảng 2cm dưới miệng chai rồi lau sạch với một khăn khô.

2. Giữ thẳng dụng cụ khui, vặn vào cho tới gần vòng chót. Kéo lên hơn 1 cm rồi vặn tiếp cho cái khui xuống hết, kéo từ từ lên một cách nhẹ nhàng để tránh không khí vào nhanh sẽ làm xáo trộn rượu.

3. Ngửi nút chai để biết được rượu trong chai ra sao. Rượu non, nút mới thì mùi của nút mạnh hơn. Rượu già thì nút đã được thấm rượu nhiều hơn và có thể biết được rượu đã hỏng do quá tuổi.

Rót một chút ra ly để thử, nếu rượu có mùi nút chai( giống như mùi tất bẩn bị ướt), thì có nghĩa là rượu đã hỏng.

Cách rót rượu:

Nguyên tắc rót từ phải sang trái, rót phải thật nhẹ nhàng, không được rớt ra bàn.

Rót chỉ khoảng 2/3 ly đối với loại rượu vang đỏ nói chung, uống ở nhiệt độ bình thường; khoảng nữa ly hay 1/3 ly đối với các loại vang uống lạnh.

                               
Thưởng thức rượu bằng các giác quan

Sự kết hợp hài hòa giữa các giác quan: từ việc quan sát, dùng tay lắc nhẹ ly, đến ngửi mùi vị, nếm thử và nhấm nháp để cho ta cái cảm nhận sâu sắc nhất và cách thưởng thức thú vị nhất về thứ đồ uống tuyệt vời này.

Ngắm: Rượu được rót vào ly thủy tinh mỏng, trong veo để có thể quan sát được màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Những loại vang đỏ cao cấp với chất lượng hoàn hảo thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thì có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ: Lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

Ngửi mùi vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, hãy ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang.

Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bắt đầu cảm nhận vang bằng vị giác. Để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang để vị rượu trở nên đậm đà hơn. Nhấp một ngụm nhỏ, nhắm mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau để thực sự cảm nhận hương vị vang.

Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu để cảm nhận, đánh giá hương vị vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt.


Rượu ngon là rượu khi uống cảm nhận đầu tiên là vị đậm đà, đằm thắm nơi đầu lưỡi, rượu ngon là tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau như vị chua lẫn vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị ẩm của gỗ sồi...

Cách bảo quản rượu vang đã khui không mất đi mùi vị
Cách thưởng thức rượu vang đúng cách thông minh nhất
Ba ba nấu rượu vang dậy mùi thơm khó quên
Cách thưởng thức rượu vang đúng cách thông minh nhất
Cách ngâm rượu táo mèo ngon
Cách làm cơm rượu không có men rất đơn giản

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý