Ý nghĩa biểu tượng Roll Royce

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Ý nghĩa biểu tượng Roll Royce

19/04/2015 01:01 PM
1,301


Hơn 100 năm tồn tại, Rolls-Royce vẫn giữ vững vị trí của một hãng xe hạng sang trong lòng người mê xe. Logo "Spirit of Ecstasy" của Rolls-Royce đã trở thành một biểu tượng kiêu hãnh trong làng siêu xe thế giới, tuy nhiên đằng sau cái biểu tượng huyền thoại trên nắp capô của mỗi chiếc Rolls-Royce ngày nay là cả một câu chuyện ly kỳ.


Biểu tượng Rolls-Royce tròn 100 tuổi

Ngày 15/7, hãng siêu sang tổ chức buổi lễ kỷ niệm 100 năm biểu tượng Spirit of Ecstasy với 100 chiếc Rolls-Royce, sản xuất từ năm 1911, tại chủ sở Goodwood, Anh quốc.

Spirit of Ecstasy do Charles Robinson Sykes thiết kế năm 1911, dành riêng cho mẫu Silver Ghost, tiêu biểu cho nghệ thuật chế tạo ôtô thời đó. Spirit of Ecstasy vốn lấy nguyên mẫu từ Eleanor Thornton, một phụ nữ có sắc đẹp mê hồn, thông tuệ và hài hước, có một mối tình bí mật kéo dài 10 năm với chính ông chủ của mình, John Walter Edward-Scott-Montagu.

Montagu đặt hàng nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes, bạn ông, một biểu tượng đặc biệt để gắn lên chiếc xe riêng Rolls-Royce Silver Ghost. Tác giả đã chọn chính Eleanor Thornton làm người mẫu và đặt tên cho cho tác phẩm của mình là Whisper (Lời thì thầm). Bức tượng nhỏ mô tả một phụ nữ trẻ, vạt áo bay trong gió, vươn mình về phía trước.
 

Biểu tượng trên chiếc Rolls-Royce chính hãng duy nhất tại Việt Nam.
 

Biểu tượng trên chiếc Rolls-Royce chính hãng duy nhất tại Việt Nam. Nó có thể thụt vào trong bằng một nút bấm đặt ở khoang để đồ ghế phụ.

Noi gương Montagu, lãnh đạo hãng Rolls-Royce yêu cầu Charles Sykes tạo ra một biểu tượng có thể tô điểm cho bất kỳ chiếc Rolls-Royce Silver Ghost nào. Tháng 2/1911, Spirit of Ecstasy ra mắt. Thuật ngữ Spirit of Ecstasy không phổ biến bằng cái tên Emily, còn ngườiMỹ thường gọi là Silver Lady hay Flying Lady.

"Spirit of Ecstasy có lẽ là biểu tưởng xe hơi được yêu thích nhất, sự duyên dáng tô điểm cho những mẫu xe quá khứ và hiện tại của Rolls-Royce", Müller-Ötvös, chủ hãng Rolls-Royce nói.

Spirit of Ecstasy được chế tạo bằng một phương pháp cổ xưa là đổ khuôn sáp ong, dẫn đến kết quả không có biểu tượng nào giống nhau tuyệt đối. Sykes, với sự trợ giúp của con giá ông là Jo, đảm trách việc sản xuất Spirit of Ecstasy trong nhiều năm. Ở chân mỗi sản phẩm, ông cho khoan dòng chữ "Charles Sykes, February 1911" hoặc "Feb 6, 1911", đôi khi chỉ đơn giản là "6.2.11". Năm 1948, công việc được giao lại cho Rolls-Royce nhưng các biểu tượng vẫn tiếp tục được đánh dấu như thế cho tới năm 1951.

Trong khoảng thời gian từ 1911 tới 1914, Spirit of Ecstasy được mạ bạc, dẫn tới sự nhầm tưởng rằng nó làm từ kim loại quý và trở thành món mồi cho những tay chôm chỉa. Bức điêu khắc này đã đứng vững ở vị trí ban đầu của nó cho tới tận ngày nay, trên các kiểu xe hiện đại như chiếc Rolls-Royce Phantom, kích thước nhỏ hơn, bằng hợp kim mạ kền.

Qua nhiều năm, bức tượng nhỏ của Sykes đã có nhiều thay đổi. Trên những xe Rolls-Royce chế tạo tại nhà máy ở Springfield, Mỹ, biểu tượng này vươn mình nhiều hơn về phía trước, tránh làm vướng nắp ca-pô khi mở lên. Bản thân Royce, người sáng lập ra hãng xe không thích Spirit of Ecstasy, ông cho rằng nó chỉ làm một món đồ trang sức rẻ tiền, chạy theo mốt. Royce phàn nàn bức tượng nhỏ này làm vướng tầm nhìn phía trước. Việc hãng xe hơi Anh đặt hàng biểu tượng này diễn ra trong lúc Royce đang nghỉ ốm. Chính vì vậy, riêng những chiếc xe chính hãng do Royce sở hữu không hề xuất hiện biểu tượng Spirit of Ecstasy.

Vào cuối thập kỷ 20, thiết kế kiểu mới làm thân xe hơi được hạ thấp hơn. Royce nhanh chóng nghĩ đến việc tạo ra một biểu tượng Spirit of Ecstasy thấp hơn. Sykes đã đáp ứng được yêu cầu này với một bức tượng có chân quỳ. Sau Thế chiến II, nó được sử dụng cho các xe Silver Wraith và Silver Dawn. Tuy nhiên, tất cả những mẫu sau đó đều trở lại với biểu tượng cũ, có kích thước giảm xuống đáng kể.

Vào 1920, Roll-Royce mang Spirit of Ecstasy đến Paris tham dự một cuộc thi các biểu tượng được yêu thích nhất trên thế giới. Bức tượng Spirit of Ecstasy mạ vàng đã mang lại cho hãng vị trí số một. Kể từ đó, các phiên bản mạ vàng của Spirit of Ecstasy trở thành một trong những lựa chọn dành cho khách hàng

Bí mật về biểu tượng Spirit of Ecstasy của Rolls-Royce

"Spirit of Ecstasy" là biểu tượng gắn liền tên tuổi của hãng xe đến từ Vương Quốc Anh Rolls-Royce hơn 100 năm qua. Năm 1911, biểu tượng này chính thức xuất hiện trên mũi những chiếc Rolls-Royce. Hình dáng "Spirit of Ecstasy" được lấy cảm hứng từ tác phẩm Whisper – tác phẩm về hình ảnh một phụ nữ trẻ với vạt áo bay trong gió, vươn mình về phía trước, ngón tay trỏ đặt trên môi.
 

Eleanor Thornton – người mẫu chính cho ý tưởng về biểu tượng Spirit of Ecstasy trên Rolls – Royce

Eleanor Thornton – người mẫu chính cho ý tưởng về biểu tượng Spirit of Ecstasy trên Rolls – Royce


Người phụ nữ đó chính là Eleanor Velasco Thornton - một phụ nữ có sắc đẹp mê hồn, thông minh. Eleanor Thornton là thư ký riêng trong văn phòng của bá tước John Scott Montagu bạn thân của ông chủ Charles Stewart Rolls và cũng là người tình bí mật của vị bá tước này trong suốt 10 năm trời.
 


Montagu vẫn thường dùng chiếc Rolls-Royce của mình để chở Eleanor đi chơi cùng anh em nhà Rolls-Royce và họa sĩ Charles Robinson Sykes. Lúc này Rolls-Royces vẫn chưa có logo. Montagu đã yêu cầu Charles Sykes tạo ra một biểu tượng đặc biệt để gắn lên chiếc xe riêng Rolls Royce Silver Ghost. Yêu cầu của Montagu đó là bức tượng nhỏ mô tả một phụ nữ trẻ, vạt áo bay trong gió, vươn mình về phía trước, với ngón tay trỏ đặt trên môi. Và hình mẫu được lựa chọn không ai khác ngoài Eleanor Thornton làm người mẫu. Tác phẩm có tên là Whisper (Lời thì thầm).
 

Spirit of Ecstasy còn có tên gọi khác là  Emily, Silver Lady (Thiếu phụ bạc) hay Flying Lady (Thiếu phụ bay)


Spirit of Ecstasy còn có tên gọi khác là Emily, Silver Lady (Thiếu phụ bạc) hay Flying Lady (Thiếu phụ bay)
 

Sau sự ra đời của Whisper, những người đứng đầu hãng Rolls-Royce cũng yêu cầu Charles Sykes tạo ra một biểu tượng cho tất cả những chiếc Rolls-Royce Silver Ghost của hãng. Tháng 2/1911, Spirit of Ecstasy ra mắt mang nhiều nét tương đồng với Whisper bởi lẽ người mẫu cho ý tưởng này vẫn là người đẹp Eleanor Thornton. Biểu tượng của Rolls – Royce ra đời từ đó. Ý tưởng sử dụng hình ảnh người yêu để làm biểu tượng cho chiếc Rolls – Royce của Montagu đã tạo nên một huyền thoại "Spirit of Ecstasy" của ngày nay.
 


 

Từ năm 1911 đến 1914, biểu tượng Spirit of Ecstasy được mạ bạc và có mặt trên tất cả kiểu xe hiện đại của Rolls-Royce. Năm 1920 Rolls-Royce mang Spirit of Ecstasy tham dự một cuộc thi các logo được yêu thích nhất trên thế giới tại Paris. Biểu tượng Spirit of Ecstasy mạ vàng đã mang lại cho Rolls-Royce vị trí số một. Kể từ đó, các phiên bản mạ vàng của Spirit of Ecstasy trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho khách hàng
 

Biểu tượng Spirit of Ecstasy được hãng xe hạng sang Anh quốc trọng dụng trong hơn 100 năm qua


Biểu tượng Spirit of Ecstasy được hãng xe hạng sang Anh quốc trọng dụng trong hơn 100 năm qua

Đến nay, Rolls-Royce vẫn giữ hình ảnh Spirit of Ecstasy  như những ngày đầu nhưng kích thước nhỏ hơn và chuyển sang làm bằng hợp kim. Và dù đã qua bao nhiêu năm, bao nhiêu thay đổi nhưng Spirit of Ecstasy vẫn được giới mê xe xem như biểu tượng đẹp, độc đáo và lãng mạn nhất thế giới.

Đến ngày cuối cùng của cuộc đời mình, bà Eleanor Thornton - nguồn cảm hứng để tạo ra Spirit of Ecstasy - vẫn chưa kịp nhìn thấy những thành công của biểu tượng này. Năm 1915, khi Montagu tới Ấn Độ làm cố vấn về Dịch vụ vận chuyển máy móc cho chính phủ nước này, ông đã đưa Eleanor Thornton cùng đi trên con tàu SS Persia. Trước chuyến đi này, Thornton đã viết thư cho bà Cecil, vợ Montagu, để xin phép đi cùng ông sang Ấn Độ. Ngày 30/12, năm ngày sau khi khởi hành, một chiếc tàu ngầm Đức đã nổ ngư lôi vào vỏ tàu SS Persia. Và chuyến tàu định mệnh đã cướp Eleanor Thornton ra khỏi cuộc đời Montagu. Suốt thời gian dài, Montagu không ngừng tìm kiếm thông tin về Eleanor với hy vọng bà vẫn sống. Năm 1929, Montagu đã qua đời nhưng ông vẫn chưa thể tin rằng Eleanor Thornton đã chết.

 


Chuyện tình éo le giữa Eleanor Thornton và John Montagu đã được dùng làm cốt truyện cho phim “The silver ghost” và Silver Ghost cũng chính là tên một mẫu xe của Rolls-Royce. Tình cảm chân thành và sâu đậm giữa Montagu với Eleanor Thornton đã khiến cho biểu tượng Spirit of Ecstasy càng thêm ý nghĩa.

Tại Việt Nam, mới đây đại lý chính thức đầu tiên của Rolls-Royce  đã chính thức khai trương Hà Nội, tạo thêm nhiều cơ hội cho khách hàng và giới đam mê được thưởng thức các mẫu xe sang mà nhà sản xuất xe hơi danh tiếng này đã dày công thiết kế.

Hoàng Cường (tổng hợp)

(St)


Xe siêu khủng ở Hương Khê
"Lão" đại gia Lê Ân sành điệu lái Roll Royce đưa vợ trẻ đi dạo
Siêu xe đắt nhất Việt Nam ai sở hữu?
Lạ kỳ Rolls-Royce bán tải
Đại gia Thạch lái "siêu xe" Rolls-Royce đâm chết 2 người

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý