Cách nói lời từ chối tình yêu không làm bạn áy náy

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách nói lời từ chối tình yêu không làm bạn áy náy

19/04/2015 12:49 PM
236

Nhận được lời thổ lộ tình cảm của ai đó là niềm hạnh phúc đáng tự hào. Nhưng sẽ rất bối rối nếu trái tim bạn không có cùng nhịp đập. Câu trả lời nào để đỡ khó xử nhất?


CÁCH NÓI LỜI TỪ CHỐI TÌNH YÊU CỦA MỘT NGƯỜI

1. “Em ước mình cũng nói được với anh như thế”

Trả lời câu này trước lời bày tỏ “anh yêu em” có vẻ hơi phũ phàng, chính vì thế bạn nên hết sức cẩn thận khi nói. Đừng quên kèm theo lời giải thích rằng bạn không có chung cảm xúc với chàng, chàng sẽ hiểu mình đang đứng ở đâu.

2. “Em không có cùng cảm giác giống anh”

Nếu bạn thực sự chắc chắn mình sẽ không bao giờ yêu một người nào đó, tốt nhất nên thành thật. Cho “gã si tình” biết điều này để chàng còn tiếp tục với những lựa chọn mới, còn hơn bắt họ sống trong hy vọng về một tình yêu ảo tưởng chẳng bao giờ xảy ra.

3. “Em không nghĩ mình có thể cho anh những gì anh muốn”

Một lần nữa, nếu bạn không chắc mình có thể chia sẻ với đối phương cảm xúc yêu đương, hãy chân thành nói cho người ta biết. Cho đối phương hiểu rằng, với bạn, họ không thể có hạnh phúc, vì bạn đơn giản không đem lại cho họ được yêu thương mà họ đang mong đợi. Im lặng hay lừa dối không bao giờ là giải pháp hay. Bạn sẽ thế nào nếu một người nói yêu bạn song thực ra không hề có cảm giác đó?

4. “Em chưa chắc chắn về cảm xúc của mình”

Trả lời theo cách này khá mạo hiểm, bởi đối phương có thể hiểu ngay rằng bạn đang cố gắng nói không. Tuy nhiên, chuyện yêu khó lòng nóng vội, ai cũng cần phải có thời gian. Và nếu người ấy đủ kiên nhẫn chờ đợi, chưa biết chừng một ngày nào đó, khi đúng thời điểm, bạn có thể đáp trả tình cảm họ dành cho bạn.

5. “Em chưa nghĩ đến chuyện đó”

Đôi khi bạn bị bất ngờ bởi một lời tỏ tình nóng vội. Nếu đó không phải kiểu tình yêu bạn trông đợi, hãy từ chối bằng câu trả lời trên. Trước một người dường như yêu quá dễ, quá nhanh, tốt nhất bạn nên tỏ ra xa cách.

6. “Không có cơ hội nào đâu”

Nếu người tỏ tình thậm chí còn chưa một lần hẹn hò với bạn, hãy rõ ràng luôn từ đầu với họ rằng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra giữa bạn và họ cả. Tiếc cho những người này có thể khiến bản năng mềm yếu của bạn bị lợi dụng. Bởi thế nên nói rõ quan điểm của mình là “không cho cơ hội” ngay từ đầu.

7. “Em quan tâm đến anh nhưng không thấy yêu anh”

Đây là câu trả lời hay cho tình huống đối phương gần như nài ép bạn nói bạn cũng yêu họ trong khi sự thực không phải thế, không bao giờ có thể như thế. Chắc chắn đây không phải câu trả lời người ấy muốn nghe, họ có thể thất vọng, song hãy nhớ, bạn không nên lừa dối.

8. “Em muốn đợi cho đến khi thực sự có tình cảm với anh”

Nếu bạn nghĩ trong tương lai mình có thể yêu người đó, câu trả lời này sẽ cho họ thấy bạn cần thời gian, để nói được lời yêu một cách chân thành. Yêu bạn thực lòng, người ấy sẽ chờ đợi.

Bạn bè rủ đi chơi, hoặc nhờ làm điều gì đó bạn không thích, làm thế nào để từ chối nhưng vẫn khiến người khác “mát lòng mát dạ”?


LỜI KHUYÊN KHI TỪ CHỐI TÌNH YÊU


 

1. “Hãy cho tôi một ít thời gian để cân nhắc”, sau đó gọi lại nói không

Việc bạn trì hoãn câu trả lời chứng tỏ bạn là một người biết nghĩ chứ không hời hợt, trong thời gian đó vẫn giữ liên lạc với . Hơn nữa đối phương cũng hiểu rằng, bạn đã mất thời gian thật lâu mới quyết định từ chối, tức là bạn cũng có đắn đo, do dự, chứ không cự tuyệt phũ phàng. Bạn sẽ được thông cảm nhiều hơn.

2. “Đó là lời đề nghị rất tuyệt, nhưng tiếc quá…”

Hãy khen một cách thành tâm, sau đó lấy làm tiếc vì không thể đồng ý được. Ví dụ như bạn bè muốn bạn đi liên hoan sau khi kết thúc học kì, bạn có thể nói rằng: “Mình cực kì thích đi các buổi liên quan, lúc đó không khí lớp sôi động hẳn, không giống như lúc phải học hành. Nhưng tiếc quá, tuần này mình không thể đi được, chúng ta còn gặp nhau trên lớp dài dài mà”.

3. “Tôi đánh giá bạn rất cao, chỉ muốn làm việc/trò chuyện/chia sẻ với bạn thôi. Tuy nhiên…”

Khi bạn khen một ai đó, bạn đã xoa dịu một phần sự khó chịu nơi họ khi bạn từ chối. Cho dù vế sau bạn có khước từ thì họ cũng không chú ý lắm, họ chỉ nhớ mãi lời khen của bạn. Chẳng hạn như nếu một đồng nghiệp nhờ bạn làm việc hộ, đừng vội từ chối thẳng, hãy bảo rằng: “Trước giờ mình được biết bạn là một người làm việc rất chuyên nghiệp. Nếu được làm giúp bạn, mình sẽ học hỏi được rất nhiều thứ. Nhưng mà mình sợ mình không thể đảm nhận được công việc của bạn đâu. Nó không đúng với sở trường của mình”. Có khi bạn không cần nói vế sau, chỉ cần khen thôi, là họ thay đổi quyết định và không cần nhờ bạn giúp ấy chứ.

4. “Tôi không thể làm việc ấy vì không được phép”

Thay vì từ chối thẳng thừng, hãy tìm một lí do khách quan nào đó, chứng tỏ rằng “không phải tôi không muốn, nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc, tôi phải đành từ chối bạn thôi”. Tất nhiên lí do bạn đưa ra phải thật sự hợp lí và thuyết phục. Chẳng hạn như: “Chiều nay không thể đi chơi được, mình phải về nhà ôn tập, mai kiểm tra”, “Mình không cho bạn mượn điện thoại được, lát nữa mẹ mình dùng rồi”…

5. “Tôi rất lấy làm tiếc”, kèm lí do

Hãy cho người ấy thấy rằng bạn đã rất tiếc nuối và khó khăn khi từ chối ra sao. Đồng thời nêu lí do riêng của mình. Sự thẳng thắn và dứt khoát sẽ khiến đối phương tin tưởng bạn, bạn không cần phải lí giải gì nhiều nếu bạn có lí do riêng của mình.

6. “Điều đó không phù hợp với tôi, tôi không thể trả lời được ngay lúc này”

Hãy trả lời câu này với thái độ dứt khoát, nếu bạn có việc riêng không thể nói ra. Bạn có thể giúp đỡ người ấy bằng một dịp nào khác để “bù đắp” cho họ. Câu này có thể áp dụng được khi bạn muốn từ chối lời tỏ tình.

7. “Ừm… không được đâu”, kèm một nụ cười thân thiện

Nếu ai đó muốn bạn làm điều gì đó cho họ nhưng bạn không thể, hãy trả lời câu này. Có thể áp dụng nếu đối phương không thân lắm với bạn. Hãy “ừm” sau đó ngưng một lúc rồi mới trả lời, để cho người ấy thấy, bạn cũng khó xử khi phải khước từ. 

8.Tránh làm to chuyện

Nếu không thích người ấy, bạn cũng đừng làm lớn chuyện. Có thể đôi khi bạn quá bất ngờ, sẽ không biết phải giải quyết ra sao và nói như thế nào. Theo phản ứng thông thường sẽ có thể làm lớn chuyện. 

Bạn cười rất to và trả lời thẳng, rồi có những người lại đem việc mình từ chối ai đấy cho nhiều người khác biết. 

Chuyện tình cảm bỗng nhiên thành tâm điểm cho những cuộc bàn tán. Người ấy sẽ bị tổn thương rất nhiều nếu bạn hành động như vậy, hình ảnh đẹp về bạn trong mắt họ cũng sẽ không còn.

 

9. Khéo léo

Hãy trả lời bằng những lời giải thích thân mật nhất, kèm với đó là câu cảm ơn về tình cảm mà người ấy đã dành cho bạn. Bạn nên biết rằng việc để nói lời tỏ tình với ai đó không hề đơn giản, khi người ta chưa biết ý tứ của bạn ra sao. 

Đôi khi có những người sẽ tiếp tục thể hiện điều ấy với bạn vài lần nữa, cũng đừng cảm thấy khó chịu. Tiếp tục từ chối bằng những cách khéo léo nhất nếu bạn không thích họ. Họ làm vậy cũng là điều dễ hiểu, bởi tình yêu đâu có lỗi.


10. Dứt khoát

Khi không có tình cảm với họ bạn đừng mập mờ, hãy thẳng thắn nhưng khéo léo, điều đó sẽ giúp bạn được thoải mái hơn. Tránh việc mập mờ, không đồng ý cũng không từ chối để người ấy cứ nuôi hi vọng. Khi tình cảm còn chưa sâu đậm thì sẽ dễ nói hơn khi tình cảm mà họ trao cho bạn đã quá sâu sắc.

11. Đừng ngại ngùng

Khi tỏ tình không thành người ấy sẽ cảm thấy xấu hổ và ngượng ngùng, có thể còn tránh mặt bạn. Vì vậy bạn hãy cứ cư xử một cách tự nhiên. thoải mái như thường ngày. Nhưng cũng hãy giữ khoảng cách nhé, bởi nếu quá thân mật thì bạn lại đang khiến cho họ nghĩ rằng bạn cũng có ý với họ đó.

Chuyện tình cảm rất phức tạp và cũng không dễ để ứng xử khi bị đặt vào những trường hợp khó. Nhưng bạn hãy khéo léo và tinh tế, nhẹ nhàng và dứt khoát sẽ có thể xử lí được các tình huống theo cách tốt nhất.Cách từ chối tình yêu khéo léo
Cách từ chối tình cảm của con trai để chàng yêu bạn hơn
Cách từ chối tình cảm của con gái
Cách từ chối tình cảm của một người tránh làm họ tổn thương
Cách từ chối tình cảm của người khác trọn vẹn


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý