Yêu người từng có chồng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Yêu người từng có chồng

19/04/2015 12:59 PM
497

Yêu người tùng có chồng và muôn nẻo bi hài, cùng chia sẻ nỗi lòng của những chàng yêu người đã qua 1 lần đò và thân phận người phụ nữ từng  ly hôn


“Trai tân” ngại lấy gái đã có chồng


Người yêu tôi trước đây đã có một đời chồng. Tôi biết điều đó nhưng không cho là quan trọng. Tuy nhiên, mẹ và các anh chị tôi thì không đồng ý. Họ cho rằng tôi là “trai tân” sao lại cưới gái đã có chồng. Họ nói mãi khiến tôi hoang mang, đến nỗi khi nhìn người yêu, tôi hay nghĩ vẩn vơ đến cảnh trước đây cô ấy đã từng ăn nằm với người khác. Chính vì vậy mà tôi chần chừ chưa muốn cưới… Phúc Minh (minhphuc8119@gmail.com)
 


 

- Sau đổ vỡ của hôn nhân, những người trong cuộc đều mang một vết thương lòng. Đối với phụ nữ thì sự tổn thương càng sâu sắc hơn; thậm chí, có người đã khép cửa trái tim, không đón nhận tình yêu trong một thời gian dài. Bạn đã biết người yêu từng đổ vỡ hôn nhân mà vẫn yêu nghĩa là bạn chấp nhận con người thực tại của cô ấy. Quan trọng là phẩm chất, đạo đức, cách đối nhân xử thế của cô ấy chứ không phải “cái ngàn vàng” còn hay mất.

Nếu bạn yêu thật lòng thì đừng bao giờ đặt vấn đề mình là “trai tân” còn người yêu đã qua một lần đò bởi trong trường hợp này, kẻ đến trước không hề “hớt tay trên” của bạn như người thân của bạn nhìn nhận. Nếu trong đầu bạn còn lởn vởn ý nghĩ ấy thì đó chính là một sự xúc phạm tình yêu, xúc phạm người yêu mình. Đọc tâm sự của bạn, nhiều người sẽ có cảm giác dường như tình yêu của bạn chưa đủ lớn, đủ vị tha để đưa đến một kết thúc có hậu là hôn nhân. Chúc bạn có thái độ rạch ròi để bảo vệ tình yêu của mình.

Bố mẹ anh phản đối vì tôi từng có chồng

Anh hiền lành, không dám cãi bố mẹ nên cứ lần lữa mãi, chưa thể cưới tôi, trong khi gia đình tôi thúc ép.

Tôi quen anh cũng được 2 năm, đến năm ngoái chúng tôi mới yêu nhau. Anh hiền lành, tốt tính, luôn biết quan tâm, chăm sóc cho tôi. Chúng tôi đã trải qua nhiều kỷ niệm vui buồn. Tôi không có điều gì phàn nàn về tình yêu anh dành cho mình, dù chẳng bao giờ anh nói yêu tôi nhưng qua thái độ, hành động của anh, tôi hiểu anh. Anh cũng không phải là người biết ăn nói văn hoa, nghĩ gì nói đấy nên nhiều lúc khiến tôi cảm thấy buồn nhưng rồi cũng qua nhanh vì tôi hiểu tính anh.

Tôi chỉ suy nghĩ một điều, anh quá hiền lành, nhiều lúc không quyết định được việc gì cả. Cuộc sống riêng tư của tôi cũng đôi chút phức tạp. Tôi từng ly hôn nhưng chưa có con trước khi gặp anh. Quen anh tôi cũng nói rõ điều đó để anh lựa chọn nhưng anh vẫn ở bên tôi, yêu tôi. Nhưng có điều gia đình anh chưa chấp nhận, ngăn cản anh đến với tôi.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Anh nói anh cần có thời gian để thuyết phục gia đình, không thể vội vàng được. Đó là qua lời anh nói chứ tôi chưa bao giờ về nhà anh để đối diện với sự phản đối đó. Nhiều lúc tôi nghĩ không biết điều đó có đúng không nữa nhưng khi nghĩ đến tính cách thẳng thắn, thành thật của anh tôi lại nghĩ anh nói thật. Chỉ là anh không đủ can đảm để đưa tôi về nhà mà thôi. Anh luôn nói anh muốn gia đình đồng ý thì mới đưa tôi về nhà anh chơi.

Có thời gian bố mẹ thúc ép khiến tôi đau đầu và gần như phát điên. Các cụ nghĩ anh lừa dối tôi nên mới làm vậy, rồi hàng loạt câu hỏi khiến đầu óc tôi cứ quay cuồng, anh khó xử không biết làm sao. Có lúc tôi hỏi, nếu bố mẹ anh vẫn cương quyết thì anh có quyết tâm xây dựng gia đình mà không cần sự đồng ý của bố mẹ không, anh im lặng, không biết trả lời sao. Điều đó khiến tôi tủi thân ghê gớm, chỉ muốn buông xuôi tất cả nhưng cứ nói đến chuyện chia tay anh lại đần mặt ra, chẳng biết nói gì.

Tôi hiểu anh không hề muốn vậy. Chúng tôi cứ nhùng nhằng thế này đến khi nào, vì anh không có định hướng rõ ràng? Hay anh không muốn nói cho tôi biết vì anh không chắc chắn có làm được hay không?


'Gian truân của người phụ nữ trẻ ly hôn'

Nhưng cũng có nhiều cặp vợ chồng, với những lý do hết sức... lãng xẹt, chỉ có chút mâu thuẫn không đáng, cũng đòi cho bằng được “Thôi, chia tay nhau từ đây!”. Thế mới biết, khi yêu nhau họ tự động trói đời vào nhau, đến khi hết yêu thì cũng sẵn lòng tự cởi trói cho nhau. Trăn trở trước thực trạng ly hôn nên nói bóng, nói gió như thế, nhưng ai cũng biết, trong lòng mỗi người vợ hoặc chồng, ai mà không canh cánh một nỗi buồn khi chia tay nhau. Đành là thế, thực ra khi không còn cơ hội cứu vãn để mãi là “bạn tốt “ của nhau đến “răng long đầu bạc”, thì ly hôn là một cứu cánh an toàn cho cả hai phía. Thế nhưng, đằng sau các vụ ly hôn phần lớn lại xuất hiện những bi kịch mới cho thân phận người phụ nữ, với nhiều tổn thương từ tinh thần đến cuộc sống vật chất. Trong khi đối với các quý ông chồng thì sao? “Dường như họ cảm thấy được tháo cũi sổ lồng như chim bay xa giữa đồng xanh quê hương bao la!” Chị T.M một người phụ nữ vừa mới ly hôn với chồng chưa đầy một tháng, đã mỉm cười chua xót nói với tôi như vậy.

Nguyên nhân ly hôn: Tại anh, tại ả!


Chồng chị T.M là giảng viên đại học ở một thành phố miền Trung. Tại phiên tòa giải quyết yêu cầu  thuận tình ly hôn, anh đã  trình bày trước tòa một trong những nguyên nhân khiến hai vợ chồng ly hôn bằng một câu nói gây sốc : “Nhà tôi không có lửa – lửa tình yêu , lửa lòng và cả lửa... bếp !”.

Chị T.M cũng là một giảng viên như chồng, công việc trường lớp đã không cho họ có thời gian dành cho nhau, rồi mâu thuẫn lặng lẽ hình thành trong đời sống gia đình của họ, và không ai chịu mình sai, nên cuối cùng họ đành quyết định đường ai nấy đi. Họ thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng là một ngôi biệt thự đồ sộ trong một khu đô thị mới. Trách nhiệm nuôi bé gái bốn tuổi được thống nhất giao cho người vợ. Sau khi chia tay, anh rời khỏi mái nhà chung, đến sống một mình ở một chung cư cao cấp. Còn chị? Hàng ngày, khoảng sáu giờ sáng chị đưa con đến trường. Đến chín giờ tối đi dạy thêm về, sang nhà bà ngoại đón con gái về nhà, liêu xiêu bóng mẹ, bóng con trải dài trên đoạn đường vắng tanh không người qua lại... Chị M lặng lẽ dừng ngang câu chuyện với tôi rồi khóc thật ngon lành, làm tôi cũng cảm thấy chạnh lòng.

Một trường hợp khác cũng khá phổ biến trong đời sống xã hội. Chị N.T nhà ở quận 10, lấy chồng nhỏ hơn mình bốn tuổi. Chuyện tình đôi đũa lệch ấy đã gặp không ít rào cản của gia đình và bạn bè. Bất chấp mọi sự can ngăn, họ tiến đến hôn nhân và có một con trai chung, cũng là cháu đích tôn của dòng họ nội, vì thế cuộc sống gia đình ngày càng  thêm chan hòa, vui vẻ. Cho đến khi lối xóm thấy vắng bóng anh chồng đi về căn nhà nhỏ, mới biết họ đã chia tay nhau được sáu tháng rồi. Sau một năm ly hôn, anh chồng bế một bé gái khoảng ba tháng tuổi về ra mắt gia đình vợ cũ, trong khi đó chị T. ngày càng tiều tụy với sắc vóc hao mòn từ nỗi buồn ly hôn. Một lần chị T. đến văn phòng nhờ luật sư tư vấn yêu cầu buộc người chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, đó cũng là dịp để chị có cơ hội giãi bày, chia sẻ với vị luật sư nọ nguyên nhân ly hôn mà đã hai năm trôi qua chị không biết tỏ cùng ai, vì một lý do hết sức nhạy cảm: “không chịu nỗi nhu cầu sinh lý của anh chồng trẻ !”.

Nhận thức càng cao- Sóng ngầm càng dữ dội!


Anh T. và chị Đ. đều là chuyên viên cao cấp công tác trong cùng một cơ quan thuộc ngành tư pháp. Họ quen và yêu nhau vì nhận được sự cảm thông, chia sẻ trong nghề nghiệp và công việc. Cuộc sống của họ vì thế rất hạnh phúc trong giai đoạn đầu. Đến lúc họ mang cả công việc cơ quan về nhà thảo luận, rồi tranh luận. Vì ai cũng có trình độ chuyên môn nhất định nên không ai phục ai. Cơm sôi nhưng không ai chịu bớt lửa để phải thành cơm khê. Không thích ăn cơm nữa, anh T. chuyển sang “ăn phở”. Biết chuyện, chị Đ. dằn mặt chồng bằng đề nghị ly hôn, nào ngờ anh T. đồng ý ngay tức thời. Rồi họ đưa nhau ra tòa dường như chỉ để hợp thức hóa việc chia tay bằng thủ tục pháp lý, nhẹ nhàng và êm thấm trong không khí rất “hòa bình và hữu nghị”. Khi tòa vừa tuyên án xong, anh T. lãng mạn đến bên cạnh vợ, chân tình đưa tay để chờ đón nhận một  cái bắt tay của vợ lần cuối. Nhưng thật bất ngờ, anh lại nhận được một cái tát như trời giáng trước cơn sóng ngầm đang trào lên từ nỗi bất lực của người vợ, khiến cả khán phòng và hội đồng xét xử vô cùng sửng sốt. Có lẽ, sau bản án của tòa,  khiến chị T. chợt  nhận ra những cơn sóng dữ mà chị vốn đã quen kìm nén trong lòng rồi sẽ không còn có cơ hội để... dậy sóng (?)

Một câu chuyện ly hôn khác, có lẽ sẽ rất buồn khi nghe qua. Anh là người đã ly dị vợ và chị đã ly dị chồng. Họ gặp nhau trong công việc một cách rất tình cờ, rồi kết hôn với nhau trong lo âu, dè dặt bởi nỗi ám ảnh của sự  đổ vỡ. Nhưng rồi họ càng cố trân trọng, nâng niu hạnh phúc mong manh vừa mới có bao nhiêu thì sóng ngầm trong họ càng mãnh liệt bấy nhiêu. Sự chia sẻ trong mối quan hệ gia đình có cả con anh, con em, con chúng ta, không dễ mấy ai vượt qua phiền phức, tị hiềm . Người phụ nữ ấy lại một lần nữa ra tòa làm thủ tục ly hôn. Sau đó, với một nách hai con,  một của chồng trước, một của chồng sau , chị lặng lẽ sống, đến bây giờ khi đã bước sang tuổi bốn mươi, với một đứa con vừa mới vào đại học và một đứa đang chuẩn bị vào lớp 10.  Hiện chị chỉ biết  chu toàn công việc và chăm sóc tốt cho các con. Có lẽ nỗi buồn của những cuộc hôn nhân bất hạnh đã lấy cắp  đi của chị những nụ cười quý giá nhất  của tuổi xuân nên không để cho chị có thời gian nghĩ đến chuyện gì khác nữa.

“Đóa hoa vàng mỏng manh cuối trời ...như một lời chia tay” 


Lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã làm day dứt biết bao trái tim yêu phải lắng đọng lòng mình trước những cuộc chia tay. Nhưng những câu chuyện ly hôn thì không bao giờ dừng lại, khi mà cuộc sống cứ hối hả mỗi ngày, tất bật, quay cuồng trong không gian lẫn thời gian. Ở đâu đó, trong bất cứ lúc nào, dù chia tay nhau, nhưng có lẽ tận trong tiềm thức họ vẫn nghĩ về nhau, dù là bất chợt hay vô tình. Nỗi đau trong họ vẫn luôn là những vết cắt dù đã thành sẹo, rồi có lúc đau lòng lắm thay khi chợt  nhận ra vết thương lòng ấy vẫn đang âm ỉ mỗi khi bưng hộp cơm ăn lặng lẽ ...một mình. Rồi những khi lang thang xuống phố với hình ảnh con trẻ dung dăng, dung dẽ níu chặt tay mẹ mà cứ hỏi “ba đâu?” . Rồi những tháng ngày cằn cỗi trôi qua, mấy mẹ con lại dẫn nhau về nhà ngoại chơi, như mọi lần, và lại nát lòng vì không thể tìm ra câu trả lời  cho ngoại, khi nghe câu hỏi quen thuộc của bà với các cháu “Ba mấy đứa nhỏ không qua chơi sao?”

Vậy đó, hôn nhân là hạnh phúc, ly hôn lại là sự giải thoát. Liệu cuộc sống có mấy ai muốn chọn cho mình sự giải thoát từ trong cuộc sống hạnh phúc mà họ đã chọn lựa, khả dĩ vì những lý do chẳng đặng đừng mà thôi.


Nhìn vào hiện tượng ly hôn ngày càng phổ biến, không biết có ai cảm thấy đồng cảm với tôi về thân phận người phụ nữ khi tình yêu khép lại, hạnh phúc cũng không còn, thân phận họ mỏng manh, buồn tẻ... như  một lời chia tay. Vậy nên, nếu còn có thể, xin đừng ly hôn ! 


Luật sư Trần Thị Phụng

(St)

Yêu người đã từng ly hôn có nên hay không?
Tôi từng lấy chồng khi mới 6 tuổi!
Lấy chồng tây và chuyện ấy muôn nẻo bi hài các mẹ có muốn biế
Ai đã từng li dị chồng và có một con nhỏ thì vào đây(St)

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý