Bệnh ghẻ

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh ghẻ

18/04/2015 10:38 AM
454
Sarcoptes scabiei var canis(cái ghẻ chó)
Sarcoptes scabiei var canis
(cái ghẻ chó)

Bệnh ghẻ là bệnh hay lây do ký sinh trùng đào hang rãnh trên da làm ngứa ngáy khó chịu và nhiễm trùng.


Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh ghẻ, đó là một bệnh ngoài da phổ biến, nhất là ở những nơi chật chội, thiếu vệ sinh... Con cái ghẻ thường bò lên da về ban đêm cho nên hay lây lan cho những người dùng chung chăn chiếu. Ghẻ cũng có thể lây lan gián tiếp qua đồ dùng, đồ chơi trẻ em, quần áo hay trực tiếp qua bắt tay... Thời kỳ ủ bệnh thay đổi từ 2 - 40 ngày, trung bình từ 10-15 ngày. Lúc đầu thấy ngứa ở các kẽ, như kẽ ngón tay, kẽ dưới vú (ở đàn bà), rãnh quy đầu, kẽ mông ở trẻ em... Ngứa lan dần nhanh chóng ra toàn thân. Ngứa nhiều về ban đêm lúc đắp chăn ấm.

Trên da thấy có hai loại tổn thương:

- Đường hầm con cái ghẻ nông như một vết xước da rất nhỏ dài khoảng 10-15 mm, chỉ làm da hơi nổi lên và thường tận cùng bằng 1 chấm rất nhỏ màu trắng hoặc hơi nâu.

- Mụn nước trong như hạt ngọc, nhỏ bằng hạt tấm, đứng riêng rẽ, chứa nước trong (nếu chưa bị bội nhiễm).

Mụn nước có thể khu trú khắp cơ thể, nhưng thông thường hay ở các khe kẽ như kẽ ngón tay, mặt trước cổ tay mặt sau khuỷu tay, nách, vú, quy đầu, rốn, kẽ mông. Ở trẻ em thường hay khu trú ớ lòng bàn chân và các kẽ ngón chân. Ngoài những tổn thương điển hình trên, bệnh ghẻ thường kèm theo một số tổn thương phối hợp như sân, mụn mủ, mụn nước làm cho ghẻ có hình thái rất đa dạng. Con cái ghẻ có nhiều loại, có loài gây bệnh ở người, có loại ghẻ ở súc vật như ngựa, cừu, dê, lợn, chó, mèo, thỏ, chuột v.v... Cái ghẻ gây ghẻ cho súc vật cũng có thể truyền bệnh cho người nhưng ký sinh khác loại ở người.. Nó thường không có đường hầm và tổn thương có vảy phấn. Riêng loại ghẻ ớ lạc đà thì con cái ghẻ giống ở người và cũng có thể gây bệnh ghẻ ở người. Nếu được điều trị, bệnh ghẻ khỏi nhanh, có thế để lại sẩn ngứa hoặc chàm rất dai dẳng. Nếu không được điều trị, bệnh không tự khỏi. Tiến triến ngày một nặng thêm và kèm theo các biến chứng như nhiễm khuẩn thứ phát, chàm hoá, có khi viêm cầu thận do nhiễm khuẩn phụ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
chua benh ghe nuoc?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
con trai toi bi noi mun ngua o qui dau da di kham va bac sy da cho huoc boi va uong nhung hien nay da 1 thang nhung tai quy dau van con chua het mun ngua va lai len mun nua vay co phai la benh tinh duc nao do hay khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
con trai toi di kham bac sy xac dinh la benh ghe
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý