Cách tiết kiệm tiền mua nhà khôn ngoan nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách tiết kiệm tiền mua nhà khôn ngoan nhất

19/04/2015 12:47 PM
6,232

Năm nay bạn đã có kế hoạch gì cho gia đình nhỏ của mình chưa, như bạn quyết tâm để dành tiền để mua nhà ? Khi bạn áp dụng được từng mẹo nhỏ dưới đây như một thói quen thì cũng có nghĩa là tiền đang dần chảy vào “quỹ mua nhà” của bạn.

 

Làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà?

- Bước đầu tiên bạn nên làm là lập cho mình một tài khoản tiết kiệm sinh lãi đặc biệt cho việc mua nhà. Bạn chọn những hình thức gửi có kỳ hạn nhất định để tiền chỉ được gửi vào mà không được rút ra trước hạn định.

Kết quả hình ảnh cho tiết kiệm tiền xây nhà

Năm nay bạn tiết kiệm tiền hiệu quả để mua nhà. Ảnh: internet

- Bạn quyết định ra một khoản cố định 5, 10 hoặc 20% trong khoản lương của mình dành cho việc mua nhà và gửi trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm của bạn vào mỗi kỳ quyết toán lương. Nếu có thể, bạn yêu cầu kế toán giúp chuyển một phần của tiền lương vào tài khoản mà bạn dành cho việc mua nhà vào mỗi kỳ lương hàng tháng. Hoặc hiện nay, việc thanh toán lương qua thẻ khá phổ biến và trên một số máy ATM cho phép gửi tiết kiệm thì ngay khi rút tiền lương từ thẻ, bạn có thể chọn ngay chức năng này để gửi tiết kiệm. Điều này đảm bảo cho bạn một khoản tiết kiệm có được đều đặn hàng tháng và hạn chế những quyết định mua sắm “liều lĩnh” của bạn.

- Có thể một lúc nào đó bạn có được những khoản tiền hời từ đâu mang đến thì bạn hãy nghĩ ngay đến “ngôi nhà mơ ước” của mình và gửi thẳng ngay số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm mà không do dự.

- Chỉ đi mua sắm thực phẩm, quần áo hoặc những hàng hoá khác chỉ khi bạn thật sự cần chúng. Hãy cố gắng kiểm soát bản thân trước những lời mời gọi hấp dẫn của các chương trình khuyến mãi khi mà những loại hàng hoá hoặc số lượng hàng hoá đó không cần thiết cho bạn.

- Hãy cắt giảm các hoạt động giải trí và ăn uống bên ngoài. Thay vào đó, bạn hãy sáng tạo riêng cho mình những hoạt động ngay tại nhà như tổ chức những buổi coi phim, những buổi nấu nướng tại nhà cùng vài người bạn thân thiết, hợp ca.

Kết quả hình ảnh cho tiết kiệm tiền xây nhà

Chỉ đi mua sắm thực phẩm, quần áo hoặc những hàng hoá khác chỉ khi bạn thật sự cần chúng. Ảnh: intetnet

- Để những người bạn thân quen và gia đình của bạn biết rằng bạn đang có kế hoạch mua nhà. Hầu hết khi được bạn chia sẻ điều này, mọi người sẽ thấu hiểu và dễ thông cảm cho bạn về khoản “quà cáp” của một số dịp đặc biệt nào đó. Đồng thời, họ cũng có thể tư vấn một số thông tin hữu ích trong việc mua nhà cho bạn.

- Đừng bỏ qua những khoản tiền nhỏ. Hãy tích cóp tất cả khoản tiền dư này vào trong một con heo đất, và mỗi tháng, bạn gửi số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm của mình.

- Dọn dẹp nhà kho để phân loại trong số những đồ vật không dùng đến, cái nào có thể bán, tái sử dụng hoặc phải vứt đi. Đây là công việc tiện lợi nhiều đường cho bạn: có được một số tiền sau khi bán những món đồ, tiết kiệm khi tận dụng được những món đồ cũ và đến thời điểm dọn nhà, số lượng đồ đạc cần chuyển đi cũng sẽ giảm bớt.

Những mẹo nhỏ trên đây không chỉ giúp bạn tìm thấy một số kênh giảm chi phí tiêu dùng và tăng nguồn tiền cho “quỹ mua nhà” mà có thể được áp dụng cho những quỹ khác của bạn như “quỹ mua xe, quỹ mua máy ảnh, quỹ mua điện thoại, quỹ học tập”.

Mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả để mua nhà

1. Hãy tiết kiệm. Giả sử bạn thu nhập 10 triệu/1 tháng. Khi lĩnh lương hãy ngay lập tức trích ra 5 triệu để mở một sổ tiết kiệm mới. Vậy tôi sống thế nào với chỉ 5 triệu còn lại? Hãy bình tĩnh! Vì bạn có rất nhiều sổ nên khi bạn hết tiền tiêu, sẽ có ít nhất một sổ đến hạn. Bạn có thể trích một phần từ sổ này ra để chi tiêu. Việc lập sổ tiết kiệm thường xuyên như này có 2 cái lợi:

Khi cầm được quyển số tiết kiệm chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất sung sướng và tự hào về bản thân. Bạn sẽ tự động viên mình kiếm tiền nhiều hơn nữa, tiết kiệm nhiều hơn nữa để lại có được cảm giác như thế này.

b.Vì tiền đã được gửi vào ngân hàng nên bạn sẽ không thể tiêu pha. Do vậy, bạn có tiền để dành cho tương lai. Hơn nữa bạn còn được hưởng lãi suất từ chính số tiền đó. Đó gọi là “tiền đẻ ra tiền”.

2. Hãy tham gia những loại hình tiết kiệm đặc biệt, khi người gửi chỉ có thể gửi tiền vào mà không thể rút ra trước hạn định. Thú vị là những hình thức này cũng thường có lãi suất cao hơn so với các hình thức gửi tiền còn lại.

Kết quả hình ảnh cho tiết kiệm tiền xây nhà

3. Tiết kiệm ngay từ ngày hôm nay. Có thể hôm nay bạn đang chật vật với khoản thu nhập eo hẹp của mình và nghĩ rằng việc tiết kiệm là không thể. Nhưng hãy bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Ngay tối nay hãy bỏ một chút tiền lẻ vào con lợn đất nhà bạn. Hãy bắt đầu tiết kiệm cho căn nhà tương lai với con số tối thiểu 1% thu nhập mỗi tháng. Bạn chắc khó có thể từ chối con số này phả không? Khi bạn đã sống thoải mái với 99% còn lại, hãy tiến thêm 1 bước nữa. Tăng dần lên 2%, 3%, 5%, 10% rồi thậm chí 20%. Nếu có thể hãy yêu cầu kế toán chuyển thẳng một phần lương vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Hoặc bạn cũng có thể làm việc đó dễ dàng tại các cây ATM. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những quyết định mua sắm “liều lĩnh” của mình.

4. Khi bạn được thưởng tiền, bạn kiếm được tiền từ việc làm thêm, bạn được tăng lương hay nhận được tiền thừa kế, tóm lại bất kỳ khi nào bạn nhận được tiền một cách không ngờ hãy dành ngay 50% số tiền đó cho tài khoản tiết kiệm. Hãy nghĩ đến “căn nhà mơ ước” của bạn và tìm cách sống thoải mái với 50% số còn lại.

5. Hãy là người tiêu dùng thông thái. Chỉ mua những thứ thật cần thiết với bạn và gia đình và tránh xa những đồ xa xỉ. Chúng đến gần bạn và căn nhà trong mơ sẽ chạy ra xa bạn. Hãy nhớ điều đó!

Người tiêu dùng thông thái luôn có kế hoạch chi tiêu hợp lý

6. Make it Yourself. Hãy sáng tạo riêng cho mình những hoạt động ngay tại nhà như tổ chức những buổi coi phim, những buổi nấu nướng tại nhà cùng vài người bạn thân thiết, hợp cạ.

Bạn vẫn có được không khí đầm ấm vui tươi với chi phí tối thiểu.

7. Hãy kêu gọi sự trợ giúp. Hãy cho bạn bè và người thân biết về kế hoạch “cả cuộc đời” của bạn. Hầu hết mọi người sẽ thấu hiểu, thông cảm và giúp đỡ bạn thực hiện kế hoạch này. Đôi khi họ còn chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong việc mua nhà cho bạn nữa đấy.

Hãy kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, mọi người chắc chắn sẽ ủng hộ kế hoạch của bạn.

8. Dọn dẹp nhà kho để phân loại trong số những đồ vật không dùng đến, cái nào có thể bán, tái sử dụng hoặc phải vứt đi. Đây là công việc tiện lợi nhiều đường cho bạn: có được một số tiền sau khi bán những món đồ, tiết kiệm khi tận dụng được những món đồ cũ và đến thời điểm dọn nhà, số lượng đồ đạc cần chuyển đi cũng sẽ giảm bớt.

Hãy áp dụng triệt để những quy tắc trên đây và bạn sẽ bất ngờ với số tiền mình đã tích lũy được. Chúc bạn sớm có được căn nhà mơ ước!

Chiến lược tiết kiệm tiền để mua nhà

Trong tình hình lạm phát như hiện nay, rất nhiều người tự hỏi rằng làm thế nào để tiết kiệm tiền mua nhà đây. Về cơ bản thì tiết kiệm tiền mua nhà cũng giống như các mục tiêu tiết kiệm khác như mua xe, đi du lịch...chỉ có điều đây là một khoản tiền lớn rất lớn và phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành được mục tiêu. Dưới đây là một số chiến lược giúp bạn đạt hoàn thành kế hoạch sớm nhất!

 Kết quả hình ảnh cho tiết kiệm tiền xây nhà

Chia nhỏ số tiền

Thay vì nói rằng bạn muốn tiết kiệm 30,000$ để mua nhà thì hãy nói rằng bạn muốn tiết kiệm 6000$ một năm hoặc 500$ một tháng. Như vậy bạn sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu và hơn nữa không bị nản lòng vì số tiền quá lớn kia.

Giảm chi

Giảm bớt chi phí hàng ngày bằng cách cắt giảm những thứ không cần thiết, chỉ tiêu tiền vào những khoản quan trọng. Ban đầu bạn sẽ khó chịu vì những hoạt động yêu thích của bạn bị giảm thiểu tối đa nhưng vì tương lai đành phải chịu khó vậy.

Tranh thủ sự giúp đỡ của người khác

Chắc hẳn các bạn đều có hậu thuẫn là cha mẹ hai bên, anh, chị em ruột hay bạn bè phải không ạ? Nếu vậy bạn đừng ngại nhờ họ giúp đỡ vì ai cũng có lúc khó khăn mà và bạn nhớ trả lại tiền nợ khi có thể.

Kiểm tra ngân sách thường xuyên

Lập một tài khoản tiết kiệm và kiểm tra hàng tháng, việc này không chỉ giúp bạn kiểm soát được số tiền của mình mà còn là cách động viên, khích lệ bản thân khi thấy mục tiêu đang ngày càng gần.

Cân bằng tài chính

Đừng vì việc mua nhà mà quên đi những việc quan trọng khác. Bạn nên sắp xếp hợp lí để vừa có thể tiết kiệm được tiền mua mà vẫn có tiền cho các chi phí khác như mua xe cho con đi học chẳng hạn. Những vấn đề tài chính trước mắt thường quan trọng hơn và nên được ưu tiên hơn những vấn đề lâu dài như việc mua nhà

Thực hiện nghiêm túc

Hàng tháng sau khi nhận được lương bạn nên chuyển một khoản tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm. Việc này giúp kế hoạch của bạn được thực hiện nghiêm túc và đều dặn

Vẽ đồ họa

Một trong những cách thú vị để kiểm soát tài khoản của mình là vẽ các biểu đồ mà mỗi cột hay mỗi phần thể hiện số tiền tiết kiệm từ khoản nào và còn bao nhiêu tiền nữa thì bạn mới được sống trong ngôi nhà mới.

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý