Cách rèn luyện sự tự tin hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Cách rèn luyện sự tự tin hiệu quả

19/04/2015 12:49 PM
664

Sự tự tin tôn vinh thêm giá trị của mỗi con người trong cuộc sống. Tuy nhiên lại có thể do một lý do nào đó khiến bạn chưa thực sự tự tin vào bản thân mình. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin “mách nhỏ” tới quý độc giả những bí quyết để tạo sự tự tin cho riêng mình.

Bí quyết nào để tạo sự tự tin cho bản thân?

Đâu là điểm mạnh của bạn?

Đã bao giờ bạn khám phá con người mình để tìm ra đâu là điểm yếu, điểm mạnh của mình chưa? Việc hiểu rõ mình của mình sẽ giúp bạn vượt qua những tự ti về  bản thân và trở lên mạnh dạn hơn. Hãy nghĩ đến những phẩm chất tốt đẹp mà bạn có đủ như trong giao tiếp bạn bè, trong ứng xử hay thậm chí là một chút tài lẻ trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời thì hãy thử các mẹo sau đây.

- Hãy nhớ lại những lời khen mà mọi người đã dành cho bạn. Không phải vô tình mà họ lại dành tặng bạn những lời khen tặng. Phải có lý do cụ thể nào đó, có thể vì vẻ ngoài hay sự tốt bụng của bạn…

- Những thành công mà bạn đã đạt được là gì? Nó có thể là thành tích cao trong học tập khiến mọi người phải ngưỡng mộ hay đơn giản chỉ là việc giúp đỡ ai đó trong cuộc sống. Hãy lặp lại những việc làm này nhưng ở mức độ đòi hỏi cao hơn.

- Luôn phấn đấu cho những phẩm chất mà bạn đang muốn hướng đến. Không một ai là hoàn hảo, nhưng đừng vì thế mà bạn lại không tự rèn luyện bản thân để trở thành con người hoàn thiện nhất về mọi mặt. 


Hãy nhớ rằng sự tự tin không có sẵn trong mỗi cá nhân

Có thể nhiều người rất giỏi khi “giấu” được sự mất bình tĩnh của họ. Tuy nhiên, nhìn chung thì tất cả chúng ta đều phải trải qua một quá trình rèn luyện để đạt được nó.

- Đừng lúc nào cũng nghĩ rằng bạn là trung tâm “đổ dồn” của mọi ánh nhìn. Một số người luôn “quan trọng hóa” vẻ bề ngoài của mình khi ra ngoài nên thường có cảm giác này. Hãy hít thật sâu và thở nhẹ và nghĩ tới việc không phải lúc nào bạn cũng hoàn hảo.

- Xây dựng sự tự tin của mình bằng cách giúp đỡ người khác. Hãy dành cho ai đó một lời khen ý nghĩa hoặc làm một việc tốt nào đó cho họ. Kết quả là bạn sẽ có một ngày đầy cảm xúc khi làm người khác vui vẻ.

- Đừng bao giờ so sánh bạn với ai đó. Đơn giản vì trong cuộc sống này thì không một ai là hoàn thiện và mỗi người đều có một quan điểm sống khác biệt. Thay vì luôn phàn nàn về những điều vô nghĩa thì hãy dành thời gian để tự hoàn thiện bản thân mình.


Tiếp nhận những lời khen

Khi bạn được người khác khen tặng về một điều gì đó nghĩa là họ đang rất ấn tượng về bạn ở điều ấy. Hãy tiếp nhận lời khen một cách nhã nhặn và cũng đừng quên dành lại cho họ một lời cảm ơn chân thành nhất. Hiển nhiên, người tiếp chuyện cũng thấy được ở bạn toát lên vẻ tự tin và lịch sự đáng có.

- Nếu bạn cảm thấy gượng gạo khi phải khen ai đó thì hãy làm việc này sau khi nhận được lời khen từ đối phương. Việc làm này sẽ thể hiện được sự quan tâm của bạn tới người tiếp chuyện.

Văn hóa xin lỗi

Hãy luôn biết nói lời “Xin lỗi” tới mọi người những khi cần thiết. Điều này không những thể hiện sự hối tiếc của bạn mà còn khiến người tiếp nhận thấy được thành ý của bạn đối với họ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà lúc nào bạn cũng dùng cụm từ này như một câu cửa miệng. Dùng đúng lúc, đúng chỗ và đúng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất.

- Bạn hoàn toàn có thể tùy biến lời xin lỗi của mình bằng những câu nói cảm thán thể hiện sự hối tiếc như “Mình rất lấy làm tiếc. Chuyện này sẽ không tái diễn vào lần sau nữa”.

Nói to và rõng rạc


Đây là một cách đơn giản và cũng là một “đòn”  tâm lý hiệu quả để trở nên tự tin hơn trước mặt mọi người. Một người tự tin sẽ không ăn nói lắp bắp, lí nhí hay nói như “thét lên” mà luôn duy trì một tốc độ nói chậm rãi với âm vực sâu, rõng rạc.

Liệt kê những thứ khiến bạn không thể tự tin


Còn điều gì khiến bạn luôn bị mất tự tin đến như vậy? Bạn học kém, ít bạn bè hay không ai muốn chơi với bạn? Hãy liệt kê những lý do chính đáng để hướng đến cách giải quyết. Ví dụ, kết quả học tập không tốt làm bạn mất tự tin thì liệu rằng với một thành tích tốt hơn có cái thiện được tình hình hiện tại không? Từ đó, bạn sẽ biết cách phải làm gì đối với bản thân mình. Nhưng có những thứ không thể một sớm, một chiều mà tốt ngay được. Cách tốt nhất là bạn phải luôn tự tin vào chính bản thân mình.

Cải thiện "góc" con người


- Tự chăm sóc bản thân: Hãy giành thêm một chút ít thời gian trong ngày để chăm sóc thân thể để mình được đẹp hơn trong mắt mọi người.

- Ăn mặc tạo sự tự tin: Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để mua về những “bộ cánh” mới thì mới cảm thấy tự tin. Thay vì điều lãng phí đó, hãy ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và phù hợp với bản thân. Đừng quên việc giặt ủi quần áo thường xuyên để chúng được sạch sẽ, phẳng phiu nhất.

- Hoàn thiện mọi tác phong: Cuộc sống hàng ngày của mỗi con người còn bao gồm cả việc giao tiếp nên bạn hãy hoàn thiện các  kỹ năng ứng xử để người tiếp chuyện thấy được sự tự tin, chững chạc ở bạn. Hãy đứng thẳng và mắt hướng về người đối diện khi giao tiếp.

- Nở nụ cười và giao tiếp bằng mắt. Bạn cũng đừng ngại khi bắt gặp những ánh nhìn từ đối phương. Hãy giành cho nhau những lời nói, cử chỉ thân thiện nhất. Điều này là rất cần thiết trong mọi tình huống và sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Phát huy sở trường


Nếu bạn là một người có khiếu nghệ thuật hay thể thao thì không có lý do gì để bỏ qua chúng. Chính những hoạt động này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Hãy giành thời gian để tham gia những lớp học và có thêm cơ hội phát huy sở trường, cũng như giao lưu với những người cùng sở thích. Bạn sẽ thấy mình mạnh dạn hơn trước rất nhiều đấy.

- Đừng chán nản nếu kết quả rèn luyện chưa thực sự tốt. Bạn biết đấy, học tập vốn là cả một quá trình dài và thành công sẽ đến một cách từ từ.

- Hãy trở thành hội viên trong những nhóm cùng sở thích với bạn. Đây không chỉ là nơi để bạn chia sẻ, kết nối niềm đam mê mà còn rèn được cho mình sự tự tin tuyệt vời nhất.

Sự tự tin là thành quả sau một quá trình rèn luyện, chứ không phải là điều “một sớm, một chiều” mà có


Bản thân của mỗi một quá trình bất kỳ luôn chứa đựng sự vận động trong nó. Do đó, ngay cả khi bạn đã đạt được sự tự tin cho bản thân thì quá trình này luôn vận động, có thể là tốt lên, nhưng cũng có khi lại xấu đi. Điểm cốt lõi ở đây là hãy biết cách rèn luyện bản thân vì cuộc sống này luôn thay đổi.

Lời khuyên & Cảnh báo

- Đừng bao giờ có thái độ coi thường người khác và trở lên ngạo mạn, hơn người.

- Hãy sống hết mình và đừng khiến ai đó phải bận tâm về bạn. Luôn trong tư thế ngẩng cao đầu và tự tin sẽ đến với bạn.

- Hãy luôn là chính mình.

- Sự tự tin là chìa khóa của thành công do đó chính bạn là người sẽ quyết định mọi chuyện.

- Hãy tham khảo phong cách ăn mặc, tác phong đi lại, cách ăn nói của những người mà bạn cho là tự tin. Từ đó hãy chọn lọc những gì phù hợp nhất với bạn để “biến” nó thành phong cách riêng của mình.

- Tập tác phong giao tiếp trước gương.

- Hãy luôn ghi nhớ một điều: Không bận tâm với những lời dị nghị từ người khác. Điều này cho thấy họ đang khó chịu vì thua kém bạn.

Làm thế nào để tăng cường sự tự tin cho mình ? Tôi đã tham khảo một vài tài liệu và đưa ra để các bạn cùng tìm hiểu nhé:

Hãy quyết tâm hành động


1) Phát hiện ra những ưu điểm của bản thân: Bạn hãy bỏ ra khoảng 1 tiếng đồng hồ để ngẫm nghĩ xem mình có những ưu điểm nào. Dùng bút ghi lại và phân loại những ưu điểm đó ra. Ví dụ, sở trường của bạn là gì? Bạn đã làm những việc gì có ích cho xã hội? Trước đây mọi người đã từng biểu dương, ca ngợi bạn về điều gì? Bạn đã được giáo dục như thế nào có điểm gì đáng nổi bật không ?…

2) Tìm cho mình một thần tượng: Trong những người bạn đã quen biết hoặc những người mà bạn chỉ được biết trên sách báo, hãy tìm cho mình một người mà bạn thấy hâm mộ, kính phục, hy vọng mình cũng được giống người ấy,coi người ấy là hình mẫu để mình học tập.

3) Khẳng định năng lực của bản thân: Mỗi một ngày tìm ra 3 việc mà bạn cảm thấy thành công. Không nên coi thành công là phải làm một việc gì đó thật trọng đại. Thành công có thể chỉ là: Hôm nay bạn đã thuận lợi trong việc hẹn gặp Bác Sĩ riêng của mình, hay bạn không bị kẹt xe trên đường đến cơ quan, hay xử lý một văn bản nào đó mà không mắc lỗi… Biết mình sẽ làm việc đó thât tốt đồng nghĩa với việc bạn đã tự khẳng định năng lực của bản thân, và khi đó bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn .

4) Tính xem mình đã làm được những việc gì : Hãy nghĩ xem hôm nay mình đã làm được gì chứ đừng dò xét bản thân là còn bao nhiêu việc vẫn chưa làm được, vì những việc mà bạn chưa làm được vĩnh viễn lớn hơn những việc đã làm được. Và cứ nghĩ mình chưa làm được cái này, chưa làm được cái kia bạn sẽ tự cảm thấy thất vọng về bản thân và tự cho rằng mình là người không có năng lực. Nhưng ngược lại, nếu bạn liệt kê những việc mình đã làm được ,bạn sẽ thấy hài lòng về bản thân và thấy tự tin hơn.

5) Rèn luyện một vài sở thích : Tìm xem trong những ưu điểm, sở thích của mình một lĩnh vực nào đó để rèn luyện phát triển và biến điều đó thành sở trường riêng của mình. Bạn không cần phải rèn để thành một chuyên gia nhưng trong 1 nhóm người, khi nhắc đến lĩnh vực này thì mọi người đều phải công nhận rằng đó là sở trường riêng của bạn. Ví dụ: đánh đàn ghita, chơi piano, làm bánh gato, cắt tóc, bơi lội, hay đơn giản chỉ là nhớ tên một bộ phim nào đó …đều được.

6) Làm đẹp cho bản thân: Hãy tạo ấn tượng cho người khác bằng cách ăn mặc sạch sẽ, sáng sủa, vừa mắt, tự nhiên, thoải mái, mang tính quần chúng … Và đặc biệt khi tâm trạng không được tốt lắm bạn nên trang điểm cho mình một cách nhẹ nhàng và chọn những bộ đồ sáng sủa, tươi tắn một chút, nét mặt thì sinh động và hoạt bát … có như vậy bạn mới phân tán được sự chú ý của người khác vào mình .

Để trở thành người Tự Tin cũng không phải là điều quá khó phải không các bạn, chúc các bạn thành công nhé.

Rèn luyện sự tự tin

Có rất nhi���u điều mà con người chúng ta vẫn thường mong muốn có được, làm được hay muốn bản thân mình trở nên như vậy, nhưng chính chúng ta lại do dự khi thực hiện những ước muốn đó. Thái độ lưỡng lự, do dự như thế là bởi chúng ta thiếu sự tự tin cần thiết để củng cố niềm tin về những ước mơ của chúng ta.

Alfred Adler, một nhà tâm lý trị liệu, cho rằng cả nam giới và nữ giới đều có một xu hướng tự nhiên là có cảm giác về sự thấp kém và thiếu tự tin. Vì chúng ta thiếu tự tin nên chúng ta thường nghĩ rằng mình không có khả năng làm những việc như người khác đã làm và trong nhiều trường hợp chúng ta thậm chí còn không thử làm những việc ấy.

Hãy thử nghĩ: Cuộc đời bạn sẽ khác đi như thế nào nếu bạn tin tưởng tuyệt đối vào khả năng mình sẽ đạt bất cứ điều gì mong muốn? Bạn mong mỏi, ước muốn hay hi vọng vào những gì? Bạn dám mơ ước tới điều gì nếu bạn tin vào bản thân mình với một niềm tin vững chắc đến mức mà khiến cho bạn không hề lo sợ bất cứ sự thất bại nào? Hầu hết con người ta đều khởi đầu mọi việc với rất ít sự tự tin vào bản thân hay thậm chí là không có, nhưng với những nỗ lực bản thân mình, kết quả là sau đó họ trở nên mạnh mẽ, dũng cảm và hòa đồng thân thiện hơn. Và con người chúng ta cũng đã phát hiện ra một điều rằng nếu bạn làm những việc giống như những người có sự tự tin vào bản thân đã làm thì bạn cũng sẽ trải qua những cảm giác tương tự và đạt được những kết quả tương tự.

Vấn đề mấu chốt ở đây lại là bạn hãy thành thật với chính bản thân mình, thành thật với chính những gì tốt đẹp nhất trong con người bạn và hãy sống đúng với những giá trị và khát vọng mãnh liệt nhất của bản thân bạn.

Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về những điều như bạn là ai, bạn tin tưởng vào điều gì hay cái gì quan trọng đối với bạn. Hãy tự xác định rằng bạn sẽ không bao giờ làm trái với nguyên tắc của bản thân bằng việc cố gắng nói năng, cảm nhận hay cố gắng gò mình là một cái gì đó mà không hợp với con người bạn. Hãy có dũng khí để chấp nhận con người thực sự của bạn chứ không phải con người mà bạn nghĩ hay người khác nghĩ bạn nên là và khi xem xét đến mọi vấn đề thì bạn cũng nên biết rằng thực tế thì bạn cũng là một con người khá tốt. Nói tóm lại, mỗi người chúng ta đều có tài năng, sự khéo léo và khả năng riêng của mình mà chính chúng làm cho chúng ta trở nên khác biệt với người khác. Không một ai kể cả bản thân bạn biết được năng lực thực sự của bạn hay cuối cùng bạn sẽ làm được gì hay trở nên như thế nào. Có lẽ, điều khó thực hiện nhất trong cuộc đời chính là việc chấp nhận con người bạn thực sự tài năng đến mức nào và sau đó là đưa cái nhận thức này vào quan điểm và tính cách của bạn.

Sự tự tin lâu bền chỉ thực sự xuất phát từ cảm giác về khả năng kiểm soát được tình hình của bạn. Khi bạn thấy mình kiểm soát được bản thân và cuộc sống của bạn thì bạn sẽ cảm thấy đủ tự tin để làm và nói lên những gì là hợp là đúng với những giá trị cao nhất của mình. Ngày nay các nhà tâm lí học đã thừa nhận rằng cảm giác “không kiểm soát được” chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng căng thẳng, những hành vi tiêu cực và cảm giác về sự thấp kém và sự kém tự tin của con người. Và cách để bạn có một cảm giác chắc chắn là mình kiểm soát được mọi việc tại mọi thời điểm trong cuộc đời bạn chính là cách bạn đặt ra cho mình những mục tiêu rõ ràng, tạo ra cảm giác có được sự định hướng dựa trên hành vi có chủ đích nhằm đặt được những kết quả mong muốn.

Thành thật với bản thân mình có nghĩa là biết chính xác điều gì bạn muốn và có kế hoạch để đạt được chúng. Sự tự tin lâu dài này chỉ có khi mà bạn hoàn toàn biết được rằng bạn có khả năng rời bỏ nơi mà bạn đang đứng, đang tồn tại để đến bất cứ đâu mà bạn mong muốn. Bạn chính là nguyên nhân gây ra những thăng trầm trong cuộc đời của bạn. Bạn là kiến trúc sư và cũng là ông chủ quyết định số phận của bạn. Thay vì bị nỗi sợ hãi về sự thất bại hay thua kém ám ảnh tâm trí, như hầu hết những người khác, bạn chỉ nên tập trung vào những cơ hội và thành công mà bạn có thể đạt được mà thôi. Với một đường đi đã được xác định rõ ràng, bạn sẽ có khả năng vươn tới thành công và dần dần bạn sẽ xây dựng được cho mình sự tự tin, mà khi đó sẽ chẳng có mấy điều là bạn không dám đối đầu.

Một cách cần thiết khác để xây dựng sự tự tin, thông qua sự hiểu biết tích cực hơn là thông qua lối suy nghĩ tích cực, là cách làm tốt ở lĩnh vực mà bạn đang làm. Một khía cạnh khác của sự tự tin là tính hiệu quả hay khả năng có thể làm việc một cách hiệu quả trong lĩnh vực mà bạn đã lựa chọn.

Bạn có thể nâng cao sự tự tin của mình bằng một việc làm đơn giản là cam kết với chính mình rằng sẽ phải trở nên xuất sắc trong lĩnh vực mà bạn đã lựa chọn. Ngay lập tức bạn sẽ tách mình khỏi một con người bình thường luôn làm việc không có mục đích và chấp nhận sự tầm thường của bản thân như một tiêu chuẩn bình thường.

Có hai nguyên tắc thuộc về tinh thần mà luôn có tác động và quyết định phần lớn những gì xảy ra với bạn trong mối quan hệ của bạn với những người khác. Nguyên tắc thứ nhất là nguyên tắc về sức hấp dẫn, nguyên tắc này nói rằng bạn sẽ không thể không bị cuốn hút bởi những người rất giống bạn trong cuộc đời. Nguyên tắc thứ hai là nguyên tắc về sự phù hợp, nó cho rằng giống như hình ảnh qua sự phản chiếu của một chiếc gương, các mối quan hệ với thế giới bên ngoài của bạn sẽ tương ứng một cách hoàn hảo với tính cách và cá tính bên trong con người bạn.

Thông thường người ta thiếu tự tin trong các mối quan hệ bởi vì khi so sánh với nguời khác họ hay đánh giá thấp bản thân. Đôi khi bạn tự ý thức được điều bạn đang làm, đang nói và đôi khi bạn lại lo sợ rằng mọi người không thích bạn hay không chấp nhận cách mà bạn cư xử với họ. Đây chính là điều lưu ý quan trọng mà bạn có thể áp dụng để tăng khả năng hòa hợp với người khác một cách thoải mái và tự tin hơn.

Quan trọng là bạn nên nhớ rằng không một ai có thể tác động hay gây ảnh hưởng đến suy nghĩ hay tình cảm của bạn trừ phi bạn mong muốn điều gì ở họ hay muốn họ tránh làm việc gì đó. Ngay khi bạn bắt đầu tỏ vẻ thờ ơ và xác định trong đầu rằng bạn chẳng mong muốn hay hi vọng gì ở người khác thì bạn sẽ thấy là người đó khó có thể thay đổi sự tự tin của bạn. Những người “thành công” trong các mối quan hệ đều là những người bình tĩnh, vô tư và dù cho họ có thân thiện và hồ hởi tham gia vào các cuộc đàm thoại bao nhiêu thì những người này cũng không cho phép người khác quyết định cách họ suy nghĩ hay cảm giác về mình.

Chính nỗi lo sợ và nghi ngờ đã làm tê liệt con người, ngăn cản ta hành động một cách dứt khoát, làm ta cảm thấy thiếu tự tin và khiến chúng ta luôn nghĩ và nói về những điều tiêu cực. Trong tực tế, điều này lại mô tả được phần lớn những gì con người chúng ta đã làm. Hầu hết người ta đều bị ám ảnh quá mức bởi nỗi lo sợ là họ có ít thời gian cho việc khác và nỗi ám ảnh này đã thể hiện ra trong những gì người ta nói và làm.

Cách “chữa trị” thực sự duy nhất đối với sự nghi ngờ, nỗi lo âu, sợ hãi và tất cả những cảm xúc tiêu cực mà ngầm phá hủy sự tự tin của bạn chính là hành động. Đầu óc của bạn tại một thời điểm nhất định chỉ có thể tỉnh táo để chứa đựng một suy nghĩ duy nhất – tích cực hoặc tiêu cực. Khi bạn hành động có chủ định và có tính hệ thống, việc phát huy và thể hiện hết tối đa khả năng của mình thì bạn sẽ không có cảm giác gì khác ngoài cảm giác tích cực và thấy tự tin về bản thân.

Bạn hãy cứ làm mọi việc dường như bạn không thể nào thất bại. Bạn cũng cứ làm mọi việc như thể bạn hết sức tự tin. Và bạn hãy luôn tự hỏi rằng “Tôi dám đạt được điều lớn lao gì nếu tôi biết là mình không thể thất bại?”. Câu trả lời của bạn có là gì đi chăng nữa thì bạn cũng có thể mơ ước về nó và nếu như bạn có sự tự tin để bước ra và thực hiện ước mơ ấy.

Xây dựng sự tự tin

Tin xấu là không có một cách sửa chữa nhanh chóng nào hoặc bất cứ một giải pháp 5 phút để xây dựng sự tự tin.

Tin tốt là xây dựng sự tự tin là việc dễ dàng đạt được miễn là bạn có sự tập trung và quyết tâm để thực hiện. Và tin tốt hơn nữa là những gì đem đến sự tự tin của bạn cũng sẽ đem đến thành công của bạn. Sau cùng, sự tự tin được tạo dựng một cách vững chắc và rất thực. Không ai có thể lấy nó từ bạn!

Vì vậy, đây là ba bước để đạt được sự tự tin. Chúng ta sẽ sử dụng các phép ẩn dụ của một cuộc hành trình: chuẩn bị cho cuộc hành trình của bạn, lập kế hoạch và thúc đẩy hướng tới thành công.

Bước 1: Chuẩn bị cho hành trình của bạn

Bước đầu tiên liên quan đến việc bạn tự sẵn sàng cho hành trình đi tìm sự tự tin. Bạn cần phải xác định bạn đang ở đâu, nghĩ về nơi bạn muốn đến, nhận thức đúng đắn về cuộc hành trình của bạn và cam kết với chính mình để bắt đầu và ở lại với nó.

Để chuẩn bị cho cuộc hành trình của bạn, hãy thực hiện năm điều sau:

Hãy nhìn vào những gì bạn đã đạt được:

Hãy suy nghĩ về cuộc sống của bạn cho đến nay và liệt kê danh sách mười điều tốt đẹp nhất mà bạn đã đạt được trong “bản ghi thành tích”. Có thể bạn đứng đầu trong một bài kiểm tra quan trọng hoặc trong một kỳ thi hay nắm giữ vai trò chính của một nhóm quan trọng, tạo ra doanh số bán hàng cao nhất hoặc dã bạn đã tạo nên một điều khác biệt trong cuộc sống của một người khác hoặc chuyển giao một dự án có ý nghĩa trong công việc kinh doanh của bạn.

Hãy đặt danh sách đó vào nơi bạn có thể xem thường xuyên. Và sau đó dành ra ít phút mỗi tuần để hưởng sự thành công bạn đạt được!

Hãy nghĩ về những điểm mạnh của bạn:

Tiếp theo, sử dụng một kỹ thuật như phân tích SWOT (Phân tích SWOT khám phá cá nhân) để biết bạn là ai và bạn “đang ở đâu”. Nhìn vào bản ghi thành tích và nghĩ về cuộc sống gần đây của bạn, hãy nghĩ về việc bạn bè nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của bạn như thế nào. Từ đó, suy nghĩ về những cơ hội và mối đe dọa bạn phải đối mặt.

Hãy chắc rằng bạn thích thú với những giây phút nghĩ về những điểm mạnh của mình!

Hãy suy nghĩ về những gì quan trọng với bạn, và nơi bạn muốn đến:

Tiếp theo, hãy nghĩ về những điều thực sự quan trọng với bạn và những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống.

Thiết lập và đạt được mục tiêu là một phần quan trọng của phần này. Sự tự tin thật sự cũng xuất phát từ đây. Thiết lập mục tiêu là quá trình bạn tạo dựng mục tiêu cho mình và đo lường thành công của bạn trong việc đạt đến các mục tiêu đặt ra. Xem bài báo của chúng tôi về thiết lập mục tiêu để tìm hiểu cách sử dụng công cụ hữu ích này hoặc sử dụng Life Plan Workbook để giúp bạn vạch định mục tiêu một cách chi tiết (xem “Lời khuyên” dưới đây).

Ghi lại các mục tiêu thiết lập của bạn vào bảng phân tích SWOT. Đặt mục tiêu nhằm khai thác các điểm mạnh và hạn chế những điểm yếu của bạn, qua đó vạch ra các cơ hội cho bạn và kiểm soát các mối đe dọa bạn phải đối mặt.

Sau khi đã thiết lập các mục tiêu quan trọng trong cuộc sống của mình, bạn hãy xác định những việc cần làm đầu tiên trong mỗi giai đoạn.

Lời khuyên:

Hãy chắc chắn rằng đó là một bước rất nhỏ, có thể bạn sẽ cần chưa đến một giờ để hoàn thành nó

Khởi động việc quản lý trí óc của bạn:

Ở giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu quản lý trí óc của bạn. Học cách nhận biết và đánh bại những ý nghĩ của bản thân mà chính chúng sẽ phá hủy sự tự tin của bạn. Xem bài viết của chúng tôi về tư duy tích cực hợp lý để biết cách thực hiện điều này.

Thực hiện cam kết thành công với chính mình!

Phần cuối cùng của việc chuẩn bị cho cuộc hành trình này là để thực hiện một lời hứa rõ ràng và dứt khoát với chính mình rằng bạn hoàn toàn cam kết cho cuộc hành trình của bạn, và bạn sẽ làm tất cả những gì trong khả năng của bạn để đạt được nó.

Để được trợ giúp với việc đánh giá và quản lý rủi ro bạn phải đối mặt, rủi ro của chúng tôi đọc bài viết phân tích và quản lý.

Dù sao đi nữa, thực hiện lời hứa!

Lời khuyên: Cân đối sự tự tin

Sự tự tin là một thứ gì đó về sự cân đối. Ta vẫn thường thấy, một số người tỏ ra rất thiếu tự tin, nhưng cũng có người quá tự tin.

Nếu bạn không có đủ sự tự tin, bạn sẽ tránh những việc có tính rủi ro cao và đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân và như thế, sẽ không có bất cứ sự nỗ lực nào ở bạn hết. Mặt khác, nếu bạn quá tự tin, bạn có thể mắc phải quá nhiều rủi ro, làm việc vượt quá khả năng của bạn và những hậu quả đem lại sẽ khá nặng nề. Bạn cũng có thể rất lạc quan rằng bạn không cần phải cố gắng hết sức để thành công.

Để làm được điều này bạn cần phải có sự tự tin đúng mức dựa nên thực tế cũng như năng lực của bản thân. Với sự tự tin đúng mực, bạn có thể lường trước những rủi ro, thử thách bản thân (nhưng vẫn nằm trong khả năng của bạn) và nỗ lự hết mình.

Vậy bạn tự tin vào bản thân như thế nào? Hãy thử làm một vài câu hỏi ngắn sau đây để khám phá bản thân mình tự tin như thế nào và bắt đầu vạch chiến lược nâng cao mức độ tự tin của bản thân. (làm bài kiểm tại bài viết: bạn tự tin như thế nào?)

Bước 2: Lập kế hoạch

Đây là lúc bạn bắt đầu, dần dần tiến tới mục tiêu của bạn. Bằng cách làm đúng việc và bắt đầu từ những việc nhỏ, dễ thực hiện  bạn thực sự đang đi trên con đường hướng tới thành công – đi đôi với việc này là sự khởi đầu việc xây dựng sự tự tin.

Xây dựng những kiến thức để thành công:

Nhìn vào mục tiêu của mình, xác định những kỹ năng bạn sẽ cần phải có để đạt được mục tiêu ấy. Và sau đó, bạn hãy xác định cách thức đạt những kỹ năng này một cách tự tin và tốt nhất. Không nên chấp nhận một giải pháp sơ sài hay tạm ổn- tìm một giải pháp, chương trình một hoặc một khóa học giúp trang bị đầy đủ cho bạn, giúp bạn đạt được những gì bạn muốn. Sẽ lý tưởng hơn nếu khóa học ấy cấp cho bạn một chứng chỉ hoặc bằng cấp có giá trị mà bạn có thể tự hào về chúng.

Tập trung vào các vấn đề cơ bản:

Khi bắt đầu, bạn không nên cố làm những việc đòi hỏi sự khéo léo hoặc sự tỉ mỉ. Không nên cố đạt đến sự hoàn hảo – chỉ cần thích thú với những công việc đơn giản và hoàn thành chúng thật tốt, thật xuất sắc.

Đặt những mục tiêu nhỏ và hoàn thành chúng:

Bắt đầu với những mục tiêu rất nhỏ mà bạn đã vạch ra ở bước 1, tạo cho mình thói quen thiết lập chúng, đạt được chúng và ăn mừng thành quả đạt được. Đừng “thử thách hóa” mục tiêu ở thời điểm này, bạn chỉ nên tạo thói quen “đạt được-ăn mừng” những thành quả đó thôi.Từng chút một, bắt đầu chồng chất những thành công!

Quản lý trí óc của bạn

Mặt khác, bạn nên học cách xử lý thất bại. Chấp nhận những sai lầm có thể xảy ra khi bạn thử làm điều gì đó mới mẻ. Thực tế, khi đã có thói quen xử lý những sai lầm và coi chúng như một bài học kinh nghiệm, bạn (hầu như) có thể nhìn nhận những sai lầm đó như một việc tích cực. Sau cùng, tất cả những điều trên đều được “cô đọng” bằng câu “Nếu nó không giết bạn, nó làm cho bạn mạnh mẽ hơn!”

Bước 3: Thúc đẩy hướng tới thành công

Ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy sự tự tin của bạn đang dần được tạo dựng. Bạn đã hoàn tất một số các khóa học bạn bắt đầu ở bước 2 và sẽ có rất nhiều thành công để ăn mừng!

Đây là thời gian để thử thách chính mình. Thực hiện các mục tiêu lớn hơn một chút và những thách thức khó khăn hơn một chút. Tăng giới hạn cam kết của bạn.

Lời khuyên 1:

Ở giai đoạn này sự tự tin của bạn đang dần được tạo dựng, bạn nên chú ý đừng sa đà vào việc tận hưởng thành công của mình. Hãy đặt mình ở vị trí bắt đầu, mọi người thường nổ lực tốt hơn khi bắt đầu.

Lời khuyên 2:

Nếu bạn chưa rõ mức độ tự tin của mình, hãy xem bài “Bạn tự tin như thế nào” của chúng tôi để khám phá mức độ tự tin của bạn và xác định chiến lược xây dựng sự tư tin cho bạn.

Miễn là bạn thử thách bản thân một cách vừa phải, không quá mức, bạn sẽ nhanh chóng tạo dựng được sự tự tin.

Thiết lập mục tiêu được cho là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể học hỏi để nâng cao sự tự tin của bạn. Nếu bạn chưa đọc và áp dụng bài viết về thiết lập mục tiêu,

Một số bài tập rèn luyện tính tự tin cho bản thân

Tự tin luôn là một yếu tố để bạn thành công hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Thực tế, có nhiều bạn học sinh lớp 12 đã không dám chọn ngành mình yêu thích vì lo sợ mình thi không đậu mà lại chấp nhận thi vào một ngành học khác trái với đam mê, sở thích của mình nhưng điểm chuẩn thấp hơn; có những bạn sinh viên năm 3, năm 4 nhưng vẫn không thể làm tốt một bài thuyết trình trước lớp, không thể phát biểu ý kiến riêng của mình trước đám đông; lại có một anh chàng dù yêu say đắm một cô bạn học cùng lớp nhưng mãi không dám thổ lộ vì sợ bị chối từ và cuối cùng lại ngẩn ngơ nhìn cô gái ấy tay trong tay với một anh chàng khác. Vì thiếu tự tin mà nhiều bạn trẻ đã để tuột mất cơ hội của bản thân mình. Vì vậy, ngay từ bây giờ, ngay từ lúc này, các bạn hãy thực hành những bài tập đơn giản dưới đây để có thể tự tin hơn, thành công hơn trong cuộc sống nhé:

Cần nhận thức đúng đắn và phân biệt sự khác nhau giữa tự tin và tự cao, tự đại:

Vì sự khác nhau giữa hai khái niệm này chỉ là một ranh giới rất mỏng manh. Tự tin có nghĩa là tin vào chính mình, tin vào những khả năng mà mình có, những việc mình có thể làm được mà không sợ khó khăn cản trở, không ngại đối diện với thất bại; Tự cao, tự đại có nghĩa là luôn cho mình hơn mọi người, luôn cho mình là giỏi, là hiều biết, là có khả năng trong rất nhiều việc nhưng thực chất không được như thế, thậm chí thua kém hơn rất nhiều. Chính vì vậy hãy luôn tự tin đúng mực của nó mới thật sự phát huy tác dụng và hiệu quả bạn nhé, tự tin và không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình hơn. Các bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua các Khoá học Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả

Xác định được ước mơ, mục đích của mình trong cuộc sống:

Vì chỉ có như thế bạn mới biết được mình muốn gì, mình sẽ trở thành người như thế nào, mình cần làm gì để đạt được điều đó, xác định được như vậy bạn mới có được tiền đề, cơ sở để rèn luyện tính tự tin. Trên con đường chinh phục thành công và ước mơ của mình, bạn hãy liệt kê danh sách những việc cần làm mà nếu không có sự tự tin hay thiếu tự tin bạn sẽ không làm được để từ đó có ý chí phấn đấu và quyết tâm hơn.

Một số bài tập rèn luyện tính tự tin cho bản thân | kỹ năng sống


Hãy chọn làm những việc mình vẫn sợ làm thì mình sẽ có lòng tin làm bất kỳ việc gì mà mình chọn lựa:

Đây là bài tập cốt lõi để rèn luyện tính tự tin, những người tự tin bao giờ cũng có nhiều sự lựa chọn hơn, còn những người thiếu tự tin thì thường lãng tránh phần lớn cuộc sống, do đó những thành quả đơn giản cũng luôn nằm ngoài tầm tay họ. Bạn sợ phát biểu trước đám đông ư, bạn sợ những buổi học thuyết trình ư, bạn sợ những giờ ngoại khóa buộc tất cả sinh viên phải đứng lên thể hiện chính kiến riêng của mình ư, hay thậm chí bạn yêu một ai đó nhưng mãi không dám nói ư, … không sao cả, hãy tập dần thói quen quyết tâm, cố gắng làm tất cả những việc mà mình từng sợ, từng lãng tránh, tôi tin bạn sẽ dần dần có được sự tự tin và không còn sợ hãi nữa.

Hãy luôn tâm niệm: Chỉ cần trong lòng có ước mơ và tự tin vào bản thân mình bạn sẽ thành công.

Và sự thật là như thế, thành công chỉ đến với những ai tự tin vào bản thân, biết rõ những thế mạnh của mình để phát triển tốt hơn, biết những hạn chế của bản thân để có biện pháp khắc phục và hoàn thiện, biết đối diện với thất bại để cố gắng hơn, quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn. Còn những ai luôn sợ hãi sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu hay ước mơ của mình bởi họ không dám đối diện với bất cứ chuyện gì, bất cứ thử thách nào kể cả bản thân mình. Xem thêm các bài viết hay nhất giúp bạn quản trị cuộc đờitự tin giao tiếp

Đừng ngại ngùng, đừng sợ hãi, hãy luôn tin mình sẽ làm được

Đừng bao giờ dè chừng bản thân trong mọi hoàn cảnh, chính sự vững tin, mạnh mẽ và quyết đoán sẽ giúp bạn nổi bật hơn, đó chính là biện pháp để nâng cao hình ảnh giá trị bản thân, trở thành ứng cử viên sáng giá trong mọi hoàn cảnh. Trong những tình huống quan trọng hãy hít thở thật sâu để nhanh chóng lấy lại tinh thần và sự cân bằng, hãy cười thật tươi dù chỉ là mỉm cười với chính mình … cứ như thế dần dần trong hoàn cảnh nào bạn vẫn có thể vững tâm để hoàn thành tốt công việc.

Biết chấp nhận rủi ro, thất bại bằng một tinh thần cầu tiến không ngừng:

Vì không có một ai thành công mà không phải trải qua những thất bại, không phải nếm trải những cay đắng và những điều đó chỉ cho chúng ta thêm kinh nghiệm, thêm nghị lực và một chút "hiếu thắng" để cố gắng và quyết tâm hơn mà thôi, hãy luôn nghĩ về thành tựu, về ước mơ mà bản thân muốn đạt được, hãy tin rằng "thất bại là mẹ thành công" và biết "ngã ở đâu đứng dậy ở đó".

Hãy chăm sóc và biết yêu bản thân mình hơn:

Ngoại hình ảnh hưởng rất lớn đến những hoạt động hàng ngày của bạn, một ngoại hình chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tự tin hơn, tỏa sáng hơn và thành công hơn. Chính vì thế hãy biết chăm sóc nhiều hơn đến vẻ đẹp ngoại hình, trang phục của bản thân nhé.

Trên đây là một số bài tập để bạn tự rèn luyện tính tự tin cho bản thân mình, hãy cố gắng thực hiện đều đặn từng ngày, từng giờ để nó thực sự trở thành tính cách của bạn nhé. Tôi tin với sự tự tin được rèn luyện bằng một ý chí quyết tâm mạnh mẽ, một tình yêu thật sư bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt được nhiều thành công và mục tiêu trong cuộc sống

Rèn luyện trí thông minh hàng ngày
Cách học bài nhanh thuộc giúp trẻ rèn luyện thói quen ghi nhớ lâu
Rèn luyện trí nhớ
Lấy lại sự tự tin cho bản thân dễ dàng
Tập luyện sức khỏe
Cách kiềm chế cơn giận
Cách tìm lại sự tự tin hiệu quả nhất(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em là học sinh lớp 12 nhưng em rất e dè với việc chào cô giáo ...và không giám nhìn thẳng mắt thầy cô để trả lời ? Em muốn hỏi làm thế nào để em có thể thân thiên với thầy cô hơn ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Có ai trả lời câu hỏi của em cao đươc không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý