Cách tiết kiệm điện cho máy tính đáng kể

seminoon seminoon @seminoon

Cách tiết kiệm điện cho máy tính đáng kể

19/04/2015 12:48 PM
1,035

Tủ lạnh, máy giặt và nhiều thiết bị điện tử gia dụng khác không phải là cỗ máy "ngốn điện" duy nhất trong gia đình bạn. Máy tính và các thiết bị ngoại vi đi kèm cũng góp phần đáng kể trong hóa đơn tiền điện cao ngất hàng tháng.


CÁCH TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO MÁY TÍNH HIỆU QUẢ


Trên thực tế, một máy tính (và màn hình) có thể tiêu tốn lượng điện năng xấp xỉ một chiếc tủ lạnh và đây có thể xem là lý do cần thiết để xem xét những giải pháp tiết kiệm điện cho máy tính.

THEO DÕI ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ

Một máy tính thông thường loại 150 watt sẽ tiêu thụ 876 kWh điện mỗi năm. Tại Việt Nam, nếu ước tính giá điện trung bình khoảng 1.000 đồng/kWh, có nghĩa là bạn phải chi 876.000 đồng/năm cho máy tính đó.

Ở chế độ chờ (standby), máy tính cũng tiêu tốn một lượng điện năng xấp xỉ như khi đang được sử dụng. Bằng cách tắt máy tính và các ngoại vi khi không còn sử dụng, đồng thời khai thác biện pháp quản lý điện năng khi mở máy, bạn có thể cắt giảm đáng kể chi phí. Nếu sử dụng máy tính 6 giờ mỗi ngày, bạn sẽ tiết kiệm được 75% tiền điện hoặc cao hơn. Thậm chí khi máy tính đang sử dụng là máy chủ, bạn cũng có thể tiết kiệm điện bằng cách tắt màn hình.

Máy in laser và máy fax cũng không là ngoại lệ. Máy in laser đa chức năng và máy fax tiêu thụ đến 300 watt khi in, 85 watt ở chế độ chờ và 10 watt khi chạy không tải (idle). Để giảm chi phí sử dụng điện, bạn nên nối tất cả thiết bị ngoại vi vào một ổ cắm điện và ngắt điện cấp cho ổ cắm này khi tắt máy tính. Để an toàn, bạn có thể sử dụng một bộ lưu điện (UPS) cho máy tính. Ngoài ra, bằng cách tắt modem và router băng rộng khi không sử dụng sẽ giúp mạng nội bộ của bạn an toàn hơn. Một số ổ cắm điện có tính năng định giờ tắt nguồn và bạn cần lưu ý "không được" sử dụng thiết bị loại này cho máy tính, thiết bị lưu trữ gắn ngoài hay bất kỳ thiết bị nào có thể gây mất dữ liệu khi bị tắt điện đột ngột.

Cuối cùng, hãy ngắt điện các bộ sạc dùng cho PDA, máy nghe nhạc, camera số và các thiết bị khác khi không có nhu cầu sử dụng, hoặc dùng một ổ cắm có khả năng định giờ tắt nguồn để ngắt điện khỏi chúng. Tuy nhiên, loại ổ cắm này cũng tiêu thụ đến 5 watt mỗi giờ ngay cả khi bạn không cắm bất kỳ thiết bị nào vào chúng.

CẤU HÌNH MÁY TÍNH

Để thực hiện các cài đặt quản lý điện cho máy tính, với Windows XP hoặc Windows 2000, bạn nhấn phải chuột lên màn hình Windows và chọn Properties.Screen Saver. Sau đó nhấn nút Power ở bên phải của biểu tượng Energy Star, và chọn nhãn Power Schemes trong hộp thoại Power Options Properties (Hình 1). Đối với máy tính để bàn, bạn chọn Home/Office Desk ở danh sách thả xuống Power schemes (thường là mặc định). Ở mục Turn off monitor và Turn off hardisk, bạn hãy chọn thời gian theo ý mình.

Ngoài ra, tùy chọn Stanby và Hibernate bên dưới nhãn Power Shemes cũng rất hữu ích trong việc cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ trong máy tính. Bạn xem lại bài viết "Thiết lập máy tính hoạt động ở chế độ chờ" (ID: A0507_131) để biết những ưu điểm và khuyết điểm của chế độ chờ (Standby) và ngủ đông (Hibernate). Đối với máy tính xách tay, bạn hãy tham khảo lại mục "Tối ưu máy tính xách tay" trong bài viết "Bôi trơn cỗ máy tính" (ID: A0601_86) để biết cách tận dụng tối đa nguồn pin và sử dụng hiệu quả chế độ chờ/ngủ đông.

Để đạt được chuẩn tiết kiệm điện Energy Star, một máy tính phải tiêu thụ điện ít hơn 70% so với máy tính không có tính năng quản lý điện, và sử dụng dưới 15 watt khi hoạt động ở các chế độ không làm việc (inactive) khác. Một màn hình chuẩn Energy Star phải tiêu thụ điện ít hơn 60% so với loại màn hình tiêu chuẩn, và sử dụng từ 2 hoặc 4 watt khi tắt hoặc ở chế độ chờ.

Theo hãng ViewSonic, một màn hình LCD sử dụng khoảng 1/3 công suất điện của màn hình CRT có cùng kích thước. Bạn cũng có thể tiết kiệm điện bằng cách sử dụng máy tính xách tay thay cho máy tính để bàn do máy tính xách tay chỉ sử dụng khoảng 1/4 công suất của máy tính để bàn; cũng như chuyển sang sử dụng máy in phun thay cho máy in laser.Mẹo hay để tiết kiệm điện cho máy tính
 

Dựa vào vào tần suất sử dụng và các chế độ cài đặt, máy tính của bạn có thể “ngốn” thêm một lượng điện nhất định, dù ở văn phòng hay trong gia đình. Làm thế nào để tiết kiệm điện cho máy tính?

1.  Sử dụng máy tính xách tay thay máy tính để bàn

Hầu hết máy tính xách tay hiện nay chỉ tiêu thụ 15 - 60W, trong khi đó máy tính để bàn có thể tiêu thụ từ 70 - 200W. Vì vậy, bạn nên sử dụng máy tính xách tay thay máy tính để bàn để giảm lượng điện tiêu thụ.

Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị điện tử thông minh khác như máy tính bảng, điện thoại thông minh trong trường hợp không phải  sử dụng nhiều để đánh văn bản.

2. Sử dụng màn hình máy tính tiết kiệm năng lượng

- Trên thị trường, một số loại màn hình máy tính đã được sản xuất đáp ứng yêu cầu tiêu thụ ít năng lượng. Bạn có thể chọn mua thiết bị này bằng cách kiểm tra nhãn năng lượng được dán trên màn hình, do màn hình máy tính nằm trong nhóm các thiết bị văn phòng phải dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.

- Đồng thời, bạn nên sử dụng màn hình LCD (tiêu thụ khoảng 28W), thay màn hình cũ CRT có thể tiêu thụ gần 100 W.

3. Cài đặt các chế độ để quản lý điện năng trên máy tính

- Để độ sáng màn hình cho phù hợp, không nên để quá sáng gây chói mắt hoặc quá tối, đều ảnh hưởng đến mắt của người sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất hoặc các chuyên gia để được hướng dẫn sử dụng độ sáng màn hình phù hợp với mắt của từng người.

- Cài đặt chế độ tự động “ngủ đông” cho màn hình hoặc tắt máy nếu không sử dụng sau 15 phút.

4. Tắt nguồn máy tính khi không sử dụng

- Bạn nên tắt nguồn và rút phích cắm của máy tính khi không sử dụng, vừa giúp tiết kiệm điện, vừa để máy tính của bạn được “nghỉ ngơi”.

5. Chỉ bật các loại máy kết nối với máy tính khi sử dụng

- Nếu máy tính của bạn được kết nối với máy in hoặc máy scan, chỉ nên bật các loại máy này khi cần sử dụng, hạn chế tiêu thụ điện năng.

6.Quản lý nguồn điện hiệu quả

Sử dụng phần mềm quản lý nguồn điện trong laptop có thể tiết kiệm nhiều năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin hơn. Nếu máy có tích hợp chức năng tạo profiles quản lý nguồn riêng thì hãy lựa chọn profiles phù hợp nhất với bạn mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Nhấn Start -> Control Panel -> Performance and Maintenance -> Power Options. Trong Power Schemes, lựa Max Battery và nhấn OK. Lựa chọn này sẽ tắt màn hình sau 1 phút và đưa máy tính xách tay của bạn về chế độ chờ (standby) sau 2 phút không sử dụng. Nếu thấy không thích hợp, hãy chuyển qua lựa chọn Portable/Laptop, lựa chọn này sẽ đưa về chế độ chờ sau 5 phút.

7.Nghỉ ngơi nhanh chóng

Hầu hết các PC đều có chức năng ngủ đông (Hibernate) và chế độ chờ (Suspend hoặc Standby). Chế độ chờ standby của Windows XP sẽ tạm thời dừng toàn bộ ổ đĩa cứng và màn hình, nhưng mọi thứ trong bộ nhớ hệ thống vẫn còn đó.

Trong khi đó, chế độ ngủ đông thì ghi mọi thứ từ trong bộ nhớ vào đĩa cứng và tắt máy hoàn toàn. Windows sẽ phục hồi lại từ chế độ chờ nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng chế độ ngủ đông.

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn hết pin khi ở chế độ chờ (standby) thì toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất. Vì vậy, bạn cần phải thiết lập tự động sao lưu những công việc đang thực hiện trong các Word, phần mềm quản lý cá nhân PIM (Personal Information Manager), và các phần mềm khác.

Để máy tính về chế độ chờ, hãy nhấn Start -> Turn Off Computer -> StandBy. Để cho máy tính về chế độ ngủ đông, hãy chọn Start -> Turn Off Computer và chọn Hibernate (nếu không thấy tuỳ chọn này, hãy giữ thêm phím Shift). Nếu vẫn không thể thiết lập được chế độ ngủ đông, hãy chọn Start -> Control Panel->Performance and Maintenance -> Power Options->Hibernate và chọn Enable hibernation.

8. Giảm độ sáng màn hình

Nếu màn hình tối hơn sẽ tiết kiệm năng lượng thì tắt màn hình khi không sử dụng tới luôn là phương pháp tiết kiệm nhất.

Tắt các thiết bị không cần thiết

Hãy loại bỏ các PC card và các kết nối USB hoặc FireWire thực sự chưa cần thiết. Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn card mạng không dây, những thiết bị này tiêu tốn năng lượng để dò tìm các điểm truy cập (access point), do đó để tiết kiệm năng lượng khi không cần dùng đến hãy tắt thiết bị này.

9. Lau sạch điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém.

10. Thường xuyên sạc pin

Hãy mang theo bộ sạc/chuyển đổi AC khi phải đi ra ngoài, và hãy sử dụng bộ sạc này bất cứ lúc nào có thể. Nếu bộ sạc đi kèm theo máy không tốt và có vẻ nặng nề và phiền phức, hãy sử dụng bộ sạc pin hợp thời trang của Belkin và Targus.

Những bộ sạc này nhẹ và mỏng. Không những thế, một số model của Targus còn có thể sạc pin cho điện thoại di động nữa.

11. Tối ưu hiệu năng hệ thống

Tối ưu hiệu năng hệ thống sẽ giảm đáng kể sự tiêu hao năng lượng. Để giữ cho máy tính xách tay sử dụng tài nguyên CPU và bộ nhớ tốt nhất cho các ứng dụng khác, hãy tắt bất cứ các phần cứng và phần mềm nào không cần thiết.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Mẹo dùng máy tính an toàn và tiết kiệm

Theo các chuyên gia tư vấn, để đảm bảo an toàn khi sử dụng laptop người dùng nên tránh kê sản phẩm lên gối, chăn, hoặc các bề mặt mềm kín gió gây nóng pin.

Trước nhu cầu ngày càng cao của công việc, máy tính hiện nay đang được nhiều người sử dụng hàng ngày như một vật "bất ly thân". Vì vậy, làm thế nào để có thể vận hành một cách an toàn và tiết kiệm điện đang thu hút được nhiều người quan tâm.

Máy tính bàn

Theo tư vấn của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), trước khi quyết định mua máy tính cần xác định rõ số tiền định mua là bao nhiêu, để từ đó cân đối chi phí phải trả từng linh kiện. Sau khi đưa ra được mức ra tiền có thể chi trả, người sử dụng nên tìm đến những nhà phân phối có uy tín để mua hàng.

Ngoài ra, để có thể tiết kiệm điện năng khi sử dụng, nên lựa chọn các thiết bị máy tính có chứng nhận sử dụng công nghệ tiết kiệm điện. Ví dụ như một số thương hiệu máy tính của các hãng: Dell, HP, Toshiba...

Về cách thức sử dụng: Người sử dụng không nên để màn hình quá sáng, mà hãy điều chỉnh giảm độ sáng màn hình cho phù hợp với mắt. Bởi, nếu để độ sáng màn hình càng lớn, thì năng lượng tiêu thụ càng tăng theo.
 


Người sử dụng nên tắt nguồn điện toàn bộ hệ thống máy tính khi kết thúc quá trình làm việc để tiết kiệm điện năng.

Cùng với đó, người sử dụng nên tắc nguồn điện toàn bộ hệ thống máy tính khi kết thúc quá trình làm việc, hoặc khi tạm ngừng làm việc từ 30 phút trở lên, thay vì để máy ở chế độ chờ (Hibernate hoặc Stand by). Mục đích nhằm giảm lượng điện năng tiêu hao trong quá trình để máy ở chế độ chờ.

Một điều mà các chuyên gia EVN cũng đưa ra là người sử dụng nếu đang sử dụng màn hình CRT (Cathode Ray Tube - màn hình điện tử), nên chuyển sang dùng màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng). Nguyên nhân là do loại màn hình LCD chỉ sử dụng 1/3 năng lượng so với màn hình CRT cùng kích cỡ.

Laptop

Về phương pháp chọn mua: Theo các chuyên gia, để tiết kiệm điện năng, người sử dụng nên chọn màn hình LED (Light Emitting Diode) thay vì màn hình LCD.

Riêng về chọn pin: Người sử dụng không nên chọn pin loại rẻ tiền vì loại này sẽ xuống cấp nhanh, dẫn đến tổng chi phí mua pin thay thế vượt cả tiền đầu tư pin "xịn" ngay từ đầu. Ngoài ra, tuyệt đối không mua pin cũ hoặc pin "quá đát". Lưu ý ngày sản xuất có ghi trên pin.

Cùng với việc lựa chọn sản phẩm tiết kiệm điện, thì việc sử dụng như thế nào cho an toàn cũng là một điều khá quan trọng. Cũng như máy tính bàn, theo các chuyên gia, khi sử dụng laptop người sử dụng cũng nên giảm sáng màn hình. Không dùng CD/DVD liên tục trên máy. Giảm thời gian chờ tự động tắt màn hình.Nên sạc lại pin khi vẫn còn một phần, thay vì dùng đến "kiệt" điện rồi mới sạc. Chỉ nên dùng cạn kiệt pin sau khoảng 30 lần sạc.

Ngoài những lưu ý trên, các chuyên gia của EVN cũng đưa ra một số việc mà người sử dụng không nên làm khi sử dụng laptop. Theo đó, trong quá trình sử dụng không nên để pin nóng quá mức. Để giúp tránh pin nóng quá, khi vận hành nên dùng bàn kê làm mát máy.Đặc biệt, tránh kê laptop lên gối, chăn, hoặc các bề mặt mềm kín gió gây nóng pin. Khi làm việc lâu, nên đặt laptop cách mặt bàn khoảng 5mm đến 10 mm. Hạn chế dùng laptop ngoài trời nắng, hoặc gần các nguồn phát nhiệt như... lò nướng. Không dùng máy trực tiếp bằng điện nguồn mà không tháo pin ra.
Sử dụng và bảo quản tủ lạnh để tiết kiệm điện năng
Mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh cực hữu hiệu
Mẹo vặt dùng tủ lạnh tiết kiệm điện năng
Mẹo vặt dùng máy tính an toàn, tiết kiệm
Hướng dẫn làm cho máy tính chạy nhanh hơn
Cách chọn mua chuột máy tính tốt và đẹp(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý