Hướng dẫn khắc phục rớt mạng đơn giản mà hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn khắc phục rớt mạng đơn giản mà hiệu quả

19/04/2015 12:49 PM
4,872

Cùng tham khảo những hướng dẫn khắc phục rớt mạng đơn giản mà hiệu quả nhé.


 

Hướng dẫn khắc phục sự cố mất kết nối Internet

Sự cố rớt mạng liên tục trong thời gian vừa qua xảy ra cho các khách hàng FPT đã cho thấy sự tắc trách của nhà cung cấp Internet này. Không phải lúc này mới xảy ra hiện tượng kết nối chập chờn mà những người dùng Việt nam đều thường xuyên gặp tình trạng tương tự. Bài viết dưới đây hướng dẫn 4 thao tác cơ bản giúp bạn thử khắc phục sự cố trước khi buộc phải gọi cho mấy "ông kẹ" ISP nhà ta.

Ảnh

Làm mới địa chỉ IP

Nếu bạn sử dụng đường truyền DSL hoặc cáp băng thông rộng, chắc chắn bạn phải có một địa chỉ IP động. Điều này có nghĩa là địa chỉ IP trên máy tính của bạn sẽ thay đổi mỗi khi bạn đăng nhập vào hệ thống thông qua dịch vụ DHCP.

Tiến trình gán IP này là tự động tuy nhiên trong một vài trường hợp dịch vụ DHCP không cấp được địa chỉ IP mới do vậy bạn cần làm tươi lại nó để có thể truy cập Internet. Cho dù bạn kết nối thông qua một modem hay router thì bước đầu tiên là nhấn phải chuột lên biểu tượng kết nối trên thanh hệ thống. Từ trình đơn chọn "Repair", Windows sẽ tự động xóa địa chỉ IP cũ và yêu cầu một địa chỉ mới từ bộ định tuyến hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, biện pháp trên là hữu dụng. Nhưng nếu không được bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng lệnh ipconfig.

Nhấn vào nút Start --> chọn Run --> gõ cmd --> tại dấu nhắc gõ lệnh ipconfig. Lệnh này sẽ hiển thị các thông số về địa chỉ IP, mặt nạ mạng con, gateway mặc định của tất cả các card mạng (bao gồm cả Wi-Fi và Bluetooth).

Ảnh

Để làm mới địa chỉ IP bạn phải kết hợp lệnh ipconfig với hai đối số /release và /renew. Tại dấu nhắc, gõ tiếp ipconfig /release để yêu cầu hệ thống xóa hết các địa chỉ IP đang tồn tại. Tiến trình này mất một vài giây cho đến khi màn hình DOS hiển thị địa chỉ IP và mặt nạ mạng con là các con số không.

Bây giờ bạn gõ tiếp ipconfig /renew. Nếu lệnh được thực hiện thành công thì một địa chỉ IP mới, mặt nạ mạng con và gateway sẽ được gán. Bạn hãy thử vào lại Internet xem sao ?

Căn bản với DNS

Thỉnh thoảng bạn gặp trường hợp không thể vào được một trang nào đó mà trước đây vẫn truy cập được bình thường. Vấn đề có vẻ như xuất hiện ở bộ đệm phân giải địa chỉ DNS phía máy con. Domain Name System (DNS) dịch tên domain dạng chữ thành các địa chỉ IP dạng số tương ứng. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng hơn khi chỉ cần nhớ tên trang web là www.thongtincongnghe.com chứ không cần phải nhớ địa chỉ IP 208.113.254.189. Việc chuyển từ www.thongtincongnghe.com sang 208.113.254.189 đã có DNS tự động thực hiện.

Bộ đệm ghi lại thông tin những trang web mà bạn đã ghé thăm gần đây và tăng tốc quá trình truy cập khi quay trở lại trang này. Trong một vài trường hợp bộ đệm này bị hư hoặc các thông tin về địa chỉ IP mới của trang web tương ứng chưa cập nhật kịp dẫn đến tình trạng không thể truy cập. Do vậy bạn nên dọn dẹp các thông tin trong bộ đệm để nó làm mới lại thông tin.

Trong cửa sổ dòng lệnh (cmd), bạn gõ ipconfig /displaydns để hiển thị danh sách thông tin về các trang web truy cập gần đây. Tiếp tục gõ ipconfig /flushdns để xóa tất cả thông tin trong bộ đệm. Bây giờ bạn hãy thử truy cập lại trang web gặp vấn đề.

Ảnh

Lệng ipconfig còn khá nhiều đối số để giúp bạn sửa lỗi kết nối Internet. Bạn có gõ lệnh ipconfig /? hoặc ipconfig /help để tìm hiểu thêm.

Ping

Quay trở lại với cửa sổ DOS, một công cụ cơ bản dùng để sửa lỗi kết nối mạng khác là lệnh ping. Lệnh này sẽ gửi các gói dữ liệu đến máy chủ đặt trang web hoặc một máy tính bất kỳ. Các thông số trả về sẽ cho ta biết khoảng cách, tình trạng đường truyền thông qua số lượng gói dữ liệu bị mất...

Biện pháp kiểm tra đầu tiên là ping card mạng của chính hệ thống của bạn. Gõ ping 127.0.0.1 và đợi một vài giây. Windows sẽ tiến hành gửi các gói dữ liệu đến card mạng của hệ thống nếu bạn nhận được chúng thì có nghĩa là card mạng vẫn hoạt động tốt.

Tiếp theo bạn hãy ping một trang web nào đó, ví dụ như gõ ping google.com. Nếu các gói được trả trở lại thì điều đó có nghĩa là kết nối Internet không gặp vấn đề nữa, bạn hãy thử truy cập vào một trang web.

Ảnh

Trong trường hợp, bạn không nhận được trả lời từ trang web bên ngoài, hãy thử ping địa chỉ IP của gateway mặc định (để bíêt được địa chỉ này bạn có thể dùng lệnh ipconfig). Nếu sau khi ping gateway mà không nhận được tín hiệu trả lời thì có nghĩa là Windows không thể giao tiếp với bộ định tuyến, modem hoặc cả hai. Và vì thế bạn phải tiến hành kiểm tra modem, router và cáp nối.

Kiểm tra vật lý

Nếu các lệnh trên đều không thể giải quyết được sự cố không thể kết nối Internet của bạn, thì có lẽ vấn đề ở chỗ các thiết bị vật lý.

Đầu tiên hãy kiểm tra các đầu cáp đã được cắm sát vào card mạng và modem chưa. Sau đó xem đến các đèn kết nối hiển thị trên modem/router. Nếu đèn kết nối thường có ký hiệu 10/100M tắt thì hãy thay một sợi cáp mới.

Nếu đèn vẫn sáng thì hãy tắt hết tất cả các thiết bị theo thứ tự như sau:

  • Tắt máy tính, sau đó tháo dây nguồn của modem/router hoặc có thể tắt thông qua nút power có trên thiết bị.
  • Chờ một vài phút sau đó mở lại modem/router
  • Mở máy tính lên và mở trình duyệt kiểm tra thử kết nối một lần nữa.

Nếu mọi việc vẫn không tiến triển thì đã đến lúc bạn nhờ đến sự trợ giúp của bộ phận kỹ thuật của các ISP. Hy vọng rằng thông qua bốn bước trên bạn sẽ tiếp tục được ngay công việc của mình mà không cần phải bỏ thời gian vài ngày chờ nhân viên kỹ thuật xuống sửa.

 

Làm thế nào để khắc phục khi đường truyền chậm hay rớt mạng?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Để kiểm tra nguyên nhân, Quý khách tiến hành tuần tự các bước sau:

  • Bước 1: Tháo line ADSL (line điện thọai cắm vào modem) ra và dùng điện thoại bàn để kiểm tra tín hiệu tone xem có rõ hay không. Nếu tín hiệu nghe được rè hay có âm thanh lạ, Quý khách vui lòng kiểm tra lại hoặc thử thay thế Spliter khác. Nếu tín hiệu nghe được là tốt chuyển sang Bước 2.
  • Bước 2: Tắt nguồn modem, nhấc điện thọai bàn và nghe thử tín hiệu. Nếu tín hiệu điện thoại tốt, chuyển sang Bước 3. Nếu tín hiệu rè hay có âm thanh lạ. Xin Quý khách vui lòng liên hệ với Trung Tâm Điện Thoại để được giúp đỡ.
  • Bước 3: Kiểm tra xem trong nhà Quý khách có thêm máy điện thọai bàn nào không được kết nối qua Spliter hay không (Số điện thoại cùng với số điện thoại sử dụng ADSL)? Nếu có Quý khách hãy kết nối điện thoại đó qua Spliter để tránh trường hợp suy tín hiệu ADSL khi đàm thoại.
    Ngoài ra còn có một số lý do khiến mạng chập chờn hay chậm khác đó là: Modem không tốt, không tương thích với hệ thống... Nếu đã thực hiện hết những bước cơ bản trên mà vẫn chưa khắc phục được sự cố. Xin Quý khách vui lòng gọi cho tổ hỗ trợ kỹ thuật để được kiểm tra. 

Cách khắc phục khi mất kết nối Internet

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không thể kết nối mạng, trong đó phổ biến nhất là những lỗi liên quan đến thiết lập tài khoản, IP, DNS, Proxy, lỗi đường truyền…

Proxy không đúng

Để tiết kiệm lượng dữ liệu tải về, kiểm soát thông tin và đảm bảo an toàn khi truy cập Internet thì một số hệ thống thiết lập thêm máy chủ proxy (tại trường học, quán cà phê...). Khi đó, nếu muốn kết nối đến Internet từ hệ thống trên, máy tính phải đặt proxy cố định theo yêu cầu. Một trường hợp khác là người dùng sử dụng UltraSurf để vào Facebook, rồi sau đó không vào mạng được nữa. Với lỗi này, mỗi trình duyệt sẽ có những thông báo khác nhau, chẳng hạn Google Chrome là "Unable to connect to the proxy server".

error-internet-1-jpg-1361985203_500x0.jp
Thiết lập proxy server trên Internet Explorer.

Nếu cần truy cập Internet tại những nơi có proxy, bạn hãy hỏi nhân viên hoặc những người xung quanh để địa chỉ proxy, rồi thiết lập trên trình duyệt của mình. Lưu ý, bạn nên thiết lập proxy trên Internet Explorer vì có thể dùng chung cho các trình duyệt khác và các ứng dụng như Yahoo! Messenger, Skype…

Trên giao diện chính của trình duyệt Internet Explorer, bạn vào "Tools > Internet options > Connections > LAN settings", đánh dấu chọn vào "Use a proxy server for your LAN", nhập địa chỉ proxy vào ô Address và nhập cổng proxy vào ô Port bên dưới. Ngược lại, khi truy cập Internet từ nơi khác, bạn phải hủy chọn sử dụng proxy.

Proxy là một máy chủ làm nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin và kiểm soát, tạo sự an toàn cho việc truy cập Internet của các máy khách. Trạm cài đặt proxy gọi là proxy server. Proxy hay trạm cài đặt proxy có địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định. Ví dụ: 123.234.111.222:80 với địa chỉ là 123.234.111.222 và cổng truy cập là 80.

Lỗi DNS

Với lỗi này, trình duyệt Internet Explorer sẽ hiện thông báo "Internet Explorer cannot display the webpage" khi một trang web không truy cập được, trong đó có thể do lỗi từ DNS. Còn trình duyệt Google Chrome thì rõ ràng hơn, ngoài dòng thông báo "This webpage is not available", bạn còn dễ dàng nhận diện lỗi DNS qua thông tin "because the DNS lookup failed".

error-internet-4-jpg-1361985203_500x0.jp
Thông báo lỗi truy cập web do DNS.

Mặc định, máy tính sử dụng hệ thống DNS của nhà cung cấp dịch vụ để nhận diện các địa chỉ web nhập vào, nhưng có những địa chỉ bị loại bỏ khỏi hệ thống DNS này, khiến người dùng không truy cập được, như www.facebook.com. Để xử lý, bạn có thể sử dụng một hệ thống DNS khác, của Google là 8.8.8.8/8.8.4.4. Ví dụ trên Windows 7, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Internet dưới góc phải màn hình, chọn Open Network and Sharing Center, sau đó Change adapter settings. Nhấn chuột phải lên biểu tượng card mạng đang dùng kết nối Internet (dùng mạng dây thường là Local Area Connection, còn dùng Wi-Fi thường là Wireless Network Connection), chọn Properties, nhấn đôi chuột vào Internet Protocol Version 4 trong danh sách "The connection users the following items". Trên cửa sổ hiện ra, bạn đánh dấu chọn vào "Use the following DNS server address", nhập địa chỉ DNS chính vào ô "Preferred DNS server". Thông thường, một hệ thống DNS sẽ có thêm địa chỉ DNS phụ, bạn nhập vào ô Alternate DNS server.

error-internet-2-jpg-1361985203_500x0.jp
Cửa sổ thiết lập IP và DNS.

Vấn đề liên quan đến IP

Cũng trên cửa sổ thiết lập DNS ở trên, bạn thấy những dãy số được điền sẵn trong mục "Use the following IP address", được gọi là IP tĩnh. Đây có thể là nguyên nhân khiến không vào mạng được.

Xử lý bằng cách chuyển dấu chọn sang "Obtain an IP address automatically" để máy tính tự động xác định địa chỉ IP và một số thông tin khác cho việc kết nối Internet. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ máy tính của những người xung quanh cũng dùng chung hệ thống mạng để kiểm tra IP và Default gateway (nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ cmd, nhập vào ipconfig /all, rồi nhấn Enter). Từ đó, có thể tự thiết lập trong mục "Use the following IP address" sao cho tương ứng. Chẳng hạn, máy khác có thông số IP address 192.168.5.6, Default gateway 192.168.1.1 thì bạn khai báo IP address của mình là 192.168.5.xx (xx khác 6 và linh động thay đổi sao cho đảm bảo không trùng với máy nào xung quanh), còn Default gateway sử dụng giống nhau, hệ thống tự điền thông số cho ô Subnet mask.

Vấn đề với tường lửa

Tường lửa (Firewall) tích hợp sẵn trên Windows ít có khả năng làm mất truy cập Internet của máy tính, nhưng tường lửa trên chương trình diệt virus thường là tác nhân khiến "rớt mạng". Đối với các truy cập bị tường lửa ngăn chặn sẽ có thông báo rõ ràng, có từ khóa quan trọng là “firewall”.

error-internet-3-jpg-1361985203_500x0.jp
Giao diện thiết lập tường lửa trên chương trình Kapersky.

Bạn vào phần thiết lập (Settings) của chương trình diệt virus, tìm đến thẻ Firewall, rồi thử bỏ dấu Enable, nhấn OK để xem kết quả. Nếu vẫn không truy cập Internet được thì vấn đề không phải ở đây, bạn hãy chọn Enable lại hệ thống tường lửa để đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính.

Thiết lập sai tài khoản

Biểu tượng kết nối Internet ở dưới góc phải màn hình có dấu chấm than hoặc dấu x màu đỏ báo hiệu không có kết nối Internet. Tuy nhiên, dấu hiệu trên cũng chưa hẳn là do thiết lập sai mà còn có thể do một số nguyên nhân khác, như dây mạng bị đứt, cổng mạng hay modem bị hư. Song, bạn cần truy cập vào trang quản lý modem để biết rõ nguyên nhân.

Thông thường, trang thiết lập modem có địa chỉ là 192.168.1.1, username/password đăng nhập là Admin/Admin (hoặc admin/admin, root/admin, admin/root…). Sau khi đăng nhập thành công, bạn chú ý thông tin tại trường State, nếu thông báo Disconnect tức là tài khoản thiết lập chưa chính xác. Lúc này, hãy khai báo lại tài khoản đường truyền cho modem là được (tài khoản này khác tài khoản truy cập vào trang quản lý modem và thường được khai báo trong hợp đồng khi đăng ký Internet). Nếu chưa có thông tin tài khoản Internet, bạn có thể gọi điện đến tổng đài nhà mạng nhờ hỗ trợ. Ghi chú, theo kinh nghiệm thực tế, bạn nên hỏi nhân viên kỹ thuật thông tin tên tài khoản và mật mã ngay khi họ vừa đến lắp đặt Internet. Trước khi thiết lập lại tài khoản như trên, bạn cũng cần gắn lại các đầu dây mạng cho chắc chắn.Khắc phục tình trạng mất sóng của Iphone 4
Cách khắc phục sự cố Wifi nhanh chóng
Hướng dẫn làm tăng tốc mạng
Hướng dẫn làm cho máy tính khởi động nhanh
Hướng dẫn làm cho máy tính chạy nhanh hơn
Cách sắp xếp tài liệu trong máy tính

(St)

 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý