Mẹo vặt khi bị côn trùng cắn không cần dùng thuốc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mẹo vặt khi bị côn trùng cắn không cần dùng thuốc

19/04/2015 12:49 PM
5,354

Mẹo vặt khi bị côn trùng cắn không cần dùng thuốc. Chỗ vết cắn điển hình của côn trùng thường là các sẩn ngứa. Vị trí đặc biệt của sang thương cũng có thể tùy loại côn trùng: vết cắn của rệp giường thường ở cổ, thân mình; của ve thường ở cẳng chân; muỗi cắn thường ở mặt, tứ chi…


 

CÔN TRÙNG CẮN:

Các vết cắn của côn trùng luôn luôn là vấn đề khó chịu cho tất cả mọi người. Phản ứng ngoài da thường gặp nhất là tình trạng ngứa ngáy dữ dội nơi bị cắn, nổi hồng ban sưng phù, tróc vẩy. Một số trường hợp da có thể có phản ứng nổi mụn nước, bóng nước và các nốt dạng hạch lympho. Phản ứng toàn thân do các côn trùng thuộc bộ Cánh màng _ Hymenoptera (ong, kiến) đốt có thể đưa đến sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

1. Sinh lý bệnh

Các vết cắn của côn trùng ban đầu chỉ gây nên những vết thương rất nhỏ nhưng sau đó sẽ sưng to do phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với kháng nguyên từ lông, ngòi của côn trùng hay từ vết cắn đưa vào. Thời gian diễn tiến của phản ứng đối với vết cắn của côn trùng tùy thuộc vào cơ chế miễn dịch. Các sang thương da dạng tổ ong phản ứng tức thì tại chỗ bị cắn qua trung gian của globulin miễn dịch E (IgE). Tiếp theo đó, các nốt sưng phù, sẩn ngứa, mụn nước xuất hiện trong vòng 48 giờ sau khi bị cắn, đốt. Đây là các biểu hiện của phản ứng mẫn cảm muộn, miễn dịch trung gian tế bào type IV, đối với các kháng nguyên do vết cắn, vết đốt gây ra.

Trong một số ít trường hợp khác, các sang thương xuất hiện do độc tố đưa vào từ các vết đốt, vết cắn .Thí dụ: các vết cắn của loài nhện nâu có thể gây tình trạng hoại tử mô lan rộng do tổn thương nội mạc qua trung gian bạch cầu đa nhân trung tính dưới tác dụng của độc tố Sphingomyelinase D.

Men Hyaluronidase chứa trong nọc độc của côn trùng sẽ giúp độc tố lan tỏa và gây hoại tử mô trên diện rộng.

2. Dịch tễ học

Ngòi và các vết cắn của côn trùng là vấn đề quan trọng xảy ra ở khắp nơi trên thế giới.

Các loại côn trùng thường gặp : ruồi, muỗi, côn trùng ngành Tiết túc _ Arthropod ( ong, kiến, nhện, ve, rết, bọ chét, bò cạp, rệp…). Chúng hiện là các vectors truyền bệnh nguy hiểm ở Mỹ cũng như ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh.

- Chủng tộc:  có ít dữ liệu thống kê phân tích sự khác biệt  giữa các chủng tộc đối với mối nguy hiểm do côn trùng cắn. Trên thực tế, có hiện tượng một số người dễ hấp dẫn côn trùng hơn người khác nhưng sự khác biệt này dường như có liên quan đến thân nhiệt, mùi của cơ thể, sự sử dụng các loại dầu thơm, sự bài tiết CO2…chứ không có sự liên quan đến chủng tộc. Tương tự, sự khác biệt về các phản ứng cá nhân khi bị côn trùng cắn là do tình trạng miễn dịch của từng người, không phải do chủng tộc. Các chủng tộc có da sậm màu thường bị chứng thiếu men glucose-6-phosphate dehydrogenase

(G-6-PD) và phải dùng Dapsone khi điều trị các vết cắn nguy hiểm của loài nhện nâu.

- Giới tính:  Không có sự khác biệt liên quan đến giới tính đối với việc côn trùng cắn.

- Tuổi: Trẻ em có thể dễ nhạy cảm đối với loài nhện đen.

3. Lâm sàng

Chỗ vết cắn điển hình của côn trùng thường là các sẩn ngứa. Vị trí đặc biệt của sang thương cũng có thể tùy loại côn trùng: vết cắn của rệp giường thường ở cổ, thân mình; của ve thường ở cẳng chân; muỗi cắn thường ở mặt, tứ chi…

Bệnh nhân có thể bị ngứa ngáy nhiều. Nơi bị cắn nổi hồng ban sưng phù, tróc vẩy. Một số trường hợp da có thể có phản ứng nổi mụn nước, bóng nước và các nốt dạng hạch lympho. Phản ứng toàn thân do các côn trùng thuộc bộ Cánh màng _ Hymenoptera (ong, kiến) đốt có thể đưa đến sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

4. Tác nhân gây bệnh

Việc nhận dạng chính xác loại côn trùng cắn rất quan trọng trong quyết định sử dụng kháng sinh điều trị phòng ngừa. Bệnh nhân cần chú ý đến việc có thể bắt giữ côn trùng cẩn thận hay chú ý mô tả đặc tính, hình dạng loại côn trùng đã cắn mình để giúp bác sĩ có hướng chẩn đoán và điều trị dễ dàng hơn. Thí dụ:
Image

- Loài ve thân cứng họ IXODIDAE:

+ Nhóm Ixodes là tác nhân truyền bệnh Lyme, sốt ve, nhiễm Ehrlichia chaffeensis     (Ehrlichiosis).

+ Nhóm Dermacentor là tác nhân truyền bệnh Tularemia và RMSF (Rocky Mountain Spotted Fever).

+ Nhóm Amblyomma là tác nhân truyền bệnh Tularemia, RMSF, Ehrlichiosis.

+ Nhóm Rhipicephalus là tác nhân truyền bệnh RMSF, Ehrlichiosis, Rickettsia.
Image

-Loài ve thân mềm họ ORNITHODOROS : là tác nhân truyền bệnh  nhiễm Borrelia duttonii  (Borrelia relapsing fever)
Image

II. XỬ LÝ VẾT CẮN CỦA CÔN TRÙNG:

Nói về côn trùng trước tiên có thể kể đến là những lọai ruồi muỗi. Chúng có mặt hầu như ở khắp mọi nơi, trong những khu rừng khi bạn đi cắm trại, kể cả những vùng biển nơi có nhiều cây cối.Nếu đến những nơi có nhiều cỏ rậm rạp thì lại phải chú ý đến các lòai như bọ chét, ve, rận, rệp. Nếu là nơi nhiều cây cao thì lại phải chú ý đến sâu, nhất là lòai sâu róm, kiến, ong …Thân cây, gỗ mục thậm chí các tảng đá có thể là nơi yêu thích của các lọai như bọ cạp, nhện, rết…Đỉa thì ở dưới nước: ao, hồ. Vắt thì ở trên cạn, thường nằm dưới lá ẩm mục. Nếu tắm ở biển thì đôi khi bạn có thể bị sứa tấn công. Tóm lại đừng bao giờ nghĩ rằng chúng chỉ là những con vật bé nhỏ mà chúng ta mất cảnh giác. Hậu quả có thể rất nguy hiểm.

Trường hợp nhẹ nhất thì nọc đọc của những lòai vật này cũng làm bạn ngứa ngáy, khó chịu, nặng hơn là cảm giác đau nhức.

Trong thân của kiến khoang có chất pederin gây cháy bỏng da giống như chất cangtaridin của sâu ban miêu và chất phosphor ở con giời. Sau những ngày mưa lũ làm ngập đồng ruộng, ao, hồ, kiến khoang cùng côn trùng theo ánh sáng đèn bay vào nhà. Những người làm việc dưới ánh đèn bị côn trùng rơi vào cổ, mặt, thân mình vô tình giơ tay đập, quệt xiết mạnh làm cho chất pederin có trong côn trùng bám vào da. Có khi côn trùng rơi vào bể tắm, bồn tắm hoặc bám vào khăn mặt, quần áo.

Nọc độc của một số lòai chân đốt như rết, nhện, bọ cạp... có thể là chứa chất độc thần kinh hoặc một men gây sưng phồng, kết tập tiểu cầu, huyết khối. Chúng có thể mất dần đi hoặc gây loét da, hoại tử. Nọc côn trùng còn có thể gây triệu chứng toàn thân như sốt, lạnh, nôn, ban đỏ ngoài da, ngứa, vàng da, co cứng cơ, đau chuột rút, cứng cả một vùng, nhiễm khuẩn…Có những trường hợp nạn nhân lâm vào tình trạng cấp cứu nếu ong, kiến đốt nhiều. Da phồng lên, rát, đau có thể đến mức sốc phản vệ. Chỉ cần nhiều con ong, kiến lửa đốt, bệnh nhân đã có thể bị phù, mệt mỏi, nôn, ù tai, đông máu nội mạch rải rác, tiêu cơ vân, hoại tử ống thận cấp…Đỉa, vắt thì gây mất máu. Ruồi, muỗi thì ngòai việc gây khó chịu cũng có thể mang bệnh truyền nhiễm…

Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết thương do côn trùng cắn, chúng ta  phải xử lý càng sớm càng tốt. Nếu để quá 6 giờ sau khi bị cắn, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với người cao tuổi và người suy giảm miễn dịch.

Việc trước tiên khi bị chúng cắn, hút máu chúng ta phải làm các bước sau:

•  Lấy chúng ra: Các côn trùng hút máu nhỏ này có hàm răng rất cứng, bám vào da thịt rất bền bỉ. Khi nắm chúng kéo ra, thường ta chỉ bứt được thân hình của chúng, hàm răng vẫn còn bấu chặt vào da thịt của bạn. Hàm răng này dĩ nhiên không còn hút máu bạn được nữa, nhưng nó có thể gây nhiễm trùng hoặc những biến chứng tai hại khác. Vì thế, ta nên kéo chúng từ từ ra khỏi vết cắn. Làm như thế để chúng có thì giờ nhả ra.  Đỉa thì sợ vôi hay xà phòng, bôi một trong 2 thứ này nó sẽ nhả ra.

Lửa có tác dụng hữu hiệu nhất trong việc bắt các côn trùng này phải nhả bạn ra. Dùng một cây nhang, một điếu thuốc cháy dở hơ vào chúng, cẩn thận kẻo bị bỏng. Sức nóng sẽ buộc chúng bỏ cuộc và rơi xuống đất.

Bạn cũng có thể dùng các chất như cồn, xăng, dầu nóng... nhỏ một giọt vào chúng, chúng sẽ tự động nhả ra. Những chất này có tác dụng chậm hơn lửa, và thường cần khoảng 5 phút.

Tìm cách khắc phục nốt cắn, như rút vòi ong cắn bằng cánh dùng nhíp nhổ, móng tay. Không để nguyên vòi trong da vì nó sẽ làm cho chất độc tiết ra nhiều.
 
•  Sát trùng vết chích, vết cắn. Vết thương phải được tưới, hay tốt nhất là xịt có áp lực với nước sạch nhiều lần để loại bẩn và loại bớt vi khuẩn và các mô chết. Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ta nên rửa thật kỹ vết thương bằng xà phòng, sau đó mới bôi alcol hoặc các thuốc sát trùng khác. Phải xử lý vết thương càng sớm càng tốt . Nếu để quá 6 giờ sau khi bị côn trùng cắn mà chưa xử lý, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ rất cao. Lưu ý không bao giờ được khâu kín vết cắn, vết đốt của côn trùng lại ngay mà chỉ làm sạch, băng bó, cố định theo chức năng.

•  Làm vết chích không bị ngứa,sưng hoặc nổi mận:

- Dùng một cục nước đá đặt lên vết chích chừng 5 phút.

- Dùng muối ăn trộn với chút nước cho sền sệt rồi thoa lên vết chích.

+ Nếu chỉ có vết đỏ: người bệnh chỉ cần điều trị tại nhà. Dùng nước muối loãng 9% hoặc nước vôi loãng chấm ngày ba đến bốn lần, tránh rửa nước nhiều, tránh kỳ cọ làm trượt da tróc vảy.

+ Nếu đau rát nhiều: có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu khám và điều trị bằng các loại thuốc như dung dịch yarish, dalibua, kháng sinh; các loại hồ làm dịu da như hồ nước. Bệnh có thể khỏi sau 1 tuần.

+ Nếu tổn thương nhiễm trùng hóa mủ: bệnh nhân có thể bôi bằng các dung dịch thuốc màu như eosine, milian, xanh metylen,… và sau đó nên đi khám bệnh ở các cơ sở y tế gần nhất hay gặp các bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được hướng dẫn điều trị cụ thể, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Không nên sử dụng các phương pháp chữa dân gian như nhai gạo nếp, đậu xanh đắp lên vết thương, có thể gây nhiễm trùng nặng thêm.

  PHÒNG NGỪA

- Khi ngủ kể cả ban ngày cần mắc màn, cho trẻ nằm trong nôi, cũi có phông màn che chống ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác. Những người thường làm việc vào buổi tối dưới ánh đèn cần đóng cửa sổ hoặc lưới ngăn côn trùng bay vào, nhất là vào mùa mưa bão. Chú ý phát hiện những côn trùng ở trong nước tắm, khăn mặt, quần áo trước khi dùng.

- Có thể dùng các thuốc bôi chống muỗi thoa lên khắp người để chống muỗi và các côn trùng khác. Cẩn thận tránh không để thuốc dính vào mắt.

- Mẹo vặt dưới đây cũng có công hiệu rất tốt, và ít tốn kém hơn.

+ Pha thuốc tẩy vào nước tắm. Thuốc tẩy (chlorine) thường tiết ra mùi làm cho các côn trùng không dám đến gần. Trước khi đi cắm trại. Các hồ bơi thường cũng được sát trùng bằng chlorine, bạn có thể ngâm trong hồ bơi 15 phút trước khi khởi hành chuyến cắm trại ngoài trời của bạn. Mùi thuốc tẩy này giữ được côn trùng không dám tấn công bạn trong nhiều giờ.

+ Môi trường sống của chúng ta phải sạch sẽ, thông thóang. Ở những nơi nhiều cây cỏ, bụi rậm, ta có thể thực hiện một số biện pháp như dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nơi ở, gom xác cây mục, cỏ khô đem đốt để xua đuổi côn trùng, phun xịt thuốc diệt côn trùng những nơi um tùm rậm rạp cạnh khu dân cư.

+ Ngoài ra,các loại côn trùng thường nhạy cảm và thích đến những nơi có ánh sáng đèn huỳnh quang. Do đó ta có thể dùng đèn huỳnh quang để ngoài cửa dụ nó vào và tiêu diệt.
+ Khi côn trùng bò lên da, nên dùng tay hất xuống đất và dùng chân mang dép hoặc vật gì đó đập cho chết, tránh để dịch tiết của nó dính vào da.Nếu bị côn trùng cắn nặng, ngứa nhiều và đau nhức, cần rửa sạch vùng bị cắn, đốt, chườm lạnh...

Khi bị côn trùng tấn công, tùy mức độ tổn thương sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, nếu can thiệp đúng và sớm ngay sau khi bị côn trùng đốt sẽ hạn chế được những biến chứng xấu, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng do nọc độc côn trùng gây ra.

Các triệu chứng lâm sàng

Côn trùng cắn và đốt có thể chia thành 2 nhóm: độc và không độc. Nhóm côn trùng gây độc chúng tiêm chất độc tố qua vòi của chúng, gây đau đớn. Trong khi côn trùng không độc cắn da để hút máu, thường gây ngứa dữ dội.

Hầu hết khi mọi người bị côn trùng cắn hoặc đốt đều gây ra một phản ứng nhẹ. Côn trùng độc đốt thường gây ra một cảm giác châm chích hoặc đau, tấy đỏ và sưng tại chỗ. Ngứa thường không phải là một mối quan tâm. Một số người nhạy cảm với nọc độc của côn trùng, cảm giác đau nhói, có thể gây ra một phản ứng dị ứng trầm trọng được gọi là sốc phản vệ, có thể dẫn đến phù nề, khó thở và ngứa phát ban (mề đay) toàn thân. Điều này có thể đe dọa tính mạng cần phải được quan tâm và điều trị kịp thời.

Côn trùng cắn không độc gây ít triệu chứng hơn, nhưng ngứa, khó chịu cường độ cao (da nổi sẩn mề đay). Tại các vết cắn có thể xuất hiện màu đỏ, có thể là nốt bỏng giộp. Chỗ da này dễ bị vỡ tạo nên vết thương hở gây nhiễm trùng và sẽ lâu lành. Một số côn trùng cắn còn có thể truyền bệnh như sốt rét, sốt Chikungunya, bệnh Rickettsial và sốt xuất huyết.

Ðiều trị thế nào khi bị côn trùng cắn, đốt?

Trong hầu hết các trường hợp côn trùng cắn đốt, thường chỉ xảy ra những phản ứng nhẹ như đau ngứa, sưng đỏ… và sẽ tự khỏi trong vài giờ mà không để lại di chứng. Một số rất ít bị cắn nặng, có phản ứng lan tỏa với một quầng đỏ lan rộng, ngứa nhiều và đau nhức, cần rửa sạch vùng bị cắn, đốt, chườm lạnh...

Côn trùng đốt, nếu phản ứng nhẹ, nên được lấy ngòi ra khỏi da bằng dao hay kim hoặc nhíp nhổ ra. Rửa sạch vết thương bằng chất khử khuẩn, băng vết thương, có thể chườm lạnh để giảm đau và sưng nề. Bôi tại chỗ kem steroid hoặc dung dịch calamine nhiều lần trong ngày cho đến khi các triệu chứng giảm dần. Nếu cần thiết, dùng thêm thuốc kháng histamin đường uống.

Côn trùng chích với một số người còn có thể bị dị ứng toàn thân như phù môi, mắt, nổi mày đay, co thắt phế quản, sốt… hay sốc phản vệ, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng. Những phản ứng này bắt buộc phải điều trị trong bệnh viện. Nếu để quá 6 giờ sau khi bị cắn, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với người cao tuổi và người suy giảm miễn dịch.

Nếu bệnh nhân hay dị ứng với côn trùng đốt, nên mang theo một hộp chống dị ứng có chứa adrenaline (epinephrine).

Mục đích điều trị chính của côn trùng cắn là ngăn chặn ngứa. Bôi tại chỗ và uống thuốc kháng histamin, dung dịch calamin hoặc bôi kem gây tê tại chỗ. Nếu nặng hơn có thể dùng steroid tại chỗ và uống. Vết cắn của côn trùng có mang mầm bệnh thì việc điều trị bằng kháng sinh phù hợp là rất cần thiết.

Ngăn ngừa côn trùng đốt như thế nào?

Các biện pháp đơn giản sau đây có thể ngăn ngừa côn trùng đốt và cắn:

Tránh dùng nước hoa và quần áo sáng màu để giảm nguy cơ bị ong đốt. Kiểm soát mùi hôi tại những buổi dã ngoại, rác..., là nơi có thể thu hút côn trùng. Phá hủy hoặc rời tổ, bọng ong ra xa nhà của bạn. Tránh tình trạng các ổ nước ứ đọng sẽ là nơi thu hút muỗi. Bao che thân thể với quần áo, nón, tất và găng tay khi đi vào khu vực có nguy cơ cao bị côn trùng đốt, cắn. Duy trì tốt vệ sinh cá nhân và hộ gia đình. Thường xuyên kiểm tra và tiêu diệt bọ chét ở mèo, chó và vật nuôi trong gia đình. Sử dụng chất xua côn trùng có sẵn ở thị trường có chứa DEET (diethyltoluamide) là những biện pháp hiệu quả nhất. Permethrin có thể sử dụng để ngâm quần áo có tác dụng bảo vệ trong hai tuần, qua hai lần giặt và cũng có thể bôi trực tiếp lên da, có tác dụng xua côn trùng trong vài ngày. Vitamin B1 có thể được sử dụng như một loại thuốc chống côn trùng (da có một mùi đặc trưng)./.


Sơ cứu
Trước khi áp dụng các mẹo vặt sau, khi mới bị côn trùng cắn bạn nên nhanh chóng sơ cứu theo cách dưới đây để loại bỏ được những nọc độc của chúng.
- Đối với vết cắn côn trùng
Đầu tiên hãy nhanh chóng tránh xa khu vực có côn trùng. Sau đó dùng xà bông ( nếu là xà bông diệt khuẩn thì càng tốt) cùng nước rửa vào vùng da bị tổn thương. Có thể lấy đá để chườm vào vùng da này, sẽ đem lại cho bạn cảm giác dịu mát hơn
- Khi bị ong đốt
Vết ong đốt gây đau nhức và nặng nề hơn trong tất cả những loại côn trùng. Dưới đây là một cách xử lý đơn giản và rẻ tiền, bạn có thể áp dụng trong trường hợp vô tình bị ong đốt với những đồ dùng tại nhà.
- Đầu tiên, rửa sạch vùng bị chích bằng nước sạch hay bằng oxy già.
- Sau đó, lấy một cái tô nhỏ và nung 1 thìa canh sô-đa trong đó. Cho thêm một chút nước và trộn đều thành một hỗn hợp nhão.
- Cuối cùng, đắp hỗn hợp này lên vết ong đốt và nằm nghỉ. Khi vết ong đốt đã hết đau, rửa lại bằng nước sạch.
- Nếu bị vài con đốt thì tránh nặn vết đốt, nhẹ nhàng lấy ngòi, chườm đá, tốt nhất là bôi calamin, kem corticoid như cortibion, hydrocortison, betamethason hoặc dexamethason, kem chống dị ứng như phenergan, kháng histamin H1 làm dịu.


Mẹo nhỏ mách bạn
- Nếu bạn là người rất hay bị muỗi đốt, bạn hãy dùng 1 thìa dầu cây oải hương và cây hương thảo trộn lẫn với nhau và thoa lên da trước khi đi ra ngoài.
- Khi bị côn trùng như ong, kiến hay muỗi đốt, bạn hãy dùng nước bọt trộn lẫn với ruột thuốc lá để đắp lên vùng bị sưng tấy cũng rất hiệu nghiệm.
- Hãy dùng viên kháng sinh, nghiền thành dạng bột và đắp lên vùng bị côn trùng cắn, đợt cho tới khi khô, sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm được hiện tượng bị sưng phồng.
- Đơn giản bạn chỉ cần dùng nhựa của cây lô hôi, nước soda, tinh dầu tỏi, mật ong, hay dấm để thoa lên vùng da bị tổn thương cũng sẽ đem lại hữu ích.
- Dùng kem đánh răng thoa lên nốt bị côn trùng đốt.
- Trộn lẫn 1 thìa dầu cây oải hương với 1 thìa dầu rau và thoa lên vùng da bị côn trùng đốt.
- Trộn bột ngô với nước và thoa lê vùng da bị tổn thương. Cách làm này có tác dụng loại bỏ được phần lớn chất độc của côn trùng, và cũng giảm cảm giác đau rát, sưng phồng.
 - Dùng một miếng bông gòn, thấm nước cốt chanh và thoa đều lên da.
- Bạn cũng có thể thoa rượu lên những nốt côn trùng cắn.- Dùng bùn ướt sạch đắp lên da cho tới khi khô.
- Nên dùng bột yến mạch để tắm sẽ có tác dụng giảm sưng phồng và tấy rát.
- Dùng vỏ chuối để trà xát lên vết cắn của côn trùng.
- Trộn dầu oliu với dấm để thoa lên da.
 
Cách diệt côn trùng
- Diệt kiến
Vắt chanh tươi vào tổ kiến hay chỗ kiến tập trung hoặc rắc vỏ chanh băm nhỏ lên đó thì đàn kiến sẽ tự tan rã và bỏ đi. Ngoài ra người ta còn rắc lên tổ kiến bã cà phê, bột than củi, phấn rôm hoặc tiêu bột.
- Ve và bọ chét
Trên các con vật nuôi trong nhà có rất nhiều ve và bọ chét. Chúng có thể đốt người và truyền một số bệnh. Do đó, bạn nên dùng các loại xà bông và dầu gội đầu diệt trùng để “tắm” cho vật nuôi. Mùi hương của vỏ cam cũng có tác dụng xua đuổi ve và bọ chét.
- Muỗi
Bạn cần thường xuyên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, không để ẩm ướt. Có thể phun thuốc diệt muỗi, nhưng nhớ là hãy làm đúng theo chỉ dẫn ghi bên ngoài vỏ hộp. Không dùng nhiều chung vai, bình chứa nước xung quanh nhà. Nên nuôi cá để tiêu diệt bọ gậy và loăng quoăng.
Lưu ý:
Một số mẹo nhỏ trên chỉ có thể giúp bạn trong những tình huống bị côn trùng, kiến cắt nhẹ và những loại ong không có nhiều nọc độc, khi bị đốt ít.
Tuyệt đối không nên tự điều trị nếu bị nhiều nốt côn trùng đốt, với những loại côn trùng và ong được liệt vào danh sách nguy hiểm ( như ong đất, ong bò vẽ, ong rừng...). Thay vào đó hãy nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời được cấp cứu trước khi quá muộn.
 

Mẹo chữa bé bị muỗi đốt hoặc côn trùng cắn

Những biện pháp này vừa đơn giản, nhanh chóng và có thể làm dịu cho bé yêu nhà bạn bất kỳ cuộc tấn công nào của muỗi và các côn trùng khác!

Khi bé bị muỗi đốt hoặc côn trùng cắn, mẹ bé hãy áp dụng theo các biện pháp sau nhé để vừa an toàn cho sức khỏe của bé, vừa giúp giảm sưng ngứa và đau hữu hiệu.

1. Thịt xay

Nếu bé bị muỗi đốt hoặc côn trùng cắn, mẹ bé chỉ cần trộn ½ muỗng cà phê thịt xay với nước ấm sạch đủ để thực hiện một miếng dán dày trên vết cắn và để trong 5 phút. Mẹ bé có thể lặp lại miếng dán sau một vài giờ nếu cơn đau ở trẻ vẫn tiếp diễn.

Nguyên nhân là do thịt xay có chứa phong phú papain- một loại enzyme tiêu hóa có thể giúp phá vỡ các protein chứa độc tố của các côn trùng để lại trong da. Từ đó chúng giúp giảm ngứa, sưng và đau hữu hiệu.

2. Bột yến mạch

Nếu bé bị muỗi đốt, bạn có thể điều trị vết muỗi cắn ngứa ngáy cho bé chỉ bằng bột yến mạch. Nếu như bình thường các vết muỗi cắn có thể cần đến vài ngày, thậm chí một tuần hoặc hơn mới biến mất thì mẹ bé có thể cắt giảm thời gian chữa bệnh cho bé ít nhất khoảng 3 ngày chỉ bằng cách cho bé ngâm mình trong một bồn tắm có chứa bột yến mạch 20 phút.

Nguyên nhân là do bột yến mạch rất giàu avenanthramides. Đây là một chất thực vật tự nhiên giúp giảm tình trạng sưng đỏ và ngứa ngáy.

Mẹ bé có thể hòa tan một chút bột yến mạch trong bồn tắm và cho trẻ ngâm mình hoặc đơn giản hơn là xay một cốc bột yến mạch và khuấy nó vào một bồn tắm ấm.

3. Thuốc kháng sinh Aspirin

Những viên thuốc kháng sinh thông dụng Aspirin mẹ bé có thể sử dụng không cần theo toa để điều trị các vết cắn do muỗi hoặc côn trùng khác đốt cho bé nhà bạn.

Để sử dụng phương pháp đơn giản này, cha mẹ bé có thể nghiền một viên aspirin và thêm vào đó một chút nước nước chỉ đủ làm cho thuốc tan và thoa nó vào khu vực bị viêm. Sau đó, lưu lại khoảng 10 phút.

Nguyên nhân là do thuốc Aspirin có chứa salicylic acid. Đây là một chống viêm mạnh rằng sẽ giúp làm giảm đỏ mắt, viêm và ngứa trong ít nhất là 20 phút.

4. Muối khoáng Epsom

Ngâm vết cắn của muỗi, ong hoặc rắn cắn cho bé bằng chút muối khoáng Epsom. Nếu sau đó trẻ nhà bạn vẫn có những triệu chứng đáng lo ngại như một vết thương chảy máu, đau nặng, sốt, tiêu chảy hoặc chóng mặt thì bạn nên cho con đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Nhưng nếu vết cắn không có gì nghiêm trọng, mẹ bé hãy tự bảo vệ bé bằng cách rửa vết thương sạch sẽ, sau đó ngâm vết cắn trong dung dịch muối khoáng ấm Epsom (3 muỗng canh muối cho mỗi cốc nước) với tần suất 2 lần/ ngày trong liên tiếp 1 tuần vết cắn sẽ khỏi dần.

Theo các nghiên cứu tại Đại học Paulista của Brazil thì nguyên nhân là do muối Epsom giàu magiê giúp tiêu diệt vi khuẩn tăng trưởng, rút ngắn tốc độ chữa bệnh và cắt giảm nguy cơ lây nhiễm 26%.

5. Sử dụng Amoniac

Cha mẹ bé cũng có thể làm dịu vết cắn do muỗi hoặc các côn trùng khác đốt cho con bằng việc đổ một chút amoniac cho khu
vực bị cắn trong khoảng 30 giây, sau đó rửa lại vết cắn sạch sẽ.

Nguyên nhân là do amoniac có thể giúp phá vỡ nọc độc của các côn trùng cắn giúp giảm ngứa và đau trong vòng vài giây. Nếu
trẻ vẫn đau, bạn có thể chườm lạnh vào khu vực bị đau hoặc thoa thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng trong giai đoạn chữa bệnh (thường mất khoảng một tuần).

6. Nước ép hành tây

Không mấy ngạc nhiên khi hành tây cũng được coi là một phương thuốc đơn giản giúp giảm sưng, chảy máu và ngứa.

Mẹ bé có thể thái nguyên một vài lát hành tươi hoặc bằm nát ra để băng vào vết muỗi cắn hoặc côn trùng đốt cho bé. Hãy để hành tay ít nhất 1 giờ và lặp lại hàng ngày cho đến khi vết cắn bớt đau và đỏ.

Nguyên nhân khiến hành tây được coi là phương thuốc hiệu nghiệm điều trị các bệnh về da là do hành tây có chứa nhiều quercetin, kaempferol và lưu huỳnh. Các hợp chất tự nhiên này giúp diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng, tăng tốc độ sự hình thành của các tế bào da mới khỏe mạnh và giúp ngăn chặn chảy máu, giảm viêm.

7. Xà phòng diệt khuẩn

Để giảm ngứa ngáy cho bé khi bị muỗi đốt hoặc các côn trùng cắn, bạn hãy tắm cho trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn với nước ấm.

Đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh các khu vực có làn da mỏng và bị ngứa dữ dội của bé như mắt cá chân, háng, mặt sau của đầu gối khoảng 2 lần/ ngày. Thoa thêm một chút kem hydrocortisone cho đến khi các triệu chứng trên ở bé biến mất.

Nguyên nhân là do xà phòng giúp tẩy tế bào chết nhanh chóng và kem hydrocortisone giúp giảm ngứa và đỏ.

Cách chữa kiến ba khoang cắn mà không phải đến bệnh viện
Mẹo vặt chữa ong đốt đơn giản mà hiệu quả
Cách chữa ong đốt hiệu quả, giúp bạn hết đau buốt
Sẩn ngứa ở trẻ em
Bé bị côn trùng cắn
Mẹo chữa muỗi đốt cho trẻ cực hiệu quả
(st)

 

Khi bị côn trùng tấn công, tuỳ mức độ tổn thương sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên nếu can thiệp sớm, sẽ hạn chế được những biến chứng xấu, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng, do nọc độc côn trùng gây ra.

Rút Ngòi Ra Ngay Lập Tức

Trong hầu hết các trường hợp côn trùng cắn đốt, thường chỉ xảy ra những phản ứng nhẹ như đau ngứa, sưng đỏ… và sẽ tự khỏi trong vài giờ mà không để lại di chứng. Một số rất ít bị cắn nặng, có phản ứng lan tỏa với một quầng đỏ lan rộng, ngứa nhiều và đau nhức, cần rửa sạch vùng bị cắn đốt, chườm lạnh...

Nếu ngòi còn nằm trong da, cần nhẹ nhàng lấy ra (dùng nhíp nhổ, móng tay...), không để nguyên vòi trong da vì sẽ làm chất độc tiết ra nhiều. Nếu côn trùng còn bám thì có thể dùng một cây nhang hay một điếu thuốc cháy dở hơ sát vào chúng. Cũng có thể dùng các chất như cồn, xăng, dầu nóng... nhỏ một giọt vào chúng.

Bên cạnh những phản ứng tại chỗ, với một số người còn có thể bị dị ứng toàn thân như phù môi, mắt, nổi mày đay, co thắt phế quản, sốt… Nặng nhất là sốc phản vệ, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng. Những phản ứng này bắt buộc phải điều trị trong bệnh viện. Nếu để quá 6 giờ sau khi bị cắn, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với người cao tuổi và người suy giảm miễn dịch.


Một Số Mẹo Thuốc Hay

Bên cạnh điều trị tây y, có thể sử dụng một số cách chữa đông y, nhất là những trường hợp gặp nạn ở rừng hoặc nhà ở xa các cơ sở y tế, sơ cứu kịp thời bằng những vị thuốc xung quanh nhà là một lựa chọn nên ưu tiên. Dưới đây là một số bài thuốc dùng cho một số trường hợp khẩn cấp, đã được đông y kiểm chứng có hiệu quả, an toàn:

  • Ong đốt: rút ngòi ong ra, sau đó lấy lá bạc hà tươi rửa sạch, vò nát, xát vào. Hoặc lấy lá, dây, củ cây chìa vôi giã nhuyễn, đắp. Cũng có thể dùng vôi ăn trầu hoặc hột quất hồng bì giã nhuyễn, đắp. Hoặc cắt một lát củ ráy dại xát vào. Hoặc lấy rau sam rửa sạch, giã nhuyễn, đắp. Nếu là ong vò vẽ hay bồ nâu, dùng nước tiểu của bé trai khoẻ mạnh rửa vết đốt, sau đó dùng hành, hẹ, tỏi, sả, củ nén giã nát, vắt lấy nước cốt, hoà với chút rượu trắng cho uống.
  • Bọ cạp, nhện cắn: dùng rau húng chanh hay tỏi giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp. không bắt ve ra ngay vì răng ve gãy còn lại sẽ gây đau nhức. Nên lấy nước điếu đặc chấm vào miệng ve hoặc lấy kim khâu hơ nóng hay điếu thuốc lá đang hút gí vào đít ve, ve sẽ tự nhả ra. Lấy vôi tôi bôi vào. Trường hợp răng ve còn nằm trong thịt, lấy thuốc lào tẩm nước điếu, đắp vào, băng lại.
  • Ve chó cắn:
  • Kiến cắn: dùng lá bạc hà rửa sạch, giã nhuyễn, đắp. Hoặc dùng lá húng chanh rửa sạch, giã nát, thêm ít muối, đắp vào vết thương.
  • Muỗi đốt: dùng tỏi hoặc hành tây đập giập, đắp.
  • Bọ nẹt, sâu róm cắn: lấy tóc xát kỹ, hoặc lấy nắm cơm lăn đi lăn lại nơi côn trùng tiếp xúc để lông dính hết vào cơm. Sau đó, dùng rau má, rau khoai lang, khoai sọ mỗi thứ một nắm, giã nhỏ, xát vào. Cũng có thể lấy một nắm lá rau sam rửa sạch, giã nát, đắp.
  • Rết cắn: dùng tỏi giã nát, đắp. Hoặc rau sam một nắm rửa sạch, giã nát, đắp. Hoặc củ gấu rửa sạch, giã nát, đắp. Hoặc lấy một nhúm nhỏ hạt mè (vừng) nghiền nát, đắp. Hoặc lá bạc hà một nắm rửa sạch, giã nát, đắp. Hoặc hột khổ qua (mướp đắng) rửa sạch, giã nhuyễn, đắp. Hoặc cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp.
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=con-trung-dot#sthash.2RETwhP6.dpuf

 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý