Cách rèn luyện bản lĩnh hiệu quả nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách rèn luyện bản lĩnh hiệu quả nhất

19/04/2015 12:49 PM
4,137

Bản lĩnh nghề nghiệp quyết định chất lượng các mối quan hệ trong công sở và là yếu tố quan trọng trong bước đường thăng tiến của bạn. Đâu là những cách hiệu quả giúp bạn nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp của mình?

CÁCH RÈN LUYỆN BẢN LĨNH

Chớ có ngồi một chỗ mà than vãn: “Sao mãi tôi không được cất nhắc?”. Thành công chỉ đến khi bạn thật sự cố gắng vươn tới nó. Có 3 cách rất đơn giản để thành đạt trong mọi môi trường nghề nghiệp, bạn đã biết chưa?

  Hãy để cho mọi người thấy bạn

Có nhiều bạn lúc nào cũng như muốn giấu mình đi. Bạn không muốn mọi người chú ý đến mình. Nếu có ai hỏi đến bạn lại đỏ mặt bẽn lẽn. Bạn luôn nhận làm những việc “hậu trường”. Bạn thích tận hưởng niềm vui công việc trong im lặng. Bạn rất sợ “bị” phát biểu trong các buổi họp. Bạn e ngại điều gì vậy?
Hãy làm ngược lại, hãy cố gắng để tất cả mọi đồng nghiệp (tất nhiên kể cả sếp) đều biết và nhớ tên bạn. Hãy tự nguyện tham gia các cuộc họp có tầm vóc quan trọng. Cố gắng đưa ra những ý kiến, dù nó dở. Hãy nhớ, chẳng ai trách móc khi thấy bạn đang cố gắng. Bạn cất lời và mọi người đều nhìn bạn. Bạn đã thành công 1/3.

Trở thành chuyên gia “biết tuốt”

Đọc sách, học hỏi, tìm tòi kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Làm sao để khi đồng nghiệp vướng mắc, họ phải tìm đến hỏi ý kiến bạn.
Kiến thức thật mênh mông! Đừng ôm một mớ lẫn lộn “nhét” vào đầu. Hãy chọn lọc những gì có ích cho công việc. Tất nhiên, khi đã thừa khả năng, những kiến thức khác cũng không thừa. “Biết tuốt” cơ mà!
Hãy chọn giải pháp: “học mà chơi”. Thay vì ngồi dán mắt vào màn hình xem phim đã được dịch, bạn hãy mua các đĩa phim nguyên bản tiếng Anh. Đây là một cách giải trí kiêm học ngoại ngữ rất hiệu quả. Bí quyết thứ hai tặng bạn 1/3 thành công nữa.

Luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp

Không gì tệ bằng câu rên rỉ “Đó không phải việc của tôi. Tôi không làm được việc này”. Luôn sẵn sàng nhận bất cứ việc gì sếp giao, đồng nghiệp nhờ vả. Nhanh nhẹn, năng động hoàn thành mọi công việc. Không biết thì hỏi, chẳng ai cười đâu.
Làm sao để mọi người thấy bạn thực sự là nơi đáng tin cậy để giao việc. Khi cơ hội thăng tiến tới, bạn sẽ là người đầu tiên được cất nhắc. Và khi công ty gặp khó khăn, bạn sẽ không bao giờ có tên trong danh sách “giảm biên chế”.
Và tất nhiên, 1/3 cơ hội thăng tiến cuối cùng đã nằm gọn trong tay bạn. Lúc này thì đừng ngạc nhiên “Sao mình “lên” nhanh thế nhỉ?” nhé!
Những căng thẳng của cuộc sống làm cho bộ não chúng ta không còn được minh mẫn. Phải làm thế nào để lấy lại sự sáng suốt? Những cách sau đây sẽ giúp bạn.

Học nữa học mãi

 Đọc sách: Chọn sách văn học, khoa học hay những quyển sách nâng cao tính chuyên môn nghề nghiệp để đọc, sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động tích cực hơn. Kiếm một quyển tiểu thuyết hoặc một quyển truyện trước khi bắt đầu chuyến bay công tác hay kì nghỉ mát, do việc đọc còn mang lại cho bạn sự thoải mái, thư giãn vì bạn không phải để ý đến thực tế ở bên ngoài.

Đọc sách chính là cách để rèn luyện kĩ năng nhận thức và tăng cường vốn từ vựng của bạn. Hãy đọc thường xuyên, rồi bạn sẽ ngạc nhiên về những thông tin mình tiếp thu được và vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra mình trở thành người có tài nói chuyện lúc nào không hay.

 Tham gia một khoá học: Hãy học một điều gì đó mới mẻ, chẳng hạn như đăng kí tham gia lớp nấu ăn, cắm hoa hay hội hoạ, v.v…Bản thân bạn sẽ gặp những thách thức vì phải hấp thụ những khái niệm, những thông tin và ý tưởng mới, và giữ lại những kĩ năng cần thiết suốt quá trình ghi nhớ của bộ não.

Học ngoại ngữ: Tham gia một lớp học ngoại ngữ. Nghe băng và hẹn gặp một người khác phái mà bạn có thể nói chuyện bằng ngoại ngữ. Thay vì xem một chương trình ti vi theo thói quen, bạn hãy xem một bộ phim nước ngoài có phụ đề. Việc học này có tác dụng gì?

Bạn nên biết rằng học ngoại ngữ chính là cách để bộ óc của bạn linh hoạt, suy nghĩ được nhạy bén, giúp rút ngắn tính chậm chạp của quá trình suy nghĩ lão hoá theo tuổi tác. Mặt khác, còn giúp bạn giao tiếp với người nước ngoài dễ dàng hơn.

Những bài tập trí óc

 Chạy bộ: Giúp tăng cường lượng oxy trong não và cơ thể bạn. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và sảng khoái hơn.

Chơi golf: Hãy bỏ ra vài giờ để chơi golf trong một khung cảnh mát mẻ, trong lành. Đây là một môn thể thao vừa có tính tập thể vừa có thể giúp bạn thư giãn, khuyến khích tinh thần bạn.

Tập yoga: Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì việc tập yoga đòi hỏi sự cố gắng đến mức nào. Mặc dù yoga yêu cầu toàn thân thể bạn phải thực sự tập trung, nhưng lại đem đến sự bình tĩnh và giảm bớt căng thẳng.

 Chơi bi-a: Việc tập trung vào một khoảnh khắc sẽ giúp bạn nhạy bén hơn.

Tiếp tục tư duy:

 Chơi game: Rủ bạn bè tham gia một trò chơi, chẳng hạn như chơi cờ…Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội cũng giúp trí óc bạn linh hoạt hơn. Vì khi đó, bạn sẽ phải vận dụng trí nhớ và các kĩ năng tư duy logic của mình.

 Đặt mua báo hàng ngày: Những thông tin bạn nhận được mỗi ngày sẽ tích luỹ trong “phần cứng” của đầu óc bạn. Sự kích thích tư duy sẽ giúp bạn phát triển khả năng lĩnh hội và nhận thức.

Sáng tạo

 Học một nhạc cụ: như guitar, piano, organ,… Việc đọc những bản nhạc sẽ khuyến khích tư duy của bạn.

 Chơi ô chữ: sẽ giúp bạn trau dồi những kinh nghiệm, hiểu biết và lượng từ vựng của bạn.

Tranh luận: Một cuộc thảo luận sẽ làm tinh thần bạn thêm hăng hái. Miễn là bạn cố gắng đừng đi lạc đề thành một cuộc cãi vã, bạn sẽ rèn luyện được lối tư duy nhanh, sắc sảo, logic và sáng tạo. Khả năng thuyết phục được người khác chính là một điều kiện tốt cho công việc của bạn và làm vững chắc thêm các mối quan hệ.


Rèn luyện bản lĩnh công sởNghiệp vụ và kinh nghiệm giúp bạn hoàn thành tốt công việc, nhưng không thể giúp bạn thoát khỏi chuyện phe phái công sở, những khách hàng khó tính và hàng tá vấn đề giao tế khó xử khác? Đã đến lúc bạn cần "nâng cấp" bản lĩnh nghề nghiệp của mình.
1. Giữ bình tĩnh
Theo nhà tâm lý học Anna Maravelas, tác giả quyển sách Cách thức giảm thiểu stress và mâu thuẫn công sở, trung bình một người phải đối mặt với 30 khủng hoảng mini mỗi ngày và phần lớn những chuyện khó chịu này xuất hiện tại sở làm. Thế nhưng, nếu bạn phản ứng thái quá khi máy photo bị hỏng hay khi đồng nghiệp tỏ ra quá đáng bằng cách mất kiềm chế và đẩy tình huống lên cao trào thì kết quả càng tệ hại hơn. Các hormon như cortisone, adrenaline được giải phóng khi bạn nổi “cơn thịnh nộ” và tiếp tục khiến bạn cảm thấy khó chịu trong ít nhất hai tiếng sau “bùng nổ”. Maravelas cho biết. “Hẳn nhiên là bạn không muốn mang những năng lượng độc hại đó về nhà.”
2. Thấu cảm
Hãy nhớ rằng 30 khủng hoảng mini ấy không chỉ xảy đến với riêng mình bạn, mà với tất cả dân công sở khác từ đồng nghiệp đến sếp lớn. Theo Maravelas, “Đủ thứ chuyện khiến ta phải lo: gia đình, tiền thuê nhà, thất nghiệp, bảo hiểm”. Vì thế, hãy “mắt nhắm mắt mở” với đồng nghiệp và nghĩ rằng ắt hẳn phải có lý do gì khiến họ xử sự như thế. Maravelas cho biết, “Hãy tỏ ra cứng rắn khi đối mặt với vấn đề công việc, nhưng cần khéo léo mềm mỏng trong giao tế nhân sự. Điều này tạo nên mối quan hệ tương hỗ tích cực. Họ sẽ nhớ cách bạn thông hiểu cho họ và trả lại cho bạn lúc bạn cần.”
3. “Bế quan”
Đây là một cách khác để tránh stress gây ra bởi chuyện thị phi trong công sở. Theo Simma Lieberman, chuyên gia tư vấn về phát triển tổ chức, “Đóng cửa phòng làm việc lại nếu có, hoặc khép hẳn tâm trí lại. Trừ khi bạn cảm thấy cần thiết phải “vào cuộc”, nếu không, hãy mở iPod hoặc nghe nhạc và tỏ ra bình thản, quên những chuyện đáng ghét kia đi.”
4. Lảng tránh
Đừng chúi mũi vào những mẫu đối thoại “nhiệt độ cao” với đồng nghiệp khó ưa. Theo Lieberman, nếu có ai đó đến gần bạn và cố tình bắt chuyện khiêu khích, câu trả lời khôn lanh là “Ấy, mình có công việc gấp. Nói chuyện sau nhé”. Nếu cả hội đang buôn chuyện, bạn có thể nói, “Nghe thú vị quá, nhưng tôi phải đi đây chút.” Nếu lúc nào đồng nghiệp cũng “họp chợ” trước mặt bạn, bạn có thể xã giao vài câu, hoặc kiếm cớ đi chỗ khác. Hay nhất là bạn giả vờ nhờ vả họ làm gì đó giúp bạn, họ sẽ lảng đi ngay lập tức.
5. Thoát khỏi vùng ảnh hưởng
Dù là tâm trạng tích cực vui vẻ hay khó chịu, bực dọc đều có khả năng lây lan. Theo Debbie Mandel, tác giả quyển Nghiện Stress đồng thời là chuyên gia tư vấn về stress, “Bạn không nên dính vào vùng ảnh hưởng “khí hậu” khó chịu từ đồng nghiệp. Bạn nên đứng lên đi khỏi đó nhằm tránh vùng năng lượng tiêu cực, hoặc đắm mình vào công việc đang làm.”
6. Tìm sự hài hước
Chuyên gia Mandel cũng cho rằng tính hài hước chính là liều thuốc giải cho cảm giác stress nơi công sở. “Đừng xem bản thân và tất cả mọi việc quá quan trọng. Giả vờ nghĩ rằng tất cả chỉ như một vở diễn. Nếu chuyện này xảy ra cho nhân vật nào đó trên tivi, chúng ta sẽ lăn ra cười, nhưng khi chính chúng ta rơi vào những tình huống này, chúng ta lại trầm trọng hóa vấn đề lên.” Do đó, hãy thoải mái khi ở sở làm. Những người nói chuyện phiếm khiến người khác phì cười là những “thỏi nam châm tích cực và là “đinh” của các buổi tiệc”. Ngay cả điều đơn giản như màn hình mặt cười cũng có thể khiến bạn thấy bạn vui trở lại cơ mà.
7. Bỏ lại phía sau lưng
Hạn chế để tồn đọng những vấn đề chưa giải quyết đến cuối ngày. Theo Lieberman, “Nếu chẳng may bạn mắc lỗi hoặc làm phiền người khác, hãy dành thời gian nói lời xin lỗi. Nếu bạn về nhà và mang theo nỗi lo công việc chưa giải quyết hoặc sự ái ngại trong ứng xử lúc còn ở công sở, thì bạn không thể có cảm giác thoải mái được”. Trên đường về, hãy tưởng tượng như mình đã đóng sầm cánh cửa công sở lại phía sau lưng và bắt đầu nghĩ về những gì bạn mong đợi khi về đến nhà. Sáng hôm sau lại khởi đầu một ngày hoàn toàn mới. Mỗi ngày là một cơ hội để tỏa sáng. Mảng xám sẽ bị xóa tan và ngày mới lại bắt đầu.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Tự chủ - Bản lĩnh thép dẫn bước thành côngSức mạnh ý chí và kỉ luật bản thân

Mỗi người đều sở hữu một vài thói quen hay "cơn nghiện" mà họ luôn ao ước mình có thể vượt qua, chẳng hạn hút thuốc, ăn quá nhiều, lười biếng, sự chần chừ hay thiếu quyết đoán. Để chế ngự chúng thành công, bạn nhất thiết cần đến hai yếu tố này: ý chí và kỉ luật. Đây là 2 yếu tố cấu thành nên một con người biết tự chủ.

Sức mạnh ý chí là khả năng vượt qua sự lười biếng và sự trì hoãn, lần lữa. Nó là khả năng kiểm soát hay từ bỏ những thói quen không cần thiết và có hại; là khả năng đạt đến những quyết định và theo đuổi quyết định một cách bền bỉ đến khi nhiệm vụ được hoàn thành. Đó là sức mạnh bên trong giúp bạn vượt qua những nhu cầu vô bổ, là sức mạnh giúp bạn thắng được cảm xúc bên trong và sự ì trệ của cơ thể để hành động. Nó là bước ngoặt của thành công, về cả tinh thần và vật chất.

Kỷ luật bản thân là bạn đồng hành của ý chí. Nó giúp bạn có được sự chịu đựng để vượt qua khó khăn, trở ngại, bất kể về thể chất, cảm xúc, hay tinh thần. Nó giúp bạn có nghị lực để từ chối sự thoả mãn trước mắt và hướng tới điều tốt đẹp hơn (những mục tiêu mới cần thời gian và sự nỗ lực lớn hơn). Mỗi người, dù ý thức hay vô thức, đều có những cơn bốc đồng, giận dữ mà sau này họ phải hối hận. Trong nhiều trường hợp, con người ta nói và làm khi chưa kịp suy nghĩ. Tự chủ giúp chúng ta chủ động chọn lựa hành vi và phản hồi của mình thay vì vô thức tạo ra chúng. Rèn luyện khả năng tự chủ không hề là một quá trình khổ ải hay chán nản, mà ngược lại, bạn sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ, có trách nhiệm với bản thân và mọi thứ quanh bạn, cảm thấy hạnh phúc và thoả mãn. Nếu bạn là người ham học hỏi, thực sự muốn tiến bộ thì nhất định thành công sẽ đến với bạn.

Một quan điểm phổ biến nhưng sai lầm

Tự chủ thường bị áp đặt là một đức tính gì đó khó khăn, nếu muốn thể hiện thì nó cả tinh thần và thể chất của bạn đều phải gồng lên hết sức. Đây là một quan điểm phổ biến, nhưng lại là một quan điểm sai lầm. Đây cũng là lí do tại sao mọi người tránh sử dụng khả năng tự chủ của mình, mặc dù ai cũng ý thức được sự có được đức tính này giúp họ rất nhiều trong đời sống và trong công việc, và họ rất nên rèn luyện tăng cường nó. Nhưng hiếm ai đã làm được như điều họ nghĩ.

Cũng như các thành phần khác của cơ thể, có thể bạn không tin, nhưng "vitamin tự chủ" hoàn toàn có hạn nếu chúng được sử dụng thông minh, bạn sẽ đạt được những thành công bất ngờ. Bạn nên "tiết kiệm" nó bằng việc kìm hãm những biểu hiện không cần thiết, không quan trọng, những suy nghĩ không lành mạnh, những cảm xúc, hành động, phản kháng không tốt... Năng lượng này sẽ được lưu lại trong bạn, đầy lên như cục pin được sạc đầy, và nó sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần đến. Bằng việc luyện tập những bài tập hợp lí, bạn sẽ phát triển được khả năng này của mình, cũng như trò chơi của vận động viên thể hình với những múi cơ của họ.


Bài tập cho sự tự chủ

Một phương pháp nhằm phát triển và tăng cường khả năng này là thực hiện những hành động hay những tác phong bạn thường tránh do tính lười biếng, thiếu quyết đoán, sự yếu đuối, hay sự ngại ngùng của bản thân. Bằng việc bắt bản thân làm những việc bạn không thích làm hoặc ngại làm sẽ giúp đánh bại sự ì trệ của bản thân, buộc suy nghĩ phục tùng ý muốn của bạn.

Hãy yêu thương sẽ hạnh phúc

Nên nhớ, tăng cường những khả năng này, những khả năng khác cũng tự động được phát triển theo. Dưới đây là một số bài tập:

* Bạn đang ngồi trên xe bus thì có một cụ già (hay một phụ nữ có bầu) tiến đến. Hãy đứng dậy và nhường ghế của bạn cho họ mặc dù bạn không thích phải đứng lắm. Làm như vậy không chỉ vì lịch sự, mà bởi bạn đang tập làm điều bạn thấy hơi miễn cưỡng. Làm như vậy là bạn đang vượt qua sự kháng cự của cơ thể, đầu óc và xúc cảm của mình.

* Có một chồng bát đang chìm trong chậu rửa đợi bạn, trong khi ý định của bạn là trì hoãn lại chút nữa xử lí. Hãy khởi động và rửa chúng ngay. Đừng để cái lười thắng bạn. Khi bạn biết rằng với cách này bạn đang rèn luyện tính tự chủ của mình, và nếu bạn thuyết phục được bản thân về tầm quan trọng của nó trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi phải làm bất cứ điều gì.

* Bạn đi làm về, vô cùng mệt mỏi và thả người ngồi xem TV, quá mệt để nghĩ đến việc đứng lên và đi tắm. Đừng tuân theo mong muốn được ngồi mà hãy đi tắm dưới vòi hoa sen ấm áp.

* Bạn có thể biết cơ thể mình cần được vận động, thay vì chỉ ngồi, không làm gì cả hay dán mắt vào những bộ phim. Bạn nên đứng dậy, đi bộ, chạy bộ hay bất cứ động tác thể dục nào.

* Bạn thích uống cà phê với đường? Nào hãy thử một tuần liền uống cà phê không đường xem. Bạn muốn uống 3 cốc cà phê một ngày? Hãy thay đổi, một tuần chỉ uống 2 thôi.

* Thỉnh thoảng, khi bạn muốn nói đièu gì đó nhưng không cần thiết lắm, hãy quyết định không nói gì cả.

* Đừng đọc những tin đồn nhảm trên báo chí hàng ngày, dù bạn muốn đọc.

* Bạn đang rất muốn được ăn một món mà quả thực bạn biết nó không có lợi cho sức khỏe lắm. Hãy dành thời gian rèn luyện cách từ chối những mong muốn không chính đáng.

* Nếu bạn thấy mình đang nghỉ ngơi những điều lặt vặt, không quan trọng hay có những ý nghĩ tiêu cực, cố đừng phát triển nó thêm nữa, và hãy nghĩ rằng bạn đang phí thời gian suy nghĩ những việc không đâu.

* Đánh bại sự lười của bạn. Tự nhủ về tầm quan trọng của việc hoàn thành các nhiệm vụ. Tự nhủ rằng bạn sẽ có thêm sức mạnh bên trong khi bạn hành động và làm việc. Đừng bao giờ nói rằng bạn không thể làm những bài tập này vì bạn hoàn toàn có thể. Bạn không cần cố gắng thực hiện cùng một lúc quá nhiều bài tập khi bạn mới chỉ bắt đầu. Bạn nên thực hiện từ từ, tuần tự và từ dễ đến khó. Bạn không mất gì cả, chỉ thấy hạnh phúc và thành công hơn!

Tất cả những bài tập này đều có thể dễ dàng thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Bạn không hề phải dành riêng thời gian đặc biệt nào cho chúng. Vì hiệu quả của bài tập mà bạn phải tạm dừng một vài thói quen thường ngày, không sao cả. Chẳng hạn nếu bạn thích uống nước cam, nhưng vì bài tập bạn chuyển sang uống nước táo. Sau khi thành công trong việc buộc bản thân làm theo ý muốn, bạn hoàn toàn có thể quay lại mốn đồ uống yêu thích của mình. Vì quan trọng ở đây là bạn phát triển sức mạnh bên trong, chứ hoàn toàn không phải "gây khó dễ" cho cuộc sống của mình.

Bạn cần cả ý chí và kỉ luật để điều khiến suy nghĩ của mình. Chúng càng mạnh mẽ, bạn càng điều khiển bộ não thành công. Khi bạn chế nghwj được tinh thần của mình, bạn sẽ cảm thấy yên bình và hạnh phúc. Những bộn bề lo toan, vòng quay cuộc đời sẽ không khi nào đánh gục được bạn.

Điều này có thể hơi xa so với suy nghĩ hàng ngày của bạn, nhưng kinh nghiệm và thời gian sẽ trả lời bạn là điều đó hoàn toàn có thật.Rèn luyện trí thông minh hàng ngày
Rèn luyện trí nhớ
Cách rèn luyện lòng tự tin cho bạn thêm động lực trong cuộc sống
Cách rèn luyện sự tự tin hiệu quả
Tập luyện sức khỏe
Tập thể dục thế nào để tốt cho sức khỏe
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý