Cách đuổi gián và côn trùng hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách đuổi gián và côn trùng hiệu quả

19/04/2015 01:00 PM
675

Không phải khi nào dùng hóa chất diệt côn trùng (HCDCT) cũng mang lại nguy hại cho sức khỏe. Nếu dùng đúng cách, các hóa chất vẫn phát huy tốt tác dụng mà không ảnh hưởng gì đến môi trường, sức khỏe.

CÁCH ĐUỔI GIÁN VÀ CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ

Mẹo hay đuổi gián

Bằng những nguyên liệu dễ kiếm như dưa chuột, nước đường, hành tây, bạn có thể đuổi được gián đi.

- Nước xà phòng: Bạn hòa hỗn hợp nước với xà phòng rồi cho vào bình xịt, xịt trực tiếp lên gián hoặc tổ gián sẽ làm chúng chết nhanh chóng.

- Nước đường: Bạn dùng một cái hộp sắt cho vào đó 3 thìa đường, hoà tiếp cùng với nửa bát nước đặt vào nơi gián thường đến để nhử. Ngửi thấy mùi đường, gián sẽ đến và bị rơi vào hộp nước.

 

hanhtay-1378696096.jpg
Ảnh minh họa: Feminiya.

- Hành tây: Bạn cắt hành tây ra đĩa để sẵn trong bếp, khi gián ngửi thấy mùi sẽ chạy đi hết, ngoài ra còn giúp thức ăn giữ được tươi lâu hơn.

- Bột nở: Cho ít bột nở lên lá bắp cải hoặc lá rau diếp rồi đặt vào những chỗ gián hay lui tới. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng đuổi gián đi.

- Băng sa: Lấy một ít băng sa, bột mỳ trộn với đường, vê thành viên nhỏ như hạt cơm, rắc vào chỗ gián hay đến, khi ăn phải gián sẽ chết.

duachuot-1378696096.jpg
Ảnh minh họa: Thekitchen.

- Dưa chuột: Ta có thể đặt dưa chuột tươi vào trong tủ đựng thức ăn, ngửi thấy mùi dưa chuột, gián sẽ bỏ đi. Sau vài ngày, ta lại cắt chỗ dưa chuột khô đi, gián sẽ tiếp tục không dám đến nữa.

- Lá nguyệt quế: Khi bạn lau nhà, chỉ cần thêm một vài lá nguyệt quế vò nhẹ thả vào nước lau nhà rồi lau như bình thường. Gián sẽ chạy hết khi ngửi thấy mùi này.

- Lá đào tươi: Ta đem lá đào tươi đặt vào những chỗ gián thường đến, ngửi thấy mùi lá đào, gián sẽ bỏ chạy.


CÁCH ĐUỔI MUỖI, DIỆT GIÁN VÀ MỘT SỐ CÔN TRÙNG KHÁC

Muỗi, rệp, gián, kiến... là những loại côn trùng thường xuất hiện trong nhà chúng ta nhưng bạn đã biết cách để 'trừ khử' nó ??

Phương pháp phòng chống muỗi hiệu quả là:
- Nhà cửa sạch sẽ. (Nhà sạch diệt đến 70% muỗi)
- Tắm rửa thường xuyên để người ít mồ hôi (vì người có mồ hôi thì muỗi sẽ bay đến).
- Mỗi gia đình nên mua chiếc bóng đèn compact để dẫn dụ muỗi vì muỗi là loài vật hướng quang, thích ánh sáng.
- Trong nhà nên thiết kế lưới chống muỗi hoặc cửa lưới chống muỗi. Khi đóng cửa muỗi sẽ không bay được vào được.

Diệt muỗi

- Nếu muốn đuổi lũ muỗi đáng ghét ra khỏi phòng ngủ, bạn hãy đốt vài miếng vỏ cam hay vỏ quít phơi khô trong nồi đất nhỏ rồi sau đó khép cửa vài phút... lũ muỗi sẽ không còn vo ve trong căn phòng của bạn, không những diệt được ruồi muỗi mà những mùi khó chịu trong phòng nếu có cũng sẽ hết.

Cách bắt muỗi
1- Cho độ 5-10 ml nước đường hoặc bia vào chai, lắc mạnh rồi đặt ở nơi nhiều muỗi. Ngửi thấy mùi này, muỗi sẽ bay vào và không biết đường ra.
2- Bật máy hút bụi, chờ khi tốc độ quay đạt đến độ cao nhất, đưa đầu hút bụi vào nơi có muỗi. Chúng sẽ bị hút vào và chết.

Cách đuổi muỗi
1- Vẩy một ít nước hoa hoặc đặt một bát tỏi đã nghiền nát vào nơi muỗi thường bay đến. Mùi nước hoa và vị cay của tỏi làm muỗi rất “ngại”.
2- Đặt trong nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà.
3- Ở nơi nhiều muỗi, bạn có thể đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi chỗ khác.
4- Mặc quần áo trắng hoặc nhạt màu. Loại quần áo này có tính phản quang mạnh, có tác dụng đuổi muỗi.

Diệt gián

Rải phèn chua bột xung quanh nơi đựng thức ăn, tủ, bồn rửa bát hay rửa mặt cũng làm cho gián không dám bò vào. Để bắt gián, bạn có thể cho một ít khoai hoặc bia vào trong chai, lọ rồi xoa lớp mỡ mỏng lên miệng chai, chẳng bao lâu sau gián sẽ tự bò vào rất nhiều.
- Bắt gián bằng nước đường: Lấy 1 cái hộp sắt cho vào đó 3 thìa nước đường, hoà tiếp cùng với nửa bát nước đặt vào nơi gián thường đến để nhử. Ngửi thấy mùi đường, gián sẽ đến và bị rơi vào hộp nước.
- Mồi độc diệt gián: Lấy 1 ít băng sa (chất dính) , bột mì trộn với đường, vê thành viên nhỏ như hạt cơm, rắc vào chỗ gián hay đến, khi ăn phải gián sẽ chết.
- Dưa chuột tươi đuổi gián: Bạn có thể đặt dưa chuột tươi vào trong tủ đựng thức ăn, ngửi thấy mùi dưa chuột, gián sẽ bỏ đi. Sau vài ngày, bạn lại cắt chỗ dưa chuột khô đi, gián sẽ tiếp tục không dám đến nữa.
- Lá đào tươi đuổi gián: Bạn đem lá đào tươi đặt vào những chỗ gián thường đến, ngửi thấy mùi lá đào, gián sẽ bỏ chạy.
- Hành tây đuổi gián: Nếu trong bếp nhà bạn đặt 1 đĩa hành tây đã cắt sẵn, gián sẽ chạy đi hết, ngoài ra còn giúp thức ăn giữ được tươi lâu hơn.

Diệt rệp

Bạn có thể dùng dầu hoả vẩy xung quanh giường, không những rệp ngửi thấy là chết mà các loại côn trùng khác cũng sẽ hết. (Lưu ý khi đó bạn không nên ở trong phòng).

Diệt kiến

- Bạn dùng vỏ trứng sao khô giã nhỏ thành bột rắc vào góc tường và tổ kiến, kiến sẽ chết.
- Vắt chanh tươi vào tổ kiến hay chỗ kiến tập trung hoặc rắc vỏ chanh băm nhỏ lên đó thì đàn kiến sẽ tự tan rã và bỏ đi. Ngoài ra người ta còn rắc lên tổ kiến bã cà phê, bột than củi, phấn rôm hoặc tiêu bột.

Diệt ruồi

Bạn có thể sử dụng loại băng keo dính hai mặt chuyên diệt ruồi. Loại băng keo này có mùi mật thơm nên rất thu hút ruồi. Hương muỗi hay vỏ bưởi phơi khô cũng có thể đuổi ruồi.

Diệt bướm

Lấy một hộp gỗ sơn màu vàng mặt ngoài, trong bôi một ít dung dịch gồm một phần mật và hai phần giấm, sẽ thu hút được bướm bay vào.

Diệt chuột

Trộn bột mì, bột gạo hoặc bột ngô nấu chín, cho thêm 1 ít dầu ăn hoặc thức ăn có mùi thơm trộn với xi măng, đặt vào nơi chuột thường đến. Khi ăn phải thức ăn này, xi măng trong ruột chuột hút nước đông cứng lại làm cho chuột bị táo, chướng bụng lên sẽ chết.

Diệt Ve và bọ chét cho vật nuôi

Trên các con vật nuôi trong nhà có rất nhiều ve và bọ chét. Chúng có thể đốt người và truyền một số bệnh. Do đó, bạn nên dùng các loại xà phòng và dầu gội đầu diệt trùng để “tắm” cho vật nuôi. Mùi hương của vỏ cam cũng có tác dụng xua đuổi ve và bọ chét.

Chống mối mọt

Chống mọt bằng ớt: Bạn có thể dùng ớt thay cho băng phiến để vào trong tủ sẽ có tác dụng chống mọt.
Tất nhiên đối với tủ quần áo bạn vẫn phải dùng băng phiến.


Cách diệt, đuổi côn trùng an toàn và hiệu quả

 

Có nhiều cách khác nhau để diệt, xua đuổi côn trùng, Chất lượng Việt Nam giới thiệu cùng bạn đọc.

Sử dụng hóa chất

Trên thị trường bày bán nhiều loại hóa chất xua đuổi, diệt côn trùng như nhanh, thuốc xịt, keo dính, máy phát sóng điện… Những sản phẩm này có giá tùy loại như nhang có giá khoảng 5.000 đồng/bó, 3.000 – 5.000 đồng/miếng keo dính hoặc 10.000 đồng/hộp hương vòng. Bình xịt và các miếng xua đuổi côn trùng cắm điện có giá từ 20.000 - 40.000 đồng. Cao hơn hẳn là máy phát sóng điện để đuổi côn trùng, có giá từ vài chục đến vài trăm ngàn tùy loại.

Trong trường hợp sử dụng nhang, bình xịt diệt và đuổi côn trùng, cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Không để các sản phẩm này dính vào thực phẩm, để xa tầm tay của trẻ em. Bảo quản nơi kín đáo, gói, đậy cẩn thận tránh trường hợp trẻ em dùng phải.

Khi xịt hóa chất, cần dùng khẩu trang bịt mũi, miệng, dùng găng tay hoặc không dùng sau đó phải rửa sạch sẽ bằng sà phòng thơm.

Mở cửa thoáng gió hoặc dùng quạt trong vòng 10 – 20 phút sau khi xịt thuốc, hoặc đốt nhang muỗi rồi mới cho những người trong gia đình vào lại nhà. Nên xịt hoặc đốt hương muỗi khi cả nhà đi vắng cả ngày vì thời gian đó không có ai chịu ảnh hưởng trực tiếp của hóa chất.

Lưu ý không để hương muỗi đang cháy tiếp xúc với vật dễ gây cháy. Các sản phẩm cũng cần phải mua của chính hãng, có các hướng dẫn sử dụng cụ thể, an toàn.

Sử dụng cửa lưới

Cửa lưới chặn côn trùng có nhiều loại khác nhau nhưng trên thị trường thường có loại cửa bằng sợi nhựa dẻo, sợi thủy tinh và lưới thép (hoặc inox). Thông thường các sản phẩm này có giá cao hơn các hóa chất diệt côn trùng và tính năng của nó không phải ngăn chặn hết được các loại côn trùng.

Ví dụ như các cửa lưới chỉ có thể chặn được ruồi, muỗi, gián, ong, bướm…Với những loại gậm nhấm như chuột thì chỉ có lưới thép mới chặn được. Ngoài ra, khi dùng lưới chống côn trùng, trong vòng từ 3 – 5 tháng phải vệ sinh, lau cửa bởi bằng đó thời gian, bụi bám đầy lên cửa sẽ bị “bít” luồng không khí. Hơn nữa, dùng cửa lưới tính thẩm mỹ không cao nhên nhiều gia đình không tiện dùng.

Trên thị trường đang bày bán cửa lưới giá trung bình từ 400.000 - 450.000đ/m2. Cửa lưới bố trí ở cửa đi giá trung bình 500.000 - 550.000đ/m2.

Để sử dụng cửa lưới hiệu quả, mỗi gia đình cần tính toán công năng, tác dụng và tính thẩm mỹ khi lắp cửa. Có thể thuê thợ hoặc tự làm bằng cách đo đạc cẩn thận diện tích bề mặt cửa và mua lưới về đóng khung hoặc dùng dây buộc lưới lại để chặn côn trùng.

Sử dụng máy phát sóng âm

Như trên đã nói, thiết bị phát sóng âm cũng được đưa vào danh sách các sản phẩm diệt, đuổi côn trùng.

Các thiết bị tạo sóng âm có thể giúp đuổi, diệt ruồi, muỗi, gián, thậm chí cả chuột… Tuy nhiên, việc quảng cáo của các doanh nghiệp về tính năng, công dụng của sản phẩm là một chuyện nhưng hiệu quả thực tế là chuyện khác. Tầm hoạt động các loại thiết bị này không rộng lại lệ thuộc vào nguồn điện. Hiện trên thị trường có máy tạo sóng nhỏ của Đài Loan với công suất thấp 0,5W giá 35.000đ và máy của Australia có công suất 7W, giá 1.280.000đ.

Để sử dụng thiết bị này được hiệu quả, mỗi gia đình nên tính toàn kỹ điểm dùng máy. Lưu ý, nên để ổ điện cắm thiết bị xa với tầm tay trẻ em vì rất có thể trẻ hiếu động, tò mò tháo ra, cắm vào sẽ bị điện giật.

Sử dụng ánh sáng điện

Những sản phẩm đèn bắt muỗi hiện nay được bày bán trên thị trường rất đa dạng. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể sản xuất được sản phẩm. Giá sản phẩm trung bình từ 240.000 – 450.000 đồng/bộ. Các bộ đèn được sản xuất từ Mỹ, dùng ánh sáng và quạt hút muỗi, côn trùng vào trong máy để côn trùng tự chết vì mất nước, có giá cao hơn và trong khoảng từ 1.000.000 – 2.500.000đồng/bộ.

Khuyết điểm của sản phẩm này là chỉ dùng được vào buổi tối và lệ thuộc vào nguồn điện. Có hai kiểu đèn bắt muỗi: đèn dẫn dụ và đèn đốt bằng điện cao thế.

Vì các sản phẩm này có dùng điện nên ngoài việc lựa chọn máy có vỏ bảo vệ an toàn, người sử dụng cần độc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nên chọn sản phẩm chính hãng, để xa tầm tay của trẻ em. Không để đèn dưới trời mưa hoặc bị ngấm nước.
 Bé bị côn trùng cắn
Mẹo vặt khi bị côn trùng cắn không cần dùng thuốc
Xử lý khi bị côn trùng chui vào tai
Xử lý côn trùng cắn
Cách diệt kiến trong nhà


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý