Hướng dẫn khắc phục thẻ nhớ bị lỗi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn khắc phục thẻ nhớ bị lỗi

19/04/2015 12:49 PM
8,975
Cùng tham khảo những hướng dẫn khắc phục thẻ nhớ bị lỗi nhé. Có nhiều nguyên nhân khiến thẻ nhớ ngoài bị lỗi: tháo/lắp không đúng cách, lỗi trong quá trình sao chép dữ liệu, máy bị treo, thẻ bị virus…


Mẹo khắc phục lỗi thông dụng của thẻ nhớ ngoài

Nhiều trường hợp thẻ nhớ đã cũ sau khi được sử dụng trong thời gian dài thì các bảng mạch trên thiết bị đã bị lão hoá tổng thể, do đó việc định dạng (format) lại sẽ giúp cải thiện thời gian làm việc của thẻ ngoài.

Sửa lỗi Memory card corrupted
Thông báo này cho biết thẻ nhớ bị lỗi, chủ yếu là do các chương trình trên thẻ bị lỗi hoặc do phần giao tiếp thẻ đọc trên máy có vấn đề. Để biết rõ hơn lỗi thuộc về phần nào, bạn có thể kiểm tra bằng cách lắp thẻ nhớ vào máy khác, nếu máy có thông báo tương tự thì chắc chắn là lỗi ở thẻ nhớ.
Mẹo khắc phục lỗi thông dụng của thẻ nhớ ngoài - 1
Ngược lại, nếu cho thẻ nhớ khác vào kết nối với máy mình mà máy đều thông báo Memory card corrupted hoặc máy không chịu đọc thẻ với thông báo System Error thì nhiều khả năng đầu đọc thẻ nhớ hoặc bộ phận kết nối đã bị hỏng phần giao tiếp giữa thẻ và máy.
Với thẻ bị lỗi thì bạn có thể format lại thẻ bằng cách tìm đến phân vùng của thẻ nhớ trên My Computer. Click chuột phải, chọn Properties, chọn Format... Lựa chọn tham số kỹ thuật File system là FAT, rồi chọn format (không để ở chế độ Quick format).
Sửa lỗi App Close
Lỗi này là do sau khi đã xóa bỏ chương trình nhưng vẫn tồn tại một số file rác cài đặt còn nằm trên máy tính. Để sửa lỗi bạn truy cập vào theo đường dẫn C:system bootdata, tìm file Firstboot.dat thì lập tức chọn và xóa rồi tắt máy và tháo thẻ ra. Khởi động lại máy và làm thêm một lần tắt máy nữa. Lần này thì cho thẻ vào lại và khởi động máy.
Nếu tình hình không biến chuyển có thể dùng đến lệnh Format trên smartphone. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể format thẻ trên điện thoại di động. Bạn có thể chuyển qua format trên máy tính bằng phần mềm phần mềm MMC Medic. 

Sửa lỗi Out Of Memory
Lỗi này xảy ra khi bạn cho thẻ nhớ vào máy, máy không đọc được và hiện thông báo là Out Of Memory. Nguyên nhân là do bộ nhớ của máy (Ram) đã đầy nên khi nhận thẻ nhớ, máy sẽ không kịp đọc được một cách dễ dàng, nhanh chóng. Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn thử lấy thẻ ra rồi cắm lại. Có thể thử thêm 2 lần nữa bởi trong quá trình đó máy đã ổn định hơn nên sẽ tiếp nhận thẻ.
Nếu vẫn chưa được thì tốt nhất bạn nên xóa bớt một số chương trình không cần thiết trong bộ nhớ của smartphone như như tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh hoặc video.

Mẹo khắc phục lỗi thẻ nhớ 

Bạn cần chuẩn bị một ổ đọc thẻ kết nối qua USB nếu như máy tính không có ổ đọc thẻ tích hợp. Khi thẻ nhớ đã làm việc nhiều năm liên tục hoặc có các khối hư hỏng xuất hiện nhiều, điều này có khả năng: sự lão hoá tổng thể khi lưu trữ dữ liệu quan trọng trên nó, do đó việc định dạng lại giúp cải thiện thời gian làm việc của thẻ.

Nếu như thẻ xuất hiện lỗi gây hư hỏng thì người sử dụng nên dùng các phần mềm để định dạng lại vùng lưu trữ dữ liệu.

Định dạng bằng máy tính

Cắm thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ và kết nối với máy tính. Sau khi máy đã nhận xong, bạn tìm đến ổ đĩa của thẻ nhớ trên My Computer. Bạn click chuột phải, chọn Properties, chọn Format... Lựa chọn tham số kỹ thuật File system là FAT, rồi click vào format (không để ở chế độ Quick format).

Dùng phần mềm MMC Medic

Đây là công cụ format thẻ nhớ dung lượng dưới 1GB cực kỳ hiệu quả và chất lượng. Phần mềm có tác dụng tốt cho điện thoại nào dùng hệ điều hành Symbian của Nokia. Sau khi chương trình đã kích hoạt, bạn chọn "Enter the capacity of the MMC" là bằng dung lượng thẻ nhớ. Chọn MMC driver letter là ổ đĩa của thẻ nhớ trên máy tính, sau đó click vào nút Format MMC. Chờ một lúc để chương trình format xong.

Để sử dụng được MMC Medic, bạn click vào đây để tải về.

Dùng phần mềm SD Formatter

SD Formatter là một chương trình định dạng thẻ nhớ, thích hợp với chi tiết kỹ thuật của nhiều loại thiết bị khác nhau. Phần mềm giao tiếp với các đầu đọc/ghi thẻ USB và ổ đọc thẻ của máy tính.

Cửa sổ giao diện chính của SD formatter có các thành phần trạng thái (Status), ổ đọc thẻ (Driver), tuỳ chọn (Option), nút thực thi định dạng (Format)...

Các tuỳ chọn định dạng tại đề mục Format Type bao gồm Quick là chế độ mặc định, chương trình sẽ chỉ thực thi hệ thống tập tin siêu dữ liệu. Full (Erase OFF) là chế độ thực thi định dạng đầy đủ. Trong trường hợp này, phần mềm khởi tạo hệ thống tập tin siêu dữ liệu và xóa tất cả các dữ liệu người dùng ghi lại trong thẻ trước đó. Vì vậy, thời gian để định dạng lâu hơn. Full (Erase ON) cũng là chế độ định dạng đầy đủ và loại bỏ các phần mềm được cài đặt trên thẻ. Tuy nhiên cần lưu ý có một số đầu đọc thẻ không hỗ trợ chức năng này.

Tuỳ chọn Format Size Adjustment nên để ở chế độ OFF để không điều chỉnh dung lượng thẻ sau định dạng.

Không sử dụng chương trình này để định dạng phương tiện lưu trữ khác ngoài thẻ nhớ SD và SDHC. Trong khi định dạng không tháo thẻ nhớ ra khỏi ổ đọc.

Nếu bạn sử dụng một ổ đọc thẻ USB và phần mềm không nhận thẻ dù đã gỡ nó ra và lắp, thì phải rút dây cáp USB ra và kết nối lại sau khoảng 10 giây, và nhấn vào nút "Refresh".

Để sử dụng được SD Formatter, bạn click vào đây để tải về và tiến hành cài đặt.


“Hóa phép” khôi phục ảnh trong thẻ nhớ bị mất

Tất cả ảnh chụp từ máy ảnh kỹ thuật số đều được lưu vào thẻ nhớ, mỗi bức ảnh là một dấu ấn lưu trữ khoảnh khắc đáng nhớ. Tuy nhiên, vì một lí do nào đó mà ảnh bị mất thì hãy nhờ sự trợ giúp của Art Plus Digital Photo Recovery để tìm lại chúng.

Bạn vừa format lại thẻ nhớ máy ảnh của mình một cách vô ý và bây giờ thì tất cả các bức ảnh đều “ra đi“, hoặc thẻ nhớ của bạn bị lỗi khiến cho không một bức ảnh nào có thể hiển thị được. Thêm nữa là vấn đề mất hay lỡ xóa các bức ảnh trong thẻ nhớ là một vấn đề khá phổ biến bởi vì nhiều người dùng hay bấm nhấm nút trên máy ảnh…

Có khá nhiều chương trình khôi phục ảnh có thể giúp bạn trong vấn đề này, trong đó có những chương trình vừa có thể giúp ích cho bạn khắc phục những sai lầm trên, lại vừa không ảnh hưởng đến thẻ nhớ của bạn và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí , đó là ArtPlus Digital Photo Recovery.

Art Plus Digital Photo Recoverty là tiện ích cho phép khôi phục lại những hình ảnh bị mất do bạn xóa hoặc format nhầm thẻ nhớ. Thậm chí chương trình còn có thể giúp bạn khôi phục những hình ảnh bị mất trên thẻ nhớ bị hỏng (trong trường hợp thẻ nhớ vẫn còn được Windows nhận ra). Art Plus Digital tương thích với toàn bộ các loại thẻ nhớ hiện tại trên thị trường (memory card của điện thoại, máy ảnh, máy quay và thậm chí là cả USB đơn thuần).

Với dung lượng khoảng 1MB và có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt, do vậy, bạn có thể sử dụng chương trình ở bất cứ đâu. Download chương trình miễn phí tại đây

- Để khôi phục lại những bức ảnh của bạn, đầu tiên phải kết nối máy ảnh với máy tính hay sử dụng đầu đọc thẻ nhớ. Sau khi download chương trình xong, bạn kích hoạt nó rồi nhấn vào Start tại giao diện chính của chương trình để bắt đầu quá trình khôi phục các hình ảnh trên thẻ nhớ.

(Pic 1)

Khôi phục ảnh bị xóa nhầm hay format nhầm từ thẻ nhớ

- Bạn click Next ở bước tiếp theo để sang bước thứ 3. Tại bước này, có 3 tùy chọn cho bạn lựa chọn. Trong trường hợp bạn chỉ đơn giản xóa nhầm 1 file ảnh nào đó hay format nhầm thẻ nhớ, thì bạn chỉ việc chọn tùy chọn đầu tiên (Restore photos directly from memory card) rồi click Next để sang bước tiếp theo.

- Tại bước này, bạn chọn đến vị trí của thẻ nhớ trong danh sách các phân vùng ổ đĩa của hệ thống rồi click Next để sang bước tiếp theo.

 

- Tại bước tiếp theo, chương trình sẽ yêu cầu bạn xác nhận các định dạng ảnh mà bạn muốn chương trình sẽ khôi phục từ thẻ nhớ. Tại đây còn có các định dạng ảnh đặc trừng và riêng của các nhãn hiệu máy ảnh khác nhau như Canon, Sony, Olympus…Sau khi chọn xong các định dạng ảnh cần thiết, bạn click Next để sang bước tiếp theo.

 

- Sau đó, chương trình sẽ yêu cầu bạn lựa chọn thư mục trên ổ cứng, nơi bạn muốn lưu những bức ảnh sau khi được khôi phục. Sau khi chọn xong thư mục cần thiết, bạn click vào nút Start để bắt đầu quá trình khôi phục. Tùy thuộc vào dung lượng thẻ nhớ và tốc độ máy tính của bạn, quá trình có thể hoàn thành trong vòng từ vài phút cho đến vài giờ. Dù nhanh hay chậm, thì chắc chắn rằng việc để bạn chờ đợi cũng có có cái giá của nó.

- Sau khi quá trình khôi phục kết thúc, bạn có thể click vào nút Open Target Folder để mở thư mục chứa các file được khôi phục mà bạn đã chọn trước đó, tại đây sẽ chứa toàn bộ những file ảnh mà chương trình đã khôi phục được.

Trên đây là các bước để bạn có thể khôi phục được những hình ảnh bị mất do xóa nhầm hoặc do format nhầm thẻ nhớ. Vậy trong trường hợp thẻ nhớ của bạn bị lỗi khiến cho hình ảnh không thể xem được hoặc xem được không trọn vẹn thì phải làm sao?

Khôi phục ảnh bị mất hoặc hư hỏng do thẻ nhớ hoạt động không bình thường

Để khôi phục ảnh từ thẻ nhớ bị lỗi (dĩ nhiên là thẻ nhớ vẫn được Windows nhận ra nhưng hoạt động không hoàn hảo) thì tại bước thứ 3 ở trên, thay vì chọn Restore photos directly from memory card, bạn click vào tùy chọn Creat memory card image file rồi click vào Next để sang bước tiếp theo. Mục đích của tùy chọn này là thay vì truy cập trực tiếp lên thẻ nhớ, chương trình sẽ tạo ra 1 image của thẻ nhớ đó rồi bắt đầu truy cập từ đó, đảm bảo tỉ lệ thành công sẽ được cao hơn.

- Khi bạn click vào Next, 1 hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn điền tên và chọn vị trí đểlưu file image của thẻ nhớ sẽ được tạo ra bởi chương trình. Sau khi bạ điền tên và chọn vị trí để lưu, bạn click vào Save để sang bước tiếp theo.

- Tại bước này, chương trình cũng yêu cầu bạn chọn vị trí của thẻ nhớ trên máy tính trong danh sách các phân vùng ổ cứng. Sau khi chọn phân vùng của thẻ nhớ, bạn click vào Start để bắt đầu quá trình tạo ra file image của thẻ nhớ. Cũng như quá trình khôi phục ảnh, quá trình tạo file image của thẻ nhớ nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng thẻ và cấu hình máy tính của bạn.

- Sau khi quá trình kết thúc, bạn click vào Finish, 1 hộp thoại hiện ra hỏi bạn có sử dụng ngay file Image vừa được tạo ra hay không? Nếu bạn muốn sử dụng ngay file image của thẻ nhớ vừa được tạo ra để khôi phục lại hình ảnh từ thẻ nhớ thì bạn click vào Parse File NowSau khi bạn click vào Parse Now, các bước tiến hành khôi phục sẽ được thực hiện như khi bạn tiến hành khôi phục ảnh bị xóa nhầm hoặc format nhầm từ thẻ nhớ hoạt động bình thường.

 

- Trong trường hợp bạn chưa muốn sử dụng ngay file image vừa được tạo ra để khôi phục hình ảnh ngay lúc đó thì bạn chỉ việc click vaò Later để thoát khỏi chương trình. Bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng file image được tạo ra để khôi phục, bạn kích hoạt chương trình, click vào Start rồi click Next để sang bước thứ 3. Tại bước thứ 3 này, thay vì chọn 2 tùy chọn như ở trên, bạn chọn tùy chọn Parse memory card image file rồi click Next. Một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn đến file image đã được tạo ra trước đó từ ổ cứng, rồi bạn click Open để sang bước tiếp theo.

- Bây giờ, sau khi đã mở được file image của thẻ nhớ, bạn chỉ việc tiến hành các bước để khôi phục hình ảnh từ thẻ nhớ của mình như đã hướng dẫn ở trên.

Trên đây là các bước để có thể khôi phục lại các hình ảnh của bạn từ thẻ nhớ và các thiết bị lưu trữ dữ liệu di động. Chương trình làm việc rất tốt và khả năng hồi phục các bức ảnh lên đến hơn 90% . Nếu bạn không tin bạn có thể thử xóa một vài bức ảnh nháp nào đó trên thẻ nhớ và thử dùng chương trình bạn sẽ thấy được hiệu quả của nó. Hy vọng chương trình này có thể giúp bạn tìm lại những bức ảnh bạn đã lỡ tay xóa đi hay bị lỗi .


 

Cách phục hồi thẻ nhớ bị lỗi

Hiện nay, nhiều loại thẻ nhớ của các nhà sản xuất khác nhau khi sử dụng một thời gian thì bị lỗi hoặc bị hỏng. Do việc tháo và gắn thẻ không đúng cách cũng như sao chép dữ liệu, phim, nhạc không theo quy trình, thẻ bị nhiễm virut từ máy tính… sẽ dẫn đến các hư hỏng làm cho máy không nhận thẻ, máy bị treo khi đọc thẻ. Một số cách sau sẽ giúp bạn phục hồi các thẻ bị lỗi, bị hỏng.

mmc-medic110404.jpg
Giao diện phần mềm MMC Medic sửa lỗi và format thẻ nhớ.

CÁCH 1:
Format chính thiết bị kết nối thẻ như: điện thoại, máy ảnh, máy quay… bằng cách vào Menu, chọn mục thẻ nhớ và thực hiện lệnh format. Đây là cách đơn giản nhất.

CÁCH 2: Format bằng máy tính. Trước khi dùng máy tính format cần một đầu đọc thẻ nhớ tương thích. Cắm thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ và mở My Computer/chọn thẻ nhớ /Format. Nhớ chọn “file system” là “FAT” (không chọn Fat 32 hay NTFS), không nên để ở chế độ “Quick Format”. Mọi chuyện tốt đẹp nếu máy báo OK. Nếu không được sẽ hiện lên thông điệp: “Window was unable to complete the format”.

CÁCH 3: Dùng phần mềm “mmcmedic” để giải quyết. Cần kết nối máy tính và sử dụng đầu đọc thẻ. Đây là trình format MMC hiệu quả và chất lượng. Tải theo địa chỉ: http://www.n-gage-help.com/upload/1/mmcmedic.exe. Sau khi cài đặt xong, kích hoạt phần mềm chọn dòng “Enter the capacity of the MMC”, sau đó nhập đúng với dung lượng thẻ nhớ cần sửa, chọn ổ đĩa tương ứng với ổ đọc thẻrồi bấm nút format chương trình sẽ định dạng gốc lại toàn bộ thẻ nên thời gian sẽ kéo dài.

CÁCH 4: Fortmat bằng lệnh DOS. Vào Start /Run/gõ lệnh CMD sẽ hiện lên một cửa sổ lệnh màu đen giống như hệ điều hành DOS. Tiếp tục gõ lệnh: format E: /fs:fat (E là ổ chứa thẻ tương ứng). Nếu thực hiện thành công, ở dòng cuối cùng sẽ xuất hiện thông báo: “Format complete”.

CÁCH 5: Format bằng các đời máy “độc” như Ngage/QD, 9210i, Pocket PC… nên việc đầu tiên là phải tìm cho được những đời điện thoại độc như trên đã nêu, sau đó cho thẻ nhớ hỏng vào và thực hiện các thao tác format. Cách này khá ổn với phần lớn các thẻ “khó trị”.


Cách chọn đầu đọc thẻ nhớ phù hợp nhất
Cách sử dụng máy ảnh kĩ thuật số đúng cách nhất
Cách khắc phục USB bị ẩn file trở lại bình thường
Làm sao để biết là Iphone thật và hàng fake
Làm sao để điện thoại android chạy nhanh hơn
Cách chọn USB tốt giá cả họp lý

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
phhan mc hoi roi nhung khong luu anh duoc chi luu fim khong, xin chi minh voi. thank
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vào cứ hiện ra cái untiled - notepad mà ko hiện ra bài hát
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
may anh cua minh hieu Canon. khi bat may len hien dong chu Card- Cannot create forer nghia la bi sao. Co ban nao bit ko chi cho minh voi. thak you nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý