Cách rèn luyện tính cẩn thận giúp bạn tránh nhiều phiền phức

seminoon seminoon @seminoon

Cách rèn luyện tính cẩn thận giúp bạn tránh nhiều phiền phức

19/04/2015 12:49 PM
9,251

Cẩn thận sẽ không có sự khổ đau. Người có sự cẩn thận tai họa không bao giờ đến với họ, sự an vui và hạnh phúc luôn luôn ngự trị trong tâm hồn của họ
.CÁCH RÈN LUYỆN TÍNH CẨN THẬN


Người học Toán phải rèn luyện cho mình tính cẩn thận

 Nắm ngay cách giải khi nghe giảng

Một bài học thường gồm có phần lí thuyết và phần bài tập, các em nên chia làm hai phần rõ ràng. Trong mỗi bài giảng phần lí thuyết, thầy bao giờ  cũng có phần “Chú ý: Những bài toán thường gặp” và kèm theo các cách giải. Các em chỉ cần nhìn vào đó và làm theo. Trước mỗi bài toán các em hãy cố gắng phải nắm ngay được cách giải. Vì phải suy nghĩ trong một buổi làm bài thi không hề đơn giản. Một là ngồi trong phòng thi khác với ngồi ở nhà hay ở lớp ở trường. Hai là ngồi trong phòng thi toàn những người lạ lẫm, đồng thời giám thị coi thi cũng trông coi rất chặt chẽ dẫn đến tâm lý chúng ta không tốt, nên trong quá trình nghe bài giảng các em phải nắm ngay các dàn bài mà thầy đã trình bày rất rõ ràng, cứ thế khi gặp dạng bài thi mình phải bắt tay vào làm thì mới chắc chắn ghi điểm tuyệt đối được”.

Nên có một quyển sổ nhỏ để ghi chép

Các em nên có một quyển sổ nhỏ ghi lại các kiến thức, các công thức cơ bản … Có thể gọi đó là “bảo bối”, là tài liệu ôn thi của các em. Từ học cho đến khi thi đại học là cả một thời gian dài để tích lũy kiến thức, làm sao các em có thể nhớ hết ngay được, chưa kể các em còn phải học rất nhiều môn khác. Có thể gọi quyển sổ chính là “bảo bối”, tài liệu ôn thi của các em.

Khi ôn thi, hay khi đang làm bài mà cảm thấy “bí” chỗ nào các em có thể lật lại để xem nhanh công thức. Hay trước ngày thi, các em giở lại quyển sổ để đọc, đến khi vào phòng thi các kiến thức sẽ tự tái hiện lại. Thầy cũng như các em, có được như ngày bây giờ cũng phải trải qua không ít kì thi, và đó là một trong những kinh nghiệm đã được thầy đúc kết lại.

Trình bày bài thật cẩn thận

Quan trọng nhất là cẩn thận trong trình bày và tính toán. Khá nhiều bạn mất điểm oan vì không cẩn thận, coi nhẹ điều này.
Nhiều bạn nghĩ rằng cứ làm được sẽ được điểm cao, nhưng không phải như vậy. Vì nếu sai ở bước nào thì những bước sau gần như không được chấm. Mỗi một câu trong đề thi, người chấm thi thường “chẻ” ra làm 3 - 4 phần, được phần nào người chấm thi sẽ cho điểm phần đó, cho nên các em hãy làm bài đến đâu nắm chắc phần điểm bài đó đến đấy chớ để thầy cô chấm bắt lỗi.

Hơn nữa, nếu trình bày cẩn thận sáng sủa thì sẽ tạo được cảm tình với giám khảo, không khiến người chấm “bức xúc”.

Chú ý viết dấu rõ ràng

Một điểm quan trọng nữa là các dấu trong bài thi, ví dụ dấu suy ra (=>) hoặc dấu tương đương () nếu dùng sai có thể làm sai bản chất bài toán. Hay như dấu cộng (+), dấu (-) chỉ cần nhầm lẫn một bước thôi sẽ dẫn đến sai đáp án.

Dùng sai hay đặt sai vị trí dấu mà gặp phải người chấm thi kĩ tính thì các em sẽ mất điểm bài toán, trong khi 0,25 điểm là vô cùng quan trọng trong bài thi.

Trong mỗi bài giảng thầy cũng ghi rất rõ dấu, cần trình bày rõ các dấu, không lèm nhèm dấu cộng với trừ là vì vậy và cũng là để tập cho các em có thói quen cẩn thận, tỉ mỉ - đức tính vô cùng quan trọng của người làm toán.

Luôn phải có kết luận cho bài toán

Chúng ta phải có một suy nghĩ đó là bất kì bài toán nào cũng phải có một câu kết luận, vì người ta hỏi cái gì thì mình phải trả lời đúng cái đó. Ví dụ đề bài ra tìm chiều biến thiên thì mình sẽ phải kết luận được nó là đồng biến hay nghịch biến. Kết luận chính là đáp số. Người chấm thi sẽ nhìn vào kết luận để kết luận điểm của bài đó như thế nào.
***

Trên đây mới chỉ là những kinh nghiệm nhỏ được Hocmai.vn ghi chép nhanh khi có thời gian trò chuyện với Thầy. Còn rất nhiều bí quyết đối với từng bài và kiến thức cụ thể đã được Thầy đúc kết bằng rất nhiều năm giảng dạy và luyện thi giúp cho học sinh ghi điểm tuyệt đối trong đề thi, Hocmai.vn xin dành cho các bạn tự “khám phá” qua các bài giảng của thầy.

Cẩn thận là một đức hạnh cao quý

Khi lái xe các bạn hãy cẩn thận, vì trước mắt các bạn bất cứ lúc nào, giờ nào cũng có thể sẽ xảy ra án mạng - sự khổ đau đem đến cho các bạn và những người thân của các bạn cũng như những người khác, các bạn hãy cẩn thận nhé!

Một cái chết ghê gớm khi hai chiếc xe đụng vào nhau, nếu lơ đễnh không cẩn thận chỉ cần một tíc tắc là tai nạn sẽ xảy đến ngay liền. Xảy đến ngay liền là một cái chết thê thảm đau đớn không thể tránh khỏi. Vậy các bạn hãy cẩn thận, kỹ lưỡng khi lái xe. Đừng xem thường!

Cẩn thận là một đức tính làm việc gì cũng dễ thành công, vì thế sự cẩn thận rất quan trọng trong mọi hành động và việc làm của loài người. Thiếu cẩn thận, các bạn làm việc gì dù việc lớn, hay việc nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn và thất bại. Thiếu cẩn thận các bạn sẽ trở thành những người cẩu thả, bừa bãi, không ngăn nắp. Chỗ làm việc của các bạn sẽ trở thành cửa hàng bán đồ phế thải. Và vì vậy sự thành công của các bạn dù việc lớn hay nhỏ cũng rất khó khăn và gian nan. Thất bại nhiều mà thành công ít.

Quan trọng nhất là việc lái xe, dù xe hai bánh hay xe bốn bánh, nếu các bạn thiếu cẩn thận thì tai nạn giao thông sẽ đem đến cho các bạn một sự đau khổ ghê gớm. Không riêng gì cho một mình các bạn mà cả gia đình của các bạn, không những thế mà còn những gia đình của những người khác nữa. Các bạn nên nhớ kỹ: Tai nạn do đâu? Do các bạn chưa rèn luyện đức cẩn thận! Đó là một tai nạn đau thương và thê thảm nhất của đời người, nhưng hằng ngày nó vẫn xảy ra trên khắp mọi nẻo đường đất nước.

Trong cuộc đời này, dù các bạn làm bất cứ một việc gì mà thiếu đức hạnh cẩn thận thì vẫn không đem đến cho các bạn sự an vui và hạnh phúc. Đó là đức hạnh cẩn thận trong việc giao thông trên đường bộ và còn biết bao nhiêu đức hạnh cẩn thận trong cuộc sống mà các bạn cần phải học hỏi rất nhiều. Học hỏi nhiều để sống có đạo đức làm người. Một đạo đức xem thì rất tầm thường, nhưng lại rất cao thượng, vì chính nó không làm khổ mình, khổ người.

Đức hạnh cẩn thận đòi hỏi ở các bạn phải có một sự tỉnh thức. Sự tỉnh thức là sự chú ý từng hành động, từng việc làm của chính bạn, do đó bạn mới thấy được tánh cẩu thả và bê bối của bạn; bạn mới thấy được cái sai cái đúng của bạn, nhờ đó bạn mới kiểm điểm lại những hành động của mình để không gặp thất bại trong bất cứ một việc làm nào. Nhờ đó các bạn mới tìm thấy sự cẩn thận của mình là một điều quan trọng rất cần thiết cho đời sống của các bạn.

Cho nên người lái xe lúc nào cũng phải cẩn thận, cũng phải đề cao cảnh giác mọi chướng ngại sẽ xảy ra, để kịp thời làm chủ tốc độ chiếc xe của mình, thì mới bảo đảm an toàn trên tuyến đường. Và như vậy, tai nạn giao thông sẽ không bao giờ xảy đến. Tai nạn giao thông sẽ không bao giờ xảy đến là một hạnh phúc rất lớn cho mọi người và cho chính bản thân của các bạn. Người lái xe cẩn thận như vậy là người đang thực hiện đạo đức làm người không làm khổ mình khổ người, không đem đến tai họa cho mình, cho người, đáng ca ngợi, tán thán, khen tặng và đáng kính trọng.

Tuy hành động lái xe tầm thường, nhưng biết cảnh giác, cẩn thận từng giây, từng phút để không xảy ra sự đau thương mất mát. Đó là người thực hiện đạo đức cao thượng có lòng thương yêu; thương yêu sự sống của muôn người. Vì thế luật lệ giao thông phải giữ gìn rất nghiêm túc, không hề vi phạm. Người lái xe như thế là người từng sống với đức tính cẩn thận. Đức tính cẩn thận là một hành động sống đạo đức tuyệt vời, khiến cho người có đức tính này luôn luôn sống một đời sống thanh nhàn, an lạc, yên vui và hạnh phúc.

Tóm lại đức tính cẩn thận là một hành động đạo đức làm người mà con người ai cũng cần phải học, học để khi làm mọi việc gì đều đem đến sự thành tựu viên mãn, đem đến sự an vui, hạnh phúc và tránh được những điều làm khổ mình, khổ người.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Những tính cách đưa đến thành công.

Đâu là yếu tố then chốt đưa đến thành công cho người kinh doanh và các chuyên ngành khác? Một người muốn thành công cần có những tính cách gì? Tại sao có nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường đều học giỏi, nhưng khi vào đời lại không đuổi kịp cuộc sống, không có đầu óc thực tiển?

 

Rèn luyện tính cách để thành công không là ảo mộng.

Học vấn giữ một vai trò rất lớn cho thành công trong nghề nghiệp, nhất là nền giáo dục đại học. Nhưng rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp vào đời lại thất bại trong khi nhiều người không có điều kiện học qua đại học lại thành công. Đó chính là do có sự khác biệt trong tính cách của mỗi người, nhân tố chủ yếu đã đưa đến thất bại hoặc thành công.

Biết thể hiện sự tự tin để hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn, đáp ứng những thử thách, biết cách đối xử với mọi người và năng lực phán đoán tốt.

1.Tìm kiếm cơ hội.
Tìm kiếm và thực hiện các cơ hội kinh doanh mới, không thỏa mãn với hiện trạng, luôn theo đuổi và đối diện với công việc. Xác định những giải pháp sáng tạo cho những vấn đề kinh doanh, chủ động nắm bắt các cơ hội để thu thập thông tin, không câu nệ, không cứng nhắc, tùy cơ ứng biến.
2. Kiên trì.

Có thái độ trân trọng đối với công việc. Tiến hành các hoạt động khác nhau hoặc lặp lại để vượt qua những trở ngại trong kinh doanh. Không dễ dàng chấp nhận thất bại để giải quyết vấn đề, không dễ ngã lòng trước khó khăn.  

3. Thái độ thực tế.

Khi đồi diện với thực tế, dù vui hay buồn vẫn tỏ ra bình tĩnh, đó là người có tâm lý vững vàng. Dám chấp nhận trách nhiệm về các vấn đề để hoàn thành công việc. Không hảo huyền, không nôn nóng, biết tính toán các nguy cơ.

4. Tính độc lập - Chấp nhận rủi ro.   

Làm việc dựa vào lý trí, tự chủ và biết lắng nghe các đề nghị hợp lý. Khi cần thiết, có thể quyết định và chịu trách nhiệm về sự quyết định của mình dù có thể xảy ra hậu quả.

5. Biết kiềm chế cáu giận.

Biết kiềm chế, giữ mức độ và tránh mất lý trí.  Khi thấy cần thiết phải thay đổi công việc thì suy xét cẩn thận, tuyệt đối không để cảm xúc giận ghét ảnh hưởng đến quyết định của mình.   

6. Đặt mục đích.

Xây dựng các mục tiêu rõ ràng và luôn vì lợi ích lâu dài hơn là các lợi ích trước mắt. Không thường xuyên thay đổi ngành nghề.  

7. Giám sát và lập kế hoạch có hệ thống.

Phát triển và sử dụng hợp lý từng bước các kế hoạch để đạt được mục đích. Đánh giá các kế hoạch hành động khác có thể dùng để thay thế. Giám sát tiến trình và chuyển sang các chiến lược dự phòng khi cần thiết để đạt được mục đích. Không đầu cơ phiêu lưu. Có kế hoạch tiết kiệm, không hoang phí.  

8. Rèn luyện và học hỏi.

Rèn luyện hứng thú và nâng cao sự hiểu biết. Thường xuyên tìm kiếm thông tin về các khách hàng, các nhà cung cấp và các đối thủ cạnh tranh. Sử dụng các quan hệ hoặc mạng thông tin để thu thập thông tin có lợi. Khả năng phán đoán nhanh nhạy.  

9. Tính cách hợp tác.

Biết liên kết với người khác về công việc của mình. Phát triển và sử dụng các chiến lược đã được cân nhắc để tác động hoặc thuyết phục người khác, để vận động quần chúng. Sử dụng quan hệ kinh doanh và cá nhân để hoàn thành mục tiêu, coi trọng mọi người chung quanh.

10. Tự tin.

Bí mật lớn nhất của những người thành công là tin tưởng rằng sẽ thành công. Hiểu chính bản thân minh và tin tưởng chắc chắn vào chính mình và khả năng của chính mình. Khi tin tưởng vào khả năng của bản thân, biết cách khơi nguồn những khả năng tiềm ẩn bên trong, tạo lập những thói quen tốt, thu hút những nhân tố tích cực thúc đẩy tiến trình thành công diễn ra như mong muốn và quyết tâm hành động để biến điều tin tưởng thành sự thật.

Trong thực tế cuộc sống, ít người có được tính cách hoàn toàn vững vàng và tốt đẹp. Do đó, cần phải xác định cho bản thân con đường từ từ tiến lên, kiên trì rèn luyện để có được những tính cách đưa đến thành công như trên. Mang thai cần cẩn thận
Cẩn thận bệnh lậu khi có thai
Những kĩ năng cần có của nhân viên kế toán
Làm thế nào để rèn con tính cẩn thận và tập trung(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cảm ơn thầy!
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý