Ý nghĩa của cỏ ba lá, cỏ bốn lá

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ý nghĩa của cỏ ba lá, cỏ bốn lá

19/04/2015 12:45 PM
15,238


  Cỏ ba lá – Diệp Tam Thảo – Tình yêu, hạnh phúc và may mắn! ♣


Ý nghĩa cỏ 3 lá

May mắn luôn mỉm cười với người nào
biết tìm kiếm và sẵn sàng đón nhận nó
(Isaac Asimov)
♣♣♣♣♣
Chuyện kể rằng đứa bé trên thế gian cam đảm bước vào rừng sâu, đi mãi đi mãi qua bao thác ghềnh với một trái tim dũng cảm sẽ tìm được loại cỏ bốn lá (four-leaf clover) – loại cỏ sẽ mang lại nụ cười hạnh phúc mãi mãi – nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ. Khi tìm được ngọn cỏ bốn lá, đứa trẻ sẽ đứng trong gió, đặt ngọn cỏ vào trái tim nồng ấm và hát khúc ca đồng dao. Mỗi lá trên ngọn cỏ tượng trưng cho một thứ quý giá nhất của cuộc sống.
Lá thứ nhất đó là niềm hi vọng
Lá thứ hai là niềm tin
Lá thứ ba là tình yêu
Và lá cuối cùng là sự may mắn.

—–
 


—–

Bốn món quà thượng đế ban tặng cho mỗi đứa trẻ khi chúng mới ra đời nhưng để tìm được chúng đứa trẻ ấy phải mãi đi tìm, tìm trong rừng sâu của cuộc đời với trái tim dũng cảm…Truyền thuyết vẫn tiếp tục đến ngày hôm nay, và truyền thuyết mãi là truyền thuyết vì mỗi đứa trẻ sinh ra lớn lên mãi đi tìm công danh và sự nghiệp nên chúng lãng quên con đường tìm đến với ngọn cỏ bốn lá mà thượng đế trao cho. Đến khi chúng vấp ngã, chúng mới nhớ đến khúc đồng dao của ngày xưa. Chúng thẫn thờ và than thở:
“Where is my four-leaf clover?”
Nhưng đứa trẻ đâu biết thượng đế trên cao đang mỉm cười:
Khi đứa trẻ đau vì vấp ngã, đó là tình yêu.
Khi đứa trẻ tin rằng mình không cô độc khi vấp ngã, đó là niềm tin.
Khi đứa trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác còn đau khổ hơn mình, đó là sự may mắn.
Và khi đứa trẻ nghĩ rằng mình phải đứng dậy là đi tiếp, đó là niềm hi vọng.
♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣� �♣♣♣♣♣♣♣♣ ♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣♣� �♣♣♣


 

 —–

 

Người ta bảo cỏ ba lá nếu có 4 lá sẽ mang lại sự may mắn cho người nào tìm được. Truyện đầu tiên mà tôi đọc có đề cập đến cỏ ba lá là truyện cổ Andecxen với mụ phù thuỷ đầm lầy và nhà thi sĩ. Mụ phù thuỷ biết chàng có một nhánh cỏ ba lá có 4 lá nên đề nghị đổi, bằng vài giọt thơ văn, hay là để chàng gặp được nàng thơ, lâu lắm rồi nên không nhớ rõ. Nhưng ấn tượng để lại trong tôi là một loài cỏ mọc trong đầm lầy tối đen (không hiểu vì sao?!) phía trên là từng bầy ma trơi lập loè bay luợn.

Giohoang.kiss.vn – Vườn hoang’s blog Rồi gần hơn một chút, tôi bắt gặp hình ảnh một bãi cỏ dại ven đường, xanh xanh, be bé, những ngọn lá không dài ra, mảnh mai mà viền lại hình tim, mọc lủm chủm quây lại, xúm xít gần nhau, thoáng qua thôi, chẳng để lại gì nhiều trong tâm trí nhưng chẳng hiểu sao tối ấy lại về nằm mơ, không mơ thấy thảo nguyên xanh ngạt ngào cỏ mà lại là một khu rừng tối, phía dưới dày cỏ ba lá êm êm mềm mượt, phía trên là những cành cây khẳng khiu không lá, lấp lánh ánh bạc của trăng. Những giấc mơ đôi khi chẳng nói lên điều gì nhưng không hiểu sao lần ấy tôi cứ nghĩ đó là một dấu hiệu.

 

“1 nhánh là niềm tin
2 nhánh là hy vọng
3 nhánh là tình yêu
4 nhánh là may mắn”

Mà cũng có thể là thế này

“One leaf is for glory
The second for riches
The third for love
and the forth for health”

 


Dù hiểu như thế nào thì biểu tượng cỏ ba lá vẫn mang đến tình yêu và hạnh phúc… Tôi không biết nhiều về “chuyện tình cỏ ba lá”, cũng không biết mỗi nhánh cỏ ba lá mang ý nghĩa như thế nào… Nhưng trong tiềm thức, 3 lá là hạnh phúc và 4 lá là may mắn – chắc là do ảnh hưởng của phim “Thảo nguyên xanh” . Và tất nhiên, nó tượng trưng cho tình yêu… Từ nhỏ tôi đã rất thích hoa cỏ dại đặc biệt là cỏ ba lá. Bây giờ tôi mới thực sự biết ý nghĩa của loài cỏ dại này.

Một chiếc lá là HY VỌNG, một chiếc lá là NIỀM TIN,
Một chiếc lá dành cho TÌNH YÊU, bạn đã biết đấy,
Và THƯỢNG ĐẾ đã tạo thêm một chiếc lá nữa để mang lại sự MAY MẮN
Hãy tìm kiếm … và bạn sẽ nhìn thấy nơi kì diệu ấy .

Nhưng bạn phải HY VỌNG, và bạn phải TIN TƯỞNG ,
Bạn phải YÊU THƯƠNG để chắc rằng nó mạnh mẽ đến mức nào — và rồi –
Nếu bạn cố gắng, nếu bạn chờ đợi, bạn sẽ tìm thấy nơi ấy
Nơi cả Bốn chiếc lá của Cỏ Ba Lá cùng mọc lên…


Truyền thuyết cỏ 3 lá và cỏ 4 lá

"Mọc nhiều như cỏ dại", nhiều người nói về cỏ như thế, nhưng chắc là với Cỏ ba lá thì không đúng rồi. Cỏ ba lá khó tìm, không dễ mọc ở bất kỳ chỗ nào, đặc biệt là những chỗ không được sạch sẽ, thiếu ánh nắng của mặt trời, thì cỏ ba lá sẽ không bao giờ thèm sống đâu. Vì, Cỏ Ba Lá thật đặc biệt, đặc biệt từ hình dáng đến màu sắc, đến cả những chiếc lá biêng biếc xinh xinh, những bông hoa chúm chím dường như rất khác với một sản phẩm được sinh ra từ cụm cỏ ba lá nhỏ bé và giản dị... Vì vậy, Cỏ ba lá cũng mang một ý nghĩa đặc biệt nữa, dù Cỏ ba lá chỉ là một loại cỏ thôi, nhưng nó là loại cỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc


Đây là một cụm cỏ linh lăng, cũng là một trong những chi nhánh của Cỏ ba lá với đặc trưng là chiếc lá có ba nhánh rất xinh. Linh lăng có hoa màu tím, và nhìn chẳng giống cỏ chút nào.

Posted Image

Câu chuyện kẻ rằng đứa bé trên thế gian can đảm bước vào rừng sâu, đi mãi, đi mãi, qua bao thác ghềnh với 1 trái tim dũng cảm sẽ tìm được lọai cỏ 4 lá_lọai cỏ sẽ mang lại nụ cười hạnh phúc mãi mãi_nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ.Khi tìm được ngọn cỏ 4 lá, đứa trẻ sẽ đứng trong gió, đặt ngọn cỏ vào trái tim nóng ấm và hát vang 1 khúc ca. Mỗi lá trên ngọn có sự tượng trưng cho 1 thư quý giá nhất của cuộc sống.

Posted Image

Lá thứ nhất - đứa bé thì thầm: đó là niềm tin

Lá thứ hai - đứa bé mỉm cười: đó là hy vọng

Lá thứ ba - đứa bé thầm nghĩ: đó là tình yêu

Vậy lá cuối cùng: đó chính là sự may mắn

Posted Image

Cỏ 3 lá, với 3 nhánh lá moi lá nhỏ là một hình trái tim tròn tria, tuy vô cùng mỏng manh và yếu ớt nhưng lai mang trong mình nhiều mong ước: một mong ước không còn cô đơn, một mong ước về tình yêu và có có một truyền thuyết nói rằng nếu ai nhìn thấy được nhánh cỏ với 4 lá thì người đó sẽ có may mắn với tất cả ước mong, hạnh phúc...

Posted Image

"... One leaf is believe
Two leaf is hope
Three leaf is love
And four leaf is happiness
Then may a three leafed clover find it’s happiness in love?
Wet feathers, locked fingers, melting flesh, fusing mind...
If you find a four-leaf clover
It will bring happiness
But....don’t tell anyone
Where its white flower blooms
Or how many leaflets from its stem entend
The four- leaf clover
I only want your happiness, knowing
I can never be yours to share it... "

“...Một lá là niềm tin
Hai lá là hi vong
Ba lá là tình yêu
Và bốn lá là hạnh phúc
Nhưng,
Nếu vậy, liệu một cây cỏ ba lá có hạnh phúc thật sự, trong tình yêu?
Với làn da ướt đẫm, nhữn ngón tay khoá chặt, suy nghĩ hợp nhất …
Nếu bạn tìm thấy một cây cỏ bốn lá
Hạnh phúc se đến với bạn
Nhưng, đừng nói với ai
Nói về nơi mà những bông hoa nở
Hay có bao nhiêu chiếc lá từ cành rơi xuống
Cây cỏ bốn lá
Tôi chỉ muốn có Hạnh phúc
Hạnh phúc

Posted Image

Có người cho rằng Thật ra cỏ 4 lá mới là cỏ của sự may mắn và niềm hi vọng!Truyền thuyết về Cỏ bốn lá (tứ diệp Thảo) kể rằng Có một em bé trên thế gian cam đảm bước vào rừng sâu, đi mãi đi mãi qua bao thác ghềnh với một trái tim dũng cảm sẽ tìm được loại cỏ bốn lá (four-leaf clover) - loại cỏ sẽ mang lại nụ cười hạnh phúc mãi mãi - nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ. Khi tìm được ngọn cỏ bốn lá, đứa trẻ sẽ đứng trong gió, đặt ngọn cỏ vào trái tim nồng ấm và hát khúc ca đồng dao. Mỗi lá trên ngọn cỏ tượng trưng cho một thứ quý giá nhất của cuộc sống. Lá thứ nhất đứa bé thì thầm: đó là niềm hi vọng Lá thứ hai đứa bé mỉm cười: là niềm tin Lá thứ ba : là tình yêu Và lá cuối cùng: là sự may mắn.Bốn món quà thượng đế ban tặng cho mỗi đứa trẻ khi chúng mới ra đời nhưng để tìm được chúng đứa trẻ ấy phải mãi đi tìm, tìm trong rừng sâu của cuộc đời với trái tim dũng cảm...Truyền thuyết vẫn tiếp tục đến ngày hôm nay, và truyền thuyết mãi là truyền thuyết vì mỗi đứa trẻ sinh ra lớn lên mãi đi tìm công danh và sự nghiệp nên chúng lãng quên con đường tìm đến với ngọn cỏ bốn lá mà thượng đế trao cho. Đến khi chúng vấp ngã, chúng mới nhớ đến khúc đồng dao của ngày xưa. Chúng thẫn thờ và than thở: “Where is my the four-leaf clover?”Nhưng đứa trẻ đâu biết thượng đế trên cao đang mỉm cười: Khi đứa trẻ đau vì vấp ngã, đó là tình yêu. Khi đứa trẻ tin rằng mình không cô độc khi vấp ngã, đó là niềm tin. Khi đứa trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác còn đau khổ hơn mình, đó là sự may mắn. Và khi đứa trẻ nghĩ rằng mình phải đứng dậy là đi tiếp, đó là niềm hi vọng...Truyền thuyết về cỏ bốn lá, Bí mật đầu tiên..!Posted Image


Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc xa xôi có một phù thủy tên là Merlin. Ông ta là một phù thủy bậc thầy tính tình nghĩa hiệp và rất giỏi các phép thuật cùng với kiến thức uyên bác nên rất được mọi người xa gần nể phục, kính trọng. Một hôm ông tụ tập tất cả các hiệp sĩ của vương quốc tại vườn hoa trước lâu đài và nói:

- Hỡi các hiệp sĩ tài ba, từ lâu rồi các người luôn yêu cầu ta đưa ra một thử thách để các người chứng tỏ tài năng của mình. Một số đề nghị ta nên tổ chức một cuộc đấu kiếm dành cho tất cả các hiệp sĩ trong vương quốc. Một số khác đề nghị tổ chức cuộc truy lùng kho báu hay đi săn thú dữ. Tuy nhiên hôm nay ta sẽ đưa ra một thử thách khác còn khó khăn hơn nhiều.

Các hiệp sĩ nghe thế đều rất háo hức. Merlin nói tiếp:

- Ta nghe nói rằng có một Cây Bốn Lá thần kỳ sẽ mọc trong vòng bảy ngày tới.

Các hiệp sĩ nhìn nhau. Tiếng thì thầm trỗi lên khắp nơi. Một số người biết Merlin đang nói về cái gì. Một số khác thì không. Merlin ra hiệu mọi người yên lặng nghe ông nói tiếp:

- Bình tĩnh, bình tĩnh nào! Để ta giải thích cho mọi người rõ thêm. Đây là cây bốn lá duy nhất trên đời rất quý mà nếu người nào có được nó thì sẽ có được một món quà độc nhất vô nhị: đó là sự may mắn vĩnh cửu. Sự may mắn này không giới hạn về mặt không gian lẫn thời gian. Nó sẽ mang lại may mắn cho người nào sở hữu nó trong các trận chiến, trong kinh doanh, trong tình yêu, trong sự nghiệp… trong tất cả mọi thứ trên đời.

Sự phấn khích dâng cao trong các hiệp sĩ. Ai cũng muốn mình sẽ là vị chủ nhân của Cây Bốn Lá thần kỳ đó. Một số người thậm chí quá phấn khích đã đứng lên rút gươm hô vang với cả quyết tâm:

- Cây bốn lá ở đâu? Ta thề sẽ mang về...

Một lần nữa Merlin lại hết sức vất vả mới làm cho mọi người im lặng để tập trung nghe ông nói tiếp:

- Mọi người bình tĩnh nào! Ta vẫn chưa nói hết mà. Cây Bốn Lá thần kỳ đó sẽ mọc trong khu rừng Mê Hoặc, phía sau thung lũng Lãng Quên. Các ngươi phải băng qua mười hai ngọn đồi mới đến đó được. Ta không biết vị trí chính xác nằm ở chỗ nào nhưng nó sẽ mọc đâu đó trong khu rừng Mê Hoặc.

Nghe xong, tất cả sự hồ hởi, phấn khích ban đầu của các hiệp sĩ bỗng biến mất. Một không khí lặng im bao trùm cả khu vườn, không ai nói với ai tiếng nào. Thậm chí người ta còn nghe những tiếng thở dài chán nản. Khu rừng Mê Hoặc rộng bằng cả vương quốc này, đi vào trong đó sâu cả ngàn dặm, gồm bạt ngàn rừng rậm, thú dữ. Làm sao ta có thể tìm được một cái cây bốn lá nhỏ xíu trong khu rừng bí hiểm đó. Tìm một cây kim dưới bể xem chừng còn dễ hơn gấp ngàn lần.

Thế là các hiệp sĩ im lặng rời khỏi khu vườn hoàng gia. Họ bực bội trách cứ Merlin vì đã đưa ra một thử thách quá khó, hầu như không thể có hy vọng thực hiện nổi.

Các hiệp sĩ lần lượt leo lên ngựa ra về. Cuối cùng chỉ còn lại hai hiệp sĩ mà thôi.

- Thế nào? – Merlin hỏi – Các ngươi còn chưa về sao?

Nott – hiệp sĩ áo đen, một trong hai người còn lại, lên tiếng:

- Đây quả là một thách thức hết sức khó khăn. Dù cho khu rừng Mê Hoặc là vô cùng rộng lớn nhưng ta muốn tìm ra nó, ta biết những người có thể giúp được ta. Ta sẽ đi tìm Cây Bốn Lá thần kỳ. Nó sẽ là của ta.

Sid - hiệp sĩ áo trắng, vẫn giữ im lặng cho đến khi Merlin quay sang nhìn chàng, cố đoán xem chàng đang nghĩ gì. Sid nói:

- Ta tin rằng có một cây bốn lá sẽ mang lại may mắn vô tận cho những ai sở hữu nó như những gì ông nói. Và ta tin rằng ta sẽ bằng mọi cách để tìm ra nó. Ta sẽ mang nó về đây. Ta sẽ lên đường đến khu rừng Mê Hoặc.

Thế là tiếng vó ngựa dồn dập, hai chàng hiệp sĩ, một áo đen, một áo trắng, rạp mình trên lưng ngựa nhắm hướng khu rừng Mê Hoặc thẳng tiến, khởi đầu một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm và thú vị mà có lẽ cả hai sẽ không thể nào quên được trong cuộc đời mình.

1 cây may mắn gồm 4 lá:

Lá thứ 1 dành cho Tình yêu...

Lá thứ 2 dành cho Niềm tin...

Lá thứ 3 cho Hy vọng...

Lá thứ 4 là lá May mắn


Huyền thoại cây Bốn Lá thần kỳ- Bí mật cuối cùng...!

"Một vị tướng trong một lần đứng trên một băi cỏ ở giữa nơi súng đạn, ông vô t́nh cúi xuống dưới chân ḿnh thấy một một cành đặc biệt có bốn chiếc lá giữa một đám khác. May mắn thay khi ông cúi xuống đă vô t́nh né được một viên đạn từ phía kẻ thù. Rồi từ đó, người ta cho rằng mỗi khi t́m thấy cây nào có 4 chiếc lá hiếm hoi th́ điều may mắn sẽ đến..."

Bốn món quà thượng đế ban tặng cho mỗi đứa trẻ khi chúng mới ra đời nhưng để tìm được chúng đứa trẻ ấy phải mãi đi tìm, tìm trong rừng sâu của cuộc đời với trái tim dũng cảm... Truyền thuyết vẫn tiếp tục đến ngày hôm nay, và truyền thuyết mãi là truyền thuyết, vì mỗi đứa trẻ sinh ra lớn lên mãi đi tìm công danh và sự nghiệp, nên chúng lãng quên con đường tìm đến với ngọn cỏ bốn lá mà thượng đế trao cho. Đến khi chúng vấp ngã, chúng mới nhớ đến khúc đồng dao của ngày xưa. Chúng thẫn thờ và than thở:
" Hỡi cây cỏ bốn lá của tôi đâu”
Nhưng đứa trẻ đâu biết thượng đế trên cao đang mỉm cười:
- Khi đứa trẻ đau vì vấp ngã, đó là tình yêu.
- Khi đứa trẻ tin rằng mình không cô độc khi vấp ngã, đó là niềm tin.
- Khi đứa trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác còn đau khổ hơn mình, đó là sự may mắn.
- Và khi đứa trẻ nghĩ rằng mình phải đứng dậy là đi tiếp, đó là niềm hi vọng...

Và rồi, nếu đến một ngày bạn tình cờ tìm thấy một ngọn cỏ kì diệu ấy... hãy đừng bỏ phí một điều ước nhé!


(St)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
lam sao tim duoc co bon la
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý