Ý nghĩa biểu tượng của Liên Hợp Quốc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ý nghĩa biểu tượng của Liên Hợp Quốc

19/04/2015 01:01 PM
3,596
Ý nghĩa biểu tượng của Liên Hợp Quốc. Những điều cần biết về tổ chức Quốc tế có vị thế hàng đầu thế giới hiện nay.


Liên Hợp Quốc( United Nation)
 

Liên Hiệp Quốc hay Liên Hợp Quốc,viết tắt là LHQ là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc. Hiện nay, Liên Hiệp Quốc có 193 thành viên, bao gồm phần lớn các quốc gia có chủ quyền trên Trái Đất. Liên Hiệp Quốc sử dụng 6 ngôn ngữ chính thức: tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung.

Trụ sở chính Liên Hợp Quốc - Biểu tượng tiêu biểu của chủ nghĩa tân thời

Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc được xây dựng từ năm 1949 và hoàn thành 4 năm sau đó. Nơi đây là địa điểm làm việc của khoảng 3.400 nhân viên.
 

Có thể dễ dàng nhận ra trụ sở chính của Liên Hợp Quốc giữa muôn vàn các cao ốc tại phía đông khu Manhattan (New York) bởi đó là một tòa nhà có kiến trúc khá đặc biệt, rộng nhưng mỏng, nằm trên diện tích hơn 7ha.

Trên thực tế, quần thể trụ sở chính của Liên Hợp Quốc không chỉ có tòa nhà chính cao 39 tầng dành cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc mà còn có 3 khối nhà khác gồm tòa nhà của Đại hội đồng (General Assembly building), khu hội nghị và Dag Hammarskjold Library (mới được bổ xung xây dựng năm 1961). Quần thể này được thiết kế bởi 11 kiến trúc sư, trong đó người phụ trách chính là ông Wallace K. Harrison (người Mỹ). Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc là khu vực "quốc tế", thuộc về tất cả các quốc gia thành viên. Nơi đây có lực lượng an ninh, cứu hộ, hành chính riêng biệt.

 
 
Toàn bộ khu đất của quần thể các tòa nhà Liên Hợp Quốc được mua lại từ tập đoàn bất động sản lớn nhất nước Mỹ thời đó là William Zeckendorf với giá 8,5 triệu USD.
Trước Mahattan, đã có San Francisco, Chicago, South Dakota,... được cân nhắc để chọn làm nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc. Sau đó, có thông tin cho rằng Pháp, Anh và Hà Lan đã bỏ phiếu chống với việc xây dựng trụ sở ở Mỹ.
Thay vì tổ chức một cuộc thi chọn các mẫu thiết kế, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi sự hợp tác của các kiến trúc sư hàng đầu thế giới, thuộc nhiều quốc gia khác nhau. KTS. Wallace K. Harrison là người đứng đầu nhóm thiết kế, trong đó có các kiến trúc sư khác đến từ Liên Xô, Bỉ, Canada, Pháp, Trung Quốc, Thụy Điển, Brazil, Anh, Australia và Uruguay. 50 bản thiết kế khác nhau đã được cân nhắc trước khi phương án cuối cùng được lựa chọn. Phần cơ bản của thiết kế được sử dụng dựa trên phương án của KTS. Le Corbusier, người Pháp.
 
Yêu cầu đầu tiên đặt ra cho trụ sở chính của Liên Hợp Quốc, đó là tòa nhà cao tầng, có đủ chỗ làm việc cho các cơ quan. Độ cao 39 tầng với thiết kế hiện đại vào thời điểm đó gặp phải nhiều ý kiến không tán đồng. Tuy nhiên cuối cùng, nó lại là biểu tượng tiêu biểu của chủ nghĩa tân thời. Điểm nhấn của tòa nhà chính là hai mặt hướng Tây và Đông hoàn toàn được bao phủ bởi kính giảm nhiệt màu xanh, hấp thụ tốt ánh sáng mặt trời. Các khoang thoát khí được bố trí ở tầng 6, 16, 28 và 38 có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Hai mặt hẹp hơn ở hướng bắc và nam sử dụng đá marbe Vermont.
 


 

Khi thiết kế được thông qua, cũng có một số ý kiến không tán đồng bởi nhiều người cho rằng tòa nhà có nguy cơ cháy rất cao. Nhưng trên thực tế, ở đây có hệ thống phòng cháy tốt, đặc biệt là đội ngũ chuyên nghiệp trong việc chống cháy. Toàn bộ tòa nhà được xây dựng với khoản vốn vay không tính lãi 65 triệu USD từ Chính phủ Mỹ.
(NTO)


(St)

Lính bắn tỉa tấn công đoàn thanh tra Liên Hợp Quốc tại Syria
Liên Hợp Quốc khuyến khích ăn côn trùng đối phó với nạn đó
“Mỹ nghe lén cả trụ sở Liên Hợp Quốc và EU”
Liên Hợp Quốc tiết lộ hình ảnh rocket tấn công hóa học tại Damascus
Liên Hợp Quốc cũng phải ghen tỵ với Man City

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý