Yêu người nước ngoài ở xa và những điều lợi - hại

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Yêu người nước ngoài ở xa và những điều lợi - hại

19/04/2015 12:59 PM
961Không thể tin được một người luôn sống mộng mơ, không bao giờ cho phép mình vướng vào "lưới tình" của ai, lại đi yêu say đắm một người ngoại quốc.


Khi anh ấy là người... nước ngoài


Tôi đã quá yêu anh, anh là người Hàn nhưng điều đó ảnh hưởng gì tới gia phong nền nếp gia đình tôi chứ???

Tôi đã quá yêu anh, anh là người Hàn nhưng điều đó ảnh hưởng gì tới gia phong nền nếp gia đình tôi chứ???

Tình yêu đó như có ma lực cuốn hút tôi thực sự.

Gia đình tôi không khá giả, ông nội tôi là một nhà Nho, bố mẹ đều là giáo viên. Có thể nói hai bên nội, ngoại nhà tôi đều rất cổ hủ và gia giáo. Kinh tế trong nhà tuy không khá giả nhưng sống đạo mạo, trên dưới rõ ràng như thời xưa. Ông tôi cứ rảnh rỗi lại mang gia phả nhà họ Trần ra giảng giải cho con cháu và đề cao tình yêu của ông với quê hương đất nước, ông luôn trông mong các con cháu của mình phải học giỏi để làm rạng danh dòng tộc.
Năm ngoái tôi đậu đại học Ngoại ngữ, nhà tôi tất tả chuẩn bị tiền để làm chục mâm cơm mời cả họ ở dưới quê lên ăn mừng. Nhìn cảnh tôi tự tin trở thành tân sinh viên ra chào mọi người mà mẹ và bà cứ khóc mãi. Ông tôi dặn đi dặn lại phải tập trung vào học, học xong rồi hẵng tìm một anh kĩ sư, giáo viên đạo đức tốt để yêu. Ông cấm tiếp xúc với những đứa lông bông, hư hỏng. Tôi chỉ cười trêu ông khéo lo.
Sang năm thứ 2, tôi đi làm gia sư để kiếm thêm thu nhập. Học sinh đầu tiên của tôi là một anh chàng sinh viên điển trai người Hàn Quốc. Anh ấy muốn tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử, phong tục tập quán của người Việt Nam nên sang Việt Nam du học theo diện liên kết đào tạo và tôi được thuê để dạy anh nâng cao môn Tiếng Việt. Với vốn Tiếng Anh ít ỏi, thời gian đầu cả tôi và anh rất khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ Việt Nam.
Sự bất đồng về ngôn ngữ đôi khi làm chúng tôi hiểu nhầm ý nhau và có những tình huống dở khóc dở cười. Nhưng chính nhờ những cơ hội như thế đã làm chúng tôi thân thiết với nhau hơn. Ngoài những giờ dạy thêm, anh có đề nghị tôi đưa anh đi thăm quan Hà Nội và những danh lam thắng cảnh đẹp. Từ lúc nào, tôi trở thành cô hướng dẫn viên bé nhỏ cho riêng anh.
Anh là người con trai đầu tiên làm tim tôi thổn thức. Tôi nhớ đến anh mọi lúc, mọi nơi, anh đi vào trái tim tôi tự lúc nào, hình ảnh anh luôn xuất hiện trong suy nghĩ của tôi. Tôi nhận ra mình đã yêu anh ấy mất rồi. Tôi không thể quên nụ cười hiền lành của anh, cả những lần anh líu lo nói “thịt chó” thành “thịt thó”…
Mỗi khi nghe anh tâm sự thích ở Việt Nam, anh yêu mến cuộc sống ở đây khiến tôi rất xúc động. Một cảm giác vui vui xen lẫn tự hào cứ dâng lên. Hà Nội trong mắt người nước ngoài đẹp lắm chứ!
Với tôi, anh là một cuốn truyện dài không bao giờ có chương kết, mỗi câu chuyện anh kể ẩn chứa những điều thú vị tuyệt vời. Anh dạy tôi trưởng thành hơn qua những câu chuyện đó. Anh như những người anh, người cha của tôi, anh trân trọng, nâng niu và hết lòng quan tâm đến tôi. Nhìn vào mắt anh, tôi biết anh yêu tôi thật lòng.
Khi chúng tôi đã chính thức yêu nhau thì một ngày, bác hàng xóm nhìn thấy tôi đang ôm anh đi trên đường. Tôi sợ tái mặt. Kiểu gì bác ấy cũng về mách với ông và bố mẹ, mà nhà tôi thì khắt khe vô cùng, không bao giờ chấp nhận việc tôi yêu trong khi còn đi học, lại còn yêu một du học sinh nước ngoài. Tôi lo toát mồ hôi hột. Đi chơi mà lòng dạ cứ để trên mây, không thể nghe nổi anh ấy nói gì.
Tầm 2 tiếng sau thì mẹ tôi gọi điện làm tôi càng khẳng định điều tôi lo sợ thành sự thật. Mẹ nghiêm khắc bảo tôi về nhà ngay, mọi người có chuyện cần nói với con. Tôi vâng dạ giọng chỉ muốn khóc. Han (tên anh ấy) nắm lấy tay tôi bảo anh ấy sẽ về cùng tôi, anh ấy muốn nói lời xin lỗi gia đình và cũng là dịp để anh ấy ra mắt và xin phép ông và bố mẹ tôi luôn. Anh ấy muốn mọi người tin tưởng anh ấy nhưng tôi không đồng ý. Tôi biết ông tôi bảo thủ như nào nên đi về một mình.
Về đến nhà, ông và bố đã ngồi sẵn trên sập, mẹ đứng cạnh bố rót trà. Một cuộc nói chuyện gay gắt nhất được xảy ra. Bố bắt tôi phải chia tay Han để “bảo vệ danh dự của gia đình”. Tôi thấy thật vô lí. Tại sao tôi không thể yêu anh ấy? Tôi thắc mắc thì ông quát bắt tôi im ngay, ông nói “Hàng xóm sẽ đồn thổi mày yêu trai ngoại quốc vì tiền, vì được xuất ngoại, họ sẽ cười vào cái gia đình này không biết dạy con, mày hiểu chưa?”. Tôi ức đến phát khóc mà không nói được gì.
Chúng tôi chỉ mới yêu nhau, mà Han cũng đã xác định nếu tiến tới lâu dài với tôi sẽ ở lại Việt Nam, chúng tôi có làm gì sai đâu, lẽ nào bố mẹ không thể thông cảm. Han rất tốt mà, lúc nãy anh ấy còn định đến để xin lỗi ông và bố mẹ tôi nữa. Hàng nghìn lời muốn nói mà chỉ bị dồn lại ở cổ, tôi òa khóc. Ông đập bàn dặn “nếu biết hối lỗi và còn nghĩ cho cái nhà này thì liệu mà chia tay nó đi, không thì đừng nhìn mặt tao nữa”.
Tôi bị nhốt trong nhà 3 ngày để “tự kiểm điểm và suy nghĩ cho kĩ”, tôi khóc hết nước mắt mỗi khi đọc những dòng tin nhắn thiết tha và lo lắng của Han. Tôi không dám nghe điện, không biết nhắn lại cho anh như nào. Tại sao lại có thể bắt tôi chọn giữa gia đình và người yêu chứ?

"Yêu xa" thế nào cho bền vững?

ANTĐ - Yêu một người ở xa nghĩa là em sẽ luôn sống trong những phút giây đợi chờ tin anh. Đó có thể là một dòng tin nhắn, là một cú điện thoại chớp nhoáng.

Yên tâm nhé anh!

Hoài Thủy là giảng viên đại học. Hai năm sau khi lấy chồng, sinh con, cô nhận được học bổng làm tiến sỹ ở nước ngoài. Khỏi nói cô vui mừng như thế nào, nhưng vui cho sự nghiệp bản thân, cô lại lo gia đình nhỏ của mình sẽ ra sao khi thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ. Đem lo lắng này giãi bày với chồng, anh ôm chặt cô vào lòng khẽ bảo: "Em đi đi, anh và con ở nhà sẽ ổn. Hai bố con sẽ sống thật tốt để đợi ngày em trở về". Thân gái dặm trường nơi đất khách, ngoài việc học tập, nghiên cứu vất vả, Thủy còn phải chiến đấu với nỗi nhớ chồng, nhớ con đến quay quắt. Nhớ cái Tết năm đó, các nghiên cứu sinh cùng sang với cô đều về nước cả, Thủy một mình ở lại khu ký túc xá đón Tết với gia đình qua mạng. Nhìn căn nhà trống vắng và hình ảnh hai bố con ôm nhau ngồi trước webcam mà Thủy không thể cầm lòng. Nhất là khi cô con gái cất tiếng gọi mẹ, cô chỉ muốn bay về nước thật nhanh, bỏ lại tất cả phía sau.

3 năm sống xa vợ, nhiều lúc chồng Thủy cũng cảm thấy mệt mỏi. Nhất là lúc con ốm, con đau, một bố một con trông nhau trong ngôi nhà thiếu vắng người phụ nữ. Nhưng, không bao giờ anh kể điều đó cho vợ biết. Trong thư gửi sang, anh luôn bảo: "Anh và con khỏe lắm. Con lên cân đều". Hai vợ chồng Thủy cùng lập một blog gia đình. Mỗi tối, anh lại úp các thông tin về hai bố con ở Việt Nam lên, anh cũng cặm cụi viết nhật ký điện tử mỗi ngày cho vợ đọc.
Còn Thủy, cô cũng cập nhật thường xuyên tiến độ học tập, sinh hoạt của mình ở nước ngoài. Nhờ vậy, hai vợ chồng tuy xa nhau nhưng cũng cảm thấy ấm lòng như đang được ở gần nhau. Chưa bao giờ Thủy nghi ngờ chồng "có ai đó khác" trong thời gian hai vợ chồng cô xa nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn vẫn giữ được tình yêu trọn vẹn như Thủy. Ngày vào Nam công tác, Mai Hương quen và yêu một chàng trai Sài Gòn chính gốc. Anh có vẻ bề ngoài ưa nhìn và rất hợp với con người của Hương về tính cách. Tình yêu là tất yếu, chỉ có điều, khi ra Bắc, điều khiến cô trăn trở là cô và người yêu ở cách nhau quá xa. Hương tự hỏi: "Yêu rồi thì sao, cưới nhau sẽ thế nào". Nếu Hương theo chồng vào Nam thì cô phải xa gia đình, xa bạn bè. Còn anh, công việc cũng không thể chuyển ra Bắc.
 Rồi Hương lúc nào cũng dằn vặt sợ người yêu thay lòng. "Nhất cự ly, nhì tốc độ" nay cô không ở gần, cũng chẳng thể nhanh chân so với các "chân dài" khác. Anh đẹp trai thế, tinh tế thế, hoàn thiện thế cơ mà. Liệu anh có yêu cô thật lòng như những gì anh viết qua email không. Hàng sáng, Hương mà bạn trai vẫn thường nhắn tin cho nhau, chúc nhau làm việc tốt. Nhưng, thi thoảng, vì nhiều lý do, người yêu cô không nhắn tin là cả ngày đó Hương như phát điên. Cô nghĩ ra đủ chuyện, có thể là anh ta đã "ngoài vùng phủ sóng, trong vùng phủ chăn" với các cô gái khác rồi. Mặc cho người yêu hết lời giải thích rằng anh phải đi công tác sớm, cả ngày lại bận rộn thương thảo hợp đồng nên không có thời gian nhắn tin nhưng Hương vẫn bỏ ngoài tai. Cơn ghen càng lớn, cô lại càng khổ tâm hơn khi không thể bay vào gặp anh, kiểm tra anh đột xuất xem những gì anh nói có đúng.

Hơn 1 năm yêu nhau, nhưng, càng yêu thì cãi vã, xung đột càng nổ ra mỗi lúc một nhiều. Cuối cùng, Hương quyết định chia tay. Cô thấy mình không đủ sức để đến với những mối tình xa cách.

Ngọc - cũng từng bỏ qua một mối tình đẹp chỉ sau 5 tháng xa nhau. Hồi đó, khi hai người chính thức yêu nhau, người yêu cô phải vào Vũng Tàu công tác một thời gian. Quen có người yêu chiều chuộng, chăm sóc, nâng niu, nay anh đi vắng, Ngọc thấy thật trống vắng. Những ngày cuối tuần không ai đưa đón, từ chỗ buồn, cô rủ mấy "đàn em" chiến hữu đi chơi để giết thời gian. Đi nhiều thành quen, Ngọc bắt đầu để tâm đến những cuộc vui mới. Mối quan hệ của cô cũng mở rộng, không chỉ bó hẹp bên người yêu như xưa. 5 tháng sau, khi người yêu chuẩn bị về thì cô phát hiện rằng, mình đã không còn yêu anh như trước nữa. Có một người đàn ông khác đã tiếp cận trong lúc cô cô đơn, và mối quan hệ của hai người dần trở nên khăng khít. "Anh ở xa, không biết mình đã làm gì trong thời gian đó. Nhưng mình nghĩ, mình không muốn lừa dối anh. Khi mình đã không chung thủy với mối tình đó thì tốt nhất là nên chia tay", Ngọc nhún vai trả lời.
 

Yêu xa: Biết là khó mà sao vẫn cứ yêu

Một bạn gái tâm sự, khi yêu xa, hai người sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn. "Mỗi năm gặp nhau được 4 - 5 lần, nhớ nhau cũng không biết phải làm sao, nhiều lúc mệt mỏi, buồn phiền, tủi thân cũng chẳng có ai bên cạnh". Nhìn lại hoàn cảnh của mình, cô nói: "Mỗi lần tiễn người yêu ra sân bay, em ra về là lại khóc tràn. Lễ tết, sinh nhật, cuối tuần ra đường nhìn bàn dân thiên hạ có đôi lòng lại nhoi nhói, buồn buồn và hình như cả cô đơn nữa". Một cô gái khác thì viết tâm sự trên diễn đàn như để vơi đi nỗi nhớ: "Có người yêu, yêu tha thiết mà sao vẫn thấy trống vắng và đơn độc quá. Nhiều khi chỉ muốn kết thúc rồi quên đi để bắt đầu lại, để khỏi nhớ, khỏi chờ, khỏi trông mong, hy vọng. Mà cũng không thể nào làm được. Phải chi có được liều thuốc để quên..."

Và có cô gái thì: "Dường như ai yêu người ở xa cũng có cùng tâm trạng. Ngày nào cũng nhắn tin, gọi điện... nhưng chỉ khi được gặp nhau mới vơi đi nỗi nhớ. Mình đã rất vui mỗi khi anh ấy nói: "Cuối tuần anh về" và rất buồn nếu anh nói: "Anh không về được". "Yêu người ở xa" là thế đấy vậy mà vẫn yêu, vẫn chờ”.

Làm gì để yêu nhau khi không ở bên nhau, làm gì để tình yêu không nhạt khi mỗi người mỗi nơi? Các bạn trẻ "trong cuộc" cho rằng, chẳng có một công thức nào chuẩn cho mọi tình huống. Điều quan trọng là trái tim của bạn thế nào, tình yêu của bạn nặng đến đâu. Yêu xa không có lỗi và cũng chẳng ai chọn được mình sẽ "yêu xa" hay yêu gần vì trái tim kỳ diệu lắm. Chỉ biết rằng, nếu tình yêu đủ mạnh thì bạn sẽ biết phải làm gì để giữ trọn tình yêu ấy.

Bạn Thúy Mai kể, hình như yêu xa giúp hai người đẹp lên trong mắt nhau. Cưới nhau được vài tháng thì chồng Mai phải vào miền Nam. 6 tháng một lần anh mới ra ngoài Bắc một lần. Nhưng, mỗi lần sắp đến ngày được đón chồng là Mai thấy náo nức không thôi. "Với mình, ngày đó kỳ diệu, thậm chí còn vui hơn cả Tết ấy", Mai cười, đôi má hồng đỏ lựng lên vì ngượng. Mai luôn nghĩ sẽ làm gì để chồng hạnh phúc, làm gì để anh không thấy "hoài phí" khi về với tổ ấm bé nhỏ. Và rồi, Mai sắm sửa nhiều quần áo đẹp để diện cho chồng ngắm, cô kê dọn nhà cửa sạch như ly như lau. 10 ngày chồng về, cô "đón tiếp" chồng như thực khách. Cô bỏ qua mọi nhược điểm ở anh như cái tính thích ngủ nướng, ăn thì "khỏe như rồng cuốn" nói thì oang oang... Cô lúc nào cũng chỉ đáp lại anh bằng nụ cười duyên dáng.
 Chồng Mai cũng vậy, anh cũng chộn rộn khi được trở về với vợ. Anh mua cho Mai bao nhiêu là quà, anh còn gợi ý Mai xin nghỉ phép để hai vợ chồng đi "tuần trăng mật” lần thứ hai. Mai không nghỉ được thì anh ở nhà, hôm thì lụi cụi sửa cái máy nước sắp hỏng, hôm thì đóng lại cho cô chiếc bàn long chân... Khi Mai về, hai vợ chồng lại ríu rít nấu nướng rồi quay sang nhìn nhau đầy âu yếm. Bình thường, nếu ở với nhau 365 ngày trong năm, chắc gì anh ấy đã “yêu” mình được như thế - Mai cười. Các cặp uyên ương khi yêu xa đều thống nhất rằng: Yêu và chờ đợi một người cũng là hạnh phúc. Và vì thế, những người yêu xa hãy cố gắng lên để tiếp tục mang lại cho nhau nhiều hạnh phúc. Các bạn đã thiệt thòi nhiều khi không được ở bên nhau nhưng không có nghĩa là tình yêu vơi cạn. “Yêu xa ơi”, hãy tận dụng thời gian để bù đắp cho nhau nhé.

Yêu một người ở xa

Yêu một người ở xa nghĩa là em sẽ luôn sống trong những phút giây đợi chờ tin anh. Đó có thể là một dòng tin nhắn, là một cú điện thoại chớp nhoáng. Em sẽ luôn tự hỏi: Anh đang ở đâu, làm gì. Anh có khỏe không? Và có nhớ em nhiều như em nhớ đến anh không?

Yêu một người ở xa, nghĩa là em sẽ phải chấp nhận sống bản lĩnh hơn. Đôi khi, em thấy mình hoang mang vì không hiểu mình có đi đúng con đường. Xa anh, em lo lắng nghĩ rằng biết đâu anh sẽ tìm đến với người con gái khác. Nhưng rồi, khi được đón anh trở về, em lại hạnh phúc vô biên, em thấy cần được anh che chở.

Yêu một người ở xa, nghĩa là em được sống trong bao cung bậc của cảm xúc. Em sẽ buồn biết bao trong cái ngày anh đi xa và rồi chộn rộn, háo hức hàng tháng trời khi anh báo tin sẽ trở về. Và ngày ấy, với em thật vô cùng trọng đại. Em được đi đón anh, được gặp lại anh sau bao ngày xa cách.

Yêu một người ở xa nghĩa là em sẽ phải chấp nhận thiệt thòi hơn một tý. Khi em buồn, chẳng có anh bên cạnh, lau nước mắt cho em. Khi em cô đơn, chẳng có bờ vai anh để tựa. Và khi cả thế giới này đều có đôi có lứa, họ khoác vai nhau ra đường thì em lại co mình bên khung cửa sổ, chỉ mình em, ngóng nhìn về một phương trời xa tít. Nơi đó có anh.

Yêu một người ở xa nghĩa là em đã học được cách kiên trì, chờ đợi. Em đếm từng giờ từng ngày trôi qua chậm chạp, em bỏ nỗi nhớ vào một chiếc bình pha lê. Một trăm, hai trăm, ba trăm ngày qua đi. Lúc đó, nhìn lại quãng thời gian đã qua, em sẽ tự hỏi vì sao mà mình lại bản lĩnh đến thế, vì sao em lại có thể vượt qua nhiều thử thách đến thế.

Yêu một người ở xa nghĩa là em sẽ tự hỏi mình vì sao em yêu anh, dù biết là sẽ khó khăn lắm. Và câu trả lời đơn giản là không vì sao cả. Bởi, tình yêu đã giúp em luôn ở bên anh, xa mặt mà chẳng cách lòng.

Người yêu ở xa của anh

Theo Đời sống Gia đình

(St)

Yêu người nước ngoài lớn hơn mình 20 tuổi ?
Những sao Việt lấy chồng nước ngoài
Yêu người nước ngoài có dễ?
Làm sao để giữ người yêu ở xa và cách thắp lửa cho tình yêu của bạn

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý