Ý nghĩa biểu tượng Mozilla Firefox

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Ý nghĩa biểu tượng Mozilla Firefox

19/04/2015 01:00 PM
1,030

Ý tưởng xuất phát từ Daniel Burka, lấy cảm hứng từ một bức tranh được tìm thấy trong cuốn sách thời ấu thơ.


Mozilla Firefox là một trình duyệt web mã nguồn mở tự do xuất phát từ Gói Ứng Dụng Mozilla, do Tập đoàn Mozilla quản lí. Firefox đạt được 25% thị phần trình duyệt web vào tháng 12 năm 2011, khiến nó trở thành trình duyệt phổ biến thứ hai trên thế giới, sau Internet Explorer Trình duyệt này giành được thành công đặc biệt tại Đức và Ba Lan với tỉ lệ sử dụng cao nhất (52%).

Để hiển thị các trang web, Firefox sử dụng bộ máy trình bày Gecko, vốn bao gồm đầy đủ một số tiêu chuẩn web hiện nay cộng thêm một vài tính năng có thể sẽ được chuẩn hóa trong tương lai.

Firefox có các tính năng duyệt web theo thẻ, kiểm tra chính tả, tìm ngay lúc gõ từ khóa, đánh dấu trang trực tiếp (live bookmarking), trình quản lí tải xuống, và một hệ thống tìm kiếm tích hợp sử dụng bộ máy tìm kiếm do người dùng tùy chỉnh. Nhiều chức năng có thể bổ sung vào trình duyệt thông qua tiện ich (add-on) do nhà phát triển thứ ba tạo ra,một số tiện ích thông dụng nhất bao gồm tiện ích tắt JavaScript NoScript, trình tùy biến Tab Mix Plus, thanh công cụ chơi media FoxyTunes, tiện ích chặn quảng cáo Adblock Plus, StumbleUpon (khám phá trang web), Foxmarks Bookmark Synchronizer (đồng bộ hóa trang đánh dấu), trình cải thiện việc tải xuống DownThemAll!, và thanh công cụ Web Developer.

Firefox chạy được trên các phiên bản khác nhau của Microsoft Windows, Mac OS X, Linux, và nhiều hệ điều hành Tương tự Unix khác. Phiên bản ổn định mới nhất là bản 3.5, phát hành vào tháng 6, 2009.Mã nguồn của Firefox là phần mềm tự do, được phát hành theo một bộ ba giấy phép GPL/LGPL/MPL.

Mozilla là tổ chức phi lợi nhuận (đối với người sử dụng). Nhưng lý do khiến Firefox được liên tục phát triển và quảng cáo rầm rộ là vì Mozilla được Google trả tiền để đặt Google làm default search engine. Số tiền Mozilla được trả rất lớn, chiếm 85% doanh thu của cả tập đoàn này. Càng nhiều người dùng Firefox thì sẽ có càng nhiều người dùng Google search. Google sẽ thu lại tiền từ các link quảng cáo trong kết quả tìm kiếm. Đây cũng chính là lí do khiến Google là trang chủ của Firefox

 

Câu chuyện đằng sau logo “cáo lửa” của Firefox

Ngày xửa ngày xưa, vào năm 2002, hai nhà sáng lập Dave Hyatt và Blake Ross đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên nhằm phát triển trình duyệt mã nguồn mở Firefox như là một nhánh thử nghiệm của dự án Mozilla. Dự án đã trải qua nhiều lần đổi tên.
Ban đầu người ta gọi Firefox ngày nay là Phoenix, nhưng nó đã nhanh chóng phải đặt lại do gặp vấn đề nhãn hiệu thương mại với Phoenix Technologies. Tên thay thế, Firebird, lại gây ra phản ứng mạnh mẽ từ dự án phần mềm cơ sở dữ liệu tự do Firebird. Áp lực liên tục từ cộng đồng phát triển máy chủ cơ sở dữ liệu khiến Mozilla bắt buộc phải đổi tên lần nữa. Vào ngày 9/2/2004, Mozilla Firebird đã trở thành Mozilla Firefox, thường được gọi bằng Firefox.
 
Logo "cáo lửa" bắt nguồn từ trang sách thời ấu thơ.
 
Khoảng năm 2004, nhà thiết kế nổi tiếng Steven Garrity gợi ý rằng logo trình duyệt Firefox chưa hấp dẫn. Nhanh chóng, Mozilla mời Steven Garrity chịu trách nhiệm bộ phận xây dựng hình ảnh nhận diện thương hiệu mới.
Ý tưởng xuất phát từ Daniel Burka, lấy cảm hứng từ một bức tranh được tìm thấy trong cuốn sách thời ấu thơ. Tiếp theo, họa sĩ Stephen Desroches đã phác họa lại hình ảnh ấy và sau đó, tác giả John Hicks từ Hicksdesign chính là người hoàn thiện cuối cùng.
Hệ thống “cáo lửa” chính thức đi vào sử dụng từ tháng 12/2004. Năm năm sau, khi phiên bản Firefox 3.5 phát hành, Mozilla đã thay đổi một số chi tiết cũng như màu sắc của chiếc logo thưở nào, biểu tượng mới do tác giả Anthony Piraino từ Iconfactory thiết kế.
 


Logo Firefox vào năm 2004.

Một chút thay đổi trong logo Firefox vào năm 2007.

Logo Firefox vào năm 2009.

Logo Firefox vào năm 2009

Mozilla giới thiệu hai biểu tượng Firefox mới

Theo thông tin từ Mozilla, trước khi phát hành chính thức, tất cả phiên bản Firefox 5.0 và 6.0 đều phải trải qua ba giai đoạn: mozilla-central (bản build Nightly của Firefox, tương ứng bản Canary của Chrome), mozilla-aurora (bản build Aurora của Firefox, tương ứng bản Dev của Chrome) và mozilla-beta (bản Beta của Firefox).

Biểu tượng mới của bản build Nightly trông lung linh hơn trước.
 


Biểu tượng cũ (trái) và mới (phải) của bản build Nightly

So với bản build Nightly, biểu tượng của bản build Aurora còn ấn tượng hơn.
 


Biểu tượng của bản build AuroraNếu đang sử dụng Firefox 4.2 Alpha 1 Pre, bạn có thể làm xuất hiện hộp thoại chuyển đổi giữa các kênh cập nhật bằng cách:

- Gõ lệnh about:config vào thanh địa chỉ và nhấn Enter hai lần.

- Trong cửa sổ mở ra, bạn nhấp phải chuột vào vùng trống bất kỳ và chọn New > String để tạo mục mới, đặt tên là app.update.desiredChannel và bấm OK, gán giá trị là aurora và bấm OK.
 - Khởi động lại trình duyệt rồi vào menu Help > About, bạn sẽ thấy Firefox đang ở kênh cập nhật Aurora. Nhấp vào liên kết Change, hộp Switch to the sẽ xuất hiện để bạn chuyển đổi giữa các kênh cập nhật Aurora, Beta và Release. Mục đích là có thể chuyển việc cập nhật giữa các bản build khác nhau của Firefox (build Aurora, Beta, hoặc chính thức). Chọn xong, bạn bấm nút Apply and Update để xác nhận.

Tất nhiên, chỉ đến khi Mozilla phát hành bản Firefox 5.0 Beta đầu tiên thì việc chuyển kênh cập nhật này mới có ý nghĩa.

Theo Gonews

(St)


Làm sao để firefox chạy nhanh hơn
Cách trang trí firefox đẹp mang phong cách của bạn
Mẹo vặt dùng firefox cực đỉnh
Chrome, Firefox 'ôm ấp' thân hình siêu mẫu 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý