Lấy lại sự tự tin cho bản thân dễ dàng cho cuộc sống bạn sinh động hơn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Lấy lại sự tự tin cho bản thân dễ dàng cho cuộc sống bạn sinh động hơn

19/04/2015 12:49 PM
591

Sự tự tin tôn vinh thêm giá trị của mỗi con người trong cuộc sống. Tuy nhiên lại có thể do một lý do nào đó khiến bạn chưa thực sự tự tin vào bản thân mình. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin “mách nhỏ” tới quý độc giả những bí quyết để tạo sự tự tin cho riêng mình.
 

Bí quyết nào để tạo sự tự tin cho bản thân

Đâu là điểm mạnh của bạn?

Đã bao giờ bạn khám phá con người mình để tìm ra đâu là điểm yếu, điểm mạnh của mình chưa? Việc hiểu rõ mình của mình sẽ giúp bạn vượt qua những tự ti về  bản thân và trở lên mạnh dạn hơn. Hãy nghĩ đến những phẩm chất tốt đẹp mà bạn có đủ như trong giao tiếp bạn bè, trong ứng xử hay thậm chí là một chút tài lẻ trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời thì hãy thử các mẹo sau đây.

- Hãy nhớ lại những lời khen mà mọi người đã dành cho bạn. Không phải vô tình mà họ lại dành tặng bạn những lời khen tặng. Phải có lý do cụ thể nào đó, có thể vì vẻ ngoài hay sự tốt bụng của bạn…

- Những thành công mà bạn đã đạt được là gì? Nó có thể là thành tích cao trong học tập khiến mọi người phải ngưỡng mộ hay đơn giản chỉ là việc giúp đỡ ai đó trong cuộc sống. Hãy lặp lại những việc làm này nhưng ở mức độ đòi hỏi cao hơn.

- Luôn phấn đấu cho những phẩm chất mà bạn đang muốn hướng đến. Không một ai là hoàn hảo, nhưng đừng vì thế mà bạn lại không tự rèn luyện bản thân để trở thành con người hoàn thiện nhất về mọi mặt.

Hãy nhớ rằng sự tự tin không có sẵn trong mỗi cá nhân

Có thể nhiều người rất giỏi khi “giấu” được sự mất bình tĩnh của họ. Tuy nhiên, nhìn chung thì tất cả chúng ta đều phải trải qua một quá trình rèn luyện để đạt được nó.

- Đừng lúc nào cũng nghĩ rằng bạn là trung tâm “đổ dồn” của mọi ánh nhìn. Một số người luôn “quan trọng hóa” vẻ bề ngoài của mình khi ra ngoài nên thường có cảm giác này. Hãy hít thật sâu và thở nhẹ và nghĩ tới việc không phải lúc nào bạn cũng hoàn hảo.

- Xây dựng sự tự tin của mình bằng cách giúp đỡ người khác. Hãy dành cho ai đó một lời khen ý nghĩa hoặc làm một việc tốt nào đó cho họ. Kết quả là bạn sẽ có một ngày đầy cảm xúc khi làm người khác vui vẻ.

- Đừng bao giờ so sánh bạn v���i ai đó. Đơn giản vì trong cuộc sống này thì không một ai là hoàn thiện và mỗi người đều có một quan điểm sống khác biệt. Thay vì luôn phàn nàn về những điều vô nghĩa thì hãy dành thời gian để tự hoàn thiện bản thân mình.

Tiếp nhận những lời khen

Khi bạn được người khác khen tặng về một điều gì đó nghĩa là họ đang rất ấn tượng về bạn ở điều ấy. Hãy tiếp nhận lời khen một cách nhã nhặn và cũng đừng quên dành lại cho họ một lời cảm ơn chân thành nhất. Hiển nhiên, người tiếp chuyện cũng thấy được ở bạn toát lên vẻ tự tin và lịch sự đáng có.

- Nếu bạn cảm thấy gượng gạo khi phải khen ai đó thì hãy làm việc này sau khi nhận được lời khen từ đối phương. Việc làm này sẽ thể hiện được sự quan tâm của bạn tới người tiếp chuyện.

Văn hóa xin lỗi

Hãy luôn biết nói lời “Xin lỗi” tới mọi người những khi cần thiết. Điều này không những thể hiện sự hối tiếc của bạn mà còn khiến người tiếp nhận thấy được thành ý của bạn đối với họ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà lúc nào bạn cũng dùng cụm từ này như một câu cửa miệng. Dùng đúng lúc, đúng chỗ và đúng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất.

- Bạn hoàn toàn có thể tùy biến lời xin lỗi của mình bằng những câu nói cảm thán thể hiện sự hối tiếc như “Mình rất lấy làm tiếc. Chuyện này sẽ không tái diễn vào lần sau nữa”.

Nói to và rõng rạc


Đây là một cách đơn giản và cũng là một “đòn”  tâm lý hiệu quả để trở nên tự tin hơn trước mặt mọi người. Một người tự tin sẽ không ăn nói lắp bắp, lí nhí hay nói như “thét lên” mà luôn duy trì một tốc độ nói chậm rãi với âm vực sâu, rõng rạc.

Liệt kê những thứ khiến bạn không thể tự tin


Còn điều gì khiến bạn luôn bị mất tự tin đến như vậy? Bạn học kém, ít bạn bè hay không ai muốn chơi với bạn? Hãy liệt kê những lý do chính đáng để hướng đến cách giải quyết. Ví dụ, kết quả học tập không tốt làm bạn mất tự tin thì liệu rằng với một thành tích tốt hơn có cái thiện được tình hình hiện tại không? Từ đó, bạn sẽ biết cách phải làm gì đối với bản thân mình. Nhưng có những thứ không thể một sớm, một chiều mà tốt ngay được. Cách tốt nhất là bạn phải luôn tự tin vào chính bản thân mình.

Cải thiện "góc" con người


- Tự chăm sóc bản thân: Hãy giành thêm một chút ít thời gian trong ngày để chăm sóc thân thể để mình được đẹp hơn trong mắt mọi người.

- Ăn mặc tạo sự tự tin: Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để mua về những “bộ cánh” mới thì mới cảm thấy tự tin. Thay vì điều lãng phí đó, hãy ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và phù hợp với bản thân. Đừng quên việc giặt ủi quần áo thường xuyên để chúng được sạch sẽ, phẳng phiu nhất.

- Hoàn thiện mọi tác phong: Cuộc sống hàng ngày của mỗi con người còn bao gồm cả việc giao tiếp nên bạn hãy hoàn thiện các  kỹ năng ứng xử để người tiếp chuyện thấy được sự tự tin, chững chạc ở bạn. Hãy đứng thẳng và mắt hướng về người đối diện khi giao tiếp.

- Nở nụ cười và giao tiếp bằng mắt. Bạn cũng đừng ngại khi bắt gặp những ánh nhìn từ đối phương. Hãy giành cho nhau những lời nói, cử chỉ thân thiện nhất. Điều này là rất cần thiết trong mọi tình huống và sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

  • Phát huy sở trường


    Nếu bạn là một người có khiếu nghệ thuật hay thể thao thì không có lý do gì để bỏ qua chúng. Chính những hoạt động này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Hãy giành thời gian để tham gia những lớp học và có thêm cơ hội phát huy sở trường, cũng như giao lưu với những người cùng sở thích. Bạn sẽ thấy mình mạnh dạn hơn trước rất nhiều đấy.

    - Đừng chán nản nếu kết quả rèn luyện chưa thực sự tốt. Bạn biết đấy, học tập vốn là cả một quá trình dài và thành công sẽ đến một cách từ từ.

    - Hãy trở thành hội viên trong những nhóm cùng sở thích với bạn. Đây không chỉ là nơi để bạn chia sẻ, kết nối niềm đam mê mà còn rèn được cho mình sự tự tin tuyệt vời nhất.

Sự tự tin là thành quả sau một quá trình rèn luyện, chứ không phải là điều “một sớm, một chiều” mà có


Bản thân của mỗi một quá trình bất kỳ luôn chứa đựng sự vận động trong nó. Do đó, ngay cả khi bạn đã đạt được sự tự tin cho bản thân thì quá trình này luôn vận động, có thể là tốt lên, nhưng cũng có khi lại xấu đi. Điểm cốt lõi ở đây là hãy biết cách rèn luyện bản thân vì cuộc sống này luôn thay đổi.

Lời khuyên & Cảnh báo

- Đừng bao giờ có thái độ coi thường người khác và trở lên ngạo mạn, hơn người.

- Hãy sống hết mình và đừng khiến ai đó phải bận tâm về bạn. Luôn trong tư thế ngẩng cao đầu và tự tin sẽ đến với bạn.

- Hãy luôn là chính mình.

- Sự tự tin là chìa khóa của thành công do đó chính bạn là người sẽ quyết định mọi chuyện.

- Hãy tham khảo phong cách ăn mặc, tác phong đi lại, cách ăn nói của những người mà bạn cho là tự tin. Từ đó hãy chọn lọc những gì phù hợp nhất với bạn để “biến” nó thành phong cách riêng của mình.

- Tập tác phong giao tiếp trước gương.

- Hãy luôn ghi nhớ một điều: Không bận tâm với những lời dị nghị từ người khác. Điều này cho thấy họ đang khó chịu vì thua kém bạn.

Một số bài tập rèn luyện tính tự tin cho bản thân

Tự tin luôn là một yếu tố để bạn thành công hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Thực tế, có nhiều bạn học sinh lớp 12 đã không dám chọn ngành mình yêu thích vì lo sợ mình thi không đậu mà lại chấp nhận thi vào một ngành học khác trái với đam mê, sở thích của mình nhưng điểm chuẩn thấp hơn; có những bạn sinh viên năm 3, năm 4 nhưng vẫn không thể làm tốt một bài thuyết trình trước lớp, không thể phát biểu ý kiến riêng của mình trước đám đông; lại có một anh chàng dù yêu say đắm một cô bạn học cùng lớp nhưng mãi không dám thổ lộ vì sợ bị chối từ và cuối cùng lại ngẩn ngơ nhìn cô gái ấy tay trong tay với một anh chàng khác. Vì thiếu tự tin mà nhiều bạn trẻ đã để tuột mất cơ hội của bản thân mình. Vì vậy, ngay từ bây giờ, ngay từ lúc này, các bạn hãy thực hành những bài tập đơn giản dưới đây để có thể tự tin hơn, thành công hơn trong cuộc sống nhé:

Cần nhận thức đúng đắn và phân biệt sự khác nhau giữa tự tin và tự cao, tự đại:

Vì sự khác nhau giữa hai khái niệm này chỉ là một ranh giới rất mỏng manh. Tự tin có nghĩa là tin vào chính mình, tin vào những khả năng mà mình có, những việc mình có thể làm được mà không sợ khó khăn cản trở, không ngại đối diện với thất bại; Tự cao, tự đại có nghĩa là luôn cho mình hơn mọi người, luôn cho mình là giỏi, là hiều biết, là có khả năng trong rất nhiều việc nhưng thực chất không được như thế, thậm chí thua kém hơn rất nhiều. Chính vì vậy hãy luôn tự tin đúng mực của nó mới thật sự phát huy tác dụng và hiệu quả bạn nhé, tự tin và không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình hơn. Các bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua các Khoá học Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả

Xác định được ước mơ, mục đích của mình trong cuộc sống:

Vì chỉ có như thế bạn mới biết được mình muốn gì, mình sẽ trở thành người như thế nào, mình cần làm gì để đạt được điều đó, xác định được như vậy bạn mới có được tiền đề, cơ sở để rèn luyện tính tự tin. Trên con đường chinh phục thành công và ước mơ của mình, bạn hãy liệt kê danh sách những việc cần làm mà nếu không có sự tự tin hay thiếu tự tin bạn sẽ không làm được để từ đó có ý chí phấn đấu và quyết tâm hơn.

Một số bài tập rèn luyện tính tự tin cho bản thân | kỹ năng sống


Hãy chọn làm những việc mình vẫn sợ làm thì mình sẽ có lòng tin làm bất kỳ việc gì mà mình chọn lựa:

Đây là bài tập cốt lõi để rèn luyện tính tự tin, những người tự tin bao giờ cũng có nhiều sự lựa chọn hơn, còn những người thiếu tự tin thì thường lãng tránh phần lớn cuộc sống, do đó những thành quả đơn giản cũng luôn nằm ngoài tầm tay họ. Bạn sợ phát biểu trước đám đông ư, bạn sợ những buổi học thuyết trình ư, bạn sợ những giờ ngoại khóa buộc tất cả sinh viên phải đứng lên thể hiện chính kiến riêng của mình ư, hay thậm chí bạn yêu một ai đó nhưng mãi không dám nói ư, … không sao cả, hãy tập dần thói quen quyết tâm, cố gắng làm tất cả những việc mà mình từng sợ, từng lãng tránh, tôi tin bạn sẽ dần dần có được sự tự tin và không còn sợ hãi nữa.

Hãy luôn tâm niệm: Chỉ cần trong lòng có ước mơ và tự tin vào bản thân mình bạn sẽ thành công.

Và sự thật là như thế, thành công chỉ đến với những ai tự tin vào bản thân, biết rõ những thế mạnh của mình để phát triển tốt hơn, biết những hạn chế của bản thân để có biện pháp khắc phục và hoàn thiện, biết đối diện với thất bại để cố gắng hơn, quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn. Còn những ai luôn sợ hãi sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu hay ước mơ của mình bởi họ không dám đối diện với bất cứ chuyện gì, bất cứ thử thách nào kể cả bản thân mình. Xem thêm các bài viết hay nhất giúp bạn quản trị cuộc đờitự tin giao tiếp

Đừng ngại ngùng, đừng sợ hãi, hãy luôn tin mình sẽ làm được

Đừng bao giờ dè chừng bản thân trong mọi hoàn cảnh, chính sự vững tin, mạnh mẽ và quyết đoán sẽ giúp bạn nổi bật hơn, đó chính là biện pháp để nâng cao hình ảnh giá trị bản thân, trở thành ứng cử viên sáng giá trong mọi hoàn cảnh. Trong những tình huống quan trọng hãy hít thở thật sâu để nhanh chóng lấy lại tinh thần và sự cân bằng, hãy cười thật tươi dù chỉ là mỉm cười với chính mình … cứ như thế dần dần trong hoàn cảnh nào bạn vẫn có thể vững tâm để hoàn thành tốt công việc.

Biết chấp nhận rủi ro, thất bại bằng một tinh thần cầu tiến không ngừng:

Vì không có một ai thành công mà không phải trải qua những thất bại, không phải nếm trải những cay đắng và những điều đó chỉ cho chúng ta thêm kinh nghiệm, thêm nghị lực và một chút "hiếu thắng" để cố gắng và quyết tâm hơn mà thôi, hãy luôn nghĩ về thành tựu, về ước mơ mà bản thân muốn đạt được, hãy tin rằng "thất bại là mẹ thành công" và biết "ngã ở đâu đứng dậy ở đó".

Hãy chăm sóc và biết yêu bản thân mình hơn:

Ngoại hình ảnh hưởng rất lớn đến những hoạt động hàng ngày của bạn, một ngoại hình chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tự tin hơn, tỏa sáng hơn và thành công hơn. Chính vì thế hãy biết chăm sóc nhiều hơn đến vẻ đẹp ngoại hình, trang phục của bản thân nhé.

Trên đây là một số bài tập để bạn tự rèn luyện tính tự tin cho bản thân mình, hãy cố gắng thực hiện đều đặn từng ngày, từng giờ để nó thực sự trở thành tính cách của bạn nhé. Tôi tin với sự tự tin được rèn luyện bằng một ý chí quyết tâm mạnh mẽ, một tình yêu thật sư bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt được nhiều thành công và mục tiêu trong cuộc sống.


9 cách lấy lại sự tự tin khi thất nghiệp

Đa số những người bị mất việc làm thường cảm thấy vô cùng khó khăn trong khoảng thời gian đầu. Họ rất dễ rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng, mất niềm tin vào bản thân, thậm chí, họ còn nghi ngờ khả năng tìm được một công việc mới phù hợp.

Nếu điều đó xảy ra, ưu tiên hàng đầu là lấy lại sự tự tin và tích cực. Dưới đây là 9 cách giúp bạn trở lại mạnh mẽ hơn khi mất việc làm:

- Tạo thói quen

Việc không kiểm soát được quá trình tìm kiếm việc làm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng của bạn. Thay vì đắm mình trong những suy nghĩ cực đoan, hãy coi giai đoạn tìm việc là một "công việc" toàn thời gian mà bạn cần nỗ lực thực hiện.

9 cách lấy lại sự tự tin khi thất nghiệp

Ảnh minh họa

Theo Jayne Mattson, phó chủ tịch cấp cao của Keystone Associates – một công ty quản lý sự nghiệp có trụ sở tại New England, ứng viên nên phát triển thói quen này mỗi ngày để giành lại quyền kiểm soát. “Bạn hãy dậy từ sớm, ăn mặc lịch sự và đi ra khỏi nhà như là bạn đang đi làm thực sự, không chỉ để tránh rơi vào trạng thái tiêu cực đeo bám mà còn để tăng cường cơ hội tìm việc. Thực tế có rất nhiều chiến lược tìm việc khiến bạn bận rộn và sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

- Tìm một mạng lưới hỗ trợ

Xây dựng được một mạng lưới những người ủng hộ có thể giúp bạn tìm lại sự tự tin và lạc quan hơn trong thời gian mất việc. “Những người tin tưởng bạn thực sự muốn bạn được công việc phù hợp và sẽ trở thành người giới thiệu tích cực ” - Mattson nói. Bất cứ ai từ đồng nghiệp cũ, người quen hay các thành viên trong gia đình đều có thể giúp bạn lấy lại lòng tin và tăng thêm cơ hội tìm được công việc như ý.

- Giúp đỡ người khác

Thay vì ngồi một chỗ mà than thân trách phận, hãy dành thời gian rỗi của bạn để giúp đỡ mọi người. Bạn nên thiết lập các mối quan hệ mới trong việc tình nguyện tham gia các hoạt động xã hội, lãnh đạo một tổ chức tình nguyện trong cộng đồng nơi bạn sinh sống có thể giúp bạn lấy lại sự tự tin và tích lũy thêm kỹ năng cho công việc sắp tới.

Đừng nghĩ rằng, mình đang cần giúp đỡ, cần mọi người chia sẻ, động viên và đây không phải lúc để quan tâm đến người khác. Thực tế, việc giúp đỡ người khác càng giúp bạn nhận thấy giá trị của bản thân và khiến bạn tự hào khi nói về mình trong các cuộc trò chuyện với người khác.

- Tôn trọng giá trị bản thân

Nhận được sự ủng hộ của người khác là vô cùng quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải tin tưởng vào những gì mình có. Mỗi ngày khi thức dậy, bạn nên tự nhắc nhở bản thân rằng mình có những kỹ năng giá trị, có năng lực để vượt qua mọi thử thách. Theo Mattson, tự nói chuyện cũng trở thành một phần quan trọng để lấy lại sự tự tin.

9 cách lấy lại sự tự tin khi thất nghiệp

Bạn hãy dành một khoảng thời gian trong ngày để làm những gì mình thích, những việc mà từ trước giờ bạn dù muốn cũng không có thời gian thực hiện - (Ảnh minh họa)

- Làm những điều mình thích

Bạn hãy dành một khoảng thời gian trong ngày để làm những gì mình thích, những việc mà từ trước giờ bạn dù muốn cũng không có thời gian thực hiện. Đó có thể chỉ là những việc rất đơn giản như đọc một cuốn sách hay nghe một bài hát mà bạn yêu thích, nhưng hãy chắc chắn rằng đó là một phần trong ngày mà bạn mong đợi… Việc này sẽ giúp cho động lực của bạn được duy trì lâu hơn.

- Tập thể dục

Thể dục thể thao là cách tốt nhất để rèn luyện sức khỏe và giúp thư giãn đầu óc, vì vậy tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn nhiều sau khi tập luyện. Bạn có thể đăng ký ở một phòng tập thể dục với nhiều dụng cụ hiện đại. Nhưng nếu chi phí cho phòng tập là quá cao thì chạy bộ ngoài trời và thường xuyên tập yoga tại nhà cũng là phương pháp vô cùng hữu hiệu.

Nếu như trước đây bạn phải dành nhiều giờ căng thẳng mỗi ngày bên bàn làm việc khiến cho cơ thể bị trì trệ, không linh hoạt thì hãy coi thời gian rảnh rỗi này là điều kiện tốt để lấy lại hình dáng và cảm nhận giá trị bản thân.

- Đừng nóng vội

Trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, kết quả phỏng vấn việc làm càng khó để đạt được, bạn có thể phải mất nhiều thời gian để lấy lại sự tự tin và cũng không hy vọng có thể phục hồi ngay được. “ Đừng đánh bại chính mình” - Mattson nói, “ Hãy nhận thức được rằng bạn sẽ có những ngày tốt và xấu”. Trải qua thời gian mất việc không bao giờ là dễ dàng, do vậy không có gì là sai khi bạn phải mất một thời gian để chữa lành.

- Gặp gỡ những người tìm việc khác

Bạn cần biết rằng, không chỉ có một mình đang trong giai đoạn khó khăn để lấy lại tinh thần sau khi bị mất việc làm. Vì vậy, bạn nên tham gia các diễn đàn, các khóa tư vấn tìm việc… để có thể gặp gỡ, trao đổi với những người trong hoàn cảnh như mình. Sự chia sẻ ấy sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần nhanh hơn.

- Sẵn sàng đối diện với khó khăn

Với tình hình kinh tế khó khăn, bạn sẽ ít có cơ hội phỏng vấn và càng khó khăn để “lọt mắt” nhà tuyển dụng. Khoảng thời gian thất nghiệp có thể bị kéo dài hơn dự tính. Vì thế, hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt trước mỗi cuộc phỏng vấn để bảo về bạn khỏi sự thất vọng và duy trì niềm tin vào bản thân.
Bí quyết để tự tin trong giao tiếp
Bí quyết ăn mặc cho người béo bụng tự tin khoe dáng
Làm sao để hết nhút nhát cho bạn tự tin thể hiện cá tính
Cách giao tiếp hài hước , tự tin giúp bạn thành công
Những cách giúp trẻ tự tin phát triển toàn diện(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý