Lấy lại sự tự tin trong công việc nhanh nhất

seminoon seminoon @seminoon

Lấy lại sự tự tin trong công việc nhanh nhất

19/04/2015 12:49 PM
185

  Bạn tỏa sáng khi bạn tự tin và ngược lại khi bạn tự ti bạn sẽ dễ dàng bị lu mờ. Cái giá phải trả cho sự tự ti là thất bại trong khi cái kết cho sự tự tin là thành công! Dưới đây chính là câu trả lời.


CÁCH TỰ TIN TRONG CÔNG VIỆC

Để luôn tự tin trong công việc

Tự tin không chỉ khiến bạn yêu bản thân, yêu công việc mà còn giúp bạn tỏa sáng và nổi bật trước đám đông (ảnh minh họa)

Bí quyết để bạn luôn tự tin ở nơi làm việc chính là thái độ tích cực khi lao động và thân thiện khi giao lưu với đồng nghiệp. Chuyên gia nghề nghiệp Carmen chia sẻ: “Bạn sẽ không thể tưởng tượng được hết sức mạnh kì lạ của sự tư tin. Tự tin không chỉ khiến bạn yêu bản thân, yêu công việc mà còn giúp bạn tỏa sáng và nổi bật trước đám đông. Sự tự tin không đồng nghĩa với tự cao, tự đại. Khi bạn tự cao, có thể bạn sẽ vẫn nổi bật nhưng tỏa sáng thì không đâu”.

Chính vì vậy sự tự tin đóng vai trò quan trọng quyết định thành công của một con người. Nếu bạn muốn tự tin để tỏa sáng, hãy tham khảo những mẹo dưới đây.

Định hướng

Định hướng bao giờ cũng là bước đệm quan trọng đưa đẩy bạn đến những thành công trong tương lai. Vì vậy, xác định hướng đi, hướng phát triển và tìm ra điểm yếu của bản thân là việc đầu tiên bạn cần làm để tôi luyện sự tự tin. Hãy tạo dựng một bản đồ nghề nghiệp theo danh sách những phần việc khiến bạn thiếu tự tin nhất. Khi tạo dựng cho mình một dãy những đề mục khiến bạn toát mồ hôi, hãy tập làm quen và thuyết trình nó trôi chảy nhất có thể.

Ngoài ra thiết lập một thái độ làm việc tích cực cũng giúp bạn hạn chế tối đa những áp lực không đáng có. Hãy luôn giữ cho đầu óc thư giãn, tập trung giải quyết vấn đề. Nhớ rằng đối thủ lớn nhất của bạn là chính mình, chỉ khi bạn vượt lên được chính mình bạn mới có thể đến gần với thành công.

Đừng ngại ngùng

Làm thế nào để bạn vượt qua được sự nhút nhát và bắt đầu làm mới bản thân bằng sự mạnh mẽ và quyết đoán. Chuyên gia nghề nghiệp Carmen nói rằng: “Sự nhút nhát là kết quả của việc bạn tập trung quá nhiều vào bản thân, những nỗi sợ hãi và bất an. Bạn luôn giữ suy nghĩ dè chừng trong đầu và lo lắng không biết liệu mình có làm sai chuyện gì. Cách tốt nhất để phân tán sự quan tâm của bạn dành cho bản thân là tập trung sự chú ý vào người khác để cân bằng suy nghĩ”.

Nhắc tên đồng nghiệp khi nói chuyện, điều này không chỉ biến cuộc đàm thoại trở nên thân thiện hơn mà còn giúp bạn nhớ tên đồng nghiệp nhanh hơn. Thêm vào đó, đừng nên xem nhẹ giá trị của nụ cười. Nụ cười chính là chất keo gắn kết mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp. Một khi đồng nghiệp chấp nhận bạn, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình.

Chấp nhận rủi ro

Chấp nhận rủi ro, chấp nhận thất bại đồng nghĩa với việc bạn tích thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu. Những kinh nghiệm lâu dần sẽ trở thành nền móng cho sự tự tin lên ngôi. Luôn có một thái độ tích cực, chấp nhận rủi ro bạn sẽ mạnh mẽ tiến lên phía trước và đối mặt với những khó khăn tiếp theo.

Không sợ những lời chỉ trích

Những lời chỉ trích đôi khi sẽ làm bạn nản chí, lo sợ vì bạn nghĩ rằng mình đã sai. Nhưng bạn đã nhầm. Cũng theo Carmen: “ Nếu bạn suy nghĩ theo cách đó, muôn đời bạn sẽ không thể tỏa sáng nổi. Thay vì dìm bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực, hãy xem đó như là cơ hội để bạn nhìn nhận lại thực tế và cải thiện bản thân. Cố gắng quên những suy nghĩ của người khác về bạn. Chú trọng nhiều hơn tới việc kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của bản thân để bạn nhận ra rằng suốt thời gian qua bạn đang phí sức, phí thời gian vào những việc không tên”.

Ăn mặc phù hợp

Không ai có thể phủ nhận sức mạnh của trang phục và cách ăn vận. Chính vì vậy, một yếu tố tạo nên sự tự tin cho bạn chính là quần áo và phụ kiện đi kèm. Cách chọn màu sắc cũng giúp bạn tạo điểm nhấn với người đối diện. Nếu bạn đã quen với những gam màu trung tính hãy thử làm mới mình bằng những gam màu nóng hơn. Nhìn chung, dù bạn chọn trang phục hay màu sắc nào miễn bạn cảm thấy rằng bạn đẹp nhất, nổi bật nhất khi vận bộ trang phục đó, thế là đủ.

Tận hưởng cuộc sống

“Bạn sẽ trở thành người thiệt thòi nếu không biết cách tận hưởng cuộc sống. Cuộc sống của bạn đâu chỉ có công việc mà còn những thú vui khác bên ngoài tòa nhà cao tầng. Khi ra khỏi văn phòng, hãy theo đuổi những thứ bạn yêu thích và đam mê. Hãy nhớ rằng, khi bạn yêu cuộc sống bạn cũng sẽ yêu bản thân mình. Sự tự tin được nuôi dưỡng bằng tình yêu, niềm tin vào cuộc sống vì vậy tận hưởng cũng là một cách tôi luyện sự tự tin” Carmen chia sẻ.

Bốn động tác lấy lại sự tự tin trong công việc

Áp lực trong công việc rất dễ làm mất tự tin trong công việc (ảnh minh họa)
Hiện tại, những nhân lực trẻ thường do hiệu xuất công việc của mình không cao, biểu hiện của mình không tốt, từ đó dẫn đến những vấn đề trong qua quan hệ xã hội, nghiêm trọng hơn là đánh mất tự tin ở chính mình. Tạp chí “Poychology Today” của Mỹ đã đưa ra 4 động tác đơn giản để giảm thiểu áp lực, lấy lại tự tin trong công việc.
 
Viết ra những nỗ lực trong công việc mà bạn cảm thấy tự hào nhất. Chuẩn bị một lượng thiệp nhỏ, mỗi ngày bạn nên viết ít nhất ba việc mà bạn cảm thấy tự hào nhất. Các việc tự hào ở đây không là việc bạn đã đầu tư toàn bộ công sức của mình vào chuẩn bị. Cho dù công việc này của bạn không đạt được kết quả, cũng nên viết ra để cổ vũ bản thân. Nếu thực sự bạn không nghĩ ra được mình đã có những nỗ lực gì, thì có thể nhờ cộng sự mà bạn tin cậy giúp đỡ bạn.
Dành thời gian thư giãn đầu óc. Chỉ cần mỗi ngày bạn dành chút thời gian để làm những công việc mà bạn ưa thích: ví dụ như chăm sóc cây cảnh, lên mạng tìm bạn đánh cờ, tập luyện thể thao… Như vậy bạn rất dễ dàng tìm lại được hứng thú làm việc.
Chuẩn bị một “bảng ghi thành tích” của cá nhân. Tại nhà mình, bạn nên tìm một vị trí mỗi ngày thường đi qua, thường xuyên quan sát để treo những thành tích của mình lên đó. Ví dụ như một email khen thưởng của lãnh đạo, hay một văn bản xác nhận đề án của bạn được thông qua… Mỗi ngày bạn đều nhìn những thành tích đó, có thể kích thích, cổ vũ bạn cố gắng hơn để đạt được nhiều “thành tích” mới, giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn với các công việc mình đang đảm nhận. Nhưng phải nhớ liên tục update. 
Luôn tập chung nghĩ cách thức giải quyết vấn đề. Giảm thiểu các áp lực không đáng có của công việc, có trách nhiệm với công việc của mình. Tại điện thoại di động hoặc máy tính của mình, bạn đặt một số khẩu hiệu nhắc nhở để luôn nhắc nhở bản thân tránh được những tác dụng xấu trong công việc.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:Bí quyết lấy lại sự tự tin

Trước những thành công đạt được, nhiều lúc bạn nghĩ đó là sự tình cờ, không dám tự khẳng định đó là do tài năng của bản thân. Vậy thì những gợi ý sau sẽ giúp bạn tìm thấy sự tự tin trước thành công của bản thân:


 Nếu có điều làm phiền lòng bạn, thay vì lẩn tránh, hãy tìm cách giải quyết. Đừng bao giờ nghĩ bạn không làm được điều gì đó chỉ vì bạn không thể hoàn tất một cách hoàn hảo. Hãy cho phép bản thân phạm sai lầm vì không ai là người hoàn hảo cả.

 Hãy tìm cho mình một hình mẫu, ngay cả khi đó là hình mẫu tưởng tượng, trong đó bạn thử đóng vai người "lãnh đạo" để nhìn ra khả năng của mình.

Thử tìm hiểu và đăng ký học về một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với bạn để trải qua kinh nghiệm khi là người luôn bắt đầu mọi thứ.

 Hãy trò chuyện với bản thân, tưởng tượng như đó là một người khác đang lắng nghe bạn và thử cố gắng diễn tả về bản thân khác đi. Điều này sẽ giúp bạn phát huy thế mạnh sử dụng ngôn ngữ diễn thuyết.

Tham gia các nhóm thuyết trình trước công chúng và học cách đối diện trước đám đông.

Tập trung và xem trọng công việc, nhưng đừng quá xem trọng, đề cao bản thân. Điều này sẽ giúp bạn trở nên phóng khoáng, tự tin và giống phong cách một nhà "lãnh đạo" hơn.

1. Không nên lảng tránh cái nhìn của người khác

Rất nhiều lần, khi người nào đó hướng ánh mắt về phía bạn, bạn sẽ lập tức nhìn xuống hoặc quay đầu đi nơi khác. Hãy thôi đừng lảng tránh cái nhìn của người khác nữa!

Người ta giao tiếp với nhau đâu chỉ bằng lời nói, cảm xúc của cả bạn và người đối thoại đều rất quan trọng. Tất nhiên đừng làm điều gì quá quắt và cũng đừng tìm mọi cách nhìn chòng chọc vào mặt người nói chuyện với mình.

2. Biến nỗi sợ thành hành động

Hãy yêu thương sẽ hạnh phúc


Bạn thường tỏ ra hoảng loạn khi rơi vào tình huống mới. Đừng tiêu phí toàn bộ năng lượng và suy nghĩ của mình vào việc che giấu nỗi sợ hãi. Trái lại, hãy biến nó thành hành động: hãy trò chuyện, chủ động giao tiếp với những người khác…

3. Thiết lập quan hệ

Rất có thể, đối với bạn việc bắt chuyện với một người không quen biết hoặc thậm chí cả với người hàng xóm của mình cũng là điều hết sức khó khăn. Hãy tự nhủ rằng tất cả mọi người đều bồn chồn lo lắng khi phải tiếp cận những người lạ. Hãy buộc mình phải chủ động thiết lập mối quan hệ, thay vì liên tục lẩn tránh nó. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn và dễ dàng tìm được phương thức tốt nhất để nuôi dưỡng mối quan hệ này.

4. Lao mình xuống nước

Đừng ngại khám phá những môi trường mới và gặt hái những trải nghiệm mới. Dần dần, bạn sẽ có được khả năng nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới.

5. Tôi là người tuyệt vời nhất

Hãy nhắc đi nhắc lại "Tôi có thể làm được điều này!" hoặc "Tôi là người tuyệt vời nhất!". Những suy nghĩ tích cực như vậy thường mang lại kết quả tốt với rất ít rủi ro.

6. Mạnh dạn khẳng định mình

Tất nhiên, nói thật to chưa hẳn là một biểu hiện của cảm giác tự tin, nhưng điều này sẽ giúp khẳng định lại niềm tin của bạn. Thế chẳng tốt hơn là bạn cứ lí nhí trong mồm và lấy tay che miệng sao? Nhớ nhìn thẳng vào mắt người đối thoại với bạn.

7. Đừng chọn những mục tiêu không thực tế

Sự thiếu tự tin bắt nguồn từ cảm giác thường xuyên thất bại? Vậy thì đừng chọn cho mình hoặc chấp nhận những mục tiêu không khả thi! Một trong những bí quyết then chốt của lòng tự tin chính là chủ nghĩa thực tế: Bạn cần biết rõ các khả năng cũng như những hạn chế của chính mình. Hãy chia nhỏ mục tiêu thành những giai đoạn chuyển tiếp nhỏ. Thành công trong những bước này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu cuối cùng, với điều kiện là nó nằm trong khuôn khổ của sự hợp lý.

8. Hoàn thiện mình

Bao giờ cũng vậy, để hạn chế thất bại, bạn phải biết rõ các lỗi lầm của mình. Hãy phân tích chính xác nguyên nhân gây ra những sai lầm trong quá khứ, cả trong sự nghiệp cũng trong đời sống riêng tư. Và để tránh lặp lại những chuyện không hay, bạn chỉ có một cách là hoàn thiện mình!
Bí quyết để tự tin trong giao tiếp
Nghệ thuật thăng tiến trong công việc
Cách giao tiếp hiệu quả trong công việc
Những cách giúp trẻ tự tin phát triển toàn diện

(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý