Cách làm quen với người khác khôn khéo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm quen với người khác khôn khéo

19/04/2015 12:48 PM
1,064

Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng quan trọng nhất!” Điều này luôn đúng trong hầu hết mọi hoàn cảnh, vì vậy sẽ thật tuyệt nếu một ai đó thích bạn ngay từ lần đầu tiên mới nhìn thấy hay mới tiếp xúc với bạn.

CÁCH LÀM QUEN VỚI NGƯỜI KHÁC

Để tự tin làm quen, trò chuyện với người khác

cach lam quen 6 Để tự tin làm quen, trò chuyện với người khác


Theo các nhà tâm lý, tính rụt rè, có thể làm cho bạn được thương mến, nhưng không thể mang đến thành công cho bạn trong cuộc sống lẫn tình yêu. Những người rụt rè khó thích nghi với xã hội và trong bất kỳ mối quan hệ giao tiếp nào họ đều cảm thấy ngại ngần và vì thế họ không thể giải quyết tốt các cuộc xung đột đơn giản hàng ngày. Để không rụt rè, trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, xin giúp bạn vài “mẹo” sau:

- Hình dung trước khi thực hiện: Để tránh những tình huống khiến bạn có thể e ngại, bạn có thể bắt đầu bằng cách hình dung tưởng tượng những sự việc diễn ra khi giao tiếp với đối tượng nào đó, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ dàng và ít lo âu hơn. Hình dung cách thức và “diễn trình giao tiếp” giúp tạo niềm tin vào chính mình ngay trong suy nghĩ của mình. (Xem thêm: Cách khắc phục tính hay đỏ mặt, xấu hổ… ). Nếu bạn không tin rụt rè có thể khắc phục được, và cũng không muốn khắc phục thì ai có thể giúp bạn được?

- Tập nói chuyện phiếm: Không cần phải nói các đề tài uyên thâm, tỏ ra mình là người có học vấn cao, là thông minh mới làm cho người khác kính trọng. Nếu bạn đưa ra toàn lý luận trừu tượng hay những tri thức cao siêu, chuyện bạn khơi mào ra chẳng ai hưởng ứng thành ra vô duyên. Cách thông thường nhất để buổi làm quen không trôi qua “vô vị” là bắt đầu bằng một câu chuyện phiếm thú vị và vô hại.

- Thái độ chân thành: Cách nữa là “thật thà” bù đắp cho sự ít nói. Thái độ chân thành, dù không nói nhiều nhưng hễ nói là nói đến nơi; ngôn ngữ đơn giản, mộc mạc nhưng đủ ý, lời nói rất chân thực, giản dị, thẳng thắn và nhất là thật sự “kiên nhẫn lắng nghe”

- Cách tiếp nhận, đáp lại lời khen: Nhiều bạn trẻ chúng ta có chung một điểm yếu: “Không biết cách nhận lời khen ngợi”. Nếu ai đó khen bạn và bạn phản ứng lại vụng về thì vô tình bạn lại rơi vào vòng luẩn quẩn. Thích được khen nhưng lại bất công khi “phụ” thiện chí của người khen với những đáp trả đưa đẩy, khiêm tốn: “- Có gì đâu; – không phải như vậy; – chỉ là may mắn thôi mà; – đó là nhờ công sức mọi người!” v.v…

Thay đổi thái độ của mình đối với những lời khen ngợi, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Mặc dù đôi khi vẫn cần suy xét ẩn ý thật sự của chúng là gì để bạn có thể nhận ra đâu là lời khen thật sự, đâu là lời nịnh nọt dối trá hoặc mang hàm ý mỉa mai.

Nhưng nếu biết được người khen mình chân thành, bạn hãy đối xử lại chân thành như thế, hãy để niềm vui đó quay trở lại với họ. Hãy để cho họ thấy được sự cảm kích của bạn, hãy tìm cách khen lại họ vì đã dành lời khen cho bạn và họ sẽ tiếp tục dành cho bạn tình cảm tốt đẹp. Ngược lại, nếu bạn đáp trả với ngụ ý “tôi không xứng đáng được khen” thì sau đó, có thể bạn sẽ được nhận sự “không xứng đáng” đúng như những gì bạn nói.

- Thỉnh thoảng cũng nên nhờ vả người khác: Tuy rằng phải “tự lực cánh sinh”, nhưng việc không nhờ vả người khác (do rụt rè không dám hoặc không thích) đều biểu lộ ý “Tôi cũng không thích người khác nhờ vả tôi”. Đó là sự thất bại trong giao tiếp, bởi chúng ta đang sống trong một xã hội đầy cạnh tranh, nếu không cởi mở, không nhận được sự giúp đỡ lúc khó khăn, bạn sẽ khó mà thành công.

Ngoài ra, cách bạn tương tác với những người khác cũng cần một sự tôn trọng công bằng với tất cả mọi người. Ôn hòa, cẩn thận lắng nghe thật sự trong mọi tình huống giao tiếp, không nên phân biệt tình trạng, địa vị của ai đó, ngay cả khi bạn là cấp trên hay cấp dưới của họ.

Tóm lại, hai trong những năng lực cần nhất để thành công là sáng tạo và giao tiếp. Là người hướng nội, dù có là rụt rè, ít nói, nhưng năng lực suy ngẫm, sáng tạo có thể đã có trong bạn. Vấn đề còn lại là trau dồi kỹ năng giao tiếp. Thực hành theo những nguyên tắc trên giúp bạn ươm mầm và phát triển kỹ năng giao tiếp. Đó là cách thức tuyệt vời để bạn thử nghiệm năng lực cũng như luôn sẵn sàng cho việc giao tiếp với mọi người, không chỉ người thân quen mà cả những người mới, cả những người bình thường và những người “quan trọng”.Mẹo nhỏ giúp bạn làm quen với người lạ

cach lam quen 2 Mẹo nhỏ giúp bạn làm quen với người lạ

Nhưng muốn nói chuyện, lại không biết nói chuyện gì. Làm sao để làm quen với người lạ khi bạn không đủ tự tin và dũng khí để phá bỏ vùng an toàn của mình? Đôi lúc bạn nghĩ rằng hình ảnh của bản thân chưa đủ tốt nên e ngại khi bắt chuyện làm quen với ai đó. Một số phương pháp sau sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi làm quen với người lạ:


Đề tài bắt chuyện

Bạn đừng tìm những tin tức giật gân, sự việc “kinh thiên độc địa” làm đề tài câu chuyện, nếu bạn tưởng rằng chỉ những sự kiện nổi bật mới đáng nói. Bởi vì, những đề tài như thế không nhiều, vả lại nếu tin tức đã xôn xao thì chẳng cần bạn nói, người ta cũng biết rồi. Cũng đừng nên nghĩ, đã đàm đạo phải nói các đề tài uyên thâm, tỏ ra mình là người có học vấn cao mới làm cho người khác kính trọng. Nếu bạn đưa ra toàn lý luận trừu tượng hay những tri thức cao siêu, nên biết rằng, loại đề tài này không phải ở đâu cũng gặp tri kỷ, chuyện mình khơi mào ra chẳng ai hưởng ứng thành ra vô duyên.

Cuộc sống không thiếu các đề tài gợi chuyện như: tình bạn, tình yêu, sách vở, báo, phim, kịch, âm nhạc, kiến trúc, khí hậu, thời trang … Nhưng khi đề cập về mấy đề tài đó bạn nên lưu ý mấy điểm sau:

+ Với cái mà mình không biết chớ có vẻ sành sỏi

+ Chớ nên khoe khoang về khả năng đặc biệt của mình (tiền bạc, trí thông minh…).

+ Chớ luận bàn về thất bại của người khác.

+ Chớ nói về những chuyện bực mình, nên nói chuyện vui.

+ Chớ sa đà vào vấn đề nào đó dẫn đến tranh cãi.

Nếu trong trường hợp người nói chuyện với mình cứ muốn lái câu chuyện sang hướng chỉ trích một người nào đó, thì mình cần khéo léo lái câu chuyện sang hướng khác, bởi vì nói xấu ai đó là điều không hay.

Sự tự tin

Bạn thân mến, để mình có thể tự nhiên khi nói chuyện với một người mà mình chưa từng quen biết thì điều cần đó ở bạn đó là sự tự tin.

Để có được sự tự tin trước mọi người, điều đầu tiên bạn cần phải có sự tạo ra sự tự tin cho bản thân mình bằng cách luyện tập khả năng nói trước đông người. Nếu có việc gì đó bắt buộc bạn phải tiếp xúc hay trình bày trước đông người thì bạn đừng nên thoái thác mà hãy mạnh dạn nhận lấy nhiệm vụ đó và coi đó là một lần để bạn rèn luyện khả năng nói của mình. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chủ động gặp gỡ bạn bè, người thân của mình và nói chuyện cùng họ, trước hết là để học hỏi ở họ nghệ thuật giao tiếp và ứng xử, đồng thời qua những cuộc nói chuyện đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện. Hãy bắt đầu câu chuyện của mình một cách cởi mở và tự nhiên. Đó có thể chỉ là những lời h���i thăm sức khoẻ, những câu chuyện vui mà bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày hay những thông tin hay, nóng hổi mà bạn vừa cập nhật được….

Bạn nên ghi nhớ: Khi bạn có một chuyện gì đó dù vui hay buồn hay có điều gì đó muốn chia sẻ với ai đó thì bạn nên tìm ngay một người để bạn giãi bày tâm sự của mình hoặc kể cho một ai đó về những khó khăn mà bạn gặp phải. Đó cũng là một cách để bạn rèn luyện khả năng nói, mạnh dạn hơn khi tiếp xúc với người khác. Hoặc đôi khi gặp một người thân quen nào đó, chỉ với một lời hỏi thăm về gia đình, sức khoẻ, tình hình công việc hay dành cho họ một lời khen ngợi cũng là cách để bạn bắt đầu cho câu chuyện của mình. Đừng quá e dè ngần ngại mà hãy mạnh dạn lên, bạn nhé!

Tất nhiên rằng, để bạn cảm thấy tự tin hơn thì bạn cũng nên chú ý đến trang phục của mình khi xuất hiện trước một ai đó. Trang phục mà bạn vận trên người không cần thiết phải quá mốt mà chỉ cần gọn gàng, lịch sự và không làm cho bạn lạc lõng giữa mọi người là được.
MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

10 cách gây ấn tượng tốt với người khác
Thực tế là những thái độ không tốt hay sự phô trương của bạn sẽ không được mọi người đánh giá cao. Mặt khác, mọi người thường ấn tượng khi bạn cho họ thấy bạn rất thích tính cách của họ. Nhìn chung họ sẽ bị ấn tượng bởi các bạn thể hiện hay cá tính của bạn khi họ cảm thấy bạn cũng đang khá quan tâm đến họ.

Khiến cho một ai đó có thiện cảm với bạn sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn nếu bạn làm theo các bước sau đây:

1. Làm việc bằng ngôn ngữ cơ thể: Hãy dùng ngôn ngữ cơ thể mở một lối đi giúp bạn gần gũi hơn, cởi mở hơn với mọi người. Thường thì chúng ta luôn gặp khó khăn khi phải bắt đầu cuộc nói chuyện với một người lạ, nhưng nếu người lạ đó bắt đầu bằng việc tự giới thiệu bản thân trước thì sao? Có phải mọi hoàn cảnh đều không thể trở nên dễ dàng? Nếu bạn cũng làm tương tự như vậy với người khác, bạn sẽ có thể tạo một khởi đầu tốt.

2. Hãy khen ngợi bất cứ khi nào bạn thấy điều gì đáng được khen: Nếu bạn thực sự đánh giá cao người khác như vẻ đẹp của họ hay sự thông minh, các kỹ năng, khả năng cảm thụ nghệ thuật… thì mọi người sẽ tự động nhớ đến bạn và từ đó bắt đầu thích bạn. Nhưng hãy chắc chắn những lời khen của bạn là chân thực, nên tránh những hành động thái quá hay khoe khoang thể hiện mình.

3. Đừng quên cười: Theo nghiên cứu cho thấy, số lần bạn cười trong suốt cuộc trò chuyện cho thấy mức độ thân thiện của bạn. Điều này không làm thiệt gì cho bạn và cũng không có tác dùng phụ gì cả. Một nụ cười có thể khơi nguồn cho những nụ cười khác!

4. Sự dụng tính hài hước: Khiếu hài hước luôn rất hiện quả trong việc gây ấn tượng tốt trước người khác.

5. Hãy là người dễ tiếp cận: Mọi người thường thích những người mà họ thấy dễ tiếp xúc. Hãy cho mọi người thấy, bạn là người luôn sẵn sàng giúp đỡ họ khi họ gặp rắc rối. Nên nhớ, hãy luôn là người tốt bụng và có ích!

6. Giúp người khác giải trí: Hầu hết, ai cũng thích ở gần những người vui tính. Các cuộc trò chuyện thú vị hay các câu nói đùa đôi lúc lại rất hiệu quả.

7. Cười bản thân mình: Đôi lúc bạn có thể cười vào chính bản thân mình! Vẻ ngoài dễ bị tổn thương và ngây thơ vô tội cũng có thể gây thu hút người khác.

8. Luôn nhớ và sử dụng tên của mọi người: Mọi người sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể nhớ và gọi đúng tên họ. Âm thanh ngọt ngào nhất và quan trọng nhất chính là tên riêng của mình. Để dễ dàng nhớ một người mới quen, bạn hãy gọi tên họ ít nhất ba lần trong cuộc nói chuyện hay viết tên họ xuống quyển ghi chú và ghi một vài chi tiết về người đó.

9. Trở thành người biết lắng nghe: Lắng nghe khác với việc im lặng. Nó là việc thể hiện sự đồng cảm, là khả năng “đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu mà không cần điều chỉnh hay đưa ra biện pháp khắc phục”. Đôi khi mọi người chỉ muốn bạn lắng nghe những câu chuyện của họ mà không cắt ngang hay hỏi bất cứ một câu hỏi hay đưa ra lời đánh giá, kết luận nào cả.

10. Là con người hoạt bát, nhiệt tình và tràn đầy năng lượng: Mọi người sẽ bị ấn tượng bởi tính cách của bạn và cái cách mà bạn truyền những tình cảm tích cực của mình cho người khác. Họ sẽ muốn học hỏi những kỹ năng đó từ bạn và do đó họ sẽ dần thích bạn và muốn là một trong những người bạn tốt của bạn.

Hãy cố gắng tỏ ra thật thân thiện vào lần đầu gặp gỡ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, trong 10’ đầu làm quen một người lạ, chúng ta sẽ quyết định mối quan hệ giữa hai người có thể thân thiết đến đâu. Hơn nữa, khi ta đánh giá một con người, ta thường có xu hướng dựa vào những gì mà ta thấy ngày từ lúc ban đầu hơn là dựa trên những gì có sau đó. Vì vậy, việc tạo ấn tượng tốt với người khác ngay trong những giây phút đầu tiên gặp mặt là vô cùng quan trọng. Khả năng tạo ấn tượng tốt hay không còn phải tùy thuộc kỹ năng giao tiếp, sự cởi mở của bạn.


 

Những điều thú vị từ cách làm quen người khác giới


cach lam quen 11 Những điều thú vị từ cách làm quen người khác giới


Ở đây tôi chỉ bàn đến cách làm quen các cô gái mà các chàng trai có thể gặp nhiều lần, chứ không dám bàn đến những cô gái chỉ gặp một lần… Làm quen với những cô gái chỉ gặp một lần thì cô ta phải là típ táo bạo và các chàng trai cần có bề ngoài và khả năng hoàn hảo. Ta cứ để dành việc đó cho họ!

Những cô gái mà các chàng trai có thể gặp nhiều lần như là bạn cùng lớp học, lớp ngoại khóa, cùng cơ quan, hàng xóm… Tôi cho rằng khi tiến đến ngỏ lời chỉ là bước cuối cùng, là chính thức công khai mà thôi, còn chinh phục cô ta thì anh ấy phải làm từ trước đó lâu rồi.

Con gái là chúa tò mò, nhất là tò mò về các chàng trai. Vào một môi trường nào đó, thường thì các cô gái nhanh chóng nhận ra người phù hợp nhất với mình. Người ta sẽ luôn theo dõi, ngóng theo người đó, không nhìn thấy được thì nghe…Vậy nên trong cùng một môi trường, các cô gái từ lâu đã xác định được chàng trai mình thích. Và cô luôn thu thập thông tin về người đó, như thói quen, lối sống, tính tình, phong cách…

Nếu cô ta thích một anh chàng nào đó, thì việc anh ta tiến đến bắt chuyện sẽ nhận được nhiều thiện chí hơn các chàng trai khác. Vậy nên các chàng trai hãy hiểu rằng việc chinh phục một cô gái không phải là từ khi bắt đầu bắt chuyện, mà là từ khi bắt đầu gặp gỡ.

Chinh phục là một nghệ thuật

Nếu một chàng trai làm quen với một cô gái, rồi bị cô ta khước từ thì đó cũng không phải là một thảm họa. Thậm chí là rất bình thường, là phố biến… Đó chưa hẳn là cô ta đã thích một người khác, mà có thể đơn giản chỉ là bạn không phải gu của cô ta, hoặc cô ta chưa biết mình thực sự muốn gì, hoặc cũng có thể cô ta đang muốn tập trung vào một công việc khác – quan trọng hơn đối với cô ta.

Cũng như vậy với một cô gái, khi cô đã thích một anh chàng nào đó mà mãi không thấy anh ta đến bắt chuyện thì đừng vội nghĩ ngay là anh ta thích một cô gái khác. Một anh chàng nhút nhát có thể chọn cách tiếp cận với cô bạn dễ gần của đối tượng, rồi mới tiến đến đối tượng. Cũng có thể anh ta chưa biết mình đang thực sự muốn gì. Hãy để cho anh ấy thởi gian để tự xác định và xoay sở. Những người thích nhau luôn biết tìm đến nhau qua đôi mắt. Một bộ phân cơ thể con người giúp chúng ta có thể tiếp xúc (cọ sát) với nhau từ rất xa.

Tôi sẽ bàn một chút về cách làm quen một cô gái xa lạ… Những cô gái mà các chàng trai chỉ gặp trong thời gian rất ngắn, như đi cùng một chặng đường, cùng đi mua hàng, hay cùng nhau đợi một chuyến xe buýt… Sự cẩn trọng do không biết quá khứ của nhau, cộng với phong tục sống cổ hủ làm cho nước ta có không nhiều mối quan hệ kiểu đó, dù số lượng người độc thân muốn mở rộng mối quan hệ ở nước ta giờ là rất nhiều.

Không nhiều tức là có ít, và ít không có nghĩa là không có… Vẫn có những mối tình đến nhanh chóng từ việc người ta vừa nhìn thấy nhau đã thích nhau rồi, như đã từng gặp nhau trong tiền kiếp. Tôi cho rằng những mối tình sét đánh, nếu không có sự lừa gạt nhau, là điều thú vị nhất trên đời. Chúng ta sinh ra là để yêu, và hãy luôn yêu nhau khi có thể, nhưng đừng nhiều hơn hai người cùng một lúc.

Không có nhiều nhũng mối tình sét đánh là vì sự nhút nhát của các chàng trai, và sự thận trọng của các cô con gái. Tôi tin rằng gần như toàn bộ các chàng trai đồng thuận với tình yêu sét đánh. Việc đó có lẽ xuất phát từ bản năng của người đàn ông. Nên tôi ủng hộ nhiệt tình việc các chàng trai đến bắt chuyện làm quen với các cô gái… Bạn đừng quá quan tâm(đoán) đến việc cô ta đang nghĩ gì, cô ta thích gì, mà hãy quan tâm đến xem mình thích gì. Và là con trai, là đàn ông bạn thích gì thì bạn phải nói ra trước. Khi bạn đã nói ra được, việc còn lại là của cô ấy…

Con trai nên ngỏ lời trước


cach lam quen 9 Những điều thú vị từ cách làm quen người khác giới

Tôi có nhớ được vài cách làm quen rất có duyên do xem truyền hình, và được bạn bè chia sẻ. Tôi xin chia sẻ với các chàng trai cho vui…

Một bộ phim có một anh chàng gặp một cô gái trong quán bar. Anh ta nhìn đã thích cô ta, nên tiến đến lật cổ tay áo cô ta lên và nhìn vào đó. Cô gái hỏi: – Anh làm gì thế?
- Tôi muốn xem chiếc áo này có phải được may trên thiên đường không?
Cô gái quay lại nhìn chàng trai cười… Và chàng trai giới thiệu tên của mình…
Trường hợp khác… Anh chàng biết cô gái đang đi bộ về nhà, anh ta đi theo và thể hiện cho cô gái biết điều đó. Được một đoạn cô gái dừng lại hỏi chàng trai: – Vì sao anh lại đi theo tôi? Chàng trai giả bộ ngó nghiêng về hướng cô ta sẽ đi tiếp và nói: – Tôi đang thắc mắc xem thiên đường đi lối nào? Và tôi nghĩ rằng cứ đi theo cô là sẽ biết…
- Liệu anh có chắc chắn vậy không?
- Hôm qua Chúa bảo tôi thế… Và chàng trai giới thiệu tên của mình.
***
Tôi xin chia sẻ với các chàng trai một vài kinh nghiệm khi ‘tương tác’ với các cô gái như sau:
- Với cô gái bạn không thích. Gặp nhanh chóng tiếp cận ngay, tấn công một cách cực kỳ vô duyên. Rồi cô ta sẽ không bao giờ làm phiền bạn nữa.
- Với cô gái bạn cảm thấy thích nhưng chưa nhiều, không đủ để bạn tiến lên thì hãy chờ theo thời gian sẽ có những tiếp xúc do công việc hoặc vài sự ngẫu nhiên để tìm hiểu nhau.
- Với những cô gái bạn thích thì không còn cách nào khác là phải chủ động tiến lên, nghiêm túc và bình tĩnh nhất có thể. Những lời đầu tiên không quan trọng, mà quan trọng là bạn đã dám nói. Thành công hay không không phải là ở những lời đó, mà là ở những điều bạn chứng tỏ từ lâu rồi.
***
Tôi cũng khuyên các cô gái khi nhận được sự ngỏ lời, nhưng không muốn một mối quan hệ tiến xa hơn, là nếu từ chối không khéo có thể sẽ mất bạn, mất đồng nghiệp, mất đi đồng minh ủng hộ mình, thậm chí có thể biến họ thành đối thủ, hay kẻ thù… Đó là điều mà các cô không muốn chút nào.

Từ chối cũng là một nghệ thuật

Nếu một chàng trai nói rằng thích bạn, kể cả dưới hình thức kỳ lạ nào do anh ta sáng tạo nên, mà bạn không (chưa) muốn tiến xa hơn thì có thể nói kiểu như:
- Vâng, tôi ghi nhận tình cảm của bạn… Nhưng ta cứ để thêm một thời gian nữa để tìm hiểu nhau xem sao… Biết đâu sau thời gian đó bạn phát hiện ra được những nhược điểm của tôi, rồi không thích tôi nữa. Hoặc có thể bạn sẽ nhận ra là người hợp với bạn lại là một cô gái khác…

Tôi tin rằng khi bạn nói như thế rất ít chàng trai từ chối. Tôi cũng tin rằng khi các chàng trai nói ra được tình cảm của mình, họ sẽ thấy nhẹ lòng hơn, kể cả là khi bạn từ chối tình cảm của họ. Khi đó tâm tư của họ sẽ thoải mái hơn, hành động hoạt bát hơn, và rồi họ sẽ biết chính xác những điều họ cần.

Sau một thời gian, anh chàng kia có thể thích một cô gái khác, cũng có thể anh ta vẫn theo đuổi bạn… Nhưng từ đây mọi chuyện đã dễ dàng với hai người. Khi các bạn biết chính xác đối phương muốn gì, các bạn sẽ rất dễ cư xử với nhau, không còn phải đoán nữa.

Những thông tin trên hữu ích với bạn chứ? Chúc bạn có mối quan hệ tốt với người khác phái!
Cách làm quen bạn gái qua tin nhắn
Nghệ thuật bắt chuyện làm quen cho cô nàng nhút nhát
Cách giao tiếp với bạn trai mới quen
Cách làm quen bạn gái cực hiệu quả
Cách để quên một người một cách dễ dàng
Cách làm quen với người lạ thành công(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý