Cách tìm hiểu người yêu sáng suốt trước khi tiến đến hôn nhân

seminoon seminoon @seminoon

Cách tìm hiểu người yêu sáng suốt trước khi tiến đến hôn nhân

19/04/2015 01:01 PM
1,950

Bạn muốn biết mẫu người như thế nào thì phù hợp với mình? Thật đơn giản bạn có thể dựa vào những tiêu chí mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NGƯỜI YÊU


Có người tin rằng trên trời có "ông tơ bà nguyệt" ngồi xe những sợi tơ hồng để quyết định người nào lập gia đình với người nào. Ai may thì gặp được người hợp với mình, ai rủi gặp người không hợp thì đành phải chịu. Có người thì nghĩ chuyện vợ chồng là do nơi duyên số, không biết đâu mà chọn lựa. Tuy nhiên ngày nay ít có người nào "nhắm mắt đưa chân" như thế. Bây giờ, các bạn trẻ thường đợi đến khi gặp người thích hợp với mình, yêu thương mình và bằng lòng ở đời với mình, mới quyết định đi đến hôn nhân.


Chúng tôi cũng hy vọng rằng ngày nay không cha mẹ nào còn sắp đặt chuyện vợ chồng cho con cái hoặc ép buộc con cái phải lập gia đình với người chúng không thương. Riêng đối với chúng ta là con dân của Chúa, chúng ta biết rằng mọi sự trong đời sống người tin Chúa đều do Chúa hướng dẫn, theo ý định và chương trình tốt đẹp của Ngài, chứ không phải do duyên số hay may rủi.


Dù thực tế cho thấy các bạn trẻ không nên giao thiệp với nhau nhiều vì trong quan hệ nam nữ dễ đưa đến những điều không hay; những đôi vợ chồng tìm hiểu nhau kỹ càng trước khi tiến tới hôn nhân cũng vẫn có lý do để bỏ nhau; những đôi bạn trẻ quen nhau lâu cuối cùng không lấy nhau để lại những tiếng đồn không tốt hoặc những kỷ niệm khó quên. Nhưng ngày nay hầu như mọi người đều đồng ý rằng các bạn trẻ cần tìm hiểu nhau đến nơi đến chốn trước khi tiến tới hôn nhân.


Khi bằng lòng làm vợ hay làm chồng một người nào là chúng ta bằng lòng trao phó cả con ng��ời chúng ta và chia xẻ cả cuộc đời chúng ta với người đó. Vì thế các bạn không nên quyết định một cách thiếu suy nghĩ, quyết định theo ý của người khác hoặc quyết định theo lời bàn của ông mai bà mối.


Các bạn cũng không nên nói: "Tôi đã lỡ yêu nên dù gặp khó khăn và có nhiều khác biệt, tôi vẫn quyết định lập gia đình với người đó. Tình yêu sẽ giúp chúng tôi vượt qua mọi khác biệt để gây dựng hạnh phúc." Lý luận này chỉ có trong tiểu thuyết hay mộng tưởng mà thôi. Trong đời sống thực tế, tình yêu, nhất là tình yêu lãng mạn giữa hai người trẻ, không thể là điều kiện duy nhất đảm bảo cho một hôn nhân hạnh phúc và bền lâu.


Vì những lý do nêu trên, nếu muốn tiến đến hôn nhân với nhau, ngoài tình yêu các bạn còn cần tìm hiểu để biết rõ nhau về những phương diện sau:


1. Gia đình


Người xưa thường nói, "Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống." Câu này hàm ý rằng khi một thanh niên muốn cưới vợ hay một thiếu nữ muốn lấy chồng, cả hai đều cần biết rõ về gia đình và dòng họ của người mà mình muốn lập gia đình với.

Điều này rất đúng. Không phải chúng ta để ý xem gia đình của người yêu danh giá hay giàu có như thế nào, nhưng chúng ta cần biết ông bà, cha mẹ của người đó là ai, có đời sống như thế nào: đạo đức, đàng hoàng hay là vô đạo và có nhiều tiếng xấu.

Nếp sống đạo đức của cha mẹ có ảnh hưởng nhiều trên đời sống con cái. Ví dụ, nếu một người được trưởng dưỡng trong một gia đình đạo đức và kính sợ Chúa, người đó không nhiều thì ít, cũng chịu những ảnh hưởng tốt của cha mẹ, vì thế có thể là một người chồng tốt, người vợ hiền; người cha, người mẹ gương mẫu.

Một điều khác bạn cần biết về gia đình người bạn đời của mình là tình trạng sức khoẻ, nhất là về các chứng bệnh di truyền. Trước khi bước vào mối cam kết ràng buộc suốt đời với một người, chúng ta cần biết gia đình người đó có chứng nan y nào không. Ví dụ nếu trong gia đình có người bị bệnh thần kinh, người yêu của bạn có thể cũng bị ảnh hưởng phần nào. Ảnh hưởng đó bạn sẽ nhìn thấy từng hồi từng lúc, trong cách sống và cách cư xử với người chung quanh, nhất là những khi gặp chuyện bất ngờ, làm tinh thần giao động.

Những chứng bệnh có tính cách di truyền khác cũng nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống gia đình, vì thế bạn cũng cần biết rõ. Nếu biết người mình yêu bị một chứng nan y nào đó nhưng vì tình yêu, bạn bằng lòng chấp nhận, đó là quyền quyết định của bạn. Hai người có thể vì tình yêu sẽ vượt lên trên những khó khăn do bệnh tật đưa đến. Nhưng nếu vì không tìm hiểu kỹ càng mà bạn lập gia đình với người không có một sức khoẻ bình thường, bạn có thể sẽ trở thành cay đắng với người đó và gia đình sẽ mất hạnh phúc.

Cách cư xử trong gia đình của người bạn yêu cũng rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống chung của hai vợ chồng sau này. Nếu người yêu của bạn sống trong một gia đình trên thuận dưới hòa, cha mẹ gần gũi, yêu thương và thông cảm với con cái, người đó sẽ có một đời sống tình cảm quân bình, không có mặc cảm tự ti hay tự tôn.

Nếu trong gia đình anh chị em sống với nhau trong tinh thần bình đẳng, cởi mở, tương trợ nhau, người đó cũng chịu những ảnh hưởng tốt. Ngược lại, nếu một người được trưởng dưỡng trong một gia đình có khuynh hướng trọng nam khinh nữ, hoặc người trên bắt nạt người dưới, cách người đó cư xử với vợ con hay chồng con sau này cũng dễ có chiều hướng tương tự như vậy.

Gia đình đông con hay ít con, có nhiều con trai hay con gái, v.v... cũng là những chi tiết bạn cần để ý. Không nhất thiết là bạn cần biết những chi tiết này để quyết định lập gia đình với người đó hay không, nhưng còn để biết cách cư xử với người đó trong đời sống chung sau này.

Nếu người yêu của bạn lớn lên trong một gia đình đông con, mỗi người tự lo lấy phần mình, sự ràng buộc giữa người trong gia đình có thể không quá chặt chẽ, do đó gia đình mới của bạn sẽ có nhiều tự do. Ngược lại, nếu người yêu của bạn sinh trưởng trong một gia đình ít con, người trong gia đình quá gần gũi với nhau và sự ràng buộc giữa người trong gia đình quá chặt chẽ, gia đình mới của bạn có thể sẽ trở thành một phần của gia đình cũ và khó tách rời ra để trở thành một đơn vị riêng biệt. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc của gia đình bạn. Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị để biết cách cư xử hầu tránh được những đụng chạm trong liên hệ với gia đình hai bên.

Nếu người yêu của bạn mồ côi cha hay mẹ từ khi còn nhỏ, hoặc cả cha mẹ đều mất sớm là điều bạn cũng cần biết. Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến cách người đó cư xử với bạn và những điều người đó trông mong nơi bạn trong quan hệ vợ chồng.

Các nhà tâm lý học cho biết, những người con trai mồ côi mẹ sớm thường trông mong tìm thấy tình mẫu tử nơi người vợ của mình. Tương tự như vậy, những người con gái thiếu tình thương của người cha thường trông mong nơi chồng sự chăm sóc, thương yêu của một người cha. Hiểu rõ những điều này, các bạn sẽ dễ thông cảm nhau và biết cách cư xử với nhau hơn.


Những người lớn lên trong gia đình mà cha mẹ thường gây gổ với nhau hay đã ly dị nhau, có thể có cái nhìn không mấy lạc quan về liên hệ vợ chồng và đời sống gia đình. Cũng có thể người đó lại khôn ngoan và trưởng thành trong đời sống vợ chồng. Vì đã nhìn thấy thất bại của cha mẹ nên có thể sẽ cẩn thận với gia đình riêng của mình. Những yếu tố này đều ảnh hưởng ít nhiều đến sự thông cảm và hiệp một giữa vợ và chồng. Nếu không để ý hoặc không biết, chúng ta sẽ không hiểu nhau mà còn có thể làm tổn thương nhau.


Có một điều quan trọng khác bạn cần để ý, đó là đời sống đạo đức trong gia đình người yêu của bạn. Nếu người cha trong gia đình đó có tính ăn chơi, bay bướm, không chung thủy với vợ, con cái sẽ bị ảnh hưởng không nhiều thì ít. Những người con trai có thể có tính tương tự như thế. Nếu người mẹ trong gia đình đó thích ăn diện, phung phí tiền bạc, đời sống lãng mạn, không nết na, thùy mị, không vâng phục chồng, v.v... Các cô con gái trong gia đình có thể cũng có tính giống như mẹ.

Người ta thường nói: "Hãy nhìn bà mẹ của người con gái bạn yêu thì sẽ biết hai mươi năm nữa người bạn yêu sẽ là người như thế nào." Tương tự như thế, chúng ta cũng có thể nói, nếu muốn biết hai mươi năm sau, người bạn trai của bạn sẽ là một người đàn ông như thế nào, hãy nhìn người cha của chàng hôm nay.

Nếu gia đình người yêu của bạn là một gia đình có nề nếp, đạo đức, tin kính Chúa, bạn có thể tin cậy được. Nếu gia đình đó không có kỷ luật, con cái có đời sống không đàng hoàng, bạn có thể sẽ gặp khó khăn nếu lập gia đình với người trong gia đình đó.

Hoàn cảnh kinh tế của gia đình cũng có ảnh hưởng trên cách sống và cách suy nghĩ của một người, vì thế các bạn cần biết rõ hoàn cảnh và đời sống gia đình người bạn đời tương lai của mình. Những người lớn lên trong gia đình nghèo thiếu thường là người siêng năng, chịu khó làm việc, biết giá trị đồng tiền, nhưng đó cũng có thể là người hà tiện, không dám tiêu xài gì cả vì xem đồng tiền quá lớn.


Nếu người yêu của bạn sống trong gia đình giàu có có thể sẽ quen tính muốn gì được nấy, hay phung phí tiền bạc, không chịu được thiếu thốn. Nhưng đó cũng có thể là người rộng rãi, dễ dãi trong vấn đề tiền bạc. Tất cả những chi tiết này bạn cần để ý tìm hiểu hầu có thể thích ứng với nhau trong đời sống chung sau này.

2. Đời sống tình cảm

Trước khi quyết định tiến đến hôn nhân với một người, bạn cần biết rõ quá khứ của người đó về mặt tình cảm. Đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra cho chính mình hoặc nếu cần, có thể hỏi thẳng người đó: Người đó đã có gia đình chưa? Có đang yêu người nào khác không? Nếu trước kia người đó đã có người yêu, bạn cần biết rõ bây giờ người đó đã dứt khoát chưa, hoặc có còn quan hệ gì với người yêu cũ không

Nếu không tìm hiểu kỹ càng bạn có thể gặp khó khăn, hoặc là lấy lầm người đã có gia đình hoặc bị liên lụy vào những rắc rối của một cuộc tình tay ba, và vô tình trở nên người đi tranh giành tình yêu của người khác.


Nếu bạn có cảm tình với một người mà biết người đó đã có người yêu rồi thì bạn nên rút lui là tốt hơn. Trong trường hợp bạn khám phá ra rằng người mình thương đã có gia đình, bạn phải cắt đứt ngay mọi liên hệ với người đó. Nếu không, bạn sẽ đi đến chỗ phạm tội tà dâm và khiến cho người đó phạm tội ngoại tình.

Có một thiếu nữ kia, mới 19 tuổi, chưa có kinh nghiệm trong việc giao tiếp với người khác phái. Một ngày nọ, thiếu nữ này gặp một người đàn ông nói năng ngọt ngào và cách cư xử rất là tế nhị. Cô gái thấy có cảm tình với người đó ngay. Sau vài ba lần gặp lại người đàn ông đó, cô gái yêu người đàn ông có một cách lạ lùng. Bạn của cô gái khi hay được điều đó liền can ngăn vì biết người đàn ông đó đã ly dị vợ và có hai con. Hơn nữa, người đó quá già so với tuổi cô gái. Nhưng vì đã bị tình yêu làm cho mù quáng, thiếu nữ kia không nghe lời cảnh cáo của bạn, trái lại nàng còn nghĩ rằng bạn ganh với mình nên đặt điều để bàn ra về chuyện tình yêu của mình. Cuối cùng, cô gái quyết định lấy người đàn o&acir c;ng lớn tuổi, để rồi chỉ hơn ba năm sau đó phải đau khổ vì người đàn ông đó đã bỏ nàng để chạy theo một người con gái khác.

Nhiều người đã tin Chúa, biết rõ Lời Chúa dạy về tội tà dâm và tội ngoại tình, nhưng vẫn thích phiêu lưu trong những mối tình tội lỗi. Họ gian díu với những người đã có gia đình và phá hỏng hạnh phúc của những người vô tội. Vì thế họ phạm tội với Chúa, làm ô Danh Chúa và cuối cùng chuốc lấy nhục nhã và đau khổ cho chính mình.


Nếu không thể tìm biết về quá khứ hay đời sống tình cảm của người mình muốn tiến đến hôn nhân với, bạn có thể hỏi bạn bè, bà con của người đó. Bạn cũng có thể hỏi anh chị em trong hội thánh, mục sư hay những người đáng tin cậy để biết rõ về người đó hơn.


Nếu không thể biết rõ về đời sống tình cảm trong quá khứ hay nguồn gốc gia đình của một người, bạn nên chờ đợi chứ đừng vội vàng tiến tới hôn nhân để rồi sau này phải ân hận. Nếu nghe những tiếng đồn không tốt về người mình yêu, bạn cũng nên cẩn thận, kiên nhẫn tìm hiểu đến nơi đến chốn trước khi quyết định.

Đừng vì lỡ yêu mà bạn cố tình gạt bỏ ngoài tai hoặc chấp nhận tất cả những điều không tốt bạn nghe về người yêu. Bao nhiêu người đã phải sống trong đau khổ suốt đời vì lỡ lấy người có một đời sống tình cảm không tốt đẹp.

3. Tính tình


Ngoài việc tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình và đời sống tình cảm của người yêu, bạn cũng cần có nhiều thì giờ gặp gỡ trò chuyện để biết được tính tình của người đó.

Muốn biết rõ tính tình của một người, chúng ta phải quen với người đó một thời gian khá lâu và phải tiếp xúc nhiều, trong những khung cảnh và trường hợp khác nhau. Nếu mới gặp một vài lần hoặc chỉ gặp trong những dịp đặc biệt, ở chỗ đông người và trong khung cảnh xã giao, chúng ta khó có thể biết rõ tính tình của một người.

Để tránh nhìn lầm người, bạn cần có nhiều cơ hội tiếp xúc với người bạn trai hay bạn gái của mình trong những khung cảnh bình thường của đời sống. Chẳng hạn như lúc làm việc, lúc ăn uống, lúc họp mặt với gia đình. Những lúc sinh hoạt tập thể như trong các kỳ trại, họp bạn, khi đi du ngoạn, v.v... Những lúc đó chúng ta sẽ biết được phần nào con người thật của một người. Nếu các bạn chỉ liên lạc với nhau bằng thư từ và điện thoại, hoặc chỉ thấy qua hình ảnh hay nghe người khác nói lại, bạn không thể biết rõ tính tình của người đó.

Những lúc làm việc mệt nhọc, khi gặp chuyện bất ngờ, bất trắc, chúng ta mới thấy rõ con người thật của người mình yêu. Lúc đó chúng ta sẽ biết người đó là người nóng nảy hay ôn hòa, nông nổi hay khôn ngoan. Cách người đó phản ứng trước khó khăn hay khi gặp chuyện không được như ý, đó mới chính là con người mà bạn sẽ phải va chạm mỗi ngày. Bình thường, khi mọi việc êm xuôi, tốt đẹp, cũng như ở chỗ đông người, ai cũng hòa nhã lịch sự, vui vẻ và dễ dãi nên chúng ta khó có thể thấy rõ con người thật của họ.

Bạn cũng cần nhìn thấy người yêu của mình khi người đó gặp chuyện lo lắng hay buồn phiền, khi đối diện với thử thách và cám dỗ. Những lúc ấy mới biết đó là người như thế nào, can đảm và trưởng thành hay nhút nhát và ấu trĩ. Nếu một người thiếu kỷ luật, quá nhu nhược hay quá cứng rắn, những tính đó sẽ lộ ra.

Không gì khổ cho bằng phải sống bên cạnh một người chồng hay người vợ khó tính hoặc không trưởng thành, lúc nào cũng đòi hỏi người khác phải chiều chuộng và để ý đến mình. Những người đó không khác gì những đứa con khó tính mà chúng ta phải vừa chiều vừa sợ. Người ta thường nói: "Ở trong chăn mới biết chăn có rận." Hoặc "Thức khuya mới biết đêm dài, ở lâu mới biết dạ ai thế nào."

Nói về tính tình của một người, bạn cũng cần nhớ rằng, khi tìm người bạn đời, chúng ta đừng quá chú trọng đến sắc đẹp bên ngoài như: vóc dáng, vẻ mặt, mái tóc, ánh mắt, nụ cười. Cũng đừng chú ý đến tiền của, bằng cấp hay địa vị trong xã hội, nhưng hãy để ý đến tâm tính. Hãy để ý xem đó là người lạc quan hay bi quan, thực tế hay lãng mạn, thành thật hay khách sáo, chân thật hay giả dối, rộng rãi hay ích kỷ, hiền lành, dễ chịu hay nóng nảy, khó tính.

Vẻ đẹp bề ngoài rồi sẽ tàn phai, chỉ có vẻ đẹp bên trong mới lâu bền và là điều mang lại thoải mái và bình an cho đời sống. Khi hỏi về mẫu chàng trai lý tưởng, các cô thường nói: Người tôi yêu phải có bằng cấp này nọ, có địa vị trong xã hội, phải đẹp trai và ít nhất là cao hơn tôi một cái đầu. Các anh thì nói: Tôi thích các cô có mái tóc dài, đôi mắt đẹp, khuôn mặt trái xoan, v.v... Những người nói như thế không biết rằng những điều họ mơ ước đó chẳng giúp ích gì cho việc gây dựng hạnh phúc gia đình.

Thật ra, trong thực tế, vẻ đẹp bên ngoài của người bạn đời không những không ích lợi mà có khi còn nguy hiểm nữa. Có khi chính vì vẻ đẹp đó mà gia đình tan nát. Tính tình của một người là điều ta sẽ phải đụng chạm mỗi ngày và là thực tế ta phải đối diện, vì thế chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng.


Nói về tính tình của người yêu, nếu một người dù là nam hay nữ mà có tính nói nhiều, nhất là nói những chuyện bông đùa, không đáng nói, hoặc nói cách huênh hoang khoác lác, đó là người không nghiêm chỉnh và không đàng hoàng, chuyện gì cũng có thể đùa cợt. Có người khi còn trẻ có tính bông đùa, bỡn cợt, đến khi lớn tuổi vẫn không thay đổi, vì thế không thể dạy dỗ con cái cách nghiêm chỉnh. Ngay cả những người nói quá ngọt ngào hay quá khéo léo, bạn cũng phải cẩn thận, những người như thế thường không thành thật. Tuy nhiên, cũng có những người nói nhiều nhưng vô hại, vui vẻ và vui tính. Điều quan trọng là bạn cần biết rõ người bạn trai hay bạn gái của mình là người như thế nào, và bạn có hợp với người có tính tình như thế hay không.

Một điểm khác bạn cũng cần để ý, đó là có những người khi yêu thường có tính ích kỷ và hay ghen. Những người như thế thường muốn kiểm soát và nắm giữ người yêu trong mọi phương diện. Điều này có thể khiến bạn sung sướng vì thấy mình quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn bước vào hôn nhân với người có tính ích kỷ và độc tài như thế, đời sống vợ chồng sẽ dễ có nhiều căng thẳng và bất hòa.

 Đây là một suy nghĩ sai lầm. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể thay đổi tính tình của vợ hay chồng mình, chỉ một mình Chúa có thể thay đổi lòng người.

6 cách để tìm được người yêu phù hợp
 

1. Xác định rõ mục đích

Trước khi đến với tình yêu, bạn nên ngồi một mình cân nhắc về bản thân mình, về người ấy và những điều bạn mong muốn trong mối quan hệ này. Bạn cần điều gì? Yêu một người để quên một người, yêu cho vui, cho đỡ buồn chán? Yêu vì kinh tế, công việc hay yêu thật lòng? Xác định được mục đích của mình trong mối quan hệ sẽ giúp bạn gái không mắc phải những sai lầm trong tình yêu bởi ngay từ đầu bạn đã tỉnh táo và biết mình muốn gì.

2. Nhìn lại quá khứ

Bạn đã từng yêu trong quá khứ hay chưa? Chắc chắn là rồi. Vậy bạn được và mất gì trong mối quan hệ ấy? Điều mà bạn rút ra là gì? Khi mà nhìn lại mình trong mối quan hệ, thấy được những gì mình đã làm được cũng như những sai lầm trong mối quan hệ sẽ khiến bạn nhận rõ bản thân và không mắc lại những sai lầm tương tự với người mới. Còn nếu như bạn luôn cho rằng mình là đúng, không hề rút ra được điều gì từ những việc đã qua thì có lẽ bạn cũng sẽ gặp phải điều tương tự trong mối quan hệ mới.

3. Lên kế hoạch cho những cuộc hẹn hò

Trước mỗi cuộc hẹn hò, hãy xác định mình định sẽ nói gì, sẽ tiết lộ gì với chàng, bạn mong anh ấy đối xử lại như thế nào? Biết cái gì nên nói trong cuộc hẹn và chuẩn bị kĩ tinh thần, quần áo, cách trang điểm sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt người ấy. Bạn cũng nên xác định luôn với người đàn ông này bạn muốn điều gì, mong đợi gì ở anh ấy, điều đó sẽ khiến bạn biết mình nên làm gì trong các cuộc hẹn.

4. Nhìn lại những mối quan hệ của chàng

Ai cũng có quá khứ và đó là một phần phản ánh con người hiện tại của mỗi người. Nhìn xem những mối quan hệ của anh ấy trong quá khứ sẽ khiến bạn phần nào đoán được chàng là người như thế nào, có phải một người đàn ông đàng hoàng và đứng đắn trong tình yêu hay không, những người mà chàng tiếp xúc, có quan hệ yêu đương như thế nào? Đặc biệt, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu về cô người yêu cũ của anh ấy. Người yêu cũ cũng là một phần phản ánh con người thật của một  người bởi việc anh ta chọn người yêu như thế nào cũng có thể nói lên tính cách của anh ta.

5. Nhìn cách anh ấy đối xử với những người xung quanh

Đừng nhìn cách chàng làm với bạn, khi đi tán tỉnh một cô gái, các chàng trai đương nhiên phải phô bày cái đẹp của mình ra. Thế nhưng, đó chỉ là bề ngoài và không nói lên được điều gì. Cách anh ta đối xử với người thân, bạn bè, họ hàng của mình mới phản ánh anh ta là người như thế nào. Nếu mọi người đều quý mến, tôn trọng chàng thì bạn yên tâm rằng mình đã tìm được một người yêu tốt, và ngược lại, nếu anh ta có quá ít bạn bè và toàn những người không ra gì hoặc mọi người đều không quý anh ta thì hãy cần trọng, chàng không phải sự lựa chọn tốt cho bạn.

6. Hãy kiên nhẫn

Trong mọi công việc cũng như cuộc sống, bạn luôn cần tính kiên nhẫn. Nhất là trong tình yêu, điều đó càng quan trọng. Đừng bao giờ vội vàng lựa chọn bừa một anh chàng nào đó trong lúc cô đơn, cũng đừng bao giờ nghĩ rằng mìnhyêu rồi đợi một thời gian sau tính tiếp. Người thiệt thòi nhiều nhất sẽ là bạn. Kiên nhẫn và cẩn trọng trong mọi mối quan hệ sẽ giúp bạn tìm kiếm được tình yêu đích thực.

Tìm hiểu tính cách con người qua giọng nói

Giọng nói:

- Người xảo quyệt: thường có cử chỉ và sắc mặt thay đổi nhanh chóng như một diễn viên. Ăn nói chậm chạp như muốn nuốt từng câu nói, vì họ đang cần lời nói khéo léo, tìm cách ứng xử thích hợp với môi trường chung quanh. Họ thuộc người gian manh, lừa đảo, có nhiều âm mưu, và lúc nào cũng giả nhân giả nghĩa, thích nịnh hót mọi người.

- Kẻ tiểu nhân: có dáng đi rón rén, thường chậm chạp theo cung cách tiến thối lưỡng nan. Khi nói chuyện môi dính không thấy hở răng, giọng nói nhẹ và rụt rè nhưng không rõ ràng. Khi nhìn đối tượng, không dám nhìn trực diện.

- Kẻ lừa đảo: tiếng nói rổn rảng, đầy tự tin, nhằm áp đảo đối tượng; nhưng tròng mắt lúc đó dường như muốn lồi ra, đôi tay nắm chặt lại, vì họ dùng nhiều nghị lực, sự can đảm để làm tốt vai diễn, nhưng nếu gặp người có nhân điện mạnh đưa mắt bắt gặp, tức khắc họ hạ giọng nói và cáo lui.

- Khi nói chuyện với người khác, ngón tay cái đút vào các ngón khác, là người có tính keo kiệt, bủn xỉn.

- Vừa nói vừa hoa tay: bộc trực, ít suy nghĩ.

Nụ cười:

- Người khôn ngoan ít cười, nếu cười thường cười mỉm.
- Người dễ dãi hay thiếu thận trọng, gì cũng cười.
- Người có tâm hồn khoan dung, độ lượng, có tài xã giao có nụ cười kín đáo, nhưng cởi mở, có cặp mắt thường mở to mỗi khi có niềm vui đến.
- Người lỗ mãng hay cười hô hố, rất to, ấn át mọi thứ.
- Người biển lận rất ít khi cười, khi cười lại như nấc (khúc khích)
- Người đa dâm cười bằng ánh mắt và môi cười nhoẽn không thành tiếng.
- Người thiếu xét đoán : hay cười không đâu vào đâu.
- Hay khinh người : thường có nụ cười ruồi.

Trên đây thuộc về hình thần lẫn khí chất, còn một vài nơi trong thân thể không thể không nói đến như :

Qua cử chỉ:

- Người ích kỷ , cơ hội: rất khó khám phá vì họ luôn dè dặt, thường tỏ cho mọi người nghĩ họ là đứng đắn. Nhưng có điểm sơ hở hay lắng tai nghe ngóng như quên mọi điều chung quanh, lại có tính đa nghi không tin ai

- Người gian manh: luôn có đôi mắt xếch, tròng mắt thường ngó láo liên, tư thế ngồi thường co cụm, rút vai, rụt cổ, tai vểnh.

- Người bất chánh: càng khó hơn người cơ hội nói trên, nếu mọi người không có nhận xét về lời nói, vì họ thường tỏ ra nhút nhát, rụt rè; tuy nhiên tính tình những người này thường kiên định, không thỏa hiệp, khi nói đôi mắt luôn cúi xuống, như tỏ vẻ khúm núm, nhún nhường, tự ti.

- Người trung trực: luôn có cử chỉ tự nhiên trong cách ăn nói, đi đứng và thường tỏ vẻ tầm thường trước đám đông.

- Người kiêu căng: dáng đi lúc nào cũng ngả ra sau, mắt mở to nhìn lên cao, khi chào chỉ bằng cách nhún vai, trả lời trống không, khô khan nhưng bén giọng, sau đó là thái độ kẻ cả, giọng nói như bề trên nói với kẻ dưới quyền.

- Người kém thông minh : vẻ mặt hay nhăn nhó, tính không hoạt bát, nói năng thường ấp úng.Quan tâm người yêu như thế nào
Ứng xử với bạn của người yêu
Làm sao để giữ người yêu ở xa và cách thắp lửa cho tình yêu của bạn
Sau khi chia tay có nên liên lạc với người yêu cũ không?
Cư xử với người yêu cũ của chồng
Sai lầm khi yêu người có vợ
Tin nhắn chúc ngủ ngon dành cho người yêu
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý