Mẹo vặt dùng máy tính an toàn, tiết kiệm

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mẹo vặt dùng máy tính an toàn, tiết kiệm

19/04/2015 12:46 PM
247

Mẹo vặt dùng máy tính an toàn, tiết kiệm. Theo các chuyên gia tư vấn, để đảm bảo an toàn khi sử dụng laptop người dùng nên tránh kê sản phẩm lên gối, chăn, hoặc các bề mặt mềm kín gió gây nóng pin.Trước nhu cầu ngày càng cao của công việc, máy tính hiện nay đang được nhiều người sử dụng hàng ngày như một vật "bất ly thân". Vì vậy, làm thế nào để có thể vận hành một cách an toàn và tiết kiệm điện đang thu hút được nhiều người quan tâm.
Máy tính bàn
Theo tư vấn của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), trước khi quyết định mua máy tính cần xác định rõ số tiền định mua là bao nhiêu, để từ đó cân đối chi phí phải trả từng linh kiện. Sau khi đưa ra được mức ra tiền có thể chi trả, người sử dụng nên tìm đến những nhà phân phối có uy tín để mua hàng.
Ngoài ra, để có thể tiết kiệm điện năng khi sử dụng, nên lựa chọn các thiết bị máy tính có chứng nhận sử dụng công nghệ tiết kiệm điện. Ví dụ như một số thương hiệu máy tính của các hãng: Dell, HP, Toshiba...
Về cách thức sử dụng: Người sử dụng không nên để màn hình quá sáng, mà hãy điều chỉnh giảm độ sáng màn hình cho phù hợp với mắt. Bởi, nếu để độ sáng màn hình càng lớn, thì năng lượng tiêu thụ càng tăng theo.
Mẹo dùng máy tính an toàn và tiết kiệm - 1
Người sử dụng nên tắt nguồn điện toàn bộ hệ thống máy tính khi kết thúc quá trình làm việc để tiết kiệm điện năng.
Cùng với đó, người sử dụng nên tắc nguồn điện toàn bộ hệ thống máy tính khi kết thúc quá trình làm việc, hoặc khi tạm ngừng làm việc từ 30 phút trở lên, thay vì để máy ở chế độ chờ (Hibernate hoặc Stand by). Mục đích nhằm giảm lượng điện năng tiêu hao trong quá trình để máy ở chế độ chờ.
Một điều mà các chuyên gia EVN cũng đưa ra là người sử dụng nếu đang sử dụng màn hình CRT (Cathode Ray Tube - màn hình điện tử), nên chuyển sang dùng màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng). Nguyên nhân là do loại màn hình LCD chỉ sử dụng 1/3 năng lượng so với màn hình CRT cùng kích cỡ.
Laptop
Về phương pháp chọn mua: Theo các chuyên gia, để tiết kiệm điện năng, người sử dụng nên chọn màn hình LED (Light Emitting Diode) thay vì màn hình LCD.
Riêng về chọn pin: Người sử dụng không nên chọn pin loại rẻ tiền vì loại này sẽ xuống cấp nhanh, dẫn đến tổng chi phí mua pin thay thế vượt cả tiền đầu tư pin "xịn" ngay từ đầu. Ngoài ra, tuyệt đối không mua pin cũ hoặc pin "quá đát". Lưu ý ngày sản xuất có ghi trên pin.
Cùng với việc lựa chọn sản phẩm tiết kiệm điện, thì việc sử dụng như thế nào cho an toàn cũng là một điều khá quan trọng. Cũng như máy tính bàn, theo các chuyên gia, khi sử dụng laptop người sử dụng cũng nên giảm sáng màn hình. Không dùng CD/DVD liên tục trên máy. Giảm thời gian chờ tự động tắt màn hình.Nên sạc lại pin khi vẫn còn một phần, thay vì dùng đến "kiệt" điện rồi mới sạc. Chỉ nên dùng cạn kiệt pin sau khoảng 30 lần sạc.
Ngoài những lưu ý trên, các chuyên gia của EVN cũng đưa ra một số việc mà người sử dụng không nên làm khi sử dụng laptop. Theo đó, trong quá trình sử dụng không nên để pin nóng quá mức. Để giúp tránh pin nóng quá, khi vận hành nên dùng bàn kê làm mát máy.Đặc biệt, tránh kê laptop lên gối, chăn, hoặc các bề mặt mềm kín gió gây nóng pin. Khi làm việc lâu, nên đặt laptop cách mặt bàn khoảng 5mm đến 10 mm. Hạn chế dùng laptop ngoài trời nắng, hoặc gần các nguồn phát nhiệt như... lò nướng. Không dùng máy trực tiếp bằng điện nguồn mà không tháo pin ra.
 

Một số mẹo vặt khi sử dụng máy tính

Một số mẹo vặt hữu ích khi bạn sử dụng máy tính, đặc biệt trong việc học tập.

1. Sử dụng notepad để ghi chú, phím F5

Biểu tượng trình Notepad trong WindowsAi cũng biết rằng notepad là một ứng dụng có sẵn trong Windows, chỉ cần vào Start -> Run gõ notepad và Enter hoặc gõ vào ô Search trong Windows 7 là gọi được notepad. Nhưng bạn có biết rằng để lấy ngày tháng khi bạn ghi chú gì đó trong notepad, bạn chỉ cần bấm phím F5.

2. QtWeb- trình duyệt web nhẹ tựa... lông hồng

Trình duyệt này rất nhỏ nhẹ mà tính năng cũng không thua gì các trình duyệt web khác, đặc biệt, nó chỉ có một file duy nhất, bạn có thể chép vào USB và mang đi khắp nơi để sử dụng, nhất là khi ngồi máy lạ, các thiết lập trên trình duyệt của người khác khiến bạn bối rối hoặc đơn giản bạn mới cài lại máy, trình duyệt mặc định có trên máy không làm bạn hài lòng bới nó kềnh càng, chậm chạp. Trường hợp trình duyệt hiện đang bị bắt cóc, dính mã độc,... thì QtWeb là một vị cứu tinh bởi các phần mềm mã độc kia ít biết nó là ai để mà chui vào.

QtWeb logo

Tuy bạn nghe QtWeb là cái tên xa lạ nhưng nó chính là người anh em với những trình duyệt tên tuổi như Apple Safari, Google Chrome, Opera mới,... vì cùng sử dụng nhân WebKit.

Download QtWeb tại đây: http://qtweb.net/download.html

3. Trả lại thanh Quick Launch cho Windows 7

Windows 7 có nhiều cải tiến so với Windows XP nhưng một điều làm bạn phiền lòng đó là thanh Quick Launch biến mất, mỗi lần gọi một chương trình bạn phải loay hoay vào trong menu Start để tìm. Chúng ta sẽ trả lại thanh Quick Launch cho Windows 7.

Click chuột phải lên thanh Task Bar, chọn Toolbars -> New Toolbar... như hình dưới:

Quick launch in Windows 7

Hiện ra một cửa sổ để chọn thư mục:

Quick launch 2 in Windows 7

Dán dòng %userprofile%\AppData\Roaming\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch vào ngay chỗ Folder (vùng bôi đỏ trên hình) và click nút Select Folder.

Thanh Quick Launch đã xuất hiện như hình dưới:

Quick launch 3 in Windows 7

Bạn có thể click chuột phải vào thanh Task Bar và vào chính thanh Quick Launch để chỉnh thuộc tính nhằm làm cho thanh Quick Launch phù hợp với ý muốn của bạn: có/ không có dòng chữ, to/ nhỏ.

4. Sử dụng Snipping Tool (trong Windows 7) để chụp ảnh màn hình

Snipping Tool Windows 7

Thay vì ấn phím Print Screen để chụp toàn bộ màn hình rồi dùng trình xử lý ảnh tỉa tót để lấy một vùng cần minh họa, bạn hãy sử dụng Snipping Tool. Click start và gõ vào ô Search ngay kề trên nút Start cụm từ Snipping Tool để gọi nó ra làm việc, sử dụng rất dễ: kéo một vùng hình chữ nhật và lưu lại. Bạn cũng có thể sử dụng các loại "bút dạ quang" để tô điểm cho ảnh chụp màn hình cần minh họa vừa chụp.

5. Một số tổ hợp phím tắt rất hữu ích

Hotkeys

* Dùng trong Windows
(Phím có hình là cờ gọi là phím Windows)

F1: gọi trợ giúp ở phần mềm đang sử dụng
F2: đổi tên file/ folder đang được chọn
F3: tìm kiếm tất cả
Alt + Enter: xem cửa sổ properties của đối tượng đang được chọn
Windows + F1: xem trợ giúp nhanh về Windows dù bạn đang làm việc ở bất cứ trình ứng dụng nào
Windows + F: mở nhanh cửa sổ tìm kiếm của Windows
Windows + E: mở nhanh trình quản lý file của Windows
Windows + R: mở nhanh cửa sổ Run để gõ lệnh
Windows + U + U: shutdown máy trong Windows XP
Windows + mũi tên phải + Enter: shutdown máy trong Windows 7
Chọn 1 file và Shift + Del: xóa vĩnh viễn mà không bỏ vào sọt rác

* Dùng trong các trình soạn thảo văn bản nói chung
Ctrl + O: mở một tài liệu
Ctrl + N: tạo một tài liệu / văn bản mới
Ctrl + S: lưu tài liệu đang làm việc
Ctrl + C: copy vào bộ nhớ clipboard vùng / đối tượng đang được chọn
Ctrl + X hoặc Shift + Delete: cắt vào bộ nhớ clipboard vùng / đối tượng đang được chọn
Ctrl + V hoặc Shift + Insert: dán từ bộ nhớ clipboard ra vùng đang làm việc
Ctrl + Z: undo/ hoàn lại thao tác vừa làm trước đó
Ctrl + Home: về đầu văn bản
Ctrl + End: về cuối văn bản
Home: về đầu dòng văn bản
End: về cuối dòng văn bản

* Dùng trong tin học văn phòng

Word:
Ctrl + dấu móc sừng trâu {: thu nhỏ cỡ chữ đang chọn
Ctrl + dấu móc sừng trâu }: phóng to chữ đang chọn
Shift + Enter: xuống dòng nhưng không mở paragraph mới
Ctrl + Enter: mở một trang mới

Excel:
F2: chuyển cell sang trạng thái có thể chỉnh sửa
Alt + Ctrl: xuống hàng trong cùng một cell (ô) để viết các dòng chữ dài

* Dùng trong các trình duyệt
(Chủ yếu cho Firefox, các trình duyệt khác bạn tự thử)
Backspace (phím xóa lùi): để quay lại trang trước đó

Ctrl + (dấu cộng): phóng to font chữ ở trang web đang xem
Ctrl + (dấu trừ): thu nhỏ font chữ ở trang web đang xem
Ctrl + 0 (số zero): trở về font chữ trung bình mặc định của trình duyệt
Ctrl + F: mở cửa sổ tìm kiếm để tìm nhanh từ xuất hiện trên trang web đang xem
Ctrl + K: đưa nhanh con trỏ vào ô tìm kiếm sử dụng các máy tìm kiếm của Firefox
Ctrl + W hoặc Ctrl + F4: đóng tab đang xem

 

7 bí quyết bảo vệ bạn khi làm việc với máy tính


Bạn lo lắng vì những tác động xấu của máy tính như: bức xạ, tổn thương mắt... Nhưng bạn hoàn toàn có thể bảo vệ mình chỉ nhờ những mẹo nhỏ sau.

1. Sử dụng máy tính xách tay thay vì máy tính để bàn
 
Nên thay thế chiếc máy tính để bàn bằng một máy tính xách tay bởi bức xạ của máy xách tay nhỏ hơn rất nhiều so với máy để bàn. Bạn không phải băn khoăn, lo ngại về tốc độ máy tính xách tay so với máy tính để bàn vì sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại đã cho ra đời một loạt các loại laptop siêu chất lượng, tốc độ cao.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia điện tử khuyên bạn tốt nhất là không sử dụng các thiết bị trong khi đang sạc điện (sạc pin) vì lúc này thiết bị có sự bức xạ cao hơn. Bức xạ ion hoá từ máy tính dễ dẫn tới các tác hại cho sức khỏe như: gây đẻ non, sảy thai, rối loạn về da (làn da xạm, lỗ chân lông không thoáng...), giảm thị lực mắt, rối loạn sinh lý và tâm lý…
 
Do đó, nếu có thể thì hãy sử dụng máy sau khi đã sạc đầy điện (pin) và rút phích cắm ra.
 
2. Làm sạch màn hình máy tính hàng ngày
 
Bạn làm việc với máy tính mỗi ngày và màn hình cũng chính là bộ phận mà bạn thường xuyên tương tác. Việc làm sạch màn hình máy tính (đặc biệt là màn hình LCD) thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các bụi bám trên màn hình. Điều này rất tốt cho bạn vì chính các bụi bám này có tích điện và là nguyên nhân gia tăng lượng bức xạ, đe dọa thị lực và sức khỏe tâm - sinh lý của bạn.
 
3. Rửa mặt 3 giờ một lần khi sử dụng máy tính thời gian dài
 
Bạn liên tục phải đối mặt với máy tính trong suốt quá trình sử dụng khiến cho lỗ chân lông nhỏ trên dễ bị tắc do tác động của các bức xạ từ máy tính. Do đó, nếu cứ để da "hít, thở" trong môi trường như vậy sẽ càng chỉ khiến lỗ chân lông ngày một lớn hơn. Kết quả là da mặt ngày càng trở nên thô sần.
 
Vì vậy, để bảo vệ làn da của mình, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên làm sạch da 3 giờ/lần khi sử dụng máy tính trong thời gian dài. Sau đó, cẩn thận bôi kem dưỡng da để dưỡng ẩm cho da.

lamviec_maytinh1.jpg
Ảnh minh họa

4. Điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính
 
Giảm độ sáng của màn hình máy tính chính là cách hữu hiệu để giảm các kích ứng với mắt, nhờ đó có thể bảo vệ thị lực của bạn và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt. Nếu có thể bạn nên đeo kính bảo vệ để tránh bức xạ thì tốt hơn.
 
5. Hoạt động cổ tay bất cứ lúc nào
 
Hội chứng ống cổ tay đe dọa dân văn phòng bởi sự tiếp xúc máy tính thường xuyên của họ. Để tránh nguy cơ đó, hãy dành thời gian cho cổ tay vận động bất kỳ khi nào có thể.
 
Bạn có thể thực hiện theo động tác sau: Áp hai lòng bàn tay vào với nhau, xoa nhẹ hai lòng bàn tay để làm nóng sau đó gập bàn tay lại, lần lượt kéo dài lần lượt ngón út, ngón đeo nhẫn, ngón giữa, ngón trỏ, lặp đi lặp lại 10 lần như vậy. Động tác này có thể thúc đẩy sự lưu thông máu ở cổ tay, giảm bớt trạng thái cứng tay và có hiệu quả trong phòng chống hội chứng ống cổ tay.
 
6. Vận động cổ và vai bất cứ lúc nào
 
Làm việc với máy tính cần đặc biệt chú ý đến các hoạt động để giữ cổ và vai đúng tư thế. Dù bạn làm việc ngồi trên ghế hay đứng chỉ đạo một dây chuyền sản xuất, bạn đều cần có thời gian để làm một vài động tác đơn giản như quay cổ, vung tay từ trước ra sau để thả lỏng cơ bắp, giải tỏa sự căng cơ gây mỏi cổ, vai và cánh tay, ngăn chặn các bệnh liên quan đến các cơ cổ và vai.
 
Động tác này không những giúp bạn thư giãn mà còn giúp lưu thông máu tốt, giảm sự căng cơ và giảm nguy cơ tích tụ các chất thải độc trong cơ thể.
 
7. Ăn lựu
 
Nghiên cứu y học mới nhất tại Đại học bang Michigan đã phát hiện thấy quả lựu có chứa  axit ellagic - một loại chất chống oxy hóa. Thành phần này có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự hủy hoại các tế bào do bức xạ ion hóa gây ra, tăng khả năng miễn dịch với các bức xạ, thậm chí giúp da chống chọi được với cả tia cực tím nguy hiểm, làm chậm tiến trình lão hóa.
 
Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một quả lựu hoặc một ly nước ép lựu tươi để tăng cường sức khỏe mỗi ngày khi ngồi làm việc với máy vi tính.

Cách sắp xếp tài liệu trong máy tính
Hướng dẫn làm cho máy tính chạy nhanh hơn
Hướng dẫn làm cho máy tính khởi động nhanh
Cách chọn mua chuột máy tính tốt và đẹp
Hướng dẫn làm sạch máy tính(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý