Cách rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, hài hòa

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, hài hòa

19/04/2015 12:49 PM
305

Tập thể dục thể thao hay chỉ thực hiện những vận động thông thường như quay trái, quay phải… cũng phải đúng cách. Có như vậy thì các hệ thống, cơ năng của cơ thể mới được vận hành - rèn luyện giao thoa, sức khỏe mới hài hòa.

Một cách rèn luyện sức khỏe hài hòa

Kết hợp động và tĩnh

Một mặt cần thường xuyên rèn luyện thể lực và trí lực. Mặt khác, mỗi ngày có thể dùng khoảng 30 phút để ngồi hay đứng hoặc nằm tĩnh tại,  thả lỏng cơ bắp, giải trừ các tạp niệm, tập trung ý niệm vào rốn để hồi phục, điều hòa hoạt động toàn thân. Sau khi làm việc lâu, lúc nghỉ nên có vận động linh hoạt. Đó còn thể hiện phần nào sự kết hợp giữa chi trên và chi dưới.

Kết hợp hai bên trái và phải

Nếu làm việc, tập nhiều bằng tay phải thì lúc nghỉ lại VĐ bằng tay trái nhằm khôi phục cân bằng tương đối, nghỉ ngơi tích cực. Tay, đặc biệt các ngón tay, rất nhạy cảm nên còn được gọi là “phần ngoài” quan trọng của não. Nếu chỉ sử dụng một bên tay sẽ bỏ phí cả một vùng rộng nửa vỏ não bên kia; không tạo điều kiện cho bên còn lại được “nghỉ ngơi”.

Kết hợp trước và sau

Đi về trước là định hướng VĐ thường xuyên của con người. Nhưng tập đi lùi (cả tập múa) lại góp phần làm khớp cổ chân thêm linh hoạt, đi lại vững vàng, tư duy minh mẫn, phòng chống đau eo lưng. Đương nhiên phải vừa sức, an toàn. Người yếu, cao tuổi, VĐ khó khăn không nên tập đi lùi.

Kết hợp trên và dưới

Từ khi con người biết đứng lên, đi đã bắt đầu hình thành sự phân công giữa tay và chân. Đó là bước tiến hóa quan trọng nhưng cũng có mặt tiêu cực. Một số kỹ năng tinh xác của hai chân cùng cơ chế điều khiển chúng trên vỏ não dần thoái hóa theo. Vì vậy, ở mức cần thiết, cũng cần có VĐ chân nhất định để hạn chế sự thoái hóa đó. Đá cầu, đá bóng là cách hoàn thiện rất tốt. Có thể tập dùng bàn, ngón chân để đẩy, cặp chuyển hoặc cọ xát một vật nào đó. Thực nghiệm cho thấy, nếu tập thích hợp sẽ không chỉ thêm linh hoạt mà còn góp phần hạn chế một số bệnh về tai biến mạch máu não.

Phương pháp trên không nhằm phát triển đồng thời, dàn đều mà chỉ  tác động tương đối hài hòa để nghỉ ngơi tích cực, khắc phục sự lệch yếu, khôi phục sự cân bằng động tương đối của cơ thể, đảm bảo sức khỏe, làm tốt việc chính của từng người. Từng người nên căn cứ vào thực chất ý tưởng đó, đặc điểm sinh hoạt, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe cụ thể mà tự tìm ra cách tập phù hợp

Kết hợp thân thể và đầu óc

Người tập không chỉ vận động (VĐ) thể lực như đi bộ, chạy, chơi bóng, bơi, đánh xà,…, kể cả lao động chân tay có tác dụng dưỡng sinh, mà còn rèn luyện vui nhẹ tùy chọn về trí lực bằng chơi cờ, đánh đàn, làm thơ, câu đối, giải đố, viết chữ, đọc truyện vui, học thuộc ít từ ngoại ngữ, bài thơ ca… Tập đi bộ, chạy chậm dài có lợi cho giữ gìn tinh lực của người lao động trí óc.

 Vận động tốt giúp tăng cường sức khỏe.
10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ông

Chắc chắn đã vô số lần bạn nghĩ đến việc lên kế hoạch rèn luyện thân thể bằng những bài tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Và hầu hết các lần bạn phá vỡ kế hoạch chỉ vì không có đủ sự chuẩn bị cần thiết.

Dưới đây là một số bài tập bạn có thể bắt tay thực hành ngay mà không phải mất nhiều công sức chuẩn bị.

1. Đi bộ

10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ông


Khi chúng ta nghĩ đến việc thể dục, đi bộ là việc đầu tiên chúng ta nhớ đến. Điều tuyệt vời của môn đi bộ là ai cũng có thể tập, bất kể độ tuổi hay cấp bậc nào. Đi bộ là một dạng bài tập tốt cho hệ tim mạch và tốt cho sức khỏe tổng quát của bạn, tim, phổi, xương, trí óc và bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Và hiển nhiên, bạn cũng đốt cháy nhiều năng lượng và giảm cân thông qua việc đi bộ thường xuyên.

2. Đi bộ nhanh


10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngDù bạn tập chạy bộ bên ngoài hay chạy bộ trên máy chạy bộ, ích lợi của bài tập cũng như nhau. Đây là một bài tập tốt cho những ai không tiện tập thể thao bên ngoài. Ngoài việc giảm cân, bạn cũng tăng cường sức khỏe của tim và phổi. Chú ý tập với tốc độ mà bạn thấy thích hợp và tăng dần về sau.
 

3. Chạy bộ


10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngChạy bộ muôn thuở vẫn là bài tập được yêu thích dành cho các bạn trẻ muốn đốt cháy năng lượng nhanh đồng thời tăng sức chịu đựng. Chạy bộ có thể tập trên máy chạy bộ hoặc chạy ngoài trời trong môi trường tự nhiên. Chạy bộ ngoài trời vào buổi sáng sớm sẽ nạp thêm nhiều khí trong lành cho phổi và làm bạn thấy khỏe khoắn suốt cả ngày.

Việc đi bộ, đi bộ nhanh hay chạy bộ các quý ông có thể tập nhờ vào máy tập thể dục chạy bộ hiệu quả mang lại đều như nhau khi chạy tập ngoài trời

4. Nhảy dây10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngThay vì bỏ bữa trưa để giảm hấp thu năng lượng, hãy nhảy dây để đốt cháy năng lượng. Nhảy dây là một bài tập năng động mà bạn có thể tập bất cứ lúc nào trong ngày khi bụng rỗng. Bài tập này nghe qua có vẻ giống trò chơi trẻ con, nhưng hiệu quả.

5. Bơi lội


10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngBơi là một bài tập thể dục cho toàn bộ cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng tùy thuộc vào tốc độ và khoảng thời gian. Vì cơ thể được nước hỗ trợ, nên bạn có thể bơi thậm chí khi bị chấn thương. Bơi lội có thể được xem là một hoạt động gia đình lý thú mà cả gia đình bạn có thể tham gia.


6. Đạp xe


10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngĐạp xe bằng xe đạp hay đạp xe tại chỗ bằng máy tập đạp xe cũng là một bài tập bất hủ dành cho mọi nhóm tuổi. Ưu điểm của đạp xe là bạn có thể kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Đạp xe cũng là một cách để bạn bảo vệ môi trường.

7. Leo cầu thang


10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngBất kể bạn leo cầu thang tại nhà, văn phòng hay bất kì nơi nào, đó cũng là một hình thức để bạn tiêu hao năng lượng và vận động chân và đùi. Lần tới hãy nhớ sử dụng thang bộ thay cho thói quen đi thang máy của bạn nhé.

8. Hít đất10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngHít đất cũng là một dạng bài tập được yêu thích với phái mạnh, đặc biệt là khi các bạn muốn tập cơ bắp. Bài tập gập duỗi và hít đất có thể được luân phiên thử nghiệm để thêm sự đa dạng cho bài tập.

9. Tập tạ
 

10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ông


Nhiều chuyên gia về thể hình tin rằng nếu bạn muốn một bài tập không chỉ để duy trì thể hình đẹp mà còn giảm cân và hình thành cơ bắp thì không thể thiếu nâng tạ. Bạn cũng không cần đến nhiều thiết bị tối tân để bắt đầu ngay tại nhà. Chỉ cần sử dụng chai nước 1 lít làm dụng cụ và từ từ tăng dần trọng lượng.

10. Khiêu vũ

10 cách rèn luyện thân thể dành cho quý ôngKhiêu vũ cũng là một trong những bài tập được yêu thích từ ngàn xưa. Dù bạn chọn điệu nhảy nào: salsa, cổ điển hay aerobics hay bất kì hình thức nào khác, bạn cũng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng. Khiêu vũ là một bài tập lựa chọn phổ biến vì nó hòa trộn sự rèn luyện cơ thể với niềm đam mê thích thú từ điệu nhảy nên bạn có thể gắn bó với nó lâu hơn các hình thức khác.

 

Phương pháp rèn luyện cơ thể phù hợp với phụ nữ


Nhìn chung các phương pháp rèn luyện cơ thể đều có lợi cho sức khỏe cả nam và nữ. Nhưng với đặc điểm cơ thể nữ giới, những môn luyện tập sau đây sẽ rất bổ ích cho sức khỏe và tạo nên sự cân đối nhịp nhàng cho cơ thể chị em:

Bơi lội: Rất thích hợp cho việc rèn luyện cơ thể vào những ngày hè nóng nực. Bơi lội là sự vận động toàn thân, đặc biệt có lợi cho hệ hô hấp, làm đẹp cơ thể một cách toàn diện như ngực nở, vai rộng, bụng thon… Đây cũng là môn thể thao rất phù hợp với giới nữ với các động tác nhẹ nhàng nhưng tiêu tốn nhiều năng lượng. Nếu có điều kiện, mỗi tuần bạn nên bơi từ 4 đến 5 buổi, mỗi buổi từ 40 đến 50 phút.

Nhảy dây: Là một môn thể thao có ích cho sức khỏe. Khi nhảy dây, chi dưới hoạt động mạnh, hai tay vung vẩy và toàn thân trong trạng thái vận động. Vì vậy, các cơ hoành, cơ bụng, cơ lưng và đại não đều tham gia vận động, rất tốt cho sức khỏe. Mặt khác, khi nhảy dây, hai bàn tay nắm đầu dây quay liên tục, kích thích huyệt vị ở ngón tay cái, làm tăng hoạt lực đối với tế bào thần kinh não, khiến cho tinh thần tỉnh táo. Nhảy dây cũng làm tiêu hao lượng mỡ dư thừa, làm cho cho vòng eo thon nhỏ và đôi chân rắn chắc

Đi bộ: Từ lâu người ta đã coi đi bộ là phương pháp rèn luyện cơ thể mang lại hiệu quả cao nhất và phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với chị em. Đi bộ làm thư giãn gân cốt, khí huyết lưu thông, tim co bóp mạnh, khiến cho lượng máu được tưới đều lên não và xuống đều các chi. Nếu đi bộ đều đặn trong một thời gian dài sẽ làm cho đôi chân cứng cáp, cơ thể săn chắc, có tác dụng tiêu mỡ, giảm cân, làm hạ huyết áp. Đi bộ còn có tác dụng tăng thêm độ săn chắc và hồng hào cho làn da, phòng tránh đau đầu, đặc biệt là phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Lắc vòng: Có tác dụng làm cho máu huyết lưu thông, các cơ khỏe mạnh, rắn chắc và tim co bóp tốt hơn. Phụ nữ thường xuyên lắc vòng sẽ cải tạo được các số đo khá hoàn chỉnh, bởi khi lắc, ngực và hông cũng chịu sự tác động, đặc biệt là vòng eo. Khi lắc vòng bạn sẽ nhắm mắt thư giãn và thở sâu, giúp cho đầu óc thư thái, tỉnh táo.

Đi xe đạp: Là cách rèn luyện rất tốt, giúp cho việc lưu thông khí huyết trong cơ thể, khiến làn da chị em thêm hồng hào, tươi trẻ. Đi xe đạp cũng là môn thể thao rèn luyện cho đôi chân thêm dẻo dai, đùi và bắp chân được săn chắc, cơ thể vận động nhanh nhẹn, vì thế trông bạn trẻ và khỏe hơn.


 

Rèn luyện trí thông minh hàng ngày
Cách rèn luyện cơ bụng tốt nhất
Cách rèn luyện lòng tự tin
Tập luyện sức khỏe
Rèn luyện trí nhớ
Cách rèn luyện sự tự tin hiệu quả

(ST)


 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý